Chia sẻ 3 cách làm mít sấy tại nhà thơm ngon, giòn rụm

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 224

Mít sấy là món ăn vặt khá ngon và vô cùng dễ làm tại nhà khi có khá nhiều cách để chế biến ra món mít sấy chuẩn vị giòn rụm. Ta có thể dùng chảo, dùng lò vi sóng hoặc tiện lợi nhất đó là dùng nồi chiên không dầu. Chính vì lẽ đó, ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm mít sấy khô tại nhà vô cùng thơm ngon.

Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu

Để làm được món mít sấy khô trước tiên ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và thứ không thứ không thể thiếu đó là mít và nồi chiên không dầu. Ở trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm mít sấy cho khoảng từ 3 - 4 người ăn, thời gian chuẩn bị sẽ mất khoảng 20 phút và sấy mít trong khoảng thời gian từ 3 - 4 tiếng. Cụ thể như nào thì hãy cùng theo dõi các bước làm dưới đây của chúng tôi.

1. Nguyên liệu

  • Mít đã: 400g
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Đường cát: 3 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 1 lít
  • Dụng cụ: nồi chiên không dầu

mit-say-1

2. Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế mít:

Mít sau khi mua ngoài siêu thị hoặc ở chợ về thì bạn hãy dùng dao cắt ra rồi tách lấy từng múi mít. Sau đó, Hãy loại bỏ tất cả hột mít rồi tiếp tục cắt mít ra làm đôi. Nếu mít có kích thước lớn hơn thì bạn có thể cắt thành 3 hoặc 4 miếng nhỏ nhé.

Để nhựa mít không dính vào tay hoặc vào dao thì bạn có thể dùng 1 chút dầu ăn bôi vào bao tay và dao trước khi bóc mít và thái mít.

  • Bước 2: Ngâm mít:

Tiếp đến, bạn hãy chuẩn bị một chậu nước rồi cho vào 2 thìa đường, 1 thìa muối và 1 muỗng cà phê nước chanh rồi trộn đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó bạn hãy cho hết số mít đã bóc và cắt nhỏ vào ngâm trong khoảng từ 10 - 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Việc ngâm mít trong nước như vậy sẽ giúp mít bớt mủ, thấm gia vị và ngon hơn rất nhiều bạn nhé.

mit-say-2

  • Bước 3: Vắt cho mít thật khô và nước rồi chia thành 2 - 3 mẻ để dễ dàng sấy hơn.

Xếp mít lần lượt vào nồi chiên không dầu và bật nhiệt độ 130 độ C trong vòng nửa tiếng

Sau khoảng 30 phút đầu tiên bạn hãy mở nắp kiểm tra và dùng đũa đảo thật đều rồi tiếp tục cho vào nồi chiên không dầu. Lúc này bạn hãy đặt nhiệt độ khoảng 100 độ C trong vòng nửa tiếng nữa là được.

Tùy vào độ chín và khô của mít bạn mua mà thời gian sấy khô mít sẽ có sự khác nhau, nên sau thời gian sấy khô như chúng tôi đã nói ở trên thấy mít vẫn chưa được khô và giòn thì tiếp tục sấy mít vào cho đến khi đạt độ khô như mong muốn nhé!

Đừng để tránh mít bị khô quá và kém giòn thì bạn không nên xếp mít quá dày khi sấy nhé, vì như vậy mít sẽ không được chín đều.

Khi sấy mít nếu bạn thấy mít chưa khô hoặc chưa giòn như mong muốn thì bạn có thể sấy thêm ở 110 độ C. Thường thì thời gian sấy mít sẽ trong khoảng 3 - 4 tiếng.

Xem thêm: [Review] Nồi chiên không dầu Nine Shield có thực sự tốt không?

3. Thành phẩm

Mít sấy bằng nồi chiên không dầu sẽ cho màu rụm vàng bắt mắt cùng với hương thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình mê mẩn từ lần thử đầu tiên đó.

mit-say-3

4. Lưu ý

  • Không nên để nhiệt độ nồi chiên không dầu quá to. Vì như thế mít sẽ rất dễ cháy
  • Với cách sấy này bạn có thể bảo quản mít ở một thời gian khá lâu muốn được như thế bạn phải để mít sấy thật nguội rồi rồi cho vào túi zip nhỏ hay hộp đựng thực phẩm và sử dụng dần.
  • Nên bảo quản mít sấy ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp hoặc quá ẩm thấp.
  • Với cách bảo quản như trên, có thể giữ món mít sấy khô khá lâu, có thể từ 5 - tháng.

Cách làm mít sấy bằng chảo

Để làm được món mít sấy khô thơm ngon tại nhà đầu tiên ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và thứ không thứ không thể thiếu đó là mít và một chiếc chảo chống dính. Ở phần tiếp theo này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm mít sấy cho khoảng từ 3 - 4 người ăn, thời gian chuẩn bị sẽ mất khoảng 20 phút và sấy mít trong khoảng thời gian từ 3 - 4 tiếng. Cụ thể như nào thì hãy cùng theo dõi các bước làm dưới đây của chúng tôi.

1. Nguyên liệu

  • Mít bóc vỏ 500g
  • Chanh tươi 2 quả
  • Đường cát 150g
  • Muối ăn 1 muỗng cà phê

mit-say-4

2. Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Sơ chế mít: Mít sau khi mua ngoài siêu thị hoặc ở chợ về thì bạn hãy dùng dao cắt ra rồi tách lấy từng múi mít. Sau đó, Hãy loại bỏ tất cả hột mít rồi tiếp tục cắt mít ra làm đôi. Nếu mít có kích thước lớn hơn thì bạn có thể cắt thành 3 hoặc 4 miếng nhỏ nhé. Lưu ý bạn cũng có thể dùng cả sơ mít để sấy nhé.

Để nhựa mít không dính vào tay hoặc vào dao thì bạn có thể dùng 1 chút dầu ăn bôi vào bao tay và dao trước khi bóc mít và thái mít.

  • Bước 2: Ngâm mít:

Tiếp đến, bạn hãy chuẩn bị một chậu nước rồi cho vào 2 thìa đường, 1 thìa muối và 1 muỗng cà phê nước chanh rồi trộn đều cho đến khi đường tan hết.Sau đó bạn hãy cho hết số mít đã bóc và cắt nhỏ vào ngâm trong khoảng từ 10 - 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Việc ngâm mít trong nước như vậy sẽ giúp mít bớt mủ, thấm gia vị và ngon hơn rất nhiều bạn nhé.

Bước 3: Sấy mít

Vắt cho mít thật khô nước rồi chia thành 2 - 3 mẻ để dễ dàng sấy khô hơn. Bắc lên và đun chảo cho nóng. Sau đó bạn hãy hạ lửa xuống nhỏ hơn rồi cho phần mít đã khô nước vào chảo.Bạn xào xơ mít trong khoảng 3 phút thì cho phần đường còn thừa ở trên vào chảo và liên tục đảo đều.

mit-say-5Rồi tiếp tục xào cho đến khi mít bay hết hơi nước và đạt độ khô, giòn như ý muốn là được.Trong quá trình sấy mít khô bạn chỉ nên để liu diu để mít chín vàng đều và không bị khét nhé.

3. Thành phẩm

Mít sấy khô theo cách làm bằng chảo này vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn. Mít sấy chuyển sang màu có chút màu nâu nhẹ, mít không bị quá bở nhưng khi cắn vào thì giòn rụm. Thật tuyệt vời để nhâm nhi với bạn bè và người thân đúng không nào!

4. Lưu ý

Đối với cách sấy mít khô này bạn nên sử dụng chảo gang hoặc chảo dày để mít không bị quá cháy khi nhiệt độ quá cao. Ngoài, bạn cũng cần phải sử dụng chảo có lòng sâu để hạn chế mít sấy bị văng ra ngoài trong quá trình xào mít nhé.

Cách làm mít sấy bằng lò nướng giòn tan ngon miệng

Bên cạnh nồi chiên không dầu và chảo chống dính thì chúng ta còn có thể tận dụng ngay chiếc lò nướng trong bếp để thực hiện. Với cách làm này bạn sẽ thực hiện phần ăn cho 4 người vô cùng đơn giản, thành phẩm mít sấy có màu vàng ươm giòn rụm cực ngon đặc biệt chỉ có khi sử dụng lò nướng. Hãy cùng xem công thức chi tiết ngay sau đây:

1. Nguyên liệu cần có

  • 1 quả mít khoảng 1 kg
  • 1 quả chanh
  • 1 ít dầu ăn
  • Gia vị: đường, muối

2. Cách thực hiện mít sấy bằng lò nướng

Bước 1: Sơ chế mít

Sau khi mua về, dùng dao cắt tách lấy múi, loại bỏ hạt và tiếp tục cắt làm đôi. Bạn có thể cắt thành 3 hoặc 4 miếng nếu múi mít có kích thước lớn.

cach-lam-mit-say-12

Bước 2: Ngâm mít làm sạch mủ

Bạn cần chuẩn bị một thau nước, sau đó thêm vào 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước cốt chanh. Kế đến là tiến hành khuấy đều đến khi đường tan hết. Sau khi hỗn hợp tan hết, cho mít đã bóc vào ngâm từ 10 đến 15 phút rồi vớt ra ngoài để ráo nước.

Bước 3: Sấy mít trong lò nướng

Chia mít đã ráo nước thành 2 đến 3 phần tùy theo kích thước lò nướng. Trước tiên dùng giấy nến rải xuống khay, sau đó xếp mít lên và cho vào lò.

Mít được sấy trong 1 giờ đầu tiên ở mức nhiệt 130 độC. Sau thời gian 1 giờ, bạn dùng đũa để đảo mít lên cho đều. Kế đó là tiếp tục sấy mít 30 phút ở mức nhiệt 100 độC. Nếu thấy mít vẫn chưa khô, giòn đúng ý thì bạn có thể tiếp tục sấy 30 phút nữa với nhiệt độ 110 độC.

cach-lam-mit-say-11

Thông thường sấy mít bằng lò nướng sẽ mất từ 3-4 giờ.

3. Thành phẩm

Món mít sấy sử dụng lò nướng sẽ có màu vàng ươm vô cùng bắt mắt cùng hương thơm ngọt ngào hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn không thể cưỡng lại được.

cach-lam-mit-say-10

Vậy là qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 3 cách làm mít sấy khô vô cùng đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Mong rằng với công thức trên bạn có thể tự làm được cho gia đình một hộp mít sấy thơm ngon và giòn giòn tại nhà. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo: [Tư vấn] Top 8 chảo chống dính Elmich tốt và bán chạy nhất

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều