Cách nấu cháo tôm cho bé và người lớn đơn giản không bị tanh

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 330

Có rất nhiều cách nấu cháo tôm ngon thơm ngon và không bị tanh mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho gia đình mình. Đặc biệt, các món này rất thích hợp chuẩn bị cho bữa sáng nhẹ nhàng mà đầy đủ dưỡng chất hay nấu cho các bé ăn dặm cũng vô cùng đúng chuẩn. Bạn chỉ cần biến tấu vào vài nguyên liệu là đã có ngay món cháo hấp dẫn rồi. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn chi tiết về cách nấu cháo tôm này nhé.

Cách nấu cháo tôm bí đỏ

Cháo tôm nấu cùng với bí đỏ sánh dẻo, mịn và rất thơm ngon. Đặc biệt, món cháo tôm bí đỏ cũng có vị ngọt dịu, thanh thanh rất dễ ăn. Đây chính là món cháo ngon và bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho các bé nhỏ. Cách nấucháo tôm bí đỏ cũng rất đơn giản như sau:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 170g gạo tẻ
  • 50g nếp
  • 250g bí đỏ
  • 400g tôm
  • 2-3 củ hành khô
  • Hành lá, rau mùi ta
  • Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, bột canh
  • Quẩy đùi gà ăn kèm (nếu có)

cach-nau-chao-tom-1

2. Cách làm cháo tôm bí đỏ

Bước 1: Sơ chế

Tôm bạn mua về đem bóc vỏ, bỏ đầu riêng ra, rút dây chỉ đen ở dọc sống lưng tôm. Phần đầu tôm thì bạn nặn bỏ bộ phận tiêu hóa, sau đó xóc với muối hạt rồi rửa lại thật sạch sẽ và để ráo nước. Đầu tôm giữ lại để nấu lấy nước dùng cho cháo được ngọt. Bạn cũng có thể giữ lại phần vỏ tôm để ninh nước dùng cùng với đầu tôm. Phần thân tôm bạn cũng đã rửa qua, sau đó ráo nước thì đem băm nhỏ. Nếu nấu cháo tôm cho bé ăn thì bạn nên băm thật nhỏ hoặc đem xay nhuyễn. Tiếp đến ướp tôm cùng với 1 thìa ăn cơm nước mắm, trộn đều và để cho tôm thấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Các nguyên liệu còn lại là: bí đỏ bạn đem gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và để ráo rồi xắt hạt lựu nhỏ. Gạo nếp, gạo tẻ  đem đãi sạch và cũng để ráo. Hành khô thì bạn bóc vỏ và đem băm nhỏ. Hành lá và cả rau mùi nhặt rửa sạch sẽ rồi đem thái rối.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo tôm bí đỏ

Đầu tiên, bạn sẽ cho khoảng 1 thìa ăn cơm dầu ăn vào trong nồi, làm nóng dầu thì cho nửa số hành khô băm vào đem phi thơm. Sau đó cho phần đầu tôm và vỏ tôm vào đảo đều lên. Khi đầu tôm được chín hẳn, bạn cho nước vào để nấu nước dùng nấu cháo. Lượng nước đủ để 6 người là dùng khoảng 3,5-3,7 lít nước. Thời gian nấu là tầm khoảng 30 phút.

Bước 3: Xào tôm

Trong lúc nấu nước dùng, bạn sẽ tranh thủ xào qua phần nhân của cháo. Cho vào 1 thìa ăn cơm dầu ăn vào trong chảo, nóng dầu thì đem phi thơm nốt số hành khô băm, sau đó sẽ trút bí đỏ vào xào lăn qua ở lượng ửa bé. Sau khoảng tầm hơn 1 phút, khi bí đỏ đã được mềm thì cho phần thịt tôm băm vào xào cùng với bí đỏ. Xào cho đến khi tôm chín, chuyển sang màu hồng nhạt thì bạn tắt bếp.

Bước 4: Nấu cháo tôm

Nước dùng sau khi nấu xong khoảng 30 phút, bạn vớt hết bã đầu tôm và vỏ tôm ra, sau đó cho tiếp gạo vào. Bật bếp ở chế độ lửa vừa, đủ để có thể tạo sôi lục bục từ dưới đáy nồi lên. Có như vậy thì phần hạt gạo mới liên tục chuyển động và sẽ không bị dính vào phần đáy nồi. Thỉnh thoảng bạn cũng dùng muỗng hoặc đũa khuấy đều là được. Sau thời gian tầm khoảng 35-40 phút, gạo sẽ bắt đầu được nhuyễn dần, lúc này bạn cho phần nhân cháo gồm tôm và bí đỏ vào trong.

Bước 5: Hoàn thành

Khuấy thật đều, nêm lại gia vị vừa ăn gồm có bột canh, chút bột ngọt và thêm ít nước mắm để cháo dậy mùi thơm. Tiếp tục nấu khoảng 10 phút rồi thả phần hành lá, mùi vào và nấu thêm 15-20 giây thì tắt bếp. Múc cháo ra ngoài tô và ăn trong lúc nóng.

Tham khảo: 5 Cách nấu cháo gà tại nhà bồi bổ cho người ốm thơm ngon cực dễ làm

Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm

Trong những món ăn dặm đảm bảo an toàn cho bé thì món cháo tôm luôn là sự lựa chọn đầu tiên cho các bà mẹ bỉm sữa. Món cháo tôm cho bé ăn dặm không chỉ sẽ cung cấp canxi mà con tăng cường thêm vitamin và các dưỡng chất khác cho bé. Với nguyên liệu chính là phần tôm, các bà mẹ có thể nấu kết hợp với các loại rau, củ, quả khác để tốt hơn cho tiêu hóa của trẻ.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 nắm gạo nếp
  • 2 con tôm tươi to
  • 2 nhánh hành khô, 3 cây rau ngót, 1 miếng bí đỏ,
  • Gia vị: dầu ăn

cach-nau-chao-tom-2

2. Cách làm cháo tôm cho bé

Bước 1: Sơ chế

  • Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng để cho hạt gạo nở ra sau đó mới bắt đầu đem nấu. Tuy nhiên, nếu bạn dùng gạo để xay thì có thể bỏ qua bước này nhé! Tôm sau khi mua về bạn đem cắt bỏ đầu, rút hết chỉ đen trên sống lưng và bóc bỏ vỏ. Sau đó, rửa sạch lại rồi đem đi xay nhuyễn. Vì bé nhỏ tuổi  thì mới có khoảng độ 1-2 chiếc răng nên khả năng nhai của bé còn rất kém vì vậy các mẹ cần phải xay trước và khi đem nấu để tránh việc bé bị hóc hay khó có thể  tiêu hóa nhé!
  • Bí đỏ mua về bạn cũng đem gọt vỏ, rau ngót cứ đem nhặt sau đó rửa sạch rồi cho vào máy xay và xay nhuyễn. Nếu chỉ sử dụng 1 lần và sẽ ăn ngay thì các mẹ có thể xay bí đỏ và rau ngót lại cùng nhau nhé, còn nếu để sử dụng lâu dài thì hãy nên xay riêng, cho hỗn hợp ra bát riêng.  Hành khô cũng đem bóc bỏ vỏ sau đó rửa sạch lại, băm nhuyễn, hoặc bạn có thể cho vào máy xay sinh tố xay cùng với phần tôm luôn cũng được nhé!

Bước 2: Nấu cháo tôm

Tiến hành nấu cháo tôm cho bé ăn dặm. Bắc chiếc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn và phi thơm phần hành khô, sau đó đổ gạo đã được vo lại và để cho ráo vào rang qua sau đó cho khoảng 700ml nước lọc vào nấu. Nấu cháo trong khoảng 45 phút cho tới khi hạt gạo đã được chín nhuyễn. Tiếp đến cháo đã nhừ thì bạn cho tiếp tôm xay cùng với bí đỏ và rau ngót vào trong, khuấy khoảng 2-3 phút cho hỗn hợp sôi 1 lúc thì bạn tắt bếp. Như đã nói bên trên, cơ thể của bé hiện tại rất nhạy cảm nên khi nấu cháo các mẹ cũng không cần cho thêm muối nhé, nếu cần thiết lắm thì các mẹ  mới có thể thay thế bằng 1-2 giọt nước mắm nguyên chất nha!

Bước 3: Cho cháo ra tô

Sau khi cháo đã được nấu chín nhừ thì bắc ra và cho ra máy xay và xay nhuyễn. Vì bé còn khá nhỏ nên cần phải thực hiện bước nay để tránh những trường hợp xấu sẽ xảy ra, đổ cháo ra đĩa, chờ cho nó nguội thì các mẹ có thể bắt đầu đút cho bé ăn.

Tham khảo: Cách nấu cháo sườn sụn thơm ngon sánh mịn như ngoài quán

Cách nấu cháo tôm cho người ốm

Cháo tôm bí xanh là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, có vị ngọt mát từ tự nhiên của bí xanh, vị dai giòn, sần sật của phần tôm, rất thích hợp để nấu cho người già hoặc trẻ nhỏ. Cùng vào chúng tôi học ngay cách nấu cháo tôm cho người ốm cháo bổ dưỡng này nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm tươi 300 gr
  • Bí xanh 1/2 quả
  • (bí đao)
  • Gạo nếp 100 gr
  • Gạo tẻ 100 gr
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Đậu xanh 100 gr
  •  Hành tím 3 củ
  •  Hành lá 2 nhánh
  •  Nước tương 1 muỗng cà phê
  •  Nước mắm 1 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít
  • (tiêu/ muối/ hạt nêm)

cach-nau-chao-tom-3

2. Cách làm cháo tôm bí xanh

Bước 1: Sơ chế

  • Tôm mua về bạn cũng đem lột bỏ sạch đầu, vỏ, chân lấy đi chỉ đen sau đó ngâm trong dung dịch nước muối loãng từ 2 - 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, dùng dao đập dập chúng và cắt nhỏ thịt tôm thành hình hạt lựu. Một mẹo cho bạn rút chỉ tôm nhanh là: Lật ngửa con tôm lại, 1 tay giữ lấy phần thân tôm, tay còn lại đem bóc 2 bên phần đầu tôm. Tiếp đó bạn sẽ giữ chặt phần nối đầu và thân tôm rồi từ từ tách phần đầu tôm ra khỏi thân, chỉ tôm sẽ được kéo ra cùng với phần đầu tôm. Tiếp theo bạn cho tôm đã được cắt nhỏ vào với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước tương vào trong dĩa, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho tôm được thấm đều gia vị.
  • Tiếp theo, bạn sẽ sơ chế các nguyên liệu khác. Phần gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh bạn vo tầm 2 lần với nước sau đó ngâm trong 60 phút để gạo được nở đều rồi vớt ra. Bí xanh, cà rốt bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt  thành hạt lựu. Hành lá bạn cũng rửa sạch và cắt nhỏ phần lá hành. Hành tím bạn đem lột vỏ và cắt mỏng ra.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo

Đun sôi khoảng 1.5 lít nước sau đó cho  phần gạo tẻ đã ngâm vào, nấu trong 3 phút rồi cho gạo nếp đã ngâm vào nấu thêm 15 - 30 phút nữa cho gạo được mềm thì cho đậu xanh vào. Nấu thêm 15 phút cho đến khi phần cháo và đậu xanh nhừ thì cho tiếp phần cà rốt vào, ninh thêm trong 10 phút nữa thì cho bí xanh vào và đảo đều. Nấu thêm tiếp 5 phút thì nêm vào nồi cháo 1 muỗng cà phê hạt nêm,  1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 tôm xào rồi trộn thật đều. Nếu vẫn chưa hợp khẩu vị bạn có thể nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn và của gia đình nhé.

Bước 3: Hoàn thiện

Múc cháo ra ngoài tô và cho lên mặt cháo khoảng 1/2 tôm xào còn lại và hành lá cắt nhỏ vào rồi thưởng thức ngay thôi.

Cách nấu cháo tôm đậu xanh

Bạn đang tìm một món ngon để làm cho bữa ăn của gia đình vừa đủ chất lại vừa ngon miệng? Ngay sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấucháo tôm đậu xanh cực kỳ đơn giản mà không kém phần hấp dẫn. Vào bếp học ngay cách nấu món cháo vô cùng thơm ngon đậm vị này để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo tẻ: 100g
  • Gạo nếp: 50g
  • Tôm sú tươi: 150g (hoặc 3 con tôm tươi)
  • Đậu xanh: 50g
  • Mùi tàu, hành khô
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn cho trẻ

cach-nau-chao-tom-4

2. Cách làm cháo tôm đậu xanh

  • Bước 1: Thực hiện vo sạch phần gạo nếp và gạo tẻ, rửa sạch đậu xanh rồi đem ngâm trong khoảng 1-2 giờ để giúp rút ngắn thời gian nấu. Rửa sạch nguyên liệu tôm sú và bóc vỏ, khứa lưng, rút chỉ đen và thái thành hạt lựu. Bóc phần vỏ hành tím, rửa sạch, đập dập và đem băm nhuyễn. Rửa sạch nguyên liệu mùi tàu và đem thái nhỏ. Đậu xanh, gạo cho tiếp vào nồi nước ninh nhừ thành cháo.
  • Bước 2: Bắc chảo lên trên bếp nóng, đợi đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn và hành vào phi thêm, cho thêm phần tôm vào xào đến khi thấy tôm săn.
  • Bước 3: Khi cháo gạo và đậu xanh đã nhừ thì cho tiếp tôm vào cùng với mùi tàu. Với bé khoảng trên 1 tuổi thì có thể thêm vào chút hạt nêm, muối vào cho đậm vị, bé dễ ăn hơn.
  • Bước 4: Chờ cho đến khi cháo sôi lần nữa thì sẽ tắt bếp. Múc phần cháo ra bát và cho bé ăn khi cháo vẫn đang còn ấm nóng.

Tham khảo: Cách Nấu Cháo Hàu Dinh Dưỡng, Thơm Ngon Không Lo Bị Tanh

Lưu ý cách nấu cháo tôm để không bị tanh

Để nấu được món cháo tôm ngon các bạn nên  chọn nguyên liệu tôm và thịt còn tươi sống, các nguyên vật liệu cũng phải thật tươi không để qua tủ lạnh, không dễ nấu ngày để đảm bảo độ dinh dưỡng. Và đặt biệt lúc canh nấu cháo không được để cháo bị khê, đun không quá kỹ khi xào tôm cùng với thịt. Ngoài nấu cháo chọn tôm theo cách thông thường các mẹ có thể chọn tôm hùm, tôm biển,…Để nấu cháo dành cho bé ăn dặm các mẹ chỉ cần làm theo các bước trên nhưng không nên cho tiêu, gừng và khi ướp tôm thì hãy băm tôm thật nhỏ nhé.

cach-nau-chao-tom-6

Cháo tôm là một món ăn chứa rất nhiều dinh dưỡng không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng có thể thoải mái thưởng thức món ăn này. Với sự hướng dẫn đầy chi tiết của các cách nấu cháo tôm trên rất mong bạn sẽ áp dụng được thành công nhé.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều