Cách làm rau muống xào tỏi không bị đen, xanh ngon cực bắt cơm

Rau muống xào tỏi không chỉ là một món ăn dân dã mà nó còn xuất hiện trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng. Món ăn này cách chế biến rất đơn giản, khá dễ làm nhưng thường bị đen, sợi rau mềm nhũn nếu bạn không biết đến một vài mẹo nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những cách làm rau muống xào tỏi giúp cọng rau muống xanh, thơm mùi tỏi và không bị mềm!

cach-lam-rau-muong-xao-toi-1

Cách làm rau muống xào tỏi đơn giản

Với món ăn rau muống xào tỏi không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thưởng thức chúng ngay sau khi chế biến xong. Nhưng để lâu cọng rau sẽ bị đen, thâm trông rất mất thẩm mỹ. Đặc biệt vào những lúc nhà có khách, đĩa rau ra bàn không xanh, đẹp thì cũng khá thẹn với lòng. Lúc này, hãy nhanh tay lưu lại các mẹo sau nhé.

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món rau muống xào tỏi

  • Rau muống: 500 gam
  • Tỏi: 2 củ
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Các gia vị thông dụng gồm: muối, hạt nêm, bột ngọt mỗi thứ một ít.

cach-lam-rau-muong-xao-toi-2

Hướng dẫn chọn rau muống tươi

  • Để có được một đĩa rau muống xào tỏi tươi xanh, bạn chỉ nên chọn những bó rau có cọng chỉ to cỡ một chiếc đũa ăn cơm, ngọn rau nhỏ và cứng.
  • Không nên chọn những rau có kích thước bất thường, khi chế biến sẽ có rất nhiều xơ, ăn không ngon miệng.
  • Không chọn rau muống có các nốt sần hoặc ngả vàng ở phần lá, hay những cọng rau muống có phần đốt quá ngắn vì rau đã già, sẽ có cảm giác rất dai khi ăn.

2. Sơ chế rau muống và tỏi

  • Bước 1: Sau khi chọn được những bó rau muống non, tuoi ngon bạn đem nhặt bỏ những lá vàng úa, dập nát, bỏ phần cứng lấy phần non, bỏ bớt lá và đọt non rồi mang rửa sạch với nước.
  • Bước 2: Cho vào chậu nước sạch một thìa giấm trắng và cho rau vào ngâm trong vòng 10 phút, đây là bước đầu để giúp món rau muống xào giữ được màu gian, độ giòn mà không bị đen thâm. Trường hợp nếu rau để tủ lạnh được 1 đến 2 ngày thì cho rau vào ngâm với nước giấm pha loãng, như vậy tình trạng héo úa sẽ được cải thiện.
  • Bước 3: Tỏi tách vỏ, đập dập.
XEM NGAY:  Top 10 Món Ăn Vặt Hà Nội Hấp Dẫn Nhất Ngon Bổ Rẻ Đừng Bỏ Lỡ

3. Chần sơ rau trước khi xào

  • Bắc lên bếp một nồi nước, ước lượng đủ ngập mặt rau sau đó đun sôi. Bên cạnh đó chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh hoặc một tô nước có đá lạnh đều được.
  • Khi nước sôi thì cho rau muống vào, nhanh tay trở đều các mặt rau. Thời gian chần và vớt rau ra khoảng 15 giây. Sau đó cho rau đã chần vào ngay tô nước lạnh. Khi nhiệt độ bị thay đổi đột ngột như vậy sẽ giúp rau giữ được độ giòn và màu xanh tươi hơn.

cach-lam-rau-muong-xao-toi-3

  • Lúc này cọng rau muống vẫn còn nóng nên hãy dùng đũa để trở đều các mặt. Ngâm rau trong nước lạnh trong khoảng 5 phút rồi vớt lên ra rỏ và vẩy cho ráo nước.

Lưu ý: Bước chần rau này giúp giữ cho màu rau được xanh, không phải làm chín rau. Vì vậy bạn cần đảo nhanh tay không để rau bị mềm nhũn.

Tham khảo: Cách làm mực xào cần tỏi tây siêu ngon đậm vị cực bổ dưỡng

4. Xào rau muống tỏi giòn ngon, không bị thâm đen

  • Bước xào rau rất quan trọng, nó quyết đinh hương vị của món ăn. Để có được đĩa rau ngấm đều gia vị và giòn ngon thì đầu tiên bạn cần chuẩn bị một hỗn hợp nước sốt.
  • Cho vào bát một chút mắm ruốc, nếu không ăn được vị của mắm ruốc bạn cũng có thể thay thế bằng dầu hào, một chút hạt nêm, đường và nước mắm. Trộn tất cả các gia vị trên ta được một hỗn hợp sệt và đồng nhất.

cach-lam-rau-muong-xao-toi-4

  • Bắc lên bếp một chiếc chảo sạch, làm nóng chảo và cho dầu ăn vào, thêm tỏi đập dập phi cho đến khi dậy mùi tỏi thơm. Tiếp đó chỉnh cho lửa lớn và cho rau muống đã trần sơ và đảo thật nhanh tay. Cho nước sốt đã chuẩn bị vào rau vào đảo cho rau thấm đều gia vị. Xào nhanh khoảng 1 phút rồi nêm nếm lại sao cho vừa ăn là được.
  • Tắt bếp và cho rau ra đĩa, rắc thêm một chút tỏi phi và vài lát ớt đỏ để điểm tô cho món ăn thêm nổi bật. Để thưởng thức được hương vị thơm ngon của món ăn, bạn nên ăn khi rau xào còn nóng.
XEM NGAY:  Cách làm cá lóc kho tộ thơm ngon đậm đà cực tốn cơm cho bạn

Cách làm rau muống xào tỏi thịt bò hấp dẫn

Rau muống xào thịt bò là món ăn quen thuộc trong những bữa cơm hàng ngày của gia đình. Món ăn được lựa chọn là món chính bởi nó không chỉ thơm ngon mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chế chế biến được món ăn này, làm thế nào để thịt bò nêm ngọt, rau muống giòn xanh thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là công thức hướng dẫn thực hiện món rau muống xào bò tỏi hấp dẫn, thơm ngon bạn có thể lưu lại và tham khảo.

1. Nguyên liệu cho món rau muống xào tỏi thịt bò

  • Thịt bò tươi: 200 gam
  • Rau muống tươi: 1 bó
  • Tỏi: 1 củ
  • Các gia vị khác: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, nước mắm, bột canh

cach-lam-rau-muong-xao-toi-5

Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Khi mua thịt bò, hãy chọn những miếng thịt có màu sắc tươi sáng, có mùi thơm đặc trưng. Không chọn thịt có màu sắc quá đậm hoặc nhạt màu vì đó là những dấu hiệu cho biết đây là thịt đã qua xử lý hóa chất.
  • Trên miếng thịt bò có những gân mỡ mỏng, màu trắng. Lớp mỡ thịt bò thường mỏng và có màu vàng nhạt. Lớp mỡ màu trắng thể hiện sự bất thường của thịt bò, không đảm bảo nên không chọn mua.
  • Trên bề mặt thịt bò khô ráo nhưng mềm mại và có độ đàn hồi cao, có thể dùng đầu ngón tay ấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt lõm vào và nhanh chóng trở lại hình dạng đầu thì đó là thịt tươi. Nếu thịt nhão mềm, không đàn hồi và bị chảy nước thì bạn tuyệt đối tránh xa.

Tham khảo: Cách làm gà xào sả ớt thơm ngon cay nồng cực đưa cơm tại nhà

2. Sơ chế rau muống và thịt bò

  • Rau muống bỏ những lá vàng úa, nhặt lấy phần non và phần cọng, cả lá. Các bạn cũng có thể bỏ bớt lá non để món rau muống khi xào cùng với thịt bò không bị nát, món ăn trông ngon mắt hơn. Sau đó mang rửa sạch rồi để ráo nước, để riêng phần phần cọng và ngon rau ra.
  • Tỏi bóc bỏ vỏ, chia thành hai phần, một nửa băm nhuyễn, phần còn lại đêm thái dọc mỏng. Tỏi băm nhuyễn dùng phi thơm và ướp với thịt bò, phần thái mỏng sử dụng để trang trí cho món ăn sau khi hoàn tất.
  • Thịt bò sau khi rửa sạch, dùng khăn mỏng thấm hết nước đọng trên miếng thịt rồi thái miếng mỏng. Ướp thịt bò với tỏi băm, 1 thìa dầu ăn và 1 thìa thìa hạt nêm, một chút nước mắm và để khoảng 15 đến 20 phút cho thịt thấm đều gia vị.
XEM NGAY:  2 cách nấu hủ tiếu bò viên ngon ngọt chuẩn vị người Hoa

3. Xào thịt bò với rau muống

  • Rau muống trụng sơ qua với nước nóng đun sôi khoảng 5 giây, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
  • Bắc lên bếp một chảo nóng, thêm dầu ăn và tỏi phi thơm, cho thịt bò đã ướp thấm gia vị vào xào nhanh tay, xào thịt bò chín tái thì đổ ra đĩa và để riêng.

cach-lam-rau-muong-xao-toi-6

  • Phi thơm tỏi và dầu ăn cho đến khi dậy mùi, cho rau muống đã trụng sơ qua vào đảo nhanh tay. Khi xào nên để lửa lớn để rau được xanh và giữ được độ giòn của cọng rau. Nêm thêm vào rau một chút hạt nêm, bột ngọt cho vừa khẩu vị. Sau đó cho thịt bò xào tái vào đảo đều tay và tắt bếp.

Thành phẩm và trình bày

cach-lam-rau-muong-xao-toi-7

Cho rau muống xào cùng thịt bò ra đĩa, rắc lên một chút tiêu, chút tỏi thái lát mỏng để món ăn trông bắt mắt hơn. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngọt tự nhiên của thịt bò, vị sần sật của rau muống, hương tỏi thơm lừng. Món ăn này dùng kèm cơm nóng rất tuyệt vời. Hơn nữa, đây còn là món bổ dưỡng có đầy đủ protein trong thịt bò và vitamin trong rau muống.

Rau muống xào là món ăn dân dã quen thuộc được nhiều người yêu thích. Cọng rau xanh mướt, giòn ngon, hương tỏi thơm lừng món ăn đậm vị luôn là món đưa cơm nhất. Trên đây là những cách làm rau muống xào tỏi giúp bạn xào rau được xanh và giòn, không thâm nát. Hãy nhanh tay lưu lại công thức để thêm vào thực đơn gia đình những món ăn thơm ngon và đẹp mắt bạn nhé.

Tham khảo: 3 cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản cực ngon và hấp dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password