3 Cách nấu canh khổ qua (mướp đắng) đơn giản, ngọt thanh, dễ ăn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 146

Khổ qua hay vẫn còn được biết đến với cái tên khác là mướp đắng. Có cái tên đó vì lý do rất đơn giản, bởi khi dùng thì hương vị đầu tiên chúng ta cảm nhận được sẽ là vị nhẵn đắng đặc trưng riêng. Đây cũng là một loại quả được biết đến với nhiều công dụng. Không chỉ có tác dụng tốt với sức khỏe mà khổ qua còn mang đến lợi ích làm đẹp cho các chị em phụ nữ, bởi vậy từ lâu món ngon này đã quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tác dụng của khổ qua không thể bỏ qua tuy nhiên loại quả này có vị đắng nên nhiều người chưa biết chế biến như nào. Vậy cùng tìm hiểu 3 cách nấu canh khổ qua đơn giản, ngọt thanh mà không bị đắng để món ngon này dễ ăn hơn.

cach-nau-canh-kho-qua-1

1. Canh khổ qua không nhồi thịt

Ngày nay, xu hướng ăn những món thanh đạm tốt cho sức khỏe được nhiều người quan tâm. Việc giảm bớt năng lượng chất đạm nạp vào cơ thể để giữ gìn sức khỏe ngày càng phổ biến rộng rãi hơn. Tuy nhiên, ăn thanh đạm nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng là điều không phải món ăn nào cũng có thể đáp ứng được. Cùng tìm hiểu cách nấu món canh khổ qua chay, không nhồi thịt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khổ qua: khoảng 500gr
  • Đậu hũ trắng (hay còn gọi là đậu phụ): 200gr
  • Nấm mèo: 20gr
  • Cà rốt: 50 gr
  • Hành tím, tỏi: 1 ít
  • Hành lá: 10 gr
  • Rau mùi (ngò rí): 10 gr
  • Các gia vị khác: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu.

Lưu ý: Nguyên liệu được chọn phải đảm bảo tươi, ngon, không sâu để giữ độ ngon cho món ăn. Các bạn có thể bỏ túi cách chọn nguyên liệu tươi ngon dưới đây

Cách chọn quả khổ qua

  • Chọn lựa các quả có kích thước vừa phải, dáng thon dài, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, quả không già và cũng không quá non.
  • Nếu gặp những quả màu xanh đậm, thân phình to, da căng bóng thì không nên mua để tránh trường hợp quả được bón nhiều phân đạm, chất kích thích có hại cho sức khỏe.

Cách chọn đậu hũ ngon

  • Miếng đậu có màu trắng ngà để tránh đậu hũ chưa thạch cao, cũng không chọn những miếng đã ngả vàng hoặc có màu vàng.
  • Chọn miếng đậu cầm nhẹ tay, mịn màng, đó là những món đậu hũ ngon.
  • Mũi đậu hũ thơm đặc trưng của đồ tươi và nguyên chất, tránh những miếng đậu có mùi vôi vì chứa nhiều tạp chất.
  • Vị của đậu hũ có mùi thơm, béo của đậu nành, còn đậu hũ có tạp chất có vị hơi chát.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua mang rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, rạch một đường dọc theo thân quả để lấy sạch phần hạt và ruột trắng bên trong. Sau đó, ngâm khổ qua vào chậu nước muối pha loãng lạnh khoảng 15 phút để giảm vị đắng, vớt ra và để ráo nước.

cach-nau-canh-kho-qua-2

  • Cà rốt mang đi gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái sợi rồi băm nhỏ.
  • Hành tím và tỏi rửa sạch bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ để riêng ra
  • Rau mùi đem bỏ gốc, rửa sạch với nước và cắt nhỏ.
  • Đem nấm mèo ngâm nở với nước, rửa sạch, cắt bỏ chân rồi băm nhỏ.

Sơ chế nấm mèo sạch, không gây hại cho sức khỏe:

  • Nấm mèo bạn chỉ cần ngâm với nước lạnh cho đến khi nở ra, tối đa khoảng 3 tiếng vì nếu ngâm lâu thì chất độc sẽ sinh ra nhiều, đặc biệt là chất morpholine có thời gian xuất hiện nhiều hơn.
  • Tuyệt đối không ngâm với nước ấm để tránh sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể.
  • Dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch chất bẩn rồi rửa sạch 2-3 lần với nước sạch rồi thái lát theo nhu cầu.

Bước 2: Trộn và nhồi nhân khổ qua

  • Trộn nhân: Cho đậu hũ vào tô và dùng thìa nghiền nát miếng đậu. Sau đó cho cà rốt, nấm mèo, hành lá cắt nhỏ vào tô và nêm với gia vị vừa ăn gồm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.
  • Ướp hỗn hợp khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
  • Nhồi nhân: Lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng thìa hoặc muỗng cho từ từ vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân dính chặt hoặc có thể lấy tăm để cố định quả.

Bước 3: Nấu canh khổ qua

  • Đun nồi nước lên bếp, và thêm gia vị vào gồm 1/2 muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê tiêu nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  • Nước sôi cho khổ qua đã nhồi nhân vào đậy vung nấu trong 5 phút đến khi chín mềm.
  • Vớt bỏ bọt trên mặt, hạ lửa nhỏ nấu đến khi khổ qua mềm rồi tắt bếp.

Thành phẩm

cach-nau-canh-kho-qua-3

Tô canh khổ qua sau khi hoàn thành vừa nóng hổi, vừa thơm ngon. Khổ qua vừa chín tới có màu xanh tươi, không quá mềm cũng không quá cứng. Cho canh khổ qua ra tô, rắc thêm tiêu và rau mùi lên trên là có ngay món canh thanh mát, giải nhiệt thanh mát. Bên trong là chay được kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên hương vị dai, ngọt, khó quên. Nấu theo cách này giúp khổ qua không bị đắng, nhân đậm đà kết hợp với khổ qua đắng kích thích vị giác. Cách nấu đơn giản nhưng mang lại món ngon rất khó cưỡng. Thử ngay bạn nhé!

2. Canh khổ qua với trứng đơn giản

Những ngày hè nóng nực được thưởng thức canh khổ qua trứng dịu mát cả bên trong lẫn bên ngoài thì còn gì tuyệt vời bằng. Món canh béo mềm hòa quyện cùng vị đắng dịu nhẹ đặc trưng tạo nên sức hút khó cưỡng cho bữa cơm của gia đình bạn. Cùng tìm hiểu cách nấu đơn giản dưới đây ngay bạn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khổ qua: 1 quả
  • Trứng gà: 1 quả
  • Gừng: 1 lát nhỏ
  • Hành lá, ớt tươi: số lượng tùy ý theo khẩu vị của gia đình
  • Các gia vụ khác: đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu.

Lưu ý nhỏ khi lựa chọn nguyên liệu cần chọn nguyên liệu tươi ngon để có một món canh ngọt lành, thanh mát.

Cách nấu canh khổ qua trứng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nguyên liệu đầu tiên cần sơ chế là khổ qua. Rửa sạch quả đã chuẩn bị, cắt dọc theo chiều quả để loại bỏ phần hạt và ruột trắng bên trong. Để quả ở rổ cho ráo nước rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn với gia đình mình.

cach-nau-canh-kho-qua-4

  • Sau đó, nấu nước sôi và trụng sơ phần nguyên liệu vừa chuẩn bị trong thời gian 2 phút rồi ngâm với nước lạnh ngay sau khi vớt ra. Chỉ bước đơn giản như vậy nhưng lại có tác dụng lớn với những người không ăn được đắng hay người mới tập ăn loại quả này. Vì sẽ giúp làm giảm vị đắng và quả nhanh chín hơn khi chế biến.
  • Quả trứng đã chuẩn bị được đánh tan cùng với chút muối cho vừa với khẩu vị. Gừng cũng được rửa sạch vỏ và cắt lát nhỏ tùy ý. Vậy là chúng ta đã kết thúc phần chuẩn bị nguyên liệu, bước vào bước quan trọng cùng chế biến món khổ qua với trứng ngay nhé!

cach-nau-canh-kho-qua-5

Bước 2: Nấu canh

  • Đun nóng dầu ăn rồi cho trứng đã đánh tan vào, khuấy đều cho trứng chín đến khi trứng vón thành các cục nhỏ trong nồi.
  • Rót 1 lít nước lọc vào nồi và đun sôi ở lửa to. Thêm lát gừng nhỏ đã chuẩn bị vào nồi để thêm phần ngon cho món ăn.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình: bỏ vào 1/2 muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê tiêu.
  • Đun hỗn hợp trên sôi rồi thêm khổ qua vào nấu khoảng 2-3 phút là được hoặc nấu lâu hơn nếu muốn ăn mềm.
  • Cuối cùng, bỏ thêm hành lá và ớt, khuấy đều rồi tắt bếp để hoàn thành món ăn.

Bước 3: Thành phẩm

cach-nau-canh-kho-qua-6

Bày món vừa làm được ra bát và cùng thưởng thức món canh trứng khổ qua. Món canh này đã giảm đi vị đắng rất nhiều nên khá dễ ăn. Vị mềm thơm, béo béo, ngọt thanh từ khổ qua. Bạn đã có món ăn cùng với cơm nóng, nước chấm ớt cay nhẹ sẽ làm món ăn hấp dẫn hơn. Múc canh ra tô và ăn ngay thôi.

3. Cách nấu canh khổ qua thịt băm không bị đắng

Canh khổ qua nấu với thịt băm vừa ngon, vừa mát, tốt cho sức khỏe mà ngon cơm chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Canh khổ qua thịt băm có hương vị thanh mát, thơm ngon sẽ là sự lựa chọn lý thú cho ngày hè oi nóng. Món canh này vừa dễ thực hiện mà còn bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khổ qua: 2 quả
  • Thịt nạc băm: 200g
  • Hành tím, hành là: 1 ít (tùy khẩu vị)
  • Các gia vị khác: muối, tiêu, nước mắm, đường, tiêu.

Cách làm món canh khổ qua thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua rửa sạch, lột bỏ vỏ và cả phần ruột trắng bên trong sau đó cắt thành các miếng mỏng, nhỏ, vừa ăn.

cach-nau-canh-kho-qua-7

  • Thịt nạc băm nhỏ, ướp với hành tím, 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng tiêu.

Bước 2: Chế biến

  • Bỏ khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi. Thịt băm đã ướp vo thành các viên nhỏ, bỏ vào nồi đến khi thịt chín sẽ nổi lên trên.
  • Thả khổ qua vào nồi, cho thêm gia vị khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, thử lại để nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  • Khổ qua dễ chín nên nước canh sôi, cho khổ qua vào thì tắt bếp để khổ qua chín vừa giữ nguyên độ ngọt và giòn, tránh bị nhũn làm mất độ ngon của món ăn.

Bước 3: Thành phẩm

Múc canh ra tô, rắc thêm hành lá và tiêu lên mặt. Món này nên ăn với cơm nóng vừa ngon vừa dễ ăn.

cach-nau-canh-kho-qua-8

Với công dụng vừa là vị thuốc, vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp điều trị các bệnh tiểu đường, huyết áp, chống u bướu,... khổ qua là món ngon mà không nên bỏ qua. Mong rằng với gợi ý 3 cách nấu canh khổ qua trên giúp bạn chế biến món ăn bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức.

Tìm hiểu thêm: 5 Cách nấu canh cua không bị tanh, thơm ngon thanh mát cực đưa miệng

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều