4 Cách nấu súp hải sản thơm ngon, đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 407

Súp hải sản là món ăn vừa nhẹ bụng vừa bổ dưỡng, cả trẻ con và người lớn đều ăn được. Hơn nữa khi nấu súp hải sản lại khá đơn giản bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian mà vẫn có được bữa ăn bổ dưỡng ngon miệng chiêu đãi cả gia đình. Cùng theo dõi bài viết này để biết thêm 4 cách nấu súp hải sản cực hấp dẫn ăn một lần là nhớ mãi.

1. Cách nấu súp hải sản thập cẩm

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu món súp hải sản thập cẩm.

Nguyên liệu

  • Đậu hũ: 200g
  • Tôm sú: 150g
  • Sò điệp: 150g
  • Thịt cua: 150g
  • Nghêu: 300g
  • Cà rốt: 50g
  • Đậu Hà Lan: 50g
  • Hạt bắp: 25g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gia vị nấu ăn: muối, tiêu, hạt nêm và đường…
  • Hành, gừng, tỏi, rau mùi và hành lá

cach-nau-sup-hai-san-1

Cách bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ rửa nhẹ rồi thái thành các miếng vừa ăn. Thịt cua rửa sạch rồi để cho thật ráo nước. Nghêu ngâm với nước vo gạo để cho nhả hết đất. Sau đó đem nghêu đi rửa thật sạch rồi luộc sơ để lấy thịt.
  • Tôm nấu súp nên chọn tôm tươi, vỏ bóng, bơi lội tung tăng, thân tôm còn trong. Làm sạch tôm rồi bóc vỏ, bỏ đầu rồi đem thái hạt lựu.
  • Sò điệp cần phải tươi thì thịt mới chắc và ngon được. Nếu bạn mua sò còn nguyên vỏ thì chọn những con còn sống, hai mảnh vỏ khép chặt nhưng không hề kín hoàn toàn. Thịt sò mang rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Làm sạch cà rốt rồi thái nhỏ. Đậu Hà Lan và ngô bạn đem rửa sạch rồi để ráo. Hòa tan bột năng hòa với nước. Gừng thì cạo vỏ rồi thái chỉ.

cach-nau-sup-hai-san-2

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Cho chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho gừng và tỏi vào phi thật thơm. Cho thịt tôm, nghêu, sò, thịt cua vào đảo đều tay. Vừa đảo vừa nêm gia vị mắm, hạt nêm và muối cho đậm vị. Đến khi thịt đã hơi săn lại là được.
  • Đem nước dùng gà đun sôi rồi thả cà rốt, ngô và đậu Hà Lan. Đun trong 3 phút thì thả đậu vào và đảo nhẹ cho đậu không bị nát.
  • Lúc này từ từ cho bột năng vào trong nồi. Vừa đổ vừa khuấy đều tay. Nêm nếm lại các gia vị 1 lần nữa cho hợp khẩu vị. Trứng gà bạn lọc lấy phần lòng trắng rồi đánh tan. Khi cho trứng vào trong nồi thì khuấy theo chiều kim đồng hồ cho có vân đẹp mắt. Đợi đến khi lòng trắng trứng chín rồi tắt bếp. Múc súp ra bát rồi rắc rau mùi, hành lá thái nhỏ và tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

2. Cách nấu súp hải sản rong biển

Súp hải sản rong biển vô cùng thơm ngon với các nguyên liệu giàu dinh dưỡng chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn cho gia đình bạn. Cùng chúng tôi vào bếp và học ngay cách nấu món súp hải sản rong biển nhé!

Nguyên liệu

  • Tôm: 100g
  • Thanh cua: 200 g
  • Bột bắp: 70 g
  • Trứng cút: 12 quả
  • Trứng gà: 2 quả
  • Xương ức gà: 300g
  • Thịt ức gà: 300g
  • Hạt ngô: 150g
  • Rong biển khô: 10 g
  • Hành tím: 5 củ (cắt lát)
  • Gừng: 1/2 củ (thái sợi)
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Ngò rí: 5 nhánh
  • Giấm gạo: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Gia vị khác: tiêu, hạt nêm, đường và muối

cach-nau-sup-hai-san-3

Cách chọn mua các nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Để chế biến món ăn này ngon bạn nên chọn những phần ức gà có da màu trắng. Nếu bạn mua phần ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn những phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Chọn miếng ức gà có sọc kẻ ở thớ thịt ít. Nếu các sọc đó càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít. Hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt hơn khi chế biến.

Cách chọn mua rong biển ngon

Với món súp hải sản rong biển này bạn có thể sử dụng loại rong biển khô hoặc tươi đều được

Với rong biển khô:

  • Bạn nên xem kỹ phần hướng dẫn và thông tin sản phẩm được in trên bao bì để biết cách sử dụng và bảo quản tốt nhất.
  • Chọn mua rong biển khô từ nhà sản xuất có uy tín, nhiều người biết đến và đánh giá cao.
  • Xem kỹ hạn sử dụng được ghi trên bao bì và nên chọn mua rong biển có ngày sản xuất mới nhất. Bạn nên mua rong biển khô ở các siêu thị, cửa hàng lớn và uy tín, để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng, không an toàn.

Với rong biển tươi:

  • Nếu chọn rong biển tươi thì nên chọn rong biển có màu xanh, còn tươi mới và có mùi tanh đặc trưng của rong biển.
  • Nên chọn rong biển mới được đóng gói để đảm bảo được độ tươi, ngon của rong biển.
  • Xem kỹ nơi sản xuất, xuất xứ của rong biển để đảm bảo rong biển có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và an toàn khi sử dụng.

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Hạt sen tươi ngon nhất khi vừa mới hái. Chọn hạt sen có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, bên ngoài căng tròn khi nấu sẽ có mùi rất thơm và ăn không bị sượng.
  • Ngoài ra hạt sen chưa được bóc vỏ cũng có độ tươi ngon hơn. Đặc biệt, đối với hạt còn tâm sen bạn còn có thể sử dụng để pha trà cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe giúp thanh nhiệt và hạ huyết áp.
  • Hạn chế chọn những hạt sen có mùi ẩm mốc hay có các đốm li ti trên bề mặt bởi hạt sen đó đã để quá lâu ngày không sử dụng được nữa.

cach-nau-sup-hai-san-4

Cách bước làm

Bước 1: Sơ chế hải sản

  • Cắt thanh cua làm đôi và thái hạt lựu.
  • Tôm mua về bạn bóc phần vỏ, rút chỉ lưng tôm, Sau đó cho tôm ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt tôm ra rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Tiếp đến, bạn cho chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 200ml nước, bật bếp lên đun sôi nước.
  • Sau đó, cho tôm vào chảo chần sơ trong 2 phút cho thịt tôm săn lại. Khi thịt tôm đã săn lại bạn tắt bếp vớt tôm ra chén để nguội rồi cắt nhỏ tôm. Để lại 3 con tôm để trang trí khi hoàn thành.

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác

Rửa sạch phần ức gà và xương gà rồi để cho ráo nước.

  • Rong biển khô cho vào chậu, rồi đổ đầy nước và ngâm trong khoảng 30 phút cho rong biển nở ra. Sau đó, bạn rửa sạch rong biển lại với nước rồi cắt rong biển thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho ngô vào nồi thêm 1 ít nước cho xâm xấp mặt, đậy nắp lại, bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa và nấu chín bắp trong khoảng 20 phút rồi bạn vớt bắp ra chén.
  • Cho 500ml nước vào nồi, cho nồi lên bếp, bật bếp đun sôi nước. Sau đó, cho vào nồi 1 thìa canh giấm gạo, ½ thìa cà phê muối rồi cho trứng cút vào nồi luộc trong 3 phút. Sau đó, bạn vớt trứng cút đã chín ra. Cho 100ml nước vào bát hòa tan 70gr bột bắp. Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.
  • Trứng gà bạn đập cho vào bát và dùng đũa khuấy đều cho trứng tan đều.

Bước 3: Nấu súp

  • Cho chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành tím và gừng cắt sợi vào phi thơm.
  • Khi gừng và hành tím phi đã thơm, bạn cho hết phần xương và thịt ức gà vào xào cùng trong khoảng 5 phút cho thịt săn lại, tắt bếp.
  • Tiếp theo, bạn cho 2 lít nước vào nồi, rồi cho nồi lên bếp, bật lửa vừa đun sôi nước. Sau đó bạn cho xương và thịt ức gà vào nồi hầm trong 1 giờ để lấy nước dùng.
  • Nước dùng hầm được 30 phút, bạn nêm nước dùng với 1 thìa cà phê muối, 4 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường và hầm tiếp thêm 30 phút nữa.
  • Nước dùng hầm xong, bạn vớt lấy phần thịt ức gà ra xé nhỏ và dùng rây lọc bỏ phần xương và hành tím còn sót lại.
  • Cho nồi nước dùng lên bếp lại, bật bếp lửa vừa. Sau đó cho phần thịt gà đã xé vào nồi, nêm nước dùng với 1 thìa canh nước mắm, rồi cho tiếp phần thanh cua vào. Đợi nước sôi lại, bạn cho tôm đã cắt nhỏ, ngô đã luộc cùng trứng cút vào.
  • Sau đó cho bột năng đã hòa tan vào và dùng thìa khuấy đều theo 1 chiều để cho nước súp sôi lại. Cho tiếp phần rong biển và cho trứng vào, tiếp tục khuấy nhẹ theo cùng 1 chiều để trứng tạo đường vân đều và đẹp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cuối cùng bạn múc súp ra bát cho thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ, cho 3 con tôm lên trên và thêm ít tiêu, ớt nữa là có thể thưởng thức được rồi.

Bước 4: Thành phẩm

Súp hải sản rong biển sau khi hoàn thành sẽ dậy mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Nước súp sánh mịn, ngọt dịu, cùng với rong biển giòn ngon, thịt cua và tôm tươi ngọt, ngô mềm ngọt cực kỳ ngon miệng. Bạn hãy thưởng thức món này ngay khi còn nóng nhé!

3. Cách nấu súp hải sản trứng cút

Súp hải sản trứng cút là món ăn vặt dễ làm được kết hợp giữa những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Món súp hải sản trứng cút này hứa hẹn sẽ là món ruột trong thực đơn tẩm bổ của gia đình bạn đấy. Công thức đã sẵn sàng, cùng chúng tôi vào bếp học cách nấu súp hải sản trứng cút ngay thôi nào.

Nguyên liệu

  • Trứng cút: 15 trứng
  • Trứng gà: 2 trứng
  • Cua hoặc ghẹ: 1 con
  • Tôm: 200g
  • Nấm hương hoặc nấm đông cô: 30g
  • Ngô: 1 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bột năng: 5 thìa canh
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê
  • Rau ngò, tiêu xay

cach-nau-sup-hai-san-5

Cách bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trong món súp hải sản trứng cút

  • Bạn luộc chín cua (ghẹ) rồi tách lấy thịt
  • Tôm bạn luộc chín, bóc vỏ rồi xắt miếng nhỏ
  • Nấm bạn ngâm nước nóng cho nở bung ra rồi cắt bỏ chân, thái sợi
  • Rau ngò, cà rốt thái nhỏ
  • Băm nhuyễn hành tím, tỏi
  • Ngô bào mỏng hoặc tách hạt tùy ý thích.
  • Luộc chín trứng cút rồi bóc vỏ.

cach-nau-sup-hai-san-6

Bước 2. Nấu súp hải sản trứng cút

  • Cho nồi lên bếp, cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho lần lượt hành tím, tỏi vào phi thơm vàng.
  • Tiếp tục cho nấm, cà rốt vào xào đến khi săn lại thì bạn cho thịt cua, tôm vào đảo đều.
  • Sau 2 phút bạn cho nước lọc vừa đủ vào cùng với ngô. Nếu có nước hầm xương gà, xương heo hoặc rau củ thì càng tốt.
  • Đánh tan trứng gà, đợi nước thật sôi bạn cho phần trứng đã đánh tan vào, vừa cho vừa khuấy lên để trứng tan ra tạo sợi.
  • Cuối cùng cho trứng cút vào, nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, khuấy tan, nấu sôi lần nữa rồi tắt bếp đi là hoàn thành món ăn.

Bước 3: Thành phẩm

Múc súp hải sản trứng cút vào bát, rắc thêm tiêu, ngò ăn nóng là ngon ngất ngây. Ăn cùng món nui thịt bằm cho bữa sáng hay những lúc mệt mỏi, sau cơn bạo bệnh là ý kiến sáng suốt, nấu liền tay với công thức dưới đây nhé.

2. Cách nấu súp hải sản tôm, mực

Nếu bạn chưa biết cách nấu súp hải sản tôm, mực thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

cach-nau-sup-hai-san-7

Nguyên liệu

  • Tôm sú: 10 con
  • Mực ống một nắng: 300g
  • Thịt ghẹ: 400g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Xương gà: 1 bộ
  • Hành tây: 1 củ
  • Bột năng: 20g
  • Gia vị khác: bột canh, hạt nêm và mì chính
  • Rau thơm: rau mùi, hành lá

cach-nau-sup-hai-san-8

Cách bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để nấu món súp hải sản tôm, mực

  • Xương gà bạn mua về cần rửa sạch rồi chần qua với nước sôi khoảng 3 phút cho hết mùi hôi. Sau đó cho xương gà vào nồi, đổ nước vào để hầm xương làm nước súp.
  • Tôm sơ chế sạch sẽ, lột vỏ và rửa sạch. Mực lá rã đông rồi thái thành miếng. Hành tây bóc vỏ rồi thái chỉ. Thịt ghẹ để riêng một bát.

Bước 2: Nấu súp

  • Cho phần đầu tôm vào trong nồi nước hầm xương gà. Đầu tôm và xương gà là 2 nguyên liệu làm cho nước súp hải sản ngon hơn.
  • Bạn đặt một nồi khác lên bếp rồi cho nước vào đun sôi. Thả tôm, mực vào chần sơ. Đổ tôm, mực, thịt ghẹ vào một bát to, ướp cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm.
  • Khi hầm xương được khoảng 1 tiếng, bạn vớt phần xương gà và đầu tôm bỏ đi. Sau đó đổ phần hải sản đã ướp gia vị vào nồi rồi khuấy đều.
  • Hòa bột năng với nước lạnh rồi đổ bột năng vào trong nồi súp. Vừa đổ vừa khuấy để phần súp không bị vón cục. Khi súp sánh lại thì dừng.
  • Đập trứng gà ra bát riêng và khuấy tan. Đổ trứng gà qua rây vào nồi súp, nồi súp sẽ tạo thành những vân mây từ trứng cực kỳ đẹp.
  • Cuối cùng bạn cho hành tây vào trong nồi súp, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Múc súp ra bát, thêm rau mùi và hành lá đã thái nhỏ, rắc hạt tiêu lên trên. Món súp này ăn ngon nhất khi còn nóng.

Súp hải sản là món ăn vô cùng bổ dưỡng với nguyên liệu dễ kiếm. Chắc chắn không ai có thể cưỡng lại tô súp hải sản sền sệt, đậm đà lại nghi ngút hương thơm. Mong rằng với 4 cách nấu súp hải sản thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn trên đây, bạn sẽ tự tay vào bếp và nấu cho cả nhà thưởng thức nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu súp cua không bị chảy nước cực đơn giản dễ thực hiện

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều