Cách làm bún chả Hà Nội đậm đà thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Khi ta nhắc đến những món ăn đặc sắc và thân thuộc của người Hà Nội ta không thể không nhắc đến món bún chả. Đây là món ăn đã có mặt từ lâu đời, xuất hiện trên các nẻo đường dãy phố Hà Nội. Nguyên liệu thực hiện bún chả tuy đơn giản nhưng để tạo nên một món ăn tròn vị xứ Hà Thành thì không phải việc dễ dàng. Vì thế mà ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện cách làm bún chả Hà Nội đơn giản chuẩn vị nhất

Nguyên liệu làm món bún chả Hà Nội

Ở bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra nguyên liệu để làm bún chả vừa đủ cho 4 -5 người ăn:

  • Bún tươi 1 kg
  • Thịt ba chỉ 700 gr
  • Thịt heo xay nhuyễn 500 gr
  • Đủ đủ xanh 1/2 trái
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành tím băm 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 1.5 muỗng canh
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Mật ong 3 muỗng canh
  • Nước màu 2 muỗng canh
  • Ớt băm 1 ít
  • Rau sống các loại 500 gr (xà lách/tía tô/hung quế/hung lủi/diếp cá)
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/hạt nêm/bột ngọt)
  • Dầu ăn 1 ít
  • Đường 1 chén (khoảng 220gr)
  • Giấm 1/2 chén (khoảng 100ml)
  • Nước mắm 1 chén
  • Dụng cụ thực hiện: Bếp nướng điện, bát, cọ, nồi, dao, kéo…

bun-cha-ha-noi-2

Cách làm món bún chả Hà Nội đậm đà thơm ngon

  • Bước 1: Sơ chế qua và ướp thịt heo:

Đối với phần thịt ba chỉ, để loại sạch các bụi bẩn và mùi hôi các bạn mang đi ngâm với muối, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao xắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với khoảng 1 nửa muỗng canh hành tím băm, nửa muỗng canh tỏi băm, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh bột ngọt, nửa muỗng canh tiêu xay, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước màu, sau đó đảo đều và để cho thịt thấm gia vị ít nhất trong khoảng nửa tiếng.

XEM NGAY:  Cách Làm Tai Heo Ngâm Chua Ngọt Giòn Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà

Muốn sơ chế thịt không bị hôi thì trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ qua miếng thịt qua nước sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.

bun-cha-ha-noi-3

Một cách khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một chút rượu trắng vào nước chần thịt lợn. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô rất tốt.

Hãy sử dụng thêm chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt heo và để đó khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước.

Đối với thịt xay, các bạn cho nửa muỗng canh hành tím băm và nửa muỗng canh tỏi băm, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh bột ngọt, nửa muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh mật ong, 1 muỗng canh nước màu. Dùng tay bóp và đảo đều và ướp thịt khoảng nửa cho thấm gia vị.

Sau khoảng nửa tiếng, dùng tay lấy một lượng thịt xay vừa đủ rồi vo viên thành hình tròn đủ ăn.

bún chả hà nội 10

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại

Trước tiên khâu chọn đu đủ và cà rốt là vô cùng quan trong. Khi chọn đu đủ bạn nên chọn mua những quả đu đủ to nhưng màu xanh, khi sờ vào cảm nhận độ cứng vừa đủ, cầm lên thấy nặng.

Đu đủ muốn biết có tươi ngon hay không thì hãy nhìn vào cuống, nếu cuống còn dính nhựa thì đây là đu đủ có ít hạt, thịt dày và nhiều. Ưu tiên chọn đu đủ có mỏ vịt mới hái vì thịt đu đủ sẽ giòn, không bị quá mềm.

XEM NGAY:  Cách làm cá lăng kho tộ truyền thống đậm đà hấp dẫn dễ làm

Nên chọn chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng đứng, vỏ bên ngoài trơn và láng mịn, màu cà rốt sáng và tươi, cầm trên tay thấy chắc và cứng đây sẽ là những củ ngon, nhiều vitamin. Ngoài ra nên chọn mua những củ có lõi nhỏ để cà rốt được ngọt

Để loại sạch nhựa và bụi bẩn khỏi cà rốt và đu đủ thì khi mua về các bạn gọt sạch vỏ, sau đó đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi xả sạch lại với nước và để cho ráo nước. Tiến hành tỉa hình cho cà rốt và đu đủ theo sở thích rồi hãy cắt cà rốt và đu đủ thành lát mỏng rồi cho vào tô. Cho khoảng 1/3 muỗng canh muối vào tô rồi đảo đều, ướp trong khoảng 20 phút sau đó rửa sạch cà rốt và đu đủ lại với nước sạch.Thêm tiếp 1.5 thìa đường, 1/4 thìa canh muối, 1 thìa canh giấm, nửa muỗng canh tỏi băm vào rồi trộn đều và ướp thêm 20 phút nữa.

  • Bước 3: Nướng thịt:

Sử dụng cọ phết một lớp dầu ăn mỏng lên bếp nướng điện, xếp thịt ba chỉ và thịt viên lên trên cho ngay ngắn. Tiến hành nướng thịt đến khi hai mặt thịt chín vàng đều rồi hãy gấp ra tô. Nếu có điều kiện thì bạn có thể nướng thịt với bếp nướng than hoa. Như vậy thịt sẽ có mùi ngon hơn và đúng chuẩn vị bún chả Hà Nội.

bun-cha-ha-noi-4

  • Bước 4: Chưng nước mắm:

Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho khoảng 1 chén nước mắm tầm khoảng 200ml, 1 chén đường (khoảng 200gr), nửa chén giấm (khoảng 100ml) và 2 chén nước lọc rồi tiến hành nấu ở lửa lớn cho đến khi các gia vị tan hoàn toàn và nước mắm bắt đầu sôi thì hãy tắt bếp và bắt nồi xuống. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và cùng thưởng thức món bún chả Hà Nội.

XEM NGAY:  Cách pha cafe phin ngon nguyên chất đậm đà hương vị truyền thống

Tham khảo: Lưu ngay 8 quán bún trộn Nam Bộ ngon nổi tiếng nhất Hà Nội

Thành phẩm

Xếp thịt nướng ra đĩa, rồi bày bún và rau sống ra. Cho cà rốt, đu đủ ngâm chua khi nãy và 1 ít ớt băm ra bát rồi đổ nước mắm đường vừa nấu vào khuấy đều là đã hoàn thành. Và chúng ta đã có một bữa bún chả Hà Nội ngon chuẩn vị rồi phải không nào.

bun-cha-ha-noi-5

Lưu ý để làm món bún chả Hà Nội chuẩn vị nhất

Cách chọn mua thịt để làm món bún chả Hà Nội:

  • Đầu tiên bạn phải chú ý vào màu sắc của miếng thịt. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá là đỏ cũng không quá nhợt nhạt. Còn những miếng thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thiu thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn những loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc vừa phải cũng như là độ đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử điều này bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay mà không nhớt thì đó là miếng thịt ngon

bun-cha-ha-noi-1

Nếu muốn dùng món bún chả Hà Nội này cho bữa sáng, bạn hãy ướp thịt và pha nước mắm sẵn từ tối hôm qua rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng chỉ cần mang ga nướng lại là có thể ăn được.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn khá là chi tiết và cụ thể về cách làm bún chả Hà Nội. Mong rằng với công thức trên bạn sẽ có thể tự tay chiêu đãi cả nhà món ăn ngon đậm chất Hà Nội này vào những ngày cuối tuần!

Tìm hiểu: Lưu ngay 8 địa chỉ bán bánh tráng trộn nổi tiếng tại Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password