Cách làm món cơm chiên ngon lạ miệng, tơi xốp chuẩn nhà hàng

Nếu không may, nồi cơm nhà bạn ăn từ ngày hôm trước không hết, đừng vội bỏ đi mà hãy học ngay các công thức làm cơm chiên để có được món ăn đổi vị mà lại tiết kiệm được những hạt gạo bà con làm ra. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách làm cơm chiên cực kỳ ngon và bắt mắt, bạn có thể dễ dàng làm tại nhà.

Cơm chiên Dương Châu

1. Nguyên liệu

cơm chiên 3

  •  Cơm nguội 4 bát
  •  Tôm 200g
  •  Trứng gà 7 quả
  •  Cà rốt 1 củ
  •  Đậu que 100g
  •  Lạp xưởng 100g
  •  Chả lụa 100 gr
  •  Tỏi 4 củ (xay nhuyễn)
  •  Hành tím 8 củ (xay nhuyễn)
  •  Hành lá 4 nhánh
  •  Dầu hào 1 muỗng canh
  •  Nước tương 1 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít

2. Cách làm

Bước 1: Cách chọn mua các nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn tôm tươi ngon

  • Tôm tươi ngon có phần thân cong, thịt chắc, tôm có thể không được to và phần thịt sẽ không dày lên so với bình thường.
  • Bạn nên chọn mua những con tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu và chân phải gắn chặt với phần thân. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm có màu sáng trong.
  • Không nên chọn mua tôm mà phần chân đã ngả sang vàng màu đen vì đây rất có thể là dấu hiệu cho thấy tôm đã bị hỏng.

cơm chiên 5

Cách chọn mua trứng ngon

  • Nên mua trứng gà mới vỏ trứng hơi nhám, sần, có màu nâu sậm, không có những đốm đen, lắc trứng không nghe thấy tiếng động lạ.
  • Không mua trứng gà để lâu có vỏ quá bóng, láng mịn, màu sắc nhợt nhạt, xuất hiện nhiều những đốm đen, khi lắc trứng phát ra tiếng động lạ.
  • Bạn hãy dùng mắt nhìn vào một phía, phía đối diện dưới ánh mặt trời nếu thấy lòng đỏ và lòng trắng đang gắn kết chứng tỏ trứng tươi ngon. Nếu như lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng đều lỏng lẻo tách rời thì trứng đã để lâu.

Cách chọn mua đậu que tươi và ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả có cuống xanh, nhìn còn rất mới, không xuất hiện những đốm đen, có hình dáng thuôn dài, bằng phẳng và không lồi lõm.
  • Không nên chọn mua loại đậu que có bề ngoài đẹp mắt như bóng nhẵn, ít lông tơ, không bị sâu hay nốt đốt rõ. Vì dư lượng của thuốc trừ sâu quá nhiều.

Cách chọn mua cà rốt tươi giòn

  • Cà rốt ngon là củ sẽ có kích thước vừa phải, dáng thuôn dài, vỏ ngoài trơn láng, cầm lên tay có cảm giác chắc nặng.
  • Nên chọn mua những củ cà rốt có phần cuống lá còn xanh và rắn chắc vào củ, đây là cà rốt tươi, vừa thu hoạch.
  • Cà rốt thường có màu đỏ cam đậm và lõi bên trong rất nhỏ thì vị sẽ ngọt đậm hơn củ có lõi lớn, nhạt màu.
  • Không mua củ cà rốt có kích thước lớn, lõi to, phần vai dày vì đây là cà rốt đã già, không ngon. Ngoài ra, không mua củ cà rốt bị mềm héo hoặc biến dạng.
XEM NGAY:  Top 10 cách làm mì xào đơn giản thơm ngon hấp dẫn dễ làm

cơm chiên 2

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Đậu cô ve khi mua về bạn rửa sạch rồi bỏ chỉ xơ ở 2 bên, sau đó dùng dao cắt nhỏ. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao xắt hạt lựu. Lạp xưởng 100gr bạn cũng đem đi cắt nhỏ, 100gr chả lụa bạn cắt hạt lựu. Hành lá hãy rửa sạch cắt rễ rồi cắt nhỏ. Tôm mua về bạn rửa sạch với nước, sau đó cho vào thau nước muối loãng ngâm trong 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước.

Bước 3: Chiên trứng và luộc tôm cho chín
Bạn hãy đập 3 quả trứng gà vào 1 cái bát, nêm vào nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh mắm rồi đánh cho gia vị được đều. Bắc chảo lên, cho vào chảo chút dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho trứng đã chuẩn bị lên chiên đến khi chín vàng rồi lấy ra. Tiếp đó bạn thái trứng thành sợi vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp cho vào nồi 200ml nước lọc, đợi nước sôi, cho 200gr tôm vào luộc với lửa vừa phải khoảng 8 phút cho tôm ra ngoài. Đợi tôm nguội hãy dùng tay bóc vỏ rồi cắt thành khúc nhỏ vừa miệng.
Bước 4: Trộn cơm với trứng
Cho 4 bát cơm nguội chuẩn bị khi nãy vào 1 cái tô lớn, sau đó bạn đập 4 quả trứng gà và trộn đều cho trứng bám vào cơm. Tiếp đó bạn cho vào tô cơm 1 thìa cà phê tiêu xay và 2 thìa canh hạt nêm rồi trộn cho đề.

cơm chiên 4
Bước 5: Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp và đợi cho dầu nóng, cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, rồi cho tỏi băm, phi cho tỏi thơm vàng. Để rau củ không ra quá nhiều nước bạn cho củ cà rốt đã cắt hạt lựu và 100gr đậu cô ve cắt nhỏ vào chảo đảo trên lửa lớn khoảng 4 phút. Bạn  thêm vào đó khoảng 1.5 muỗng canh hạt nêm và 1 thìa canh dầu hào.
Tiếp theo bạn hãy cho lạp xưởng và chả lụa đã cắt nhỏ xào cùng rồi cho thêm nửa muỗng cà phê tiêu xay vào đảo đều thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 6: Làm cơm chiên Dương Châu
Bắc chảo lên bếp, cho 1 lượng dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng hãy cho tỏi băm và hành băm vào đảo đều cho hành và tỏi được thơm vàng. Tiếp đó, bạn cho cơm chuẩn bị vào xào với lửa lớn cơm sẽ được tơi và săn lại, như vậy thì mới ngon. Kế tiếp, bạn cho nửa muỗng cà phê muối và 1 thìa cà phê nước tương vào rồi bạn cho hết phần rau đã chuẩn bị vào đảo đều trên bếp khoảng 15 phút với lửa lớn là được.
Sau đó bạn cho hành lá được cắt nhỏ vào trộn đều rồi hãy tắt bếp.
Bước 7: Hoàn thành
Bạn cho cơm chiên Dương Châu ra tô, thêm trứng chiên vừa cắt sợi lên mặt, rồi trang trí thêm 1 trái cà chua thái hình hoa hồng đẹp mắt là hoàn thành món ăn.

XEM NGAY:  5 cách làm mì xào trứng ngon tuyệt cho bữa sáng cực nhanh

3. Thành phẩm

Món cơm chiên Dương Châu có màu sắc đa dạng, từng hạt cơm vàng giòn thấm đều gia vị mặn ngọt đậm đà của rau củ tươi ngon, ngọt tự nhiên xen lẫn với lạp xưởng và chả lụa đậm vị hấp dẫn, càng ăn càng say mê.
Vào bếp thực hiện ngay những món ăn hấp dẫn thơm ngon ngày để chiêu đãi gia đình bạn trong dịp Tết nhé!

>> Đọc thêm: Cách nấu bò kho tại nhà ngon chuẩn vị đơn giản ai cũng khen

Cơm chiên ngũ sắc

1. Nguyên liệu

  •  Cơm nguội 2 bát
  •  Trứng gà 3 quả
  •  Đậu cô ve 100 gr
  •  Chả lụa nửa cây
  •  Lạp xưởng 2 cái

cơm chiên 8

  •  Cà rốt 1 củ
  •  Cà chua 2 quả
  •  Dưa leo 1 quả
  •  Bắp mỹ bỏ hạt 1 chén
  •  Màu dầu điều 2 thìa cà phê
  •  Hành lá 2 nhánh
  •  Ngò rí 1 ít
  •  Tỏi băm 1 muỗng
  •  Dầu ăn 1 muỗng
  •  Nước tương 1 ít
  •  Nước mắm 1 muỗng
  •  Tiêu xay và hạt nêm 1 muỗng

>>Tìm hiểu: Cách làm món ốc bươu xào sả ớt thơm ngon cay cay lạ miệng

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các loại rau củ và nguyên liệu như sau: cà rốt loại vỏ cắt hạt lựu, đậu cô ve cắt bỏ 2 đầu rồi tước xơ và cắt hạt lựu, hành lá bỏ rễ cắt nhỏ. Chả lụa và lạp xưởng thái hạt lựu.

cơm chiên 6

Bước 2: Chiên cơm ngũ sắc
Làm nóng dầu trên chảo với lửa nhỏ, tiếp theo hãy cho chút tỏi băm phi thơm.
Cho tất các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào chảo lần lượt như sau: cho lạp xưởng vào xào trong 5 phút, tiếp tục cho cà rốt với ngô tách hạt xào thêm 10 phút, cho đậu cô ve và chả lụa vào tiếp tục xào 5 phút, cuối cùng cho cơm và hành lá cắt nhỏ vào xào cho vàng đều.
Bạn cho thêm 2 thìa cà phê màu dầu điều, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê tiêu, xào cơm khoảng 5-7 phút, bạn nêm nếm lại vừa với khẩu vị của mình là có thể ăn được rồi  tắt bếp.

XEM NGAY:  Cách nấu cháo tôm cho bé và người lớn đơn giản không bị tanh

Mẹo nhỏ: 

  • Nên sử dụng cơm nguội để chiên cơm sẽ ngon hơn, bạn có thể cho cơm vào ngăn mát của tủ lạnh 1 đêm trước khi chiên hoặc ít nhất là 3 tiếng để hạt cơm được tơi và rời.
  • Còn nếu sử dụng cơm nóng vừa mới nấu thì nên đổ cơm ra rổ cho cơm mau bay hơi, nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm bạn nhé.

Bước 3: Hoàn thành
Chiên trứng để ăn cùng cơm sẽ hấp dẫn hơn nhiều đấy, cho cơm ra đĩa và xếp cùng với dưa chuột và cà chua cắt lát để ăn kèm cho đỡ ngấy. Rắc bên trên vài cọng ngò rí để món ăn thêm bắt mắt.

>>Gợi ý: Cách Làm Gỏi Cuốn Chay Đơn Giản, Ngon Miệng Dinh Dưỡng

3. Thành phẩm

Cùng thưởng thức ngay tại nhà món cơm chiên ngũ sắc ngay nào, hạt cơm tơi và rời hòa quyện cùng các nguyên liệu như chả, lạp xưởng hay cà rốt giòn giòn sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Chấm kèm với xì dầu có tí ớt nhỏ sẽ càng đậm vị hơn bạn nhé!

cơm chiên 7

Những lưu ý làm món cơm chiên ngon chuẩn vị nhà hàng

Một bí quyết rang cơm ngon như nhà hàng đó là để hạt cơm trong, săn chắc và không dính vào nhau là vo gạo kỹ để loại bỏ số lớp bột bên ngoài (đừng vo quá kỹ sẽ làm mất chất và hạt cơm không ngon), sau đó để ráo nước rồi mới cho vào nồi chiên. Muốn hạt cơm rang căng và bóng, trong suốt, hãy thêm một thìa dầu thực vật vào gạo ở khâu này, trộn đều, sau đó mới cho nước vào nồi nấu.

Dùng chảo chống dính để rang, để chảo nóng già mới cho dầu ăn vào, dầu ăn thật nóng mới cho cơm vào chiên và đảo đều với lửa lớn. Những nguyên liệu rau củ quả cần chọn sao cho tươi ngon, có như thế món cơm chiên mới được ngon như nhà hàng.

>> Tham khảo: Cách làm hủ tiếu Nam Vang thơm ngon đậm đà chuẩn vị tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password