Cách Nấu Cháo Hàu Dinh Dưỡng, Thơm Ngon Không Lo Bị Tanh

Món cháo hàu vừa ngon vừa bổ dưỡng đang là món ăn khoái khẩu của nhiều người từ trẻ nhỏ tới người lớn và người cao tuổi. Vậy hãy cùng vào bếp để làm món ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức với 4 công thức cách nấu cháo hàu được trình bày chi tiết dưới đây bạn nhé.

Cách nấu cháo hàu sữa

Hàu sữa là hải sản có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt với sức khỏe con người. Chính vì vậy có rất nhiều người lựa chọn làm món cháo hàu sữa để bổ sung dinh dưỡng cho người thân của mình. Cách làm món ăn này rất hơi mất thời gian chuẩn bị và chế biến nhưng đổi lại sẽ được một nồi cháo thơm ngon cực kỳ.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo hàu 4 người ăn

  • Gạo tẻ: khoảng 300 gram
  • Gạo nếp: 25 gram.
  • Hàu sữa: 1.5kg
  • Hành lá: 200 gram
  • Muối: 5 gram
  • Đường: 5 gram.
  • Mì chính: 10 gram.
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Hạt tiêu xay: 5 gram.
  • Nước mắm: 20ml.
  • Dầu ăn: 50ml.

Cách chọn hàu tươi ngon cho món ăn tròn vị

Để chọn được hàu tươi và ngon không phải là dễ, đặc biệt nếu bạn không phải là con dân vùng biển. Nếu bạn chưa biết cách chọn hàu thì hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé:

cach-nau-chao-hau-1

Nên ưu tiên chọn những con hàu có phần chóp. Đây là hàu có nhiều thịt. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo rằng lớp vỏ của hàu luôn khép chặt nhé. Vỏ hàu mà hở thì rất dễ đó là hàu chết; hàu không tươi. Không nên chọn những con hàu có thể tách vỏ bằng tay một cách dễ dàng bạn nhé.

Hàu ngon khi tách vỏ ra thì thịt hàu sẽ bám chắc và lấp đầy lớp vỏ đó. Ngoài ra trong vỏ hàu sẽ chứa nhiều nước biển. Hàu có phần thịt khô, không có nước biển bên trong cũng là hàu đã để lâu, kém tươi ngon và không nên mua.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gõ vào vỏ hàu. Nếu không nghe thấy tiếng động bên trong thì đó là hàu đã chết khô. Hàu này bạn không nên chọn. Không nên chọn những con hàu đã có trứng vì khi này ăn thịt hàu sẽ bị đắng; món cháo hàu sẽ mất đi độ tươi ngon và vị ngọt vốn có.

2. Cách nấu cháo hàu sữa

Bước 1: Bạn hãy tiến hành sơ chế các nguyên liệu như hành lá, hàu, gạo tẻ, gạo nếp và ớt tươi.

Với hành lá bạn hãy bỏ lớp vỏ úa bên ngoài rồi đem rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó bạn hãy cắt riêng phần đầu trắng và lá hành thành 2 phần riêng. Với đầu trắng bạn hãy băm nhuyễn. Với phần lá hành, bạn hãy thái nhỏ.

XEM NGAY:  5 Cách làm nộm sứa ngon giòn, hợp miệng giải nhiệt vào mùa hè

Hàu bạn đem ngâm với nước muối loãng có thêm vài giọt nước cốt chanh hoặc ít giấm. Như vậy hàu sẽ sạch hơn và có thể loại bỏ được cặn bẩn; cát trong miệng hàu. Cuối cùng bạn đem tách bỏ vỏ hàu, giữ lại phần thịt, rửa sạch và để ráo nước. Gạo tẻ bạn vo sạch rồi cho lên trên chảo để rang vàng. Ớt tươi bạn cắt thành các lát mỏng.

cách nấu cháo hàu sữa 1

Bước 2: Xào hàu

Cho chảo lên bếp, chảo nóng thì bạn thêm vào đó 20ml dầu ăn. Dầu ăn nóng thì bạn cho đầu hành lá đã băm nhỏ vào đó và phi thơm. Cuối cùng bạn vớt hành đã phi để ra một chiếc bát riêng.

Cách nấu hàu sữa ngon đó là bạn phải xào hàu trước. Thêm vào đó 20ml nước mắm; 5 gram muối; 10 gram hạt nêm; 5 gram đường cùng 5 gram hạt tiêu xay. Xào chín tới rồi tắt bếp.

Bước 3: Cách nấu cháo hàu ngon

Cho gạo tẻ đã rang vào nồi. Thêm vào đó 4 lít nước và 50ml dầu ăn đã phi qua tỏi.

Bật bếp nấu tới khi hạt gạo nở bung như cánh hoa thì thêm hàu đã xào chín tới vào đó và nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Nấu thêm khoảng 5 – 7 phút nữa cho cháo thật sôi là bạn có thể tắt bếp.

3. Thành phẩm

Nồi cháo hàu sữa thơm ngon, nóng hổi sẽ làm bạn và người thân mê mẩn. Khi này bạn múc ra bát, thêm vào đó ít hành lá; vài lát ớt (nếu bạn ăn được cay) tiêu xay cùng một chút hành phi thơm là có thể thưởng thức luôn.

cach-nau-chao-hau-2

Bát cháo này vừa ngọt vừa thơm thêm vào đó chút cay cay của ớt, của tiêu mới hấp dẫn làm sao. Món ăn này sẽ ngon nhất khi ăn nóng bạn nhé.

>> Quan tâm: Cách nấu bún riêu thịt thơm ngon dễ làm cho bữa sáng gia đình

Cách nấu cháo hàu đậu xanh

Đậu xanh cũng là nguyên liệu nấu ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vậy hãy cùng thực hiện cách nấu cháo hàu đậu xanh với những nguyên liệu và cách chế biến dưới đây.

1. Nguyên liệu cho món cháo hàu nấu với đậu xanh

  • Ruột hàu sữa: 500 gram.
  • Gạo nếp: 50 gram
  • Gạo tẻ: 60 gram.
  • Đậu xanh: 30 gram.
  • Hành tím, gừng, hành lá và rau mùi…
  • Dầu ăn
  • Gia vị các loại
XEM NGAY:  Cách làm chả lá lốt thơm mềm, không bị khô ăn cực hao cơm ngay tại nhà

2. Nấu cháo hàu ngon với đậu xanh mà không bị tanh

Bước 1: Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh bạn vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để nấu cùng với 700ml nước lọc. Bạn hãy nêm vào đó chút gia vị như muối, hạt nêm, mì chính nhé.

Bước 2: Hàu bạn đem rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại thêm lần nữa với nước sạch và để cho ráo nước. Thêm gia vị hạt nêm, mì chính, muối, đường và một chút gừng băm, hành tím băm vào trộn đều rồi để khoảng 20 phút cho hàu được ngấm vị.

Bước 3: Trong lúc chờ hàu ngấm vị, bạn hãy làm sạch hành lá, rau mùi… rửa sạch và thái nhỏ. Bạn cũng có thể cắt phần đầu hành riêng ra để trang trí vào bát cháo sau khi nấu chín.

Bước 4: Hàu đã ngấm gia vị bạn đem đi xào cùng với dầu ăn, gừng băm và hành tím băm. Lưu ý nên cho dầu ăn vào trước; đợi dầu nóng thì thêm gừng băm và hành tím băm vào phi thơm. Cuối cùng mới thêm hàu vào đảo đều đến khi săn lại nhé.

Bước 5: Cho hàu đã xào săn vào trong nồi cháo đã ninh nhừ. Thêm vào đó đầu hành, hành lá rồi đun thêm khoảng 1 phút là có thể tắt bếp.

3. Thành phẩm

Cháo chín, bạn có thể múc ra bát và thêm vào đó hành phi, tiêu xay, rau mùi là có thể thưởng thức ngay khi cháo còn đang nóng.

cach-nau-chao-hau-3

Cách nấu cháo hàu hạt sen

Món cháo hàu hạt sen cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng và được mọi người yêu thích. Vậy hãy cùng thực hiện công thức nấu cháo hàu hạt sen theo hướng dẫn dưới đây nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo hàu hạt sen

  • Gạo nếp: ⅕ bát con
  • Gạo tẻ: ⅓ bát con.
  • Ruột hàu: 400 gram.
  • Hạt sen: 50 gram (Bạn có thể dùng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được).
  • Hành lá và mùi tàu.
  • Nước hầm xương ống.
  • Dầu ăn cùng các loại gia vị.

Công thức cách nấu cháo hàu ngon với hạt sen

Bước 1: Bạn đem ruột hàu đi rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Hàu đã ráo nước bạn đem ướp với gia vị các loại khoảng 10 phút cho ngấm vị.

Bước 2: Phi thơm hành băm rồi cho hàu vào đó đảo tới khi săn lại. Thêm vào chút nước mắm cho hàu xào được dậy mùi.

XEM NGAY:  Cách Làm Kem Nhãn Tại Nhà Mát Lạnh Ngọt Dịu Cho Ngày Nắng

Bước 3: Gạo tẻ và gạo nếp bạn đem vo sạch. Hạt sen rửa sạch. Tất cả cho vào nồi nước hầm xương và nấu.

cach-nau-chao-hau-4

Cháo hàu hạt sen chín, bạn múc ra bát và thêm vào chút hành lá, rau mùi cùng chút tiêu xay. Nếu có thêm chút hành phi nữa thì món ăn càng tròn vị và hấp dẫn hơn.

>> Gợi ý: Cách nấu bún riêu chay thanh đạm dễ ăn đơn giản tại nhà

Cách nấu cháo hàu nấm

Nếu bạn đã quá quen với các món cháo hàu cùng đỗ xanh hoặc hạt sen thì phần dưới đây của bài viết sẽ giới thiệu tới bạn cách nấu cháo hàu nấm ngon chuẩn vị nhất:

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo hàu nấm

  • Gạo tẻ: 100 gram.
  • Ruột hàu tươi: 10 cái
  • Nấm hương
  • Cà rốt
  • Thịt heo xay
  • Hành lá, hành tím, gừng.
  • Các loại gia vị

Cách nấu cháo hàu nấm ngon chuẩn vị cho cả gia đình

Bước 1: Bạn sơ chế hàu sạch sẽ với nước muối loãng, nước sạch rồi để hàu ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Vo gạo rồi cho vào nồi để nấu cháo.

Bước 3: Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, rửa và cắt hạt lựu. Nấm bạn cũng sơ chế sạch sẽ và thái hạt lựu. Hành lá bạn bỏ nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

cach-nau-chao-hau-5

Bước 4: Cho hành tím vào chảo và phi thơm cùng với dầu ăn. Thêm vào đó thịt lợn xay và xào tới khi thịt săn lại.

Bước 5: Thêm nấm hương và cà rốt vào xào cùng với thịt rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 6: Cho hàu, thịt và nấm đã xào vào nồi cháo; nấu thêm chừng 5 phút nữa là có thể tắt bếp. Lưu ý bạn nên nêm nếm lại gia vị của nồi cháo cho vừa miệng trước khi tắt bếp nhé. Món cháo hàu nấm đã hoàn thành. Khi này bạn có thể thêm hành lá, rau mùi cùng hạt tiêu xay, hành phi vào và thưởng thức.

Trên đây là 4 cách nấu cháo hàu thơm ngon, béo ngậy và chuẩn vị. Chỉ với 1kg hàu cùng một vài loại nguyên liệu, gia vị dễ kiếm khác là bạn đã có được nồi cháo nóng hổi cho cả gia đình bồi bổ sức khỏe. Vậy hãy bắt tay vào làm luôn bạn nhé.

>> Tham khảo: 3 Cách Nấu Cháo Vịt Siêu Ngon Thơm Lừng Cực Dễ Ăn Dễ Làm

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password