3 cách làm mứt gừng thơm ngon đẹp mắt cực lạ miệng tại nhà

Mứt gừng là món ăn phổ biến ngày Tết được nhiều người yêu thích vì vừa tốt cho sức khỏe, vừa ngon ngọt, cay cay, thơm nồng rất dễ ăn. Cách làm mứt gừng cũng không quá phức tạp. Chỉ cần làm theo hướng dẫn 3 cách làm mứt gừng thơm ngon, đẹp mắt, lạ miệng được chia sẻ trong bài viết sau là bạn đã có ngay món mứt gừng hấp dẫn đón Tết rồi.

Cách làm mứt gừng thái lát truyền thống

tiki-sale-4

Mứt gừng lát truyền thống là món ăn không thể thiếu trong khay bánh kẹo ngày Tết. Với hương vị cay nồng, ấm nóng hòa quyện với vị ngọt của đường trắng, món mứt này sẽ khiến ngày Tết của gia đình Việt thêm ấm cúng.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món ăn truyền thống hấp dẫn này, bạn sẽ cần chuẩn bị gừng tươi, chanh tươi, đường trắng và muối. Lượng nguyên liệu sử dụng sẽ phụ thuộc vào bạn muốn làm nhiều hay ít. Thông thường, với 1 kg gừng tươi, người ta sẽ dùng 500 gam đường trắng, 1 quả chanh tươi và 1 thìa muối to.

cach-lam-mut-gung-1

Một điều cần lưu ý khi chọn gừng tươi là nên chọn gừng bánh tẻ không quá già cũng không quá non. Nếu quá già, mứt gừng làm ra sẽ có nhiều xơ cứng, khó ăn và vị cũng cay nồng hơn. Nếu gừng quá non, món mứt sẽ không đủ đạm đà và không có độ săn.

2. Quy trình thực hiện

Để làm ra được món mứt gừng vừa cay nồng, vừa thanh ngọt chuẩn vị, bạn cần tham khảo và thực hiện đúng theo 4 bước làm sau:

Bước 1: Rửa sạch, loại bỏ vỏ gừng và thái lát gừng

Sau khi mua gừng tươi về, bạn hãy đem nó đi rửa sạch đất bụi bám trên vỏ. Tiếp đến, hãy dùng thìa hoặc dao để cạo hoặc gọt sạch lớp vỏ gừng rồi thái thành các lát có độ dày vừa phải. 1 mm sẽ là độ dày thích hợp cho các lát gừng và bạn hãy cố gắng để chúng đều nhau nhất có thể.

Gừng thái lát xong hãy đem ngâm vào thau nước có pha 1 thìa muối to trong vòng 20 – 30 phút. Sau khi ngâm xong, bạn hãy đổ gừng ra rổ và đem đi rửa dưới nước sạch nhiều lần.

cach-lam-mut-gung-2

Bước 2: Luộc gừng

Ở bước này, bạn hãy đun sôi một nồi nước to, vắt 1 quả chanh tươi và cho tất cả gừng đã thái lát vào nồi. Chanh sẽ giúp gừng trông vàng hơn và giảm bớt vị nồng và cay. Để cho nước tiếp tục sôi trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp, đem gừng vớt ra rổ và rửa sạch lại với nước lạnh nhiều lần. Tiếp tục luộc gừng như thế thêm 2 – 3 lần nữa nhưng không vắt thêm chanh.

XEM NGAY:  Cách làm bánh cuốn bằng chảo tại nhà siêu ngon cực đơn giản

Bước 3: Ướp gừng

Bạn sẽ ướp gừng với đường trắng theo tỷ lệ 1:2 – tức là 2 kg gừng tươi sẽ ướp với 1 kg đường trắng. Tuy nhiên, lượng đường thực tế có thể thêm bớt một chút để phù hợp với khẩu vị của người ăn. Sau khi cho đường và gừng vào thau, bạn đảo hoặc xóc đều 2 nguyên liệu này và để ướp tầm 30 – 50 phút. Đường lúc này sẽ tan bớt và ngấm đều vào gừng hơn.

Bước 4: Sên mứt gừng

Sên mứt gừng là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất quyết định thành bại của món mứt gừng này. Công đoạn này yêu cầu sự khéo léo và kiên nhẫn.

cach-lam-mut-gung-3

Đầu tiên bạn hãy chọn một chiếc chảo chống dính, bắc lên bếp cho ráo nước rồi đổ gừng đã được ướp đường vào chảo. Khi thấy gừng sôi thì vặn giảm lửa xuống mức nhỏ nhất và đảo liên tục thật đều tay. Khi đường trắng bắt đầu kết tinh và bám vào lát gừng thì bạn hãy nhanh tay tắt bếp và đảo đều thêm khoảng 5 phút nữa. Tới đây, bạn đã hoàn thành xong món mứt gừng lát truyền thống rồi đấy.

Hãy đợi đến khi mứt gừng nguội hẳn mới cho vào lọ hoặc túi nilon để bảo quản. Điều cần lưu ý ở đây là hãy đậy kín nắp hoặc buộc kín túi, tuyệt đối không để hở vì nếu vậy, mứt sẽ tiếp xúc với không khí và bị ỉu hoặc chảy nước nhanh chóng.

Tham khảo: Cách làm kem chuối thơm ngon, mát lạnh đơn giản tại nhà 

Cách làm mứt gừng dẻo

Bên cạnh mứt gừng thái lát truyền thống thì món mứt gừng dẻo cũng hấp dẫn không kém. Món ăn này cũng được rất nhiều người yêu thích và xuất hiện nhiều trong khay bánh ngày Tết của các gia đình Việt.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với món mứt gừng dẻo này, bạn sẽ cần chuẩn bị kha khá nguyên liệu. Cụ thể, với 1 kg gừng tươi, bạn sẽ mua 5 quả chanh tươi, 1 quả dứa, nửa cân đu đủ xanh và 600 gam đường trắng. Tất nhiên, nếu thích ăn ngọt, bạn có thể chuẩn bị thêm chút đường.

cach-lam-mut-gung-4

2. Quy trình thực hiện

Để làm mứt gừng dẻo, bạn sẽ cần trải qua 3 công đoạn: sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp và sên mứt gừng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng tươi mua về sẽ được rửa sạch và đem đi cạo hoặc gọt sạch vỏ. Sau đó, bạn hãy cắt gừng thành những sợi dài có độ dày đều nhau. Cho gừng đã thái sợi vào thau nước sạch và ngâm từ 30 – 40 phút với nước cốt vắt từ 2 quả chanh tươi.

XEM NGAY:  Cách làm bánh giò đặc biệt ngon nóng hổi mềm mịn hấp dẫn nhất

cach-lam-mut-gung-5

Trong khi gừng đang được ngâm, bạn đem đu đủ xanh đi rửa sạch, gọt vỏ và cũng cắt hoặc nạo thành các sợi dài. Lấy một nồi nước cho thêm chút muối và đem đi đun sôi. Nước sôi, bạn cho sợi đu đủ vào chần sơ trong khoảng 3 phút rồi nhanh tay vớt ra rổ, để ráo nước. Dứa tươi thì gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng chút nước để xay nhỏ.

Bước 2: Tẩm ướp

Sau khi ngâm gừng xong, bạn đổ gừng ra rổ rồi đem đi rửa lại với nước sạch. Tiếp tục đun sôi 1 nồi nước, vắt thêm 1 quả chanh tươi vào rồi chần sơ gừng qua trong khoảng từ 2 – 3 phút. Chần xong, bạn nhớ nhanh tay vớt ra và để ráo nước.

Tiếp theo, bạn đem gừng, đu đủ xanh và dứa cùng bỏ vào trong một thau lớn rồi rắc thêm đường vào. Thông thường, nếu làm 1 kg gừng tươi thì bạn cho khoảng 600 gam đường trắng vào. Có thể thêm bớt đôi chút cho hợp khẩu vị. Trộn đều hỗn hợp này lên rồi để ướp ít nhất trong 4 – 5 tiếng để đường tan hết và ngấm đều vào gừng, đu đủ.

Bước 3: Sên mứt gừng

Công đoạn sên mứt gừng cuối cùng này rất quan trọng, bạn hãy chú ý tiến hành cẩn thận. Trước tiên cho chảo chống dính lên bếp để chảo ráo nước và nóng lên. Sau đó, bạn cho hỗn hợp gừng, đu đủ vào chảo và sên ở lửa lớn. Đến khi nước gần cạn, bạn vặn lửa nhỏ xuống và dùng đũa đảo đều.

cach-lam-mut-gung-6

Chờ tới khi đường bắt đầu keo lại, bạn vắt thêm 2 quả chanh vào chảo rồi tiếp tục đảo đều. Nếu thấy sợi mứt trông trong, dẻo và sờ hơi dính tay thì bạn tắt bếp, tiếp tục đảo đều khoảng 5 phút rồi để nguội.

Khác với mứt gừng lát truyền thống, mứt gừng dẻo có vị cay cay, dẻo dẻo hòa quyện cùng vị chua của dứa và vị ngọt của đường. Món ăn ngon miệng, hấp dẫn này chắc chắn sẽ được nhiều người yêu thích.

Xem thêm: Lưu ngay 3 cách làm rau câu 3D ngon dịu, đẹp mắt giải nhiệt mùa hè

Cách làm mứt gừng đỏ

tiki-sale-6

Mứt gừng đỏ là món mứt có màu sắc rất bắt mắt, ngụ ý chúc gia đình một năm mới nhiều gặp nhiều may mắn, êm ấm và hòa hợp.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với món mứt gừng thú vị nhiều ý nghĩa này, bạn sẽ chuẩn bị gừng tươi, chanh tươi, đường trắng, muối và nguyên liệu tạo màu không thể thiếu – củ dền. Với 1 kg gừng, bạn sẽ cần dùng đến 200 gam củ dền, 500 gam đường trắng và 2 quả chanh.

XEM NGAY:  Cách Làm Kem Đậu Đen Ngọt Bùi, Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Ngon

Gừng nên chọn loại bánh tẻ như đã nêu ở cách làm mứt thái lát. Củ dền thì nên chọn loại có lá màu xanh đậm và đường vân mỏng. Vỏ củ nên trơn và chắc, không bị mềm ủng.

2. Quy trình thực hiện

tiki-sale-5

Có 3 công đoạn để bạn làm ra được món mứt gừng đỏ ngon miệng, bắt mắt.

Bước 1: Sơ chế gừng và củ dền

Gừng mua về sẽ đem đi cạo vỏ, thái lát và ngâm vào nước sạch có vắt thêm 1 quả chanh tươi. Như vậy lát gừng không bị thâm. Ngâm gừng từ 10 – 15 phút rồi vớt ra rổ và rửa với nước lạnh để giảm bớt vị cay nồng.

cach-lam-mut-gung-7

Cho nồi nước có pha thêm nước cốt 1 quả chanh lên bếp để đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho gừng vào nồi để luộc trong 10 phút. Luộc lại như vậy từ 2 đến 3 lần nhưng không vắt thêm chanh rồi vớt gừng ra và để ráo.

Với củ dền, bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các sợi dài. Đem sợi củ dền vừa cắt đi ngâm trong nước muối lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Ướp gừng

Đầu tiên, bạn đun sôi khoảng 100ml nước rồi cho sợi củ dền vào. Đợi nước nguội thì cho cả hỗn hợp vào máy xay xay nhuyễn rồi rây lọc lấy nước đỏ. Cho nước đỏ này vào thau đựng gừng thái lát, rắc thêm đường vào rồi trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thau lại rồi đem đặt vào ngăn mát tử lạnh ướp qua đêm.

Bước 3: Sên mứt gừng

Qua ngày mai, bạn đem thau gừng đổ vào chảo chống dính và đun sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa nấu trong 10 – 15 phút. Cứ cách vài phút bạn lại đảo đều gừng một lần tới khi nước trong chảo sánh lại. Đợi tới khi gừng trong hơn và xuất hiện lớp đường bao quanh thì tắt bếp, tiếp tục đảo đều trong 5 phút rồi để nguội.

cach-lam-mut-gung-8

Mứt gừng nhà làm vừa thơm ngon mà lại an toàn, hợp vệ sinh. Nếu thấy hứng thú, bạn hãy thử ngay 3 công thức làm mứt gừng được giới thiệu trên đây. Với các nguyên liệu dễ tìm và cách làm mứt gừng đơn giản, bạn sẽ có một món quà Tết ý nghĩa để biếu tặng người thân, bạn bè và làm phong phú thêm khay bánh kẹo của gia đình ngày Tết.

Có thể bạn quan tâm: 2 Cách Làm Ngô Chiên Bơ Thơm Ngon Và Giòn Rụm Tại Nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password