5 Cách làm mướp xào không bị thâm, ngon ngọt, chuẩn vị

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 505

Mướp xào là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon ngọt và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nên rất dễ để chế biến thành nhiều món khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm mướp xào không bị thâm, ngon ngọt, chuẩn vị thì hãy theo dõi 5 Cách làm dưới đây của chúng tôi.

1. Cách làm mướp xào tỏi

Mướp được xào chín tới nên vẫn giữ được độ ngọt, giòn vốn có của nó kết hợp cùng với tỏi làm tăng thêm hương vị của món xào hơn. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cần chuẩn bị nguyên liệu gì và các bước làm mướp xào tỏi như thế nào.

cach-lam-muop-xao-1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Những nguyên liệu cần chuẩn bị làm món mướp xào tỏi:

  • Mướp non: 4 quả
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Ngò rí: 1 nhánh
  • Tỏi: 7 tép
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Bột canh: ½ thìa cà phê
  • Hạt nêm 1/2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa canh

cach-lam-muop-xao-2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước làm mướp xào tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khi mua mướp về bạn bỏ cuống, nạo vỏ và rửa lại với nước nhiều lần, vớt ra để ráo. Rồi đem mướp cắt đôi rồi cắt lát xéo.
  • Hành lá phần đầu cắt nhuyễn, thân thì cắt khúc. Ngò rí rửa sơ với nước rồi đem cắt nhỏ cùng ớt.
  • Tỏi bạn đem đi đập dập, sau đó chia làm 2 phần. Một nửa băm nhuyễn còn lại giữ nguyên.

Bước 2: Xào mướp

  • Cho chảo lên bếp, mở lửa vừa và cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho mướp vào, xào sơ, thêm 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều liên tục để gia vị và nguyên liệu quyện với nhau. Khoảng 5 phút thì bạn cho phần tỏi và 1 thìa cà phê nước mắm vào, đảo sơ. Rồi cho tiếp phần hành lá cắt đoạn và ngò rí vào, xào sơ nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó tắt bếp, cho ra đĩa.
  • Cuối cùng, bạn trang tri bên trên với đầu hành, 1 ít ớt cắt nhỏ. Vậy là đã hoàn thành xong món ăn rồi.

Bước 3: Thành phẩm

Mướp xào tỏi khi vừa nấu xong có mùi hương thoang thoảng từ tỏi, mướp, mềm, thơm. Món ăn này ngon hơn khi bạn ăn kèm với cơm trắng đấy.

2. Cách làm mướp xào trứng

Món mướp xào trứng với phần mướp xanh mướt, giữ được độ giòn và vị ngọt riêng được kết hợp với trứng gà béo ngậy tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Chỉ với 5 phút là bạn đã có ngay một đĩa mướp xào trứng thơm lừng rồi. Cùng theo dõi các bước làm món ăn này sau đây nhé.

cach-lam-muop-xao-3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Làm món mướp xào trứng cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Mướp: 3 trái
  • Trứng vịt: 2 quả
  • Một ít hành lá và tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, đường và muối.

cach-lam-muop-xao-4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước làm mướp xào trứng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mướp sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ thành từng khúc 1cm.

Bước 2: Xào mướp

  • Cho một cái chảo lên bếp với một ít dầu ăn, khi dầu nóng lên thì cho phần tỏi băm nhuyễn vào, phi lên cho vàng thơm.
  • Sau đó cho mướp vào, đảo đều lên, rồi cho thêm một ít nước, hạt nêm và dầu hào vào. Cho thêm nước vào sẽ giúp mướp mau chín hơn.
  • Mướp vừa chín tới thì đập trứng vào, dùng đũa khuấy đều để trứng tơi ra và không bị vón cục.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá vào, sau đó tắt bếp.
  • Vậy là món mướp xào trứng đã hoàn thành rồi, cho ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào!

3. Cách làm mướp xào giá

Mướp xào giá đỗ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn với những nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn thêm cách làm mướp xào giá đỗ để đổi vị cho bữa cơm nhé!

cach-lam-muop-xao-5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị làm món mướp xào giá:

  • Mướp hương: 1 quả
  • Giá đỗ: 100g
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Dầu ăn: 1/2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng như: Muối, hạt nêm và bột ngọt

Hướng dẫn cách chọn mua mướp hương ngon

  • Đối với mướp, bạn nên chọn mua những quả mướp hương có kích thước vừa và nhỏ. Vì những quả này khi ăn sẽ ngon và thơm hơn nhiều.
  • Ngoài ra nên chọn những quả mướp hương có hình dáng thuôn, dài, màu sắc đồng đều và không có đốm đen trên thân. Bên cạnh đó, mướp hương có màu xanh thẫm, cầm thấy chắc tay, không quá mềm và có mùi thơm tự nhiên, là những trái mướp ngon.
  • Không mua những quả mướp quá to, vỏ có vết thâm, hoặc xanh sẫm vì có thể những quả đó đã bị hỏng hoặc được bón quá nhiều phân.

cach-lam-muop-xao-6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon

  • Khi mua giá đỗ bạn nên chọn loại giá ít mập và không đều nhau vì nếu giá có thân to mập và đều nhau là giá đỗ đã ngâm qua hóa chất.
  • Nên chọn loại giá cong, không bóng vì đó là loại được trồng tự nhiên. Không nên chọn giá đỗ có chiều dài bất thường vì đó có thể bị tẩm thuốc hoặc ngâm hóa chất.

Các bước làm mướp xào giá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mướp sau khi mua về bạn dùng dao bào gọt bỏ vỏ. Sau đó đem đi rửa sạch với nước rồi cắt xéo vừa ăn.
  • Giá đỗ đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước.
  • Hành tím lột vỏ rồi cắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch với nước và cắt lát.

Bước 2: Xào mướp

  • Cho chảo lên bếp, cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, cho mướp vào xào khoảng 3 phút trên lửa lớn. Tiếp tục cho giá vào, đảo đều thêm 1 - 2 lần với lửa vừa thì nêm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối và 1 thìa canh hạt nêm vào. Trộn đều thêm 2 phút nữa, nêm nếm lại gia vị hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng bạn chỉ cần bày món ăn ra đĩa và trang trí thêm vài lát ớt cho thêm bắt vị là hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm

Mướp xào giá sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của mướp hương. Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của mướp hòa cùng với vị ngon hấp dẫn của giá đỗ.

Đặc biệt độ giòn của giá vẫn được giữa nguyên nên khi ăn rất lôi cuốn và bắt vị.

4. Cách làm mướp xào tôm

Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn để thay đổi thực đơn của gia đình, để bữa ăn trở nên thơm ngon, đầm ấm hơn thì không nên bỏ qua món mướp xào tôm. Cùng vào bếp ngay với chúng tôi và trổ tài làm món này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

cach-lam-muop-xao-7

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Làm mướp xào tôm cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

  • Mướp: 1 trái
  • Tôm tươi: 200g
  • Ngò rí, hành lá
  • Nước tương: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Gia vị thông dụng như: Đường, muối, tiêu, hạt nêm và bột ngọt…

Hướng dẫn cách chọn mua tôm ngon

  • Nếu tôm tươi ngon, chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua những con tôm có chân đã chuyển màu và lỏng lẻo.
  • Chú ý: Mua những con tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ còn nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể đó là tôm bắt lên đã lâu và được ngâm qua chất bảo quản.

cach-lam-muop-xao-8

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước làm mướp xào tôm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tôm mua về, bạn lột sạch vỏ, bỏ phần đầu, dùng dao rạch nhẹ 1 đường dọc thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài rồi dùng tay rút bỏ. Mang tôm đi ngâm với nước muối loãng trong 5 phút, sau đó rửa sạch, để ráo.

Hướng dẫn cách rút chỉ lưng tôm nhanh, đúng cách:

  • Bạn đếm ngược từ chỗ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này rồi kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tăm để lấy ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay rút nhẹ sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

Mướp mua về bạn dùng dao cắt bỏ phần cuống, gọt sạch vỏ và rửa lại với nước, vớt ra để ráo nước rồi cắt mướp thành các lát tròn dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp tôm

  • Cho tôm vào bát, sau đó thêm tiếp 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 ít tiêu. Trộn đều và để cho tôm ngấm gia vị trong 15 phút.

Bước 3: Xào mướp với tôm

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho phần tôm đã ướp gia vị vào, xào ở lửa vừa cho tôm chín săn lại và chuyển sang màu cam.
  • Tiếp đến, cho mướp vào xào cùng với tôm ở lửa lớn khoảng 10 phút cho mướp chín.
  • Thêm tiếp 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường vào chảo. Đảo đều thêm khoảng 2 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc mướp xào tôm ra đĩa, rắc thêm 1 ít tiêu xay, hành lá và ngò rí cắt nhỏ lên trên sau đó trang trí cho đẹp mắt là hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

Món mướp xào tôm sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Mướp tươi xanh được xào vừa chín tới vẫn giữ được độ giòn và ngọt sau khi xào kết hợp cùng tôm mang hương vị thơm ngon hấp dẫn khó cưỡng vô cùng.

5. Cách làm mướp xào lòng

Lòng gà có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon như: lòng gà xào sả ớt, lòng gà xào dứa, … nhưng có lẽ lòng gà xào với mướp là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Mướp có vị ngọt và giúp bổ sung nước cho cơ thể, canxi, photpho, sắt, vitamin, … đem lại những lợi ích không ngờ.

cach-lam-muop-xao-9

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm mướp xào lòng gồm có:

  • Lòng gà: 300g
  • Mướp: 700g
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ngò rí: 5 nhánh
  • Tỏi: 3 tép
  • Giấm: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 4 thìa canh
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Gia vị thông dụng như: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay

Hướng dẫn cách chọn mua lòng gà ngon

  • Bạn nên chọn mua lòng gà ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. Nên mua lòng gà khi mới mổ xong nấu sẽ ngon hơn.
  • Nếu mua ở ngoài chợ bạn nên quan sát thật kỹ để nhận biết lòng mới hay lòng cũ. Lòng gà mới mề sẽ có màu đỏ hồng và không bị hôi, gan không có bị thâm xỉn hay tái xanh.

cach-lam-muop-xao-10

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước làm mướp xào lòng

Bước 1: Sơ chế và ướp lòng gà

Để lòng gà sạch nhớt và khử mùi hôi bạn cho gà ngâm với 1 thìa canh muối và 1 thìa canh giấm khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với vài lần nước nữa.

Tiến hành cắt nhỏ lòng gà thành miếng vừa ăn rồi cho vào bát.

Ướp lòng gà với 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và 1 ít tiêu rồi đảo đều. Ướp khoảng 15 phút cho phần lòng gà thấm vị.

Hướng dẫn cách sơ chế lòng gà sạch, không hôi:

  • Cách 1: Rửa gà với giấm, chanh, muối bằng cách ngâm hoặc chà xát đều có thể khử được mùi hôi.
  • Cách 2: Bóp nhẹ lòng gà với gừng (hành tím) đập dập khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước.
  • Cách 3: Loại bỏ hết những phần gân máu, máu tụ trong lòng gà, chần sơ gà qua nước sôi trong 30 giây.

Bước 2: Sơ chế mướp, tỏi, hàng ngò

Mướp bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành những khúc vừa ăn. Tỏi băm nhỏ và hành ngò cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

Bước 3: Xào lòng gà với mướp

  • Đặt chảo lên bếp rồi cho vào 3 thìa canh dầu ăn, cho 1/2 phần tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp đến bạn cho lòng gà đã ướp gia vị vào xào trên lửa vừa khoảng 10 phút cho lòng gà chín rồi cho ra đĩa.
  • Tiếp tục cho vào 1 thìa canh dầu ăn và phi thơm phần tỏi còn lại. Rồi cho mướp vào xào cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh đường và xào khoảng 5 phút cho mướp săn lại.
  • Cuối cùng, cho phần lòng gà đã xào vào cùng với mướp đảo đều thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi rắc hành ngò, 1 ít tiêu vào và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Món lòng gà xào mướp với màu xanh mướt bắt mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngon từ mướp hòa quyện với lòng gà giòn ngon, ăn kèm với chén cơm thì còn gì bằng.

Món mướp xào thật hấp dẫn và đơn giản phải không nào? Với 5 Cách làm mướp xào chuẩn vị trên đây chúc bạn thành công nhé! Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều công thức làm món ăn mới, đơn giản mà lại ngon để thay đổi món ăn cho gia đình mình nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách làm mực xào cần tỏi tây siêu ngon đậm vị cực bổ dưỡng

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều