5 Cách làm chả giò chay thơm ngon dễ ăn siêu lạ miệng tại nhà

Hiện nay, số lượng người hướng đến ăn chay hay eatclean ngày càng tăng. Chính vì vậy, những món ăn thuần chay luôn được quan tâm cũng như chế biến thêm phần đa dạng. Và nếu gọi tên món ăn hấp dẫn nhưng vẫn dễ làm, đương nhiên không thể bỏ qua chả giò chay thơm ngon. Cùng danhgiatot.vn điểm qua 5 cách làm chả giò chay siêu đơn giản ngay dưới đây để bỏ túi ngay cho mình một món ăn hấp dẫn.

cach-lam-cha-gio-chay-1

Cách làm chả giò khoai môn chay cùng hạt sen thơm ngon

Trong mỗi mâm cỗ, chả giò là món ăn tượng trưng cho sự sung túc. Sự kết hợp các loại nguyên liệu bên trong lớp bánh tráng chiên giòn tạo nên hương vị hấp dẫn thơm ngon. Nay sự kết tinh đó được sáng tạo trên các nguyên liệu chay cũng tạo cho người ăn những hương vị cực thu hút, đặc biệt khoai môn khi cộng hưởng cùng hạt sen và các loại nấm lại tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai môn: 200 gram
  • Củ sắn: 150 gram
  • Hạt sen: 150 gram
  • Mộc nhĩ: 50 gram
  • Nấm hương: 10 gram
  • Đậu lạc: 70 gram
  • Bìa đậu: 4 miếng
  • Miến tàu: 70 gram

cach-lam-cha-gio-chay-5

  • Hành khô: 20 gram
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 40 ml
  • Bánh tráng pía: 1 tràng – khoảng 30 chiếc

2. Các bước thực hiện làm chả giò chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mộc nhĩ, nấm hương: Ngâm với nước ấm cho nổ, làm sạch và băm nhuyễn.
  • Miến tàu: Ngâm với nước ấm 10 phút sau đó cắt sợi dài 2 cm.
  • Khoai môn, củ sắn: Làm vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi chỉ.
  • Hạt sen: Tách đôi, loại bỏ tâm sen sau đó ninh trong nước đến khi nhừ thì vớt ra rổ cho ráo nước rồi nghiền thật nhuyễn.
  • Đậu phụ: Rửa sạch, rán vàng các mặt sau đó cho đậu phụ vào bát và nghiền nát bằng tay, phần bìa đậu dai hơn nên bạn dùng dao để thái nhỏ.
  • Đậu lạc: Rang vàng đều, bỏ lớp vỏ lụa rồi giã nhuyễn.
  • Hành khô: Lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn và bỏ riêng.

Xem thêm: Cách nấu bún riêu chay thanh đạm dễ ăn đơn giản tại nhà

cach-lam-cha-gio-chay-9

Bước 2: Trộn nhân

  • Trộn hỗn hợp nhân nem gồm: Đậu phụ nghiền, củ sắn và khoai môn cắt sợi chỉ, nấm hương, mộc nhĩ, miến tàu , đậu phộng.
  • Kế tiếp bạn bắc lên chảo khoảng 1 muỗng dầu ăn, chờ dầu nóng cho hành khô đảo thơm rồi cho hỗn hợp vừa trộn vào và đảo thật đều tay. Nêm vào chảo một chút hạt nêm chay, muối sao cho nhạt hơn khẩu vị của mình. Tiếp tục trộn đều đến khi nhân săn lại một chút.

Bước 3: Cuốn chả giò

Trải miếng bánh tráng pía lên bề mặt bằng phẳng, trải nhân lên trên và tiến hành cuốn chặt tay đến khi hết nhân hoặc bánh tráng. Nếu bánh pía bị khô, bạn có thể thấm qua một chút nước và chờ khoảng 10 giây cho bánh mềm, như vậy sẽ dễ cuốn chả chay hơn.

Bước 4: Chiên chả giò

Chọn một chiếc chảo lòng sâu hoặc chảo chống dính, đặt lên bếp và cho vào khoảng 40 ml dầu ăn. Chờ đến khi dầu sôi, thả từng chiếc chả giò vào rán. Rán vàng đều các mặt trong khoảng 5 – 7 phút hoặc đến khi chả giò chuyển sang màu vàng đẹp.

XEM NGAY:  4 cách làm trà vải thơm ngon giải nhiệt cực đơn giản tại nhà

Lưu ý: Không chiên quá lâu sẽ khiến chả giò bị khô, ăn không ngon.

Bước 5: Hoàn thành và bày trí

Khi chả giò khoai môn chay đã chín, bạn vớt ra và đặt trên giấy thấm dầu. Chờ đến khi chả giò đã ráo dầu thì bày lên đĩa và thưởng thức cùng nước xì dầu hoặc nước mắm chay. Bạn có thể ăn kèm rau sống để giảm độ ngán của chả.

cach-lam-cha-gio-chay-1

Cách làm chả giò chay đậu xanh

Biến tấu một vài nguyên liệu, món ăn đã trở nên lạ miệng và thu hút người ăn. Chả giò chay nhân đậu xanh mang đến hương vị bùi béo, kết hợp các loại nhân rau củ khác khiến món ăn dù chiên ngập trong dầu nhưng không hề ngán. Nguyên liệu và cách làm chả giò chay đậu xanh vô cùng đơn giản như sau:

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mộc nhĩ: 30 gram
  • Đậu xanh: 300 gram
  • Khoai tây: 2 củ
  • Củ đậu: 1 củ lớn
  • Cà rốt: 2 củ lớn
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Giá: 30 gram
  • Miến tàu: 100 gram
  • Hành khô: 3 nhánh
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành lá
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Bánh tráng pía: khoảng 20 cái

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh: Ngâm nước khoảng 1 tiếng sau, loại bỏ vỏ hoặc mua loại không vỏ sẵn, hấp chín và nghiền nát bằng tay.
  • Khoai tây: Gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên qua đến khi óng vàng thì vớt ra.
  • Đậu phụ: Rửa sạch, rán vàng các mặt sau đó cho đậu phụ vào bát và nghiền nát bằng tay, phần bìa đậu dai hơn nên bạn dùng dao để thái nhỏ.

cach-lam-cha-gio-chay-6

  • Miến tàu, mộc nhĩ, nấm hương ngâm với nước ấm đến khi nở, sơ chế sạch rồi tiến hành băm nhỏ, miến tàu thì cắt sợ khoảng 2 cm.
  • Củ đậu: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi chỉ.
  • Hành tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi đem băm nhỏ sau đó để riêng.
  • Ớt sừng: Băm nhỏ cùng tỏi, để tỏi và ớt riêng làm nước chấm.

Bước 2: Trộn nhân

Trộn hỗn hợp nhân nem gồm: Đậu phụ nghiền, củ sắn cắt sợi chỉ, nấm hương, mộc nhĩ, miến tàu, đậu xanh nghiền. Tiếp tục nêm vào một chút hạt nêm chay, muối sao cho nhạt hơn khẩu vị của mình.

Bước 3: Cuốn chả giò

Trải miếng bánh tráng pía lên bề mặt bằng phẳng, trải nhân lên trên và tiến hành cuốn chặt tay đến khi hết nhân hoặc bánh tráng. Nếu bánh pía bị khô, bạn có thể thấm qua một chút nước và chờ khoảng 10 giây cho bánh mềm, như vậy sẽ dễ cuốn chả chay hơn.

Bước 4: Chiên chả giò

Chọn một chiếc chảo lòng sâu hoặc chảo chống dính, đặt lên bếp và cho vào khoảng 50 ml dầu ăn. Chờ đến khi dầu sôi, thả từng chiếc chả giò vào rán. Rán đến khi chả giò chuyển sang màu vàng đẹp.

Lưu ý: Không chiên quá lâu sẽ khiến chả giò bị khô, ăn không ngon.

Bước 5: Hoàn thành và bày trí

Khi chả giò đậu xanh đã vàng, bạn vớt ra và đặt trên giấy thấm dầu. Chờ đến khi chả giò đã ráo dầu thì bày lên đĩa và thưởng thức cùng nước xì dầu hoặc nước mắm chay tỏi ớt, rau sống để không ngán cũng như cảm nhận trọn vẹn hương vị của món chả chay đậu xanh này.

cach-lam-cha-gio-chay-2

Cách làm chả giò nấm chay

Kế tiếp cũng là món ăn không kém hấp dẫn, chỉ là những nguyên liệu từ thực vật dễ tìm, dễ mua xong hương vị mang lại luôn khiến người ăn phải khen ngợi. Không những vậy, chả giò nấm chay còn cung cấp một lượng chất dinh dưỡng đầy đủ cho các thành viên trong gia đình.

XEM NGAY:  Cách làm chả cá thác lác chiên tươi ngon, giòn dai cực hấp dẫn tại nhà

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai sọ: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương: 20 cái
  • Mộc nhĩ: 3 cái lớn
  • Nấm rơm khô: 50 gram
  • Đậu xanh: 100 gram
  • Hành tím: 5 củ
  • Bánh tráng pía: 2 gói
  • Các loại gia vị: Muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu,…vv

Xem thêm: Cách làm chả cá chay thơm ngon đơn giản cực dễ ăn tại nhà

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh: Mua loại đã đãi vỏ, ngâm trong nước ấm cho nở rồi đem hấp. Khi đậu xanh đã chín, vớt ra để ráo rồi đem nghiền nhuyễn.
  • Nấm các loại: Ngâm nở bằng nước ấm, sau đó loại bỏ phần gốc, rửa sạch sau đó để ráo và xắt nhuyễn.
  • Khoai môn, cà rốt: Làm sạch rồi tiến hành cắt sợi.
  • Hành tím: Lột vỏ, rửa sạch sau đó đem băm nhuyễn.

Bước 2: Trộn nhân

  • Tiến hành trộn nhân chả chả gồm: Đậu xanh nghiền, nấm cắt nhuyễn, khoai môn và cà rốt cắt sợi, sau đó nêm nếm một chút hạt nêm, muối, nước mắm, đường, hạt tiêu,… cho đậm đà.
  • Tiếp theo, bắc lên chảo một muỗng dầu ăn, khi dầu nóng thì thả hành băm nhuyễn vào, đến khi thơm thì cho nhân vào đảo sơ qua. Đảo đều tay khoảng 2 -3 phút thì tắt bếp, để nguội và gói chả.

cach-lam-cha-gio-chay-7

Bước 3: Cuốn chả giò

Thấm một lượng nước sao cho vừa đủ ẩm lên bánh tráng. Sau đó trải lên mặt phẳng, đổ nhân lên bánh và bắt đầu gói chặt tay. Tiến hành gói chả đến khi hết nhân hoặc hết bánh tráng.

Bước 4: Chiên chả giò

Chọn một chiếc chảo lòng sâu hoặc chảo chống dính, đặt lên bếp và cho vào một lượng dầu ăn vừa ngập chả giò. Chờ đến khi dầu sôi, thả từng chiếc chả giò vào rán. Rán đến khi chả giò chuyển sang màu vàng đẹp.

Lưu ý: Không chiên quá lâu sẽ khiến chả giò bị khô, ăn không ngon.

Bước 5: Hoàn thành và bày trí

cach-lam-cha-gio-chay-3

Tương tự như cách bày trí các loại chả giò chay khác. Khi chả giò nấm đã vàng, bạn vớt ra và đặt trên giấy thấm dầu. Chờ đến khi chả giò đã ráo dầu thì bày lên đĩa và thưởng thức cùng nước xì dầu hoặc nước mắm chay tỏi ớt, rau sống để không ngán cũng như cảm nhận trọn vẹn hương vị của món chả chay đậu xanh này.

Cách làm chả giò khoai lang chay thơm ngon dễ làm

Cách làm chả giò khoai lang chay không khó, hương vị món ăn lại rất hấp dẫn nên được rất nhiều người ưa chuộng. Vị bùi ngọt tự nhiên của khoai lang, ẩm mềm của nấm cùng các loại nguyên liệu khác góp phần tạo nên hương vị tuyệt vời này.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai lang: 3 củ to
  • Nấm rơm: 150 gram
  • Mộc nhĩ: 50 gram
  • Cà rốt: ½ củ
  • Dừa bào sợi: 150 gram
  • Hành, tỏi khô: mỗi loại 1 củ
  • Các loại gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu xay, đường, nước mắm chay,..vv
  • Bánh tráng pía

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai lang: Gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào thành sợi.
  • Mộc nhĩ: Ngâm với nước ấm cho nở ra, sau đó cắt bỏ rễ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Cà rốt: Gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước sau đó bào thành những sợi nhỏ.
  • Nấm rơm: Ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, trần qua nước sôi để giảm bớt mùi hăng sau đó cắt hạt lựu.
  • Tỏi và hành: Bóc vỏ thật sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Trộn nhân

Trộn các nguyên liệu đã sơ chế thành hỗn hợp chả giò: Khoai lang và cà rốt cắt sợi, mộc nhĩ băm nhuyễn, nấm rơm cùng một số gia vị như nước mắm chay, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay,… cho thấm gia vị.

XEM NGAY:  Cách làm bánh crepe xoài ngàn lớp thơm ngon hấp dẫn lạ miệng

Bước 3: Cuốn chả giò

Dùng nước thấm bánh tráng cho ẩm sau đó trải nhân lên giữa bánh và cuống thật chặt tay. Tiếp tục cuốn chả giò đến khi hết nhân hoặc hết bánh.

Bước 4: Chiên chả giò

Chọn một chiếc chảo lòng sâu hoặc chảo chống dính , đặt lên bếp và cho vào khoảng 45 ml dầu ăn. Đến khi dầu sôi, thả từng chiếc chả giò vào rán. Rán đến khi chả giò chuyển sang màu vàng đẹp.

Lưu ý: Không chiên quá lâu sẽ khiến chả giò bị khô, ăn không ngon.

Bước 5: Hoàn thành và bày trí

Chả giò khi đã vàng, vớt ra đặt trên giấy thấm dầu. Việc này sẽ giúp chả ăn vừa đỡ ngán, vừa giòn lâu hơn. Chả giò sau khi thấm bớt dầu, bạn đem bày trí trên đĩa và thưởng thức cũng nước chấm nhằm cảm nhận hương vị trọn vẹn của món ăn.

cach-lam-cha-gio-chay-4

Cách làm chả giò chay nhân bắp

Bạn nghĩ sao về món chả giò chay nhân bắp này? Đương nhiên với một số người sẽ thấy lạ nhưng với một số lại rất đỗi quen thuộc và thấp chí là cực kỳ yêu thích. Vị dẻo của bắp, giòn dai của đậu hũ ky, ẩm mềm của nấm cùng hương thơm cực dễ chịu chính là điều thu hút người ăn nhất.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bắp nếp: 1 trái
  • Tàu hủ ky: 3 miếng
  • Nấm rơm: 50 gram
  • Hành boa rô: ½ cây
  • Ngò rí: 3 cây
  • Một số gia vị cơ bản

Xem thêm: Cách Làm Gỏi Cuốn Chay Đơn Giản, Ngon Miệng Dinh Dưỡng

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp nếp: Bỏ vỏ, rửa sạch và bào lấy hạt.
  • Nấm rơm, ngò rí: Rửa sạch, xắt nhuyễn.
  • Tàu hủ ky: Xắt nhuyễn
  • Hành boa rô: Rửa sạch, bỏ rễ và cắt thành những khúc ngắn.

Bước 2: Trộn nhân

Cho toàn bộ các nguyên liệu đã được sơ chế như: bắp nếp, nấm rơm, ngò rí, tàu hủ ky, hành boa rô vào tô, thêm một số gia vị sao cho nhạt hơn khẩu vị một chút. Trộn đều tất cả và để cho nhân ngấm gia vị.

cach-lam-cha-gio-chay-11

Bước 3: Cuốn chả giò

Thấm nước cho ẩm bánh tráng cuốn sau đó trải nhân lên chính giữ, cuốn thật chặt tay.

Lưu ý: nên cuốn vào thời điểm gần đem đi chiên bởi bánh tráng ẩm lâu sẽ rất dễ bị bục.

Bước 4: Chiên chả giò

Chọn một chiếc chảo lòng sâu hoặc chảo chống dính, đặt lên bếp và cho vào khoảng 40 ml dầu ăn. Chờ đến khi dầu sôi, thả từng chiếc chả giò vào rán. Rán đến khi chả giò chuyển sang màu vàng đẹp.

Lưu ý: Không chiên quá lâu sẽ khiến chả giò bị khô, ăn không ngon.

Bước 5: Hoàn thành và bày trí

cach-lam-cha-gio-chay-5

Khi chả giò nhân bắp chay đã vàng, bạn vớt ra và đặt trên giấy thấm dầu. Chờ đến khi chả giò đã ráo dầu thì bày lên đĩa và thưởng thức cùng nước xì dầu hoặc nước mắm chay tỏi ớt, rau sống để không ngán cũng như cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn này.

Cách làm chả giò chay không hề phức tạp, món ăn không chỉ có vị ngon hấp dẫn, lượng dinh dưỡng đầy đủ mà còn có thể biến tấu tạo nên nhiều hương vị khác nhau, giúp người ăn không bị chán. Nếu bạn đang cần tìm một món chay thơm ngon và dễ làm thì chả giò chay là một gợi ý tuyệt vời.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password