6 Cách làm bắp xào thơm ngon, béo bùi, ngon không cưỡng nổi

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 168

Bắp xào là món ăn rất quen thuộc đối với các tín đồ ăn vặt. Hương vị hấp dẫn, giòn giòn, ngọt ngọt khiến người ăn càng ăn càng nghiện. Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm, công thức chế biến cực kỳ đơn giản, các bạn có thể hoàn toàn chế biến thành công món bắp xào chuẩn vị cho gia đình cùng thưởng thức.

1. Cách làm bắp xào mỡ hành

Bắp xào mỡ hành một món ăn vặt đã gắn liền với biết bao các ký ức tuổi thơ, hương vị thơm ngon, béo ngậy đậm đà và thoang thoảng hương thơm của mỡ hành chắc chắn sẽ khiến bạn luôn nhớ mãi.

Nguyên liệu

  • Ngô nếp (bắp nếp): 3 bắp
  • Hành lá 3 cây
  • Nước mắm: 1/2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 4 muỗng
  • Gia vị thông dụng mỗi loại 1 ít gồm: đường, bột ngọt, muối.

Cách làm

cach-lam-bap-xao-2

Bước 1: Tách bắp

Bắp nếp lột bỏ sạch vỏ và râu của bắp, rửa thật sạch với nước.

Để tách hạt bắp, bạn hãy dùng mũi dao khéo léo len theo từng hàng bắp thật cẩn thận để nạy ra. Sau khi tách được hàng đầu tiên rồi thì với các hàng còn lại bạn chỉ cần dùng tay đẩy nhẹ nhàng ra là được nhé!

Một vài mẹo tách hạt bắp khỏi lõi không bị nát

  • Cách 1: Sau khi đã rửa sạch bắp, đặt bắp trên thớt, một tay bạn giữ bắp và lăn, 1 tay sử dụng dao cắt phần mặt bắp.
  • Cách 2: Bẻ bắp làm đôi, dùng tay cẩn thận tách từng hạt bắp ra khỏi cùi bắp.
  • Cách 3: Bẻ bắp làm đôi sau đó cho vào lò vi sóng quay với thời gian 2 phút, rồi lấy ra lần lượt tách từng hạt một.

Bắp sau khi đã tách hạt thì đem rửa với nước sạch thêm một lần nữa và để ráo nước.

Bước 2: Cắt hành lá

Hành lá mua về loại bỏ lá úa, cắt bỏ rễ hành rồi rửa với nước sạch, để ráo nước rồi tiến hành cắt nhỏ.

Bước 3: Xào bắp

Chuẩn bị một chảo và cho vào 4 muỗng dầu ăn, bật bếp đợi dầu nóng thì cho một nửa phần hành lá đã chuẩn bị sẵn vào, giữ lửa vừa và xào cho tới khi hành dần chín, hơi vàng và tỏa hương thơm thì đổ bắp vào, đảo đều tay trong khoảng 2 phút.

Bắp sau khi được xào khoảng 2 phút, bạn nêm vào bắp 1 chút muối, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa đường và ½ thìa nước mắm, đảo đều trên bếp thêm 3 phút, rồi cho vào chảo 3 muỗng canh nước lọc.

Xào bắp thêm 10 phút, khi bắp đã chín thì cho hết phần hành lá còn lại vào, nêm nếm lại các gia vị để vừa miệng rồi tắt bếp nhé

Bước 4: Thành phẩm

Bắp xào mỡ hành khi thành phẩm rất bắt mắt với lớp ngoài bóng nhẹ, có độ béo vừa miệng rất hấp dẫn. Bắp được tẩm ướp thấm vị, lớp vỏ ngoài giòn, bên trong thì mềm dẻo sẽ khiến bạn thích mê ngay những muỗng đầu tiên.

2. Cách làm bắp xào bơ

Bắp xào bơ là một món ăn đường phố rất quen thuộc của hầu hết tất cả mọi người, đặc biệt là đối với các bạn trẻ yêu thích các món ăn vặt. Một món ăn tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó lại mang đến hương vị rất khó quên.

Nguyên liệu

  • Bắp mỹ: 3 bắp
  • Hành lá: 2 cây
  • Ớt băm: 1/4 thìa cà phê
  • Hành tím phi: 1 muỗng
  • Bơ: 1 muỗng
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường.
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm

cach-lam-bap-xao-3

Bước 1: Sơ chế

Bắp mua về bạn hãy lột sạch vỏ và râu, rửa bắp thật sạch với nước. Dùng dao len vào từng hàng để tách hạt bắp sau đó rửa lại cho sạch râu bắp và để ráo.

Hành lá bạn đem bỏ gốc và các lá già úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Hấp bắp

Chuẩn bị một nồi nước sôi, đặt sẵn xửng hấp bên trong rồi cho bắp vào, đậy nắp và hấp cách thủy trong 6 phút với lửa vừa.

Bắp hấp chín thì cho vào một tô hoặc đĩa sạch.

Bước 3: Xào bắp

Chuẩn bị chảo và cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn, làm nóng dầu rồi cho 1.3 phần hành lá đã chuẩn bị vào và phi thơm.

Sau khi hành đã thơm, bạn cho phần hạt bắp vào, nêm vào 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng cà phê đường. Xào trong lửa vừa 3 phút.

Tiếp theo cho tất cả hành lá còn lại vào, thêm vào 1 muỗng cà phê bơ, 1 muỗng canh hành phi và thêm 1 ít ớt nếu bạn ăn được cay. Xào bắp thêm 3 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bắp sau khi hoàn thành sẽ cho ra một cái đĩa, rắc lên một chút hành tím phi bàng là bạn đã có thể thưởng thức món ngon luôn rồi. Bắp xào bơ tuy là món ăn vặt đơn giản nhưng lại có hương vị rất bắt miệng. Bắp giòn và ngọt, màu sắc vàng tươi hấp dẫn. thơm mùi vơ cùng hành phi sẽ khiến bạn càng ăn càng nghiện đấy.

3. Cách làm bắp xào trứng

Bắp xào trứng một trong những món chơi ngon và hấp dẫn. Hạt bắp có màu vàng tươi đẹp mắt, công thức chế biến cũng đơn giản, thời gian chế biến nhanh chóng mà không cần nhiều nguyên liệu. Trứng gà thơm ngậy quyện với các hạt bắp non ngọt mềm sẽ làm mọi người thích thú.

Nguyên liệu

  • Bắp nếp: 2 bắp
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 2 vài nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Các gia vị thông dụng: Bột canh, hạt tiêu, hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Tương ớt hoặc tương cà

Cách làm

cach-lam-bap-xao-4

Bước 1: Tách hạt bắp

Bắp nhặt bỏ râu rồi rửa sạch rồi đem luộc sơ cho bắp chín tới. Tùy vào độ già của bắp mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Bắp chín tới thì vớt ra và để nguội, sau đó dùng tay tách bắp ra khỏi lõi

Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.

Hành lá nhặt sạch lá úa và gốc rễ, đem rửa với nước sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Xào bắp với trứng gà ta

Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào láng đều lòng chảo, cho hành tím băm vào và phi thơm. Đập vào chảo dầu một quả trứng và khuấy đều tay. Sau đó chi hạt bắp vào và xào chung sao cho hạt bắp hơi cháy xém cạnh là đạt. Nêm vào bắp một chút muối và hạt nêm. Khi bắp chín thì rắc thêm hạt tiêu, hành lá rồi đảo qua rồi tắt bếp. Trút bắp xào trứng ra một cái đĩa, rưới tương ớt hoặc tương cà lên trên là bạn đã có thể thưởng thức rồi.

Bắp xào trứng ăn vào khá ngậy và có vị ngọt với trứng gà quyện vào từng hạt bắp, điểm xuyết màu xanh của hành lá, cay cay của tiêu xay. Để món ăn ngon tròn vị bạn nên ăn khi nóng cùng tương ớt hoặc tương, để nguội bắp xào trứng dễ bị tanh.

4. Cách làm bắp xào nước mắm

Bắp xào nước mắm món ăn vặt bạn không nên bỏ lỡ khi đến với Sài Gòn, vị mặn ngọt hài hòa cùng cùng một chút bột ớt cay cay kích thích vị giác. Nguyên liệu cho món ăn này rất đơn giản, dễ kiếm, ban có thể tìm mua tại chợ hay siêu thị.

Nguyên liệu

  • Bắp Mỹ: 2 bắp
  • Tép khô: 50gr
  • Hành lá: 60gr
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Bơ lạt: 1 muỗng
  • Dầu ăn: 2 muỗng
  • Một số gia vị thông dụng

Cách làm

cach-lam-bap-xao-5

Bước 1: Sơ chế

Bắp mua về bạn cần bóc vỏ và nhặt sạch râu ngô, sau đó tiến hành tách hạt khỏi lõi rồi đó rửa sạch và để ráo.

Bắp lên bếp một nồi nước, thêm vào chút muối trắng và đun sôi. Sau khi nước sôi cho phần hạt bắp mới tách vào và luôn sơ khoảng 3-5 phút, vớt ra đem xả lại với nước lạnh, để ráo.

Hành lá bỏ úa, rễ, rửa sạch rồi đem thái nhỏ.

Tép khô rửa qua nước ấm để làm sạch bụi bẩn.

Bước 2: Xào bắp

Cho chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn và phần đầu hành lá rồi tiến hành phi thơm. Khi hành đã thơm thì cho hạt bắp vào đảo sơ qua cho hạt bắp áo đều dầu.

Nêm vào cháo bắp 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm rồi đảo đều cho bắp được thấm đều gia vị. Sau đó cho tép khô và bơ lạt vào rồi đảo đều, tiếp tục xảo trên lửa nhỏ khoảng 2 phút nữa thì thêm phần hành lá còn lại vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Bước 4: Thành phẩm

Món bắp xào nước mắm có mùi hương thơm nức mũi của bơ, đậm đà của tép khô cùng vị ngọt thanh của bắp tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bạn cũng có thể ăn kèm với tương ớt hay tương cà để kích thích vị giác, tăng hương vị cho món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn

5. Cách làm bắp xào tôm khô

Bắp xào tôm khô là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của gia đình. Với món này, bạn vừa có thể dùng làm món ăn vặt hay cùng có thể thêm vào bữa cơm hàng ngày đều ngon và hấp dẫn

Nguyên liệu

  • Bắp Mỹ (hoặc bắp nếp): 2 trái
  • Tôm khô:
  • 30 gr
  • Hành lá
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Bơ thực vật: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng

Cách làm

cach-lam-bap-xao-6

Bước 1: Sơ chế

Bắp lột vỏ, bỏ râu và tách lấy hạt sau đó đem rửa sạch với nước rồi để ráo.

Tôm khô đem ngâm với 1 chén nước ấm trong 10 phút cho tôm mềm, sau đó vớt ra và xả lại với nước sạch, để ráo.

Hành lá cắt gốc, bỏ lá úa rồi mang đi rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Luộc bắp

Cho khoảng 500ml nước vào nồi đun sôi, thêm vào 1 muỗng cà phê muối vào.

Khi nước bắt đầu sôi bạn thả bắp hạt vào để luộc trong 3 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Làm bắp xào cùng tôm khô

Bắc chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng cà phê dầu ăn và đun nóng với lửa vừa, bỏ tôm vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút cho tôm chín.

Sau đó, hạ lửa vừa rồi cho hạt bắp vào xào, đảo đều tay trong 3 phút cho hạt bắp được chín mềm.

Tiếp theo, bạn nêm vào cháo báp 1 muỗng cà phê bơ thực vật một chút gia bị như: 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối và 2 muỗng cà phê đường. Đảo đều chảo ngô thêm 3 phút cho các gia vị được thấm đều vào hạt bắp. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn.

Cuối cùng là cho hành lá vào rồi tiến hành đảo đều thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bắp xào với tôm khô sau khi tắt bếp thì cho ra đĩa, món ăn sẽ thơm ngon hơn nếu bạn cùng kèm với một chút tương ớt. Đĩa bắp xào tôm khô có màu sắc bắt mặt, màu vàng tươi của hạt bắp, điểm chút cam của tôm khô, sắc xanh của hành lá khiến món ăn thêm bắt mắt. Hạt bắp chín mềm, mang vị ngọt mọng của ngô, tôm mềm đậm bị, hành lá và bơ lát béo ngậy và thơm.

6. Cách làm bắp xào thịt băm

Những hạt bắp vàng ruộm vừa giòn vừa ngọt kết hợp với thịt băm xào xém mang hương thơm đậm đà tạo nên một hương vị thật hấp dẫn và lạ miệng. Chỉ chưa đầy 15 phút là bạn đã có ngay một món bắp xào thịt băm thơm ngon lạ miệng chiêu đãi cả nhà rồi.

Nguyên liệu

  • Thịt xay: 350 gram
  • Bắp ngọt: 2 bắp
  • Hành tím khô: 1 củ
  • Hành lá: 3 cây
  • Gia vị thông dụng: Nước mắm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm

cach-lam-bap-xao-7

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế

Bắp chiên bạn nên chọn những bắp còn tươi sẽ mang đến vị ngọt tự nhiên, giúp món ăn thêm tròn vị. Không nên lựa mua bắp đông lạnh. Bắp tươi có vỏ ngoài màu xanh, râu còn tươi, mềm mượt, phần cuống không bị thâm héo. Hạt ngô chắc mẩy, căng bóng và hàng thẳng tắp.

Bắp mua về bóc bỏ bè, bỏ râu ngô, đem rửa sạch sau đó tách lấy hạt.

Thịt bạn mua về băm hoặc xay nhỏ. Cho thịt ra 1 tô lớn, ướp vào thị 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh và 1 chút tiêu xay.

Hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Hành lá nhặt rễ, rửa sạch đất và để ráo, sau đó đem thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến

Bắc một chảo nhỏ lên bếp, thêm vào 3 muỗng cà phê dầu ăn và cho hành khô băm sẵn vào để phi thơm, sau đó cho thịt xay đã ướp gia vị bên trên vào đảo thật đều tay, thêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo cho đến khi thịt săn lại thì cho tiếp ngô vào đảo tiếp khoảng 3-5 phút.

Nêm nếm lại các gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình bạn. Sau đó cho phần hành lá còn lại vào đảo rồi tắt bếp.

Cho ngô xào thịt băm ra đĩa, bạn có thể rắc thêm lên trên chút hạt tiêu cho món ăn thêm dậy mùi, thơm ngon. Để chuẩn vị nhất, bạn nên ăn ngay khi món ăn còn nóng, hạt bắp sẽ giòn và ngấm đều gia vị. Vị ngọt của ngô quen với độ đậm đà của thị tạo nên một món ăn có hương vị hấp dẫn. Đặc biệt, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Bắp xào là món ăn dẫn dã và bình dị với nhiều lứa tuổi. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, cùng cách chế biến, mix đồ ăn đa dạng đã mang tới người xem đa dạng các công thức hấp dẫn. Trên đây là tổng hợp top 6 những cách chế biến món bắp xào thơm ngon, béo bùi không cưỡng nổi. Cung theo dõi và lưu nhanh công thức lại để trổ tài, thay đổi hương vị cho món ăn thêm hấp dẫn.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều