5 Cách nấu phở bò tại nhà thơm ngon đậm đà chuẩn vị cực hấp dẫn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 184

Hương vị thơm ngon đặc trưng của những tô phở bò nóng hổi không chỉ chinh phục được các thực khách người Việt. Hiện nay, đây cũng đang trở thành món khoái khẩu của nhiều thực khách nước ngoài. Vậy ngày hôm nay, hãy cùng vào bếp để làm món ngon này một cách chuẩn bị nhất với 5 công thức cách nấu phở bò dưới đây nhé.

Cách nấu phở bò bằng gói gia vị nấu phở khô

Chắc hẳn đôi lần bạn cảm thấy thắc mắc vì nguyên liệu và cách nấu phở bò bạn thực hiện giống hệt như hướng dẫn nhưng tô phở thành phẩm thu được vẫn chẳng thể có được hương vị như ngoài hàng. Vậy trong lần xuống bếp tiếp theo với món phở bò, bạn hãy tham khảo ngay cách nấu phở bò bằng gói gia vị nấu phở dưới đây nhé.

cach-nau-pho-bo-1

XEM THÊM TẠI LAZADA

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phở: 1 gói
  • Thịt bò ngon: 500 gram
  • Xương lợn: 100 gram
  • Gia vị nấu phở bò: 1 gói
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Đường phèn: 2 thìa canh
  • Rau ăn kèm với phở: 1 ít
  • Các loại gia vị thông dụng như hạt nêm, đường, bột ngọt và muối.

2. Cách nấu phở bò đơn giản với gói gia vị nấu phở đi kèm

Với gói gia vị nấu phở bò, tô phở bò của bạn sẽ có hương vị giống với ngoài nhà hàng hơn. Để tìm mua gói gia vị này, bạn có thể tới siêu thị, các cửa hàng tạp hóa hoặc bạn cũng có thể mua trên các trang thương mại điện tử.

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy sơ chế và chần qua thịt để loại bỏ các bọt bẩn, giúp nước dùng trong hơn

  • Cho lên bếp 1 nồi nước vừa đủ rồi cho vào đó 1 củ hành tím đã đập dập. Nấu ở mức nhiệt độ cao tới khi nồi nước sôi.
  • Cho thịt bò và xương lợn đã rửa sạch vào và chần qua trong vòng 3 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi.
  • Vớt thịt bò và xương lợn ra rồi cho luôn vào bát nước lạnh.

Bước 2: Thực hiện việc sơ chế các nguyên liệu khác như hành tím, hành tây

  • Hành tím bạn lột bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Một nửa hành tím bạn đập dập, 1 nửa bạn rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Hành tây bỏ rễ rồi rửa sạch và để ráo nước.
  • Đem hành tây và gừng đi nướng trên bếp trong khoảng 2 phút tới khi hành tây và gừng dậy mùi thơm là được.
  • Gia vị nấu phở bò bạn cho vào chảo rồi đảo đều ở mức nhiệt trung bình trong khoảng 4 phút hoặc tới khi dậy mùi thơm là được. Tiếp đó bạn cho chúng vào túi lọc có sẵn và cột chặt miệng túi.

cach-nau-pho-bo-2

XEM THÊM TẠI LAZADA

Bước 3: Thực hiện việc nấu nước dùng phở

  • Cho vào nồi chừng 1.5 lít nước. Thêm vào đó thịt bò và xương heo đã chần qua ở bước 1. Đậy nắp và hầm trong vòng 1 giờ đồng hồ. Lưu ý trong khoảng thời gian này bạn hãy thường xuyên mở nắp vung rồi hớt sạch bọt nổi lên trên; giúp cho nước dùng được trong hơn nhé.
  • Khi nồi nước hầm xương trên sôi, bạn hãy thêm vào đó hành tây,, hành tím và gừng nướng thơm cùng gói gia vị nấu phở đã rang.
  • Tiếp đó, thêm vào nồi 2 thìa canh đường phèn, 2 thìa cà phê muối, 1.5 thìa cà phê bột ngọt, 1.5 thìa cà phê hạt nêm và khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi đậy nắp nấu thêm 3 phút và tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

  • Vớt thịt bò trong nồi ra và cắt thành các lát vừa ăn.
  • Cho bánh phở ra các tô, xếp thịt bò lên trên rồi chan nước dùng vào đó. Bạn có thể thêm vào đó ít ớt đã cắt lát; ít rau ăn kèm với phở như hành lá hay mùi tàu… là đã có thể thưởng thức cùng gia đình mình.

Tham khảo: Cách nấu bún ốc thơm ngon chuẩn vị nóng hổi cả nhà đều thích mê

Cách nấu phở bò bằng nồi áp suất đơn giản

So với việc ninh, hầm xương bằng những chiếc nồi thông thường thì dùng nồi áp suất sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian đun nấu cũng như tiết kiệm nhiên liệu nấu nướng hơn. Để nấu phở bò với nồi áp suất, bạn làm theo hướng dẫn dưới đây nhé:

cach-nau-pho-bo-3

XEM THÊM TẠI TIKI

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương ống hoặc xương đuôi bò: 2.5kg
  • Xương cổ bò: 1.5kg
  • Thịt nạm bò chín: 1kg
  • Thịt bò viên hoặc thịt tái ăn kèm: 1 ít
  • Bánh phở tươi: 2kg
  • Gia vị nấu phở: 2 gói
  • Gia vị khô nấu phở: 1 gói
  • Đường phèn: 50 gram
  • Bột súp gà: 3 thìa canh
  • Gừng: 1 củ vừa khoảng 170 gram.
  • Hành tây: 2 củ
  • Tiêu hạt: 3 thìa cà phê
  • Đầu hành lá, lá hành và ngò rí: 1 ít
  • Rau thơm để ăn kèm cùng phở: 1 ít
  • Muối, hạt nêm: 1 ít

2. Cách nấu phở bò bằng nồi áp suất đơn giản và nhanh chóng

Nấu bằng nồi áp suất sẽ giúp xương hầm nhừ hơn, chín nhanh hơn. Vậy nên sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu như đã nói ở trên, bạn hãy làm theo công thức dưới đây nhé:

Bước 1: Sơ chế xương bò và thịt bò sạch sẽ

  • Xương bò và thịt bò bạn hãy đem đi rửa sạch rồi ngâm với muối, giấm khoảng 5 phút. Tiếp đó bạn hãy rửa lại sạch với nước và đem chần xơ để loại bỏ bớt mùi hôi và bụi, bọt bẩn.
  • Để chần xương và thịt bò, bạn hãy cho chúng vào nồi, thêm vào đó 1 lít nước cùng 1 thìa cà phê muối. Tiếp đó đậy nắp và cho lên bếp đun sôi trong 5 - 7 phút thì tắt bếp và đem rửa dưới vòi nước thêm 1 lần nữa cho sạch.

Bước 2: Nước hành và gừng cho thơm

  • Hành tây bạn bóc vỏ lớp vỏ lụa bên ngoài rồi đem nướng trên bếp cùng với ½ củ gừng tới khi thơm thì tắt bếp.
  • Đem hành tây và gừng đi cạo sạch lớp vỏ cháy đen bên ngoài rồi đem đi rửa sạch.

Bước 3: Hầm xương

  • Xương bò (không tính xương cổ bò) bạn cho vào nồi áp suất, thêm nước vào cho ngập xương bên trong. Tiếp đó thêm vào nối 1 thìa cà phê hạt tiêu và 1 thìa canh muối. Đậy nắp và khóa van nồi, nhấn nút Manual rồi chỉnh thời gian hầm xương trong vòng 60 phút.
  • Xương sau khi hầm, bạn hãy đem ủ trong vòng 6 - 8 tiếng để xương bò ra hết nước ngọt.
  • Nước hầm xương bạn đem lọc qua rây để lấy lại phần nước trong. Tiếp đó tách hết phần thịt và gân bám trên xương bò và để riêng.
  • Xương đã tách thịt và gân bạn đem cho vào nồi. Thêm vào đó xương cổ và thịt chín, đổ nước ngập ⅔ nồi rồi thêm vào đó 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh hạt nêm và đem đi hầm trong 30 phút ở chế độ Manual. Sau khi hầm xong, bạn tiếp tục ủ thêm 30 phút nữa trước khi mở nắp.
  • Tiếp tục lọc nước hầm qua rây lần 2, vớt bớt mỡ ra khỏi nước hầm xương đó.

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Gói gia vị nấu phở khô bạn cho vào chảo, rang với lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu thơm thì tắt bếp. Cho chúng vào 1 cái túi lọc đi kèm.
  • Cho nước dùng đã lọc được vào 1 cái nồi lớn. Thêm vào đó, nước lạnh cho đủ 12 lít nước. Tiếp đó bỏ phần xương đuôi bò/xương ống bò đã ninh cùng hành, gừng nướng, đầu hành lá, đậy nắp và đun sôi.
  • Nêm nếm thêm vào đó 3 thìa canh bột súp gà, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 gói gia vị nấu phở, túi gia vị nấu phở khô đã rang rồi nấu từ 80 - 90 phút với mức lửa vừa.
  • Nêm nếm lại gia vị của món phở bò cho vừa khẩu vị gia đình bạn. Thêm bò viên vào rồi nấu sôi rồi tắt bếp.

Bước 5: Trang trí tô phở và thưởng thức thành phẩm

  • Cho bánh phở trụng với nước sôi chừng 5 giây rồi vớt ra.
  • Cho bánh phở đã trụng ra các bát, thêm vào đó giá đỗ, thịt bò, gân bò, thịt bò tái rồi chan nước dùng lên trên. Thêm hành, ngò rí và vài lát ớt vào cho đẹp mắt là bạn có thể thưởng thức.

Cách nấu phở bò bằng xương bò

Tô phở bò sẽ ngon hơn, ngọt hơn và đậm vị hơn nếu nước dùng được hầm bằng xương bò. Cách nấu phở bò với xương bò được thực hiện như sau:

cach-nau-pho-bo-4

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương ống bò: 2kg
  • Thịt thăn bò: 1kg
  • Thịt nạm bò: 1kg
  • Hành tây: 3 củ
  • Hành lá: 5 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 6 củ
  • Bánh phở: 1 gói
  • Rau ăn phở: 1 ít
  • Đường phèn: 200g
  • Gia vị nấu phở: 1 gói
  • Gia vị hạt nêm, muối, mì chính: 1 ít

2. Cách nấu phở bò với xương bò

Sử dụng xương bò sẽ giúp tô phở thơm ngon hơn hẳn. Cách nấu phở bò với xương bò làm như sau:

Bước 1: Sơ chế và chần xương, thịt

  • Xương và thịt bò mua về bạn hãy rửa sạch rồi đem chần với nước sôi chừng 3 - 5 phút.
  • Đem xương, thịt đã chần đi rửa với nước sạch.

Bước 2: Tiếp tục sơ chế các nguyên liệu còn lại như hành tây, hành tím, hành lá, gừng và gia vị nấu phở

  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi đem nướng 1 củ; 2 củ còn lại thái mỏng.
  • Hành tím, hành lá và gừng sơ chế và rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ phần lá còn đầu hành thì chẻ nhỏ theo chiều dọc.
  • Hành tím, gừng bạn cũng cho lên chảo và nướng ở mức nhiệt nhỏ chừng 3 - 5 phút.
  • Cho gia vị nấu phở vào chảo và rang trong khoảng 4 - 6 phút với mức nhiệt trung bình. Khi các gia vị đó thơm, bạn cho vào túi lọc và cột chặt lại.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Xương ống bò, thịt nạm bò và gói gia vị nấu phở bạn cho vào nồi áp suất. Thêm vào đó 1 thìa cà phê muối và đậy nắp, đem hầm trong vòng 30 phút.
  • Vớt các nguyên liệu bên trong ra. Với thịt nạm bò bạn cắt thành các miếng vừa ăn.
  • Nước hầm xương bạn cho ra một chiếc nồi khác rồi tiếp tục cho gói gia vị nấu phở vừa rồi vào, nẫu ở mức nhiệt trung bình. Thêm vào đó 200gr đường phèn, 2 thìa canh hạt nêm cùng 1 thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê bột ngọt rồi khuấy đều.
  • Nấu nước dùng từ 5 - 7 phút đến khi sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn và vớt gói gia vị nấu phở ra.

Bước 4: Trình bày tô phở thành phẩm

  • Cho phở ra tô, thêm vào đó 1 ít hành tây đã bào sợi, hành lá đã cắt nhỏ, đầu hành, thịt nạm bò, thăn bò rồi chan nước dùng lên trên.
  • Rắc vào đó 1 ít tiêu xay, và thêm rau phở là bạn có thể dọn ra mâm và thưởng thức.

Tham khảo: Cách Nấu Bún Riêu Không Cần Cua Ăn Ngon Đơn Giản Lạ Miệng

Cách nấu phở bò bằng xương heo

Không phải hôm nào bạn cũng có thể tìm được xương bò để nấu phở. Vậy nên bạn cũng có thể sử dụng xương heo để nấu phở bò thay thế với công thức dưới đây:

cach-nau-pho-bo-5

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 300gr
  • Xương ống heo: 1kg
  • Bánh phở: 500 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị nấu phở: 1 gói
  • Quế: 1 thanh
  • Thảo quả: 2 quả
  • Hoa hồi: 2 cái
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Các gia vị ăn kèm như hành lá, húng quế,...

2. Cách nấu phở bò với xương heo ngon

Thay vì dùng xương bò, bạn cũng có thể thay thế bằng xương heo để món phở của mình có được hương vị mới, thơm ngon không kém cạnh.

Bước 1: Rang các loại gia vị

  • Quế, thảo quả và hoa hồi bạn cho vào chảo, rang thơm rồi cho vào túi lọc.
  • Hành tím, gừng đập dập cho vào rang đến khi thơm.

Bước 2: Chần xương

  • Cho xương ống vào nồi cùng 2 lít nước sôi, chần trong vòng 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Cho xương ống, hành tím, gừng, quế, hoa hồi và thảo quả cùng gói gia vị nấu phở vào 1 nồi nước khác. Ninh trong vòng 1 tiếng.
  • Nêm vào đó 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh hạt nêm. Sau đó lọc lấy phần nước dùng và cho vào một chiếc nồi khác.

Bước 4: Hoàn thành bát phở

  • Phở bạn trụng sơ qua với nước sôi chừng 5 giây rồi cho vào tô. Thêm vào đó thịt bò cắt lát, hành lá và chan nước dùng vào đó. Thêm ngò gai, húng quế vào là bạn có thể thưởng thức.

Cách nấu phở bò sốt vang

Nếu chán món phở bò thông thường thì bạn cũng có thể thử công thức nấu phở bò sốt vang cho cả gia đình mình vào dịp cuối tuần này nhé. Cách làm phở bò sốt vang như sau:

cach-nau-pho-bo-6

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh phở: 1kg
  • Thịt gân bò: 300gr
  • Xương bò: 800gr
  • Quế: ½ cây
  • Hoa hồi: 3 cái
  • Thảo quả: 1 quả
  • Gừng: 1.5 củ
  • Gừng băm: 1 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành lá, ngò rí: 1 ít
  • Bột nghệ: 1 thìa cà phê
  • Bột bắp hoặc bột năng đều được: 1 thìa canh
  • Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
  • Rượu vang đỏ: 50ml
  • Giấm: 1.5 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Muối: 1 thìa cà phê

2. Cách nấu phở bò sốt vang ngon chuẩn vị

Món phở bò sốt vang của bạn sẽ thơm ngon chuẩn vị nếu được nấu theo các bước hướng dẫn phía dưới đây:

Bước 1: Sơ chế cẩn thận các loại nguyên liệu

  • Cho 3 cái hoa hồi, 1 củ gừng, ½ thanh quế, 4 tép tỏi và 1 trái thảo quả lên vỉ nướng rồi đem nướng trên bếp trong vòng 1 - 2 phút tới khi vỏ bên ngoài hơi cháy xém và dậy mùi thơm thì dừng.

Bước 2: Hầm xương

  • Xương bò bạn rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi.
  • Cho xương bò và khoảng 800ml nước vào nồi. Thêm vào đó các loại hoa hồi, quế, thảo quả, gừng đã nướng và hầm trong vòng 2 giờ đồng hồ.
  • Sau khi đã hầm được 2 giờ đồng hồ, bạn hãy múc ra bát 7 thìa canh lớn nước hầm xương.

Bước 3: Sơ chế và ướp thịt bò

  • Gân bò mua về rửa sạch rồi pha với 1.5 thìa canh giấm cùng ½ củ gừng để loại bỏ mùi tanh hôi và rửa lại với nước.
  • Thái gân bò thành các miếng vuông chừng 1 lóng tay
  • Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê muối, 50ml rượu vang đỏ. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho thật ngấm gia vị.

Bước 4: Chuẩn bị nước dùng.

  • Cho nồi lên bếp, thêm vào đó 2 thìa canh dầu ăn cùng thịt bò đã ướp vào sào xăn với lửa vừa.
  • Thêm vào nồi 7 thìa canh lớn nước hầm xương đã múc riêng. Đậy nắp và ninh trong vòng 1 giờ đồng hồ.
  • Thêm vào 1 thìa canh bột bắp đã pha với nước theo tỉ lệ 1:2 rồi khuấy đều, đun lửa nhỏ chừng 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức thành quả

  • Cho ít bánh phở ra tô, thêm vào đó 1 ít hành lá đã cắt nhỏ rồi chan nước dùng và xếp thịt bò sốt vang vào. Thêm và đó 1 cọng ngò rí cho đẹp mắt là bạn có thể thưởng thức ngay.
  • Ngoài ăn với phở, bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này cùng với bánh mì cũng ngon hết sẩy.

Tham khảo: 5 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị ngoài quán tại nhà đơn giản

Trên đây là 5 công thức cách nấu phở bò thơm ngon, chuẩn vị mà bạn nên biết. Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn sẽ có thể chuẩn bị được những tô phở bò thơm ngon đậm vị để cả gia đình có thể thưởng thức thay cho những ngày “chán cơm”.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều