Lưu ngay 3 cách làm bột chiên thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị Sài Gòn

Bột chiên xù là một món ăn dân dã có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, món ăn này có thể dễ dàng dùng làm bữa sáng, bữa xế chiều hay thậm chí là món ăn vặt của nhiều người. Ở Sài Gòn, món ăn này chủ yếu do người Việt gốc Hoa chế biến và bán nên hương vị hơi khác so với vị ban đầu. Nếu bạn yêu thích món bột chiên xù thơm ngon, hấp dẫn với từng miếng bột chiên dai, dẻo, giòn thì chắc chắn bạn sẽ khó lòng quên được món ngon này. Tuy có vẻ phức tạp như vậy nhưng cách làm món bột chiên xù cũng khá đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà với công thức hướng dẫn dưới đây.

Cách làm bột chiên thơm ngon từ khoai môn

Nguồn gốc của món ăn bột chiên được bắt nguồn từ Trung Quốc. Món ăn vặt này dần trở thành món ăn đường phố yêu thích của nhiều người Việt. Chúng thường dùng để làm món ăn sáng, món ăn thư giãn để cải thiện tâm trạng. Bột bánh mềm dẻo có hương thơm đặc trưng của trứng, vị béo ngậy với độ giòn giòn đã tạo nên món ăn ngon hấp dẫn. Bạn có thể thực hiện vào cuối tuần rảnh rỗi để cùng thưởng thức cùng gia đình. Đặc biệt, đây còn là món ăn ngon rất lạ miệng dành cho trẻ nhỏ. Hãy cùng vào bếp chuẩn bị nguyên liệu vào thực hiện thôi nào.

bột chiên 10Thời gian thực hiện món bột chiên bằng khoai môn sẽ khoảng từ 45 – 50 phút. Các nguyên liệu sẽ chuẩn bị cho từ 2 – 3 người ăn. Dưới đây các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để thực hiện món ăn vặt vô cùng thơm ngon và hấp dẫn này.

1. Các nguyên liệu và dụng cụ làm bột chiên

  • Bột gạo: 400 gam
  • Bột năng: 50 gam
  • Khoai môn: 400 gam
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đu đủ xanh, cà rốt
  • Hành lá
  • Các gia vị thông dụng: đường, giấm, ớt, sa tế…
  • Các dụng cụ nấu ăn: máy xay sinh tố, lò vi sóng, chảo chống dính, khuôn hoặc hộp đựng, bát, tô, đĩa…

bot-chien-1

2. Cách chế biến món bột chiên đơn giản bằng bánh khoai

Để thực hiện thành công món bột chiên bằng khoai môn tại nhà, bạn cần làm theo 05 bước dưới đây:

Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu

  • Cho bột năng và bột gạo vào bát tô rồi trộn đều lên. Cho thêm 700ml nước lọc, khuấy đều tay cho đến khi bột tan hết (khuấy nhẹ nhàng để bột không bị vón cục). Để bột nghỉ khoảng tầm 30 phút thì sau đó cho thêm một ít muối vào bột cùng 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Sơ chế khoai môn bằng cách gọt sạch bỏ, cắt nhỏ thành từng miếng và cho vào tô thủy tinh chịu nhiệt hoặc có thể nồi thủy tinh cũng được. Đưa tô thủy tinh vào lò vi sóng trong khoảng thời gian từ 4 – 5 phút để khoai môn mềm ra. Khi khoai đã chín, dùng muỗng/máy đánh trứng/máy xay sinh tế để làm nhuyễn khoai môn.
XEM NGAY:  Cách làm chả cá thu chiên ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà

bot-chien-2

Bước 2: Hấp bột khoai môn

  • Cho bột khoai môn vừa làm vào một chiếc nồi. Bắc lên bếp và khuấy đều khoảng từ 3 – 5 phút đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp ra một chiếc hộp hoặc khuôn bánh đã lót màng bọc thực phẩm. Đem đi hấp trong khoảng từ 15 – 20 phút thì lấy bột khoai môn ra và để nguội.

Bước 3: Làm đồ chua ăn kèm và pha nước chấm

  • Trong lúc đợi bột khoai môn nguội thì bạn hãy sơ chế cà rốt và đu đủ xanh. Hai nguyên liệu này bào vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ. Cho 1 muỗng đường, 1/2 muỗng giấm vào bát rồi đổ phần nước giấm với cà rốt, đu đủ. Trộn đều tất cả các gia vị và nguyên liệu với nhau.
  • Để pha nước chấm đậm vị bạn cần chuẩn bị một chiếc bát nhỏ. Cho nước tương, tỏi, ớt, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng giấm vào bát để pha nước chấm. Bạn có thể thay đổi liều lượng các gia vị để phù hợp với khẩu vị ăn hằng ngày.

bot-chien-3

Bước 4: Chiên bột khoai môn

  • Khi bột khoai môn đã nguội thì tiến hành thực hiện chiên bột. Cắt bột thành từng miếng nhỏ vừa ăn, có thể cắt theo hình chữ nhật hoặc hình vuông tùy ý.
  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo với một ít dầu ăn. Xếp lần lượt bột vào chảo và chiên đến khi vàng thì trở sang mặt còn lại.
  • Đập hai quả trứng gà lên mặt bột. Rắc thêm một ít hành lá và chiên đến khi vàng đều là được.

Bước 5: Thành phẩm món bột chiên từ khoai môn

Sau khi hoàn thành 4 bước trên, cho bánh ra một chiếc đã và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được sử giòn giòn, béo ngậy. Món bột chiên này có mùi thơm đặc trưng của khoai môn, vị thơm hấp dẫn của trứng gà. Ăn kèm cùng nước chấm chua ngọt đậm vì cùng vị giòn sần sật của đu đủ và cà rốt chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ ngay khi thưởng thức.

bot-chien-4

Tham khảo: Bí quyết làm món bánh chuối nướng ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm bột chiên đơn giản bằng bột gạo

Thời gian chế biến món bột chiên từ bột gạo sẽ dao động trong khoảng thời gian từ 40 – 50 phút. Những nguyên liệu cần chuẩn bị dưới đây sẽ đủ dành cho khoảng 2 – 3 người ăn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu và các dụng cụ

  • Bột gạo: 200 gam
  • Bột năng: 1 muỗng
  • Nước lạnh: 60ml
  • Nước nóng: 180ml
  • Trứng gà: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Củ cải trắng: 1/2 củ
  • Ớt, hành lá
  • Gia vị thông dụng: Dầu ăn, giấm trắng, muối, giấm đỏ, ớt sa tế, nước tương…
  • Dụng cụ nấu ăn: tô, muỗng, chảo chống dính, hộp đựng, chiếc đĩa…

bot-chien-5

2. Các bước tiến hành làm món bột chiên bằng bột gạo

Để thực hiện thành công món ăn ngon hấp dẫn mà chuẩn hương vị Sài Gòn thì bạn hãy làm theo 05 bước. Cụ thể đó là:

Bước 1: Thực hiện sơ chế bột

  • Trộn đều bột năng, bột gạo cùng 1 muỗng dầu ăn với nhau. Tiếp theo cho nước lạnh vào rồi trộn đều, trộn thật kỹ để bột không bị vón cục.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi đổ hỗn hợp làm bột vào, dùng muỗng bằng gỗ khuấy đều tay đến khi có cảm giác nặng tay thì đổ 30ml dầu ăn vào. Khuấy đều một cách nhẹ nhàng và sau đó tắt bếp.
  • Cho phần bột vừa trộn vào một hộp đựng thực phẩm hoặc có thể là khuôn. Đem đi hấp trong khoảng thời gian là 30 – 40 phút, khi nào bột chín thì lấy ra và để chờ cho nguội. Bạn cũng cho thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bột bánh nhanh nguội hơn.
XEM NGAY:  4 Cách làm phở xào đơn giản, không bị nát, ngon như nhà hàng

bot-chien-6

Bước 2: Thực hiện làm đồ chua ăn kèm

Củ cải trắng, cà rốt đem rửa sạch và bào thành sợi. Sau khi bào sợi xong, cho cà rốt và cả cải vào một cái tô và trộn 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm trắng cùng 1/2 muỗng muối. Trộn đều tay tất cả các hỗn hợp này lên.

Bước 3: Cách pha nước chấm cực ngon

Cho nước tương vào một chiếc bát nhỏ. Thêm đường, giấm, ớt, sa tế… tùy theo khẩu vị của gia đình rồi khuấy cho gia vị tan đều.

Bước 4: Tiến hành chiên bột

  • Sau khi bột bánh nguội thì lấy bột ra và cắt thành từng miếng nhỏ để vừa ăn. Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn vào và đun sôi. Lần lượt xếp từng miếng bột lên chảo và chiên giòn.
  • Khi thấy một mặt của bánh đã vàng thì trở một mặt còn lại. Đập hai quả trứng gà lên và đổ đều trứng lên khắp mặt của bột bánh. Chiên trong vòng từ 1 – 2 phút thì rắc hành lá lên trên, chiên đến khi bánh chín vàng thì dừng tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm món bột chiên hấp dẫn

Sau khi hoàn thành, cho bột chiên ra chiếc đĩa và thưởng thức ngay thôi. Bột chiên vàng giòn hòa quyện cùng mùi thơm của trứng khiến ai ai cũng muốn ăn thử một miếng. Bạn nên ăn kèm với nước chấm và đồ chua để tăng hương vị ngon hấp dẫn của bột chiên.

bot-chien-7

Tìm hiểu: Chia Sẻ Công Thức Làm Bánh Crepe Ngàn Lớp Ngon Tại Nhà

Cách làm bột chiên bằng bột nếp

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột gạo 180 g
  • Bột khoai tây 20 g
  • Bột nếp 15 g
  • Bột chiên giòn 20 g
  • Trứng gà 1 quả
  • Đu đủ xanh 1/2 quả
  • Ớt 2 trái
  • Hành lá 2 nhánh
  • Nước tương 1.5 muỗng canh
  • Giấm ăn 1/2 muỗng canh
  • Dầu ăn 5 muỗng canh
  • Đường/ muối
  • Dụng cụ thực hiện: Bộ xửng hấp, lò vi sóng, chảo, dĩa, tô,…

cach-lam-bot-chien-8

2. Cách làm

  • Bước 1: Trộn bột
    Chuẩn bị 1 cái tô, cho vào 180g bột gạo, 20g bột khoai tây, 15g bột nếp, 20gr bột chiên giòn, 1/3 muỗng cà phê muối và 300ml nước lọc, khuấy đều cho bột tan hết.
  • Sau đó để bột nghỉ ít nhất 30 phút.
  • Tiếp đó cho vào tô bột 1 muỗng canh dầu ăn, cho tiếp 200ml nước sôi, khuấy đều. Sau đó cho bột vào lò vi sóng quay trong khoảng 1 phút rồi lấy ra tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp sánh mịn.

Bước 2: Hấp bánh

  • Cho bột vào 1 cái khuôn, sau đó cho vào nồi để hấp. Hấp khoảng 30 phút đến khi bánh chín. Thời gian hấp bánh tuỳ thuộc vào độ dày của bánh, bạn có thể tùy chỉnh nhé.
  • Sau khi bột đã chín bạn để cho bánh thật nguội rồi cắt bánh thành miếng vừa ăn với độ dày khoảng 1/3 lóng tay.
XEM NGAY:  5 Cách nấu cháo bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà

Bước 3: Pha nước chấm

  • Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh giấm ăn, sau đó khuấy đều lên cho tan đường là được.
  • 2 trái ớt cắt nhuyễn bạn cho vào chén nước chấm.

cach-lam-bot-chien-9

Bước 4: Sơ chế nguyên liệu ăn kèm

  • 2 nhánh hành lá bạn cắt nhuyễn.
  • 1/2 quả đu đủ xanh bạn bào sạch vỏ, sau đó bào thành sợi nhuyễn, rồi rửa sạch lại với nước, tiếp đó bạn cho vào ngâm trong nước đá lạnh để đu đủ được giòn và ngon hơn.

Bước 5: Chiên bánh bột chiên

  • Bột sau khi đã cắt bạn cho vào 1 cái tô, sau đó cho 1/2 muỗng canh nước tương vào, lắc đều để nước tương áo bên ngoài miếng bột, giúp miếng bột khi chiên có màu đẹp hơn.
  • Sau đó bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho bột vào chiên vàng đều.
  • Tiếp đó bạn múc bớt dầu ra rồi xếp bột lại ngay ngắn, rồi cho 1 quả trứng gà lên để cho trứng dính đều vào bột, bạn đợi khoảng 3 phút cho trứng chín rồi cho tiếp 1 ít hành lá cắt nhỏ lên, sau đó tắt bếp và cho ra dĩa.

Bước 6: Thành phẩm

Bột chiên mềm béo kết hợp cùng vị ngon ngọt của trứng, ăn kèm với đu đủ bào sợi giòn giòn và nước chấm chua cay sẽ mang đến cho bạn hương vị đậm đà khó quên.

Món bột chiên thực hiện thành công bột sẽ không bị nhão, bột vừa đủ chắc, ăn hoài không ngán.

Những điều cần lưu ý khi làm món bột chiên tại nhà

Để món bột chiên ngon đúng vị Sài Gòn thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Khâu trộn bột rất quan trọng nên phải thật chú ý. Phải trộn bột thật đều để bột sánh mịn, không bị vón cục, không quá ướt hay không quá đặc.
  • Tốt nhất, bạn nên trộn bột trước và để trong tủ lạnh. Sang ngày hôm sau chỉ cần lấy ra hấp và chiên bột là được.
  • Đu đủ, cà rốt nên bào sợi nhỏ và ngâm cùng giấm để có màu trắng đẹp mắt, ăn giòn giòn ngon hơn. Hoặc có thể ngâm cà rốt, đu đủ sau khi bào sợi vào chậu nước đá. Ngâm một ít phút thì vớt ra để ráo nước, khi ăn cũng sẽ được ngon và giòn hơn.
  • Nên thưởng thức bột chiên ngay khi còn nóng để cảm nhận được sự béo ngậy và mùi thơm hấp dẫn.

Với những nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể làm món bột chiên chuẩn vị Sài Gòn tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn vặt thơm ngon này để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Còn bây giờ, hãy bắt tay vào bếp thực hiện ngay nhé!

Đừng bỏ lỡ: Panna Cotta Là Món Gì? Cách Làm Panna Cotta Ngon Chuẩn Vị

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password