Cách luộc ốc ngon không tanh, đậm vị kèm hướng dẫn pha nước chấm tuyệt hảo

Ốc luộc là món ăn quen thuộc và được nhiều người Việt yêu thích số một. Dù là mùa nóng hay mùa lạnh thì ăn ốc đều tuyệt vời, từng con ốc giòn giòn, thơm ngọt, cùng với nước chấm gia vị chua cay tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Món ăn không chỉ mang đến sự giải trí, tâm trạng thoải mái thư giãn tuyệt vời mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn cách luộc ốc ngon không tanh, không nhớt trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo.

cach-luoc-oc-ngon-1

Nguyên liệu chuẩn bị

Để thực hiện cách luộc ốc ngon thành công, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

  • Ốc: 2kg.
  • Cây sả: 6-7 nhánh.
  • Gừng: 30gr.
  • Lá chanh hoặc lá bưởi: 10gr.
  • Ớt tươi: 4-5 quả.
  • Muối hạt: 1/2 thìa cà phê.
  • Đường: 1/2 thìa cà phê.
  • Cách chọn ốc ngon để luộc tươi ngon, nhiều thịt

cach-luoc-oc-ngon-2

Ốc có rất nhiều loại và mỗi loại đều có vị ngon đặc trưng nên bạn có thể thoải mái lựa loại ốc nhồi, ốc vặn, ốc bươu, ốc hương, ốc đá,… Tuy nhiên, các loại ốc đều có giá khác nhau, rẻ thì là ốc nhồi, ốc vặn còn đắt có loại ốc mít, ốc hương,…nên khi chọn mua các bạn cần chủ động hỏi người bán hàng.

Bạn nên chọn con ốc cầm nặng tay, không dập nát và không có mùi hôi thối. Nếu chạm nhẹ vào mài/mày ốc sẽ thấy ốc cử động và thụt vào trong, đó là con ốc còn sống. Hoặc khi ngâm ốc trong nước, ốc còn sống sẽ thò đầu ra ngoài và di chuyển. Còn con ốc chết sẽ nổi lên mặt nước và nằm yên không cử động.

Nếu mài ốc nằm ngay sát miệng ốc thì đó là con ốc dày thịt, còn con nào có mài tụt sâu phía trong là ốc gầy thịt.

Đặc biệt, vào giữa tháng và cuối tháng âm lịch chính là thời điểm ốc sinh sản, nên lúc này thịt ốc khá gầy và có nhiều ốc con. Do đó, các bạn có thể chọn thời gian đi mua phù hợp để lựa được những con ốc béo, mập và nhiều thịt.

Để món ốc khi luộc được thơm ngon, hấp dẫn, bạn nên chọn mua con ốc còn tươi, có kích thước to đều. Đối với ốc biển, khi sờ vào miệng ốc, nếu thấy phần thịt lõm vào tức là ốc còn khỏe mạnh.

Bạn nên chọn mua những con ốc có phần vỏ sáng màu, bóng mịn và nhìn ốc mập mạp.

Ưu tiên chọn những con ốc cầm chắc chắn, nặng tay, không bị dập nát, khi ngửi không có mùi hôi thối. Nếu sử dụng tay chạm nhẹ vào mài ốc, thấy ốc cử động ngay lập tức và thụt vào trong thì đó là ốc còn sống.

XEM NGAY:  Cách làm chả giò miền Bắc giòn ngon đơn giản chuẩn vị xứ Bắc

Các bước làm sạch ốc

cach-luoc-oc-ngon-3

Dưới đây là các cách làm sạch ốc để bảo đảm chất dinh dưỡng và độ thơm ngon, hơn nữa còn giúp ốc không tanh khi luộc.

  • Bước 1: Sơ chế ốc

Đầu tiên, ốc sau khi mua về, bạn nên rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó, bạn hãy đem ngâm tầm 3-4 tiếng trước khi luộc. Để ốc nhanh nhả sạch bùn đất và nhớt, bạn có thể ngâm ốc với nước vo gạo, cắt thêm vài lát ớt tươi và thả dụng cụ làm bằng kim loại như kéo, nĩa,…vào để ngâm cùng. Hoặc bạn cũng có thể ngâm ốc cùng dấm, nước cốt chanh để ốc nhanh nhả nhớt và chất bẩn.

Tiếp đến, ốc sau khi ngâm nên rửa lại nhiều lần, đến khi nước trong và không còn nhớt thì cho ra rổ ráo nước. Lưu ý, ốc không nên ngâm quá lâu vì sẽ làm ốc bị gầy. Do đó, trước khi ăn khoảng 3-4 tiếng nên ngâm ốc và rửa thật sạch. Đây là khoảng thời gian hoàn hảo để ốc nhả hết cát đất. Sau khi ngâm bạn tiến hành mang ốc đi rửa sạch nhiều lần với nước cho thật sạch. Khi chưa ngâm ốc, bạn có thể cho ốc vào chậu và dùng rổ to đậy kín lại hoặc dằn thêm thớt để chúng không bò ra ngoài.

  • Bước 2: Sơ chế những loại nguyên liệu đi kèm

Tiếp theo, nguyên liệu sả bạn hãy bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch và cắt làm 2 phần. Riêng phần gốc đem thái nhỏ một phần để làm nước chấm ốc, với phần gốc còn lại thì đập dập để luộc cùng ốc. Còn gừng bạn rửa sạch, xắt lát hoặc đập dập, lá chanh hoặc lá lưỡi thì đem đi rửa sạch.

Cách luộc ốc ngon, không tanh đơn giản nhất

Ốc luộc là một trong những gợi ý lý tưởng dành cho bữa ăn chơi và làm mồi nhậu thú vị. Vào những ngày mưa gió chế biến món ốc luộc cho cả nhà nhâm nhi, trò chuyện vô cùng thú vị. Tuy nhiên bạn cần bỏ túi những điều dưới đây để nắm được cách luộc ốc ngon trọn vẹn hơn.

cach-luoc-oc-ngon-4

  • Sau khi làm sạch ốc, bạn cho ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt ốc (không cần quá nhiều để ốc được ngọt thịt).
  • Sau đó thì thả sả, gừng, lá chanh/bưởi vào để luộc cùng để khử mùi tanh và giúp ốc thơm ngon hơn.
  • Để ốc luộc được ngon nhất, khi luộc bạn nhớ cho thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê đường để luộc cùng.
  • Hoặc các bạn cũng có thể khử mùi tanh của ốc và để ốc sạch hơn bằng cách cho một ít mẻ vào luộc cùng (nếu có).
  • Chờ đến khi nước sôi thì hạ bớt nhiệt độ, luộc ốc thêm tầm 5-7 phút.
  • Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để những mài ốc tách rời ra, giúp lúc ăn sẽ thuận tiện để khêu.
  • Không nên luộc ốc trong thời gian quá lâu, thịt ốc sẽ quắt lại và tụt sâu vào bên trong, khi ăn vừa khó khêu vừa dai.
  • Ốc sau khi luộc xong hãy vớt ra bát và ăn ngay lúc nóng, để nguội sẽ bị tanh.
XEM NGAY:  Cách làm cơm trộn Hàn Quốc chuẩn vị đẹp mắt cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Những lưu ý khi luộc ốc

Sau đây là các điều cần lưu ý trong quá trình thực hiện các cách luộc ốc ngon mà bạn nên lưu ý để chế biến món ăn thành công và hấp dẫn.

  • Bạn nên luộc ốc sau khi nước sôi khoảng 2 – 3 phút, cho đến khi vảy ốc bong ra là xong. Nếu luộc ốc trong thời gian quá lâu sẽ làm ruột ốc thụt vào bên trong, dễ đứt đoạn và khó khều.
  • Thời gian luộc ốc sau khi nước sôi sẽ kéo dài khoảng 3 – 5 phút. Khi vảy ốc bung ra, nhìn thấy phần mài ốc bên trong là được.

cach-luoc-oc-ngon-5

  • Trong quá trình luộc ốc, bạn không nên mở vung đảo lộn ốc khi nước chưa sôi.
  • Ốc sau khi mua về nên được sơ chế liền vì nếu để lâu ốc sẽ chết dần, có thể ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.
  • Khi thưởng thức món ốc luộc, bạn không nên uống cùng rượu bia bởi chúng sẽ làm tích tụ protein dẫn tới cản trở quá trình đào thải chất đạm dư thừa. Điều này sẽ tạo nên axit uric trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh Gout trong cơ thể con người.

Tham khảo: Cách làm chân gà sốt Thái đúng chuẩn công thức, để được lâu cực ngon

Bí quyết pha nước chấm ốc luộc ngon tuyệt hảo

Nước chấm là linh hồn giúp cho các món ốc luộc trở nên thơm ngon tròn vị, kích thích vị giác. Do đó, chúng tôi xin cung cấp đến bạn cách chế biến nước chấm ốc luộc chua cay tuyệt vời cùng cách luộc ốc ngon, tăng hương vị cho món ăn.

1. Nguyên liệu

Cách làm nước mắm chấm ốc luộc muốn ngon thì bạn cần pha chế đúng tỷ lệ nguyên liệu. Thông thường, với những món ăn ngon từ ốc, người ta thường pha nước chấm kết hợp với các nguyên liệu sả ớt để vừa giúp khử mùi tanh của hải sản, vừa giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn, mang nét hương vị đặc trưng. Công thức chế biến nước mắm sả ớt dưới đây là một ví dụ phổ biến.

cach-luoc-oc-ngon-6

  • 150gr đường cát vàng hay trắng.
  • 50 ml nước mắm chứa 30 – 35 độ đạm.
  • 50 ml nước lọc (hoặc nước dừa xiêm tùy sở thích).
  • 50 ml nước cốt chanh hoặc tắc.
  • 50ml tương ớt.
  • 3 – 4 nhánh sả.
  • 3 quả ớt.
  • 1 củ tỏi.
  • 1 nhánh gừng bánh tẻ.
  • 1/2 muỗng cà phê mì chính.
  • Vài lá chanh.
  • 2 – 3 quả tắc để trang trí.
XEM NGAY:  Cách nấu cháo tôm cho bé và người lớn đơn giản không bị tanh

2. Cách làm nước mắm sả ớt chấm ốc luộc chua ngọt cực thơm ngon

Dưới đây là các thao tác chi tiết hướng dẫn bạn cách chế biến nước mắm sả ớt chấm ốc luộc vừa thơm ngon vừa chua ngọt kích thích vị giác của bạn tuyệt hảo.

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy bả bóc vỏ ngoài, rồi rửa sạch và chia đôi (một nửa đập dập băm nhuyễn, nửa còn lại thì thái lát mỏng để trang trí).
  • Bước 2: Bí quyết để làm nên bát nước chấm đặc sánh, sền sệt hấp dẫn chính là việc cho gừng, tỏi, ớt và đường cát vàng vào cối giã thật nhuyễn. Tất cả hỗn hợp sẽ hòa quyện vào nhau, dậy mùi thơm đặc trưng và có màu đỏ đẹp mắt từ ớt.

cach-luoc-oc-ngon-7

  • Bước 3: Tiếp đến, quất thì vắt lấy nước cốt, cắt lát 2 – 3 quả để trang trí. Còn lá chanh thì rửa sạch, thái chỉ nhỏ.
  • Bước 4: Bạn cho vào bát 50ml nước mắm (30 – 35 độ đạm), 50ml nước lọc (hay nước dừa xiêm), 50ml nước cốt quất (tắc), 50ml tương ớt và hỗn hợp các gia vị như: đường, gừng, tỏi, ớt giã nhuyễn và mì chính rồi khuấy đều cho hoàn tan.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn cho thêm tắc thái khoanh, lá chanh thái chỉ cùng sả thái lát mỏng vào. Sau khi pha xong để 30 phút giúp nguyên liệu tiết ra tinh dầu và giúp cho bát nước chấm dậy mùi thơm, lúc này dùng để chấm ốc rất thơm ngon.
  • Bước 6: Thành phẩm

Nước mắm chấm ốc luộc cần phải sóng sánh màu vàng cam đẹp mắt, khi thưởng thức có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, dậy mùi thơm đặc trưng từ tinh dầu sả, gừng, ớt và tỏi. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên bản giao hưởng đồng quê kích thích mọi giác quan. Hơn hết, nước mắm sả ớt chấm ốc còn phải vừa có đủ màu sắc xanh đỏ đẹp mắt, đặc biệt là mang hương vị ngọt ngọt, chua chua và cay cay, lại dậy mùi thơm của sả cực kỳ hấp dẫn.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách luộc ốc ngon, hấp dẫn trên đây thì bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp việc làm bếp trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn chế biến thành công các món ăn từ nguyên liệu ốc để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình trong gia đình!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password