4 Cách làm cà tím xào siêu ngon cực đưa cơm, đơn giản tại nhà

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 215

Cà tím xào là món ăn đơn giản, dễ thực hiện. Việc chế biến cũng rất nhanh để bạn được thưởng thức ngay món ăn nóng sốt. Bạn có thể biến tấu cà xào cùng những nguyên liệu khác nhau như: Tỏi, thịt băm, trứng hoặc thịt bò,... để đa dạng bữa ăn hàng ngày. Một đĩa cà xào thơm ngon cũng đủ khiến gia đình phát mê. Để suốt ngày không còn phải suy nghĩ hôm nay ăn gì, 4 cách làm cà tím xào siêu đơn giản sau đây chính là những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

1. Cách làm cà tím xào thịt băm

Cà tím dùng để làm món ăn vừa ngon lại thanh đạm có thể biến tấu đa dạng để thay đổi khẩu vị. Với công thức món cà tím xào thịt băm, trẻ con hay người già đều thích mê vì thơm ngon lại hợp khẩu vị cực đưa cơm.

Nguyên liệu

  • Thịt heo băm: 200g
  • Cà tím: 2 trái
  • Ngò rí: 1 ít
  • Hành tím băm: 2 củ
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Các gia vị thông dụng

Cách làm

Đầu tiên, trước khi bắt tay vào làm chúng ta cần biết cách để chọn được miếng thịt heo tươi ngon. Nếu bạn mua thịt heo nguyên miếng cần chú ý đến màu sắc của thịt phải hồng tươi, không quá đỏ hay quá nhạt. Miếng thịt phải săn chắc, độ đàn hồi cao. Bạn có thể nhấn ngón tay lên miếng thịt nếu vị trí nhấn đàn hồi trở lại ngay, không bị nhớt, không chảy nước hay dịch là được.

Để xào ngon bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa nạc vừa mỡ để món ăn không bị khô hay quá mỡ gây ngán. Nếu sẵn máy xay thì bạn có thể mua về nhà tự xay hoặc nhờ người bán xay luôn.

Trường hợp bạn mua thịt heo xay sẵn thì nên chọn tại các cửa hàng hay siêu thị uy tín. Thịt phải được bảo quản trong ngăn mát, bao bì còn nguyên vẹn, nhìn thịt tươi ngon.

cach-lam-ca-tim-xao-1

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn chuẩn bị chậu nước muối loãng.
  • Cà rửa sạch, cắt đầu rồi thái thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào chậu nước muối đã chuẩn bị ngâm khoảng 15 phút.
  • Sau đó, bạn đem cà đi luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra và để ráo nước.
  • Ngò rí nhặt bỏ rễ và lá héo đi rồi rửa sạch và để ráo nước rồi cắt nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt băm

  • Chỗ thịt đã băm bạn cho ra bát. Bạn đổ thêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt cùng hành tím băm.
  • Tất cả nguyên liệu bạn trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Xào cà tím cùng với thịt băm

  • Đặt chảo sạch lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu nóng bạn cho hết số thịt băm đã ướp vào để xào.
  • Bạn đảo đều tay trên lửa lớn trong khoảng 2 phút cho thịt chín và săn hết lại.
  • Sau đó, bạn cho số cà tím đã để ráo vào xào cùng. Cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm vào chảo và đảo đều trong khoảng 3 phút.
  • Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho món cà tím xào thấy vừa ăn thì tắt bếp.
  • Bày món ăn ra đĩa, rắc thêm ít ngò rí cắt nhỏ lên phía trên cho hấp dẫn là có thể thưởng thức luôn.

Bước 4: Thành phẩm

Món cà tím xào thịt băm có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Cà tím mềm, ngọt hòa quyện với thịt băm hơi béo béo trộn cùng cơm chắc chắn sẽ khiến bạn ăn không thấy ngán. Một món ăn dân dã, đơn giản, thực hiện nhanh là lựa chọn tuyệt vời để bạn đổi món cho bữa cơm thêm hấp dẫn.

cach-lam-ca-tim-xao-2

2. Cách làm cà tím xào trứng

Món cà tím xào trứng sử dụng những nguyên liệu cực đơn giản lại dễ thực hiện. Đây là món ăn phù hợp cho những ngày bận rộn mà vẫn đảm bảo đủ chất lại dễ ăn. Vị béo của trứng kết hợp cùng vị ngọt thơm của cà tím mang đến sự hấp dẫn đặc biệt cho người thưởng thức.

Nguyên liệu

  • Cà tím: 2 quả
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Các gia vị thông dụng

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, cắt bỏ đầu rồi bổ làm 4 hoặc 6 theo chiều dọc. Cho tất cả cà tím vào chậu nước có pha chút muối hạt. Ngâm cà trong khoảng 10 phút cho bớt chát và không bị thâm đen.
  • Củ tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhỏ để riêng.
  • Hành lá bỏ gốc, nhặt bỏ phần lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ để riêng.
  • Trứng gà bạn đập ra bát, thêm vào chút bột canh và đánh lên cho đều.

Bước 2: Xào cà tím và trứng

  • Bạn đặt nồi nước sạch lên bếp, bật lửa và thêm vào nồi chút muối hạt rồi đun sôi.
  • Chờ nước sôi bạn vớt cà tím vào chần trong khoảng 2 phút. Sau đó, bạn đổ cà tím ra, lọt bỏ vỏ bên ngoài rồi xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tiếp đó, bạn đặt chảo sạch lên bếp. Đổ vào ít dầu ăn chờ nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Thấy tỏi vàng dậy mùi bạn cho cà tím vào xào đều tay. Đợi cà gần chín, bạn đổ từ từ trứng vào chảo, đảo đều tay. Nêm nếm gia vị cho món cà tím xào trứng sao cho vừa miệng là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Vậy là món cà tím xào trứng hoàn thành. Bạn cho ra đĩa và rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ lên trên là có thể bắt đầu thưởng thức. Bởi có nguyên liệu từ trứng, bạn nên ăn khi thức ăn còn nóng sẽ ngon hơn khi bắt đầu nguội.

cach-lam-ca-tim-xao-3

3. Cách làm cà tím xào tỏi

Đơn giản và ít nguyên liệu nhất trong 4 công thức này chính là cà tím xào tỏi. Món ăn vừa thanh đạm lại nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, dễ thực hiện. Khi không biết làm món gì thì công thức này cũng cực đưa cơm.

Nguyên liệu

  • Cà tím: 2 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Các gia vị thông dụng khác.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và cắt thành từng miếng vừa ăn dày khoảng ½ lóng tay.
  • Bạn pha chậu nước muối loãng rồi cho tất cả cà tím đã cắt vào ngâm trong khoảng 15 phút để đỡ chát và không bị thâm đen. Sau đó, bạn vớt cà ra rổ và để ráo nước.
  • Hành lá cắt bỏ rễ và phần lá héo, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ để riêng.
  • Ớt cắt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Trụng sơ cà tím

  • Bạn đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước, để lửa lớn và thêm vào 1 muỗng canh muối nấu đến khi sôi.
  • Đợi nước sôi bạn cho cà tím vào trụng sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Xào cà tím

  • Bạn đặt chảo lên bếp, để lửa vừa và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Chờ cho dầu nóng thì bạn thêm tỏi và ớt băm vào phi thơm vàng.
  • Tiếp đó bạn thêm vào 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm vào đảo đều rồi đổ cà tím vào đảo thêm trong 2 phút.
  • Cuối cùng, bạn thử lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá vào và tắt bếp.
  • Bày món ăn lên đĩa, rắc thêm ít tiêu xay cho dậy mùi là có thể thưởng thức.

Bước 4: Thành phẩm

Món cà tím xào tỏi ớt hoàn thành sẽ có màu sắc khá bắt mắt và dậy mùi thơm cực hấp dẫn. Từng miếng cà tím mềm, ngọt quyện cùng tỏi ớt thơm cay cực kỳ đưa cơm ngay từ khi thưởng thức. Món ăn dân dã cho bạn thêm lựa chọn trong thực đơn hàng ngày.

cach-lam-ca-tim-xao-4

4. Cách làm cà tím xào thịt bò

Cà tím tươi ngọt kết hợp cùng thịt bò mềm thơm tạo nên món ăn lạ miệng, độc đáo. Cùng tìm hiểu kỹ hơn để đổi món cho gia đình ngay hôm nay thôi.

Nguyên liệu

  • Cà tím: 2 quả
  • Thịt bò: 200g
  • Tỏi: 4 tép
  • Gừng: 1 củ
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: ½ muỗng canh
  • Các gia vị thông dụng khác.

Cách làm

Trước khi bắt tay vào chế biến chúng ta cùng tham khảo cách làm sao để chọn được miếng thịt bò tươi ngon. Miếng thịt bò có màu đỏ tươi, khi bạn nhấn tay vào cảm thấy được độ đàn hồi và săn chắc. Thịt có xen lẫn đường gân màu trắng, phần mỡ có màu vàng tươi thì khi chế biến thịt sẽ mềm ngon hơn.

Bạn tránh chọn mua miếng thịt có thớ mềm, nhỏ, không quá mịn. Những miếng thịt có thớ quá lớn, màu đỏ sậm, mỡ màu vàng đậm cũng không nên mua vì khi nấu lên sẽ rất dai.

Thịt bò tơ cũng ngon hơn thịt bò già, thịt bò cái ngon hơn thịt bò đực.

cach-lam-ca-tim-xao-5

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Chuẩn bị nước muối loãng để rửa sơ thịt bò.
  • Để khử mùi hôi của thịt bò bạn có thể thử bằng cách pha rượu trắng cùng 1 củ gừng đập dập để xoa bóp, chà xát miếng thịt trong khoảng 2 phút. Sau đó bạn xả lại thịt bò dưới vòi nước lạnh rồi để ráo.
  • Một cách khử mùi hôi của thịt bò khác là rửa sạch miếng thịt, ngâm ngập thịt trong sữa tươi trong khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cắt thịt bò thành từng lát mỏng vừa ăn, ướp thịt cùng ½ muỗng canh hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế cà tím

  • Chuẩn bị chậu nước muối loãng. Cà tím rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho vào nước đã chuẩn bị. Ngâm cà trong khoảng 15 phút để tránh bị thâm đen sau khi cắt.
  • Chuẩn bị nồi nước sôi thêm chút muối hạt, cho cà vào luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ để riêng ra chén.

Bước 3: Xào cà tím cùng thịt bò

  • Thêm vào chảo một 1 muỗng canh dầu ăn rồi đặt lên bếp. Chờ dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm vàng.
  • Thấy tỏi vàng bạn đổ thịt bò đã ướp vào xào đều tay trên lửa lớn khoảng 2 phút cho chín tái, săn lại thì múc ra chén.
  • Tiếp theo, cho cà tím vào chảo cùng ½ muỗng canh dầu hào đảo đều tay trong khoảng 3 phút.
  • Cuối cùng, bạn đổ thịt bò vào cà tím xào chung, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Cho món ăn ra đĩa, bạn rắc lên ít tiêu xay lên trên cho dậy mùi là có thể thưởng thức.

Bước 4: Thành phẩm

Cà tím xào thịt bò lạ miệng, thơm ngon nhưng vẫn rất đơn giản, nhanh chóng. Thịt bò và cà tím đều chín tới, đủ mềm và ngọt vị, vừa miệng. Món ăn này ăn kèm cơm trắng lúc nóng sẽ rất hấp dẫn.

Lưu ý chọn mua cà tím tươi ngon

Nguyên liệu chính của những công thức trên đều là cà tím. Để món ăn ngon một phần cũng phụ thuộc vào nguyên liệu có đạt yêu cầu hay không.

  • Chọn những trái cà tím có vỏ mịn màng, sáng bóng, đều màu.
  • Phần cuống củ cà tím phải còn tươi và dính chặt vào thân quả.
  • Cà tím cầm chắc tay, không bị mềm nhũn. Bạn ấn nhẹ ngón tay lên trái cà nếu để lại dấu hằn thì cà đã chín không nên chọn.
  • Tránh chọn cà có vỏ bị nhăn hay nhiều vết thâm sạm, vỏ hơi cứng hay có màu tím hồng, tím nhạt.
  • Núm của quả cà có vùng màu trắng ở giữa nối liền với vỏ tức là quả cà còn tươi, non và ngon.

Các công thức trên đều có các bước thực hiện vô cùng đơn giản, nhanh gọn. Chỉ với 4 cách làm cà tím xào bạn có thể biến tấu cho thực đơn hàng ngày thêm đa dạng, hấp dẫn hơn.

Tìm hiểu thêm: 6 Cách làm bắp xào thơm ngon, béo bùi, ngon không cưỡng nổi

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều