5 Cách nấu cháo bào ngư bổ dưỡng, chuẩn vị, ngon như nhà hàng

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 291

Bào ngư là một loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao vì chứa một lượng khá lớn các vitamin như E, B, protein và các loại khoáng chất tốt cho cơ thể. Phần thịt bào ngư giòn, thơm và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như bào ngư dầu hào, gỏi bào ngư, … và đặc biệt là cháo bào ngư. Món cháo bào ngư không chỉ mang đến hương vị hấp dẫn, thơm ngon mà còn là nguồn dưỡng chất vô cùng quý giá cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em và người già. Dưới đây là hướng dẫn 5 Cách nấu cháo bào ngư bổ dưỡng, chuẩn vị, ngon như nhà hàng.

1. Cách nấu cháo bào ngư trứng cho bé

Cháo bào ngư là món ăn rất bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho những cơ thể đang cần hồi phục, phát triển như trẻ em, phụ nữ có thai,... Phần chế biến cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo và nấu ngay cho những người thân yêu của gia đình, các em bé nhà mình.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món cháo bào trứng rất đơn giản, gồm có:

  • Bào ngư tươi: 500 gram, có thể thay thế bằng bào ngư khô 50 gram
  • Gạo nếp: 50 gram
  • Gạo tẻ: 150 gram
  • Nấm rơm tươi: 50 gram
  • Nước hầm xương: 700 ml
  • Trứng vịt muối: 1 cái
  • Các loại gia vị, dầu ăn, tiêu, ớt bột
  • Hành, cần tàu

cach-nau-chao-bao-ngu-1

Các bước tiến hành

Chào bào ngư đặc biệt cung cấp một lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người, nhất là trẻ em. Tuy nhiên, để nấu sao cho đảm bảo lượng dinh dưỡng tốt nhất, bạn cần lưu ý điều sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ và gạo nếp đem đi vo sạch để chuẩn bị nấu cháo.
  • Bào ngư tươi thì rửa sạch, hấp chín rồi gỡ lấy phần thịt. Nếu sử dụng bào ngư khô thì cần rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 30 phút, đến khi bào ngư nở ra thì đem chưng cách thủy đến khi mềm thì tắt bếp.
  • Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ phần chân rồi tiến hành băm nhỏ
  • Hành, cần tàu rửa sạch rồi cắt nhỏ

Bước 2: Đun gạo

  • Phần gạo nếp và gạo tẻ vo xong thì cho vào nồi, rồi bắc nồi lên bếp cho phần nước hầm xương đã chuẩn bị vào. Tiến hành đun sôi khoảng 10 phút, tắt bếp và ủ qua đêm.

Bước 3: Chế biến các nguyên liệu khác

  • Tiến hành phi thơm hành thì cho phần bào ngư đã chuẩn bị xong vào, nêm nếm một chút gia vị để ngấm vào bào ngư.
  • Cho phần trứng vịt muối vào nồi luộc đến chín, sau đó lấy phần lòng đỏ nghiền nát rồi đem xào với dầu ăn đến khi hỗn hợp sánh lại là được.

Bước 4: Hoàn thành

Bắc nồi cháo đã ủ qua đêm lên bếp, nêm nếu thêm các gia vị sao cho vừa ăn rồi cho phần nấm rơm đã băm nhỏ vào. Nấu tiếp cho sôi thì cho bào ngư đã xào vào nồi và nấu tiếp đến khi nồi cháo sôi trở lại.

cach-nau-chao-bao-ngu-2

2. Cách nấu cháo bào ngư tôm

Cháo bào ngư tôm mềm thơm, ngọt nước, đậm đà hấp dẫn sẽ là món ăn cung cấp các dưỡng chất cực tốt dành cho những người thân yêu trong gia đình bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu món cháo bào ngư tôm gồm có:

  • Gạo nếp: 150gram
  • Tôm: 200 gram
  • Nấm hương: 5 cái
  • Ngò rí: 10 gram
  • Bào ngư : 10 con loại nhỏ.
  • Muối, hạt nêm, đường và các loại gia vị cần thiết khác,...

cach-nau-chao-bao-ngu-3

Các bước tiến hành

Bạn cũng có thể đổi vị cho bé hay người thân trong gia đình bằng món cháo bào ngư tôm giàu chất dinh dưỡng với các bước thực hiện đơn giản:

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Tiến hành ngâm nấm hương với nước muối khoảng 3 – 5 phút rồi đem cắt bỏ phần chân nấm. Tiếp tục rửa sạch lại với nước rồi cắt nhỏ để nấu cháo. Nếu sử dụng nấm hương khô thì cần thời gian ngâm khoảng 20 phút để nấm nở ra.
  • Ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế bào ngư

  • Nếu bạn mua bào ngư đã được lấy sẵn thịt thì phần sơ chế sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu bào ngư mua nguyên con về thì cần rửa sạch rồi đem hấp, tách lấy phần thịt và loại bỏ nội tạng. Tiếp tục chà xát với muối và rửa sạch với nước, đợi rào, cắt miếng vừa ăn.
  • Bắc lên bếp một chiếc chảo cùng 1 chút dầu. Phi thơm hành thì cho bào ngư vào xào, nêm nếm một chút gia vị để bào ngư ngấm vị.

Bước 3: Sơ chế tôm

  • Loại bỏ phần đầu tôm, cắt bỏ chân tôm cho gọn rồi tiến hành bóc vỏ, lấy chỉ lưng tôm sau đó rửa với nước sạch.

Bước 4: Vo gạo và nấu cháo

  • Tiến hành vo sạch phần gạo đã chuẩn bị với nước sạch, bắc lên bếp cùng 1.5 lít nước và đun sôi ( Lượng nước có thể thay đổi tùy theo sở thích ăn đặc hay ăn lỏng của gia đình bạn).
  • Nấu cháo trên bếp khoảng 20 -25 phút cho gạo nở mềm thì cho các nguyên liệu khác vào như tôm, bào ngư và nấm vào nồi. Khuấy đều tay và nấu thêm 10 phút để các nguyên liệu chín đều. Cuối cùng là cho lần lượt các gia vị như muối, hạt nêm, đường,.. sao cho hợp khẩu vị rồi múc ra chén, tô và thưởng thức khi còn nóng.

>> Xem thêm: 4 Cách nấu cháo yến mạch vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân hiệu quả

3. Cách nấu cháo bào ngư hạt sen

Cháo bào ngư hạt sen là món ăn mà vừa mới nghe tên đã thấy thơm ngon, hấp dẫn. Đây là một món cháo cực kỳ giàu các chất dinh dưỡng cực kỳ thơm béo được chế biến từ 2 nguyên liệu chính là bào ngư và hạt sen, giúp hồi phục sức khỏe và tăng cường sức kháng cực tốt.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu món cháo bào ngư hạt sen rất dễ tìm, đơn giản, gồm:

  • Gạo tấm thơm: 100 gram
  • Bào ngư: 150 gram
  • Hạt sen: 50 gram
  • Hành tỏi băm: 50 gram
  • Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm và các loại gia vị cần thiết khác,...

cach-nau-chao-bao-ngu-4

Các bước tiến hành

Quá quen với cháo bào ngư trứng, cháo bào ngư tôm thì hãy đổi qua cháo bào ngư hạt sen hấp dẫn với các bước thực hiện gồm:

Bước 1: Làm hạt sen

Tiến hành loại bỏ phần tâm sen, bỏ vỏ và rửa sạch với nước.

Bước 2: Sơ chế bào ngư

  • Nếu bạn mua bào ngư đã được lấy sẵn thịt thì phần sơ chế sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu bào ngư mua nguyên con về thì cần rửa sạch rồi đem hấp, tách lấy phần thịt và loại bỏ nội tạng. Tiếp tục chà xát với muối và rửa sạch với nước, đợi rào, cắt miếng vừa ăn.
  • Bắc lên bếp một chiếc chảo cùng 1 chút dầu. Phi thơm hành thì cho bào ngư vào xào, nêm nếm một chút gia vị để bào ngư ngấm vị.

Bước 3: Nấu cháo

  • Tiến hành vo gạo, bắc lên bếp với khoảng 1.5 - 2 lít nước và phần hạt sen đã sơ chế trước đó vào nồi, đun đến khi nở mềm thì cho bào ngư xào vào nồi cháo, khuấy đều khoảng 10 phút.

Bước 4: Hoàn thành

Khi cháo gần được, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn gồm muối, hạt nêm và đường. Đảo đều tay rồi tắt bếp. Thưởng thức cháo bào ngư khi đang nóng hương vị sẽ hấp dẫn hơn.

cach-nau-chao-bao-ngu-5

4. Cách nấu cháo bào ngư nấm đông cô

Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu món chào bào ngư đông cô thì dưới đây là những hướng dẫn chi tiết nhất để bạn dễ nấu món này hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Món cháo bào ngư nấm đông cô cũng khá đơn giản, gồm:

  • Bào ngư: 150 gram
  • Gạo nếp: 100 gram
  • Tôm: 100 gram
  • Nấm đông cô: 50 gram
  • Ngò rí: 10 gram
  • Muối, hạt nêm, đường và các loại gia vị cần thiết khác,...

cach-nau-chao-bao-ngu-6

Các bước tiền hành

Tưởng chừng cháo nấm bào ngư nấm đông cô sẽ khá khó thực hiện nhưng chúng lại đơn giản đến không tưởng:

Bước 1: Sơ chế bào ngư, tôm

  • Bào ngư: Tiến hành rửa sạch bào ngư, hấp chín rồi dừng muỗng tách thịt ra khỏi vỏ. Chỉ lấy phần thịt, loại bỏ phần nội tạng, tiếp tục rửa phần thịt bào ngư với nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Tôm: Loại bỏ phần đầu tôm, cắt bỏ chân tôm cho gọn rồi tiến hành bóc vỏ, lấy chỉ lưng tôm sau đó rửa với nước sạch.

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Nấm đông cô rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 3 phút. Tiếp tục cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại với nước, cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn.
  • Ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.

Bước 3: Nấu cháo

  • Tiến hành vo sạch phần gạo đã chuẩn bị với nước sạch, bắc lên bếp cùng 1.5 lít nước và đun sôi ( Lượng nước có thể thay đổi tùy theo sở thích ăn đặc hay ăn lỏng của gia đình bạn).
  • Nấu cháo trên bếp khoảng 20 -25 phút cho gạo nở mềm thì cho các nguyên liệu khác vào như tôm, bào ngư và nấm vào nồi. Khuấy đều tay và nấu thêm 10 phút để các nguyên liệu chín đều.

Bước 4: Hoàn thành

Cho lần lượt các gia vị như muối, hạt nêm, đường,.. sao cho hợp khẩu vị rồi múc ra chén, tô và thưởng thức khi còn nóng.

cach-nau-chao-bao-ngu-7

>> Xem thêm: 6 Cách nấu cháo thịt bò không bị hôi, đầy đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

5. Cách nấu cháo bào ngư đậu xanh, cà rốt

Cháo bào ngư là món ăn giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên nấu mãi một kiểu thì vô tình gây sự nhàm chán cho người ăn. Vì vậy, bạn có thể đổi vị cho gia đình bằng hương vị cháo bào ngư nấu cùng đậu xanh và cà rốt.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món cháo bào ngư đậu xanh, cà rốt rất dễ tìm, dễ mua, gồm có:

  • Bào ngư: 150 gram
  • Gạo tẻ: 30 gram
  • Đậu xanh còn nguyên vỏ: 50 gram
  • Nấm bạch tuyết: 50 gram
  • Rong biển: 1 lá
  • Hành lá: 10 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Muối, hạt nêm, đường và các loại gia vị cần thiết khác,...

cach-nau-chao-bao-ngu-8

Các bước tiến hành

Nấu món cháo bào ngư đậu xanh, cà rốt tương đối giống với những cách nấu trên. Cụ thể:

Bước 1: Sơ chế bào ngư

  • Tiến hành rửa sạch bào ngư, hấp chín rồi dừng muỗng tách thịt ra khỏi vỏ. Chỉ lấy phần thịt, loại bỏ phần nội tạng, tiếp tục rửa phần thịt bào ngư với nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút để gạo nở đều
  • Nấm bạch tuyết thì bỏ phần gốc và ngâm trong nước vo gạo khoảng 20 phút, vớt ra, rửa lại với nước sau đó để ráo.
  • Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 50 - 60 phút sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Rong biển, hành lá, cà rốt thì đem rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo

  • Tiến hành bật bếp, cho gạo và đậu xanh vào nồi khoảng 1.5 - 2 lít nước cùng ⅓ muỗng muối. Đến khi nồi sôi thì cho toàn bộ cà rốt đã cắt nhỏ vào, tiếp tục nấu đến khi mọi thứ chín mềm.

Bước 4: Xào bào ngư, chiên rong biển

  • Bắc chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn trên lửa vừa sau đó bỏ bào ngư và nấm bạch tuyết vào xào 2 phút. Nêm nếm thêm 1 muỗng cafe nước mắm và tiếp tục xào 2 phút cho thấm gia vị và tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Xào nấm xong thì chắt phần nước xào vào nồi cháo, nêm nếm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm và 2 muỗng cafe đường. Khuấy đều tất cả thêm 2 phút, tắt bếp và thưởng thức khi còn nóng.

cach-nau-chao-bao-ngu-9

Cháo bào ngư là món ăn khá đơn giản, thời gian thực hiện chỉ khoảng 30 phút. Đây xứng đáng là món ăn dinh dưỡng được các mẹ, các vợ lựa chọn để cung cấp lượng dưỡng chất thiết yếu cho những người thân yêu của mình. Hãy bỏ túi ngay 5 công thức “ cách nấu cháo bào ngư” bên trên để sử dụng khi cần thiết.

Tìm hiểu thêm: 2 Cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện đa năng đầy đủ dinh dưỡng ngon nhất

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều