Cách nấu cháo sườn sụn thơm ngon sánh mịn như ngoài quán

Cháo sườn sụn là một món ăn rất nổi tiếng trên đất Hà Thành. Món ăn này đã thu hút rất nhiều người thưởng thức. Ở Hà Nội, bạn cũng không khó để tìm được nơi thưởng thức món cháo sườn sụn này. Bởi chúng có vô vàn những quán cháo sườn sụn thơm ngon và rất nổi tiếng. Nhưng nếu bạn vẫn đang tìm kiếm công thức một món ăn sáng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay nhé, Đánh Giá Tốt sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo sườn sụn mềm ngon cho một bữa sáng đủ dưỡng chất.

cach-nau-chao-suon-sun-1

1. Nguyên liệu làm cháo sườn sụn

Để tiến hành nấu được một nồi cháo sườn sụn thơm ngon bạn không thể bỏ qua bước chọn phần nguyên liệu thật tươi ngon. Bước này sẽ rất quan trọng vì phần nguyên liệu có thể quyết định đến 80% của món ăn, thế nên bạn nên cẩn trọng trong bước này nhé.

  • 600g thịt sườn sụn heo: Để thực hiện món cháo sườn sụn heo được ngon miệng bạn hãy nên lựa chọn các loại sườn sụn heo thật tươi, khi ấn vào vẫn còn được độ đàn hồi, miếng sườn sụn nhìn phải sáng màu, săn chắc, không bị chảy nước.
  • 400g xương đuôi heo: Trong số các loại xương heo thì xương đuôi rất phù hợp để bạn làm những món hầm rau củ, món canh hay món cháo. Thịt xương đuôi có chất ngọt rất đậm đà và rẻ hơn tất cả các phần xương khác. Bạn nên chọn phần xương đuôi to vừa phải và có ít mỡ. Khi nhìn vào, thì khúc xương có nhiều nạc, màu thật tươi và mùi cũng thơm. Đồng thời, bạn cũng nên tránh chọn xương mà có mùi hôi hoặc có mùi tanh hoặc xương quá nhỏ bởi phần xương này có thể từ lợn bị ốm và vị không được ngon.

cach-nau-chao-suon-sun-2

  • 200g gạo tẻ: Khi mua gạo tẻ bạn nên chọn những loại gạo mà có mùi thơm thật tự nhiên của gạo, mùi thơm của lúa gạo thường sẽ không quá nồng mà lại vô cùng dịu nhẹ. Với những loại gạo mới thường cũng thơm nhẹ nhàng khi bạn ăn sẽ cảm nhận được vị ngay. Nhưng nếu khi bạn ngửi thấy gạo bạn thấy rằng mùi thơm quá nồng nặc thì có thể gạo đã bị tẩm hóa chất đó chính là mùi nhân tạo không tốt cho sức khỏe.
  • 50g gạo nếp: Một trong những mẹo để bạn mua hạt gạo ngon bạn hãy nhớ rằng quan sát hình dáng bên ngoài của hạt gạo. Khi mua gạo bạn cũng nên chú ý tới phần màu sắc của những hạt gạo để xem gạo có ngon thật sự hay không. Việc quan sát phần hình dáng của hạt gạo cũng có thể phản ánh được độ ngon sạch của gạo. Khi bạn quan sát thấy những hạt gạo mới sẽ có trông rất mẩy, còn nguyên phôi trắng và ít hạt bị ngả vàng, ít hạt vỡ, có màu trắng rất tự nhiên thì chắc chắn đó là hạt gạo mới thơm ngon tự nhiên.
XEM NGAY:  Cách làm bánh sữa tươi chiên thơm ngon giòn rụm đơn giản ngay tại nhà

cach-nau-chao-suon-sun-3

  • Hành lá, hành tím, chanh, hạt nêm, muối,…

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Hàu Dinh Dưỡng, Thơm Ngon Không Lo Bị Tanh

2. Cách làm cháo sườn sụn

Cách nấu cháo sườn sụn cũng không có quá nhiều cách chủ yếu là cách nấu cháo truyền thống. Nhưng chủ yếu bạn cần phải quan sát kỹ các bước tuần tự như thế nào để có thể làm nên một món cháo sườn sụn ngon nhất.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bước sơ chế nguyên liệu là bước tiên quyết trong mỗi món ăn, đối với phần hướng dẫn cách nấu cháo sườn sụn này cũng vậy. Bạn cần sơ chế những nguyên liệu cần thiết sau: Đối với gạo bạn nên cho 200g gạo tẻ và thêm 50g gạo nếp vào thau, trộn chung chúng với nhau và vo kĩ bằng nước từ 2 đến 3 lần (nhớ là giữ nước vo gạo lại). Lần vo gạo cuối, bạn để nước ngập hết mặt gạo và ngâm gạo trong khoảng 90 phút ở nhiệt độ phòng.

cach-nau-chao-suon-sun-4

  • Đối với nguyên liệu xương và sườn sụn: Bạn hãy dùng nước vo gạo đã giữ lại để rửa, rửa xong thì bạn vớt ra. Chuẩn bị thêm một thau nước khác, cho vào thao thêm 1 muỗng canh muối và cùng với nước cốt của nửa trái chanh, khuấy thật đều, cho xương và sườn vào ngâm trong khoảng 15 phút. Đối với gia vị hành lá: bạn cứ cắt bỏ phần rễ, rửa thật sạch, chia hành ra làm 2, toàn bộ phần củ hành mang đi chần trong nước sôi, phần lá thì xắt nhỏ. Đối với hành tím: Bạn nên mang hành đi nướng cho đến khi có mùi thơm và lớp vỏ ngoài đã bị cháy thì ngưng. Sau đó, bạn rửa thật sạch hành tím, lột bỏ đi phần vỏ và những nơi bị hỏng (nếu có).
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Thái Nguyên độc đáo mà bạn không thể bỏ qua

Bước 2. Hầm xương

  • Xương và sườn sau khi đã được ngâm xong, bạn phải rửa lại với nước sạch. Bạn tiến hành bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 3 đến 3,5 lít nước, cho hành nướng và xương, sườn vào và cùng đun chúng  trong 1 đến 1,5 gờ đồng hồ đến khi nước ở trong nồi còn tầm trên 2 lít. Sau khi đã ninh được đủ giờ, bạn vớt sườn sụn và xương ra bỏ sang một bên, cắt chúng thành miếng nhỏ vừa ăn.

cach-nau-chao-suon-sun-5

  • Trong bước này của cách nấu cháo sườn sụn bạn nên lưu ý trong 15 phút đầu khi ninh, bạn không nên đậy phần nắp, để mùi tanh có thể thoát ra ngoài. Sau 15 phút đầu thì mới bắt đầu đậy nắp lại để ninh tiếp. Trong lúc ninh nếu bạn thấy có bọt nổi lên thì dùng muỗng vớt hết lớp bọt ra ngoài.

Bước 3. Nấu cháo

Nấu cháo là bước quan trọng cũng là bước cuối cùng trong cách nấu cháo sườn sụn. Phần nước dùng sau khi đã ninh xong, bạn hãy đổ gạo đã ngâm vào và đun trong 2 đến 2,5 giờ đồng hồ bằng lượng lửa nhỏ. Sau khi nấu được đủ giờ, bạn hãy mở nắp ra và dùng vá gỗ để khuấy nhẹ nồi cháo trong khoảng 15 phút để cháo được sánh mịn hơn. Trong lúc khuấy cháo, bạn nên thêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê gai vị muối, nêm nếm thật vừa ăn. Nên nhớ sau khi đổ gạo vào, bạn phải không nên đảo gạo trong nồi. Khi đun, hãy để nắp hở, tránh cho cháo bị trào ra khi sôi.

Tham khảo: Cách nấu cháo sườn thơm ngon nóng hổi hấp dẫn cho bữa sáng

3. Thưởng thức thành phẩm

Các bước chuẩn bị, chế biến cháo sườn sụn đều đã xong, bạn tiến hành cho cháo ra tô, thêm hành lá, sườn sụn và củ hành, vậy là cách nấu cháo sườn sụn đã hoàn thành, tỏa hương bay thơm ngát vẫy gọi mọi người đến thưởng thức. Cháo thơm, thật sánh mịn, đậm đà kết hợp cùng với sườn sụn dai dai giòn giòn, đây nhất định sẽ là lựa chọn lí tưởng cho bữa sáng và cả trong những trường hợp cần bồi bổ cơ thể đấy.

XEM NGAY:  Cách làm kẹo dẻo nhiều vị tại nhà an toàn cho sức khỏe cực đơn giản

cach-nau-chao-suon-sun-6

4. Bí quyết nấu cháo sườn sụn ngon đúng vị

Một trong những bí quyết nữa để nâng cấp thêm cách nấu cháo sườn sụn chính là: ngoài cách nấu cháo sườn sụn bằng bếp gas bạn cũng có thể nấu loại  cháo sườn sụn bằng nồi cơm điện để có thể tiết kiệm thời gian và công sức. Cách nấu cháo sườn sụn bằng nồi cơm điện gồm các bước đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, bạn cũng sẽ sơ chế tất cảcác nguyên liệu và vo gạo thật sạch như đã hướng dẫn ở trên.
  • Xương sườn khi trở thành các khúc nhỏ vừa ăn rồi trần qua với nước sôi để có thể loại bỏ các tạp chất bẩn.
  • Sau đó cho phần sườn đã sạch vào một nồi nước khác, cho thêm vào một chút củ hành tím thái lát. Sau đó ninh sườn trong tầm khoảng 30 đến 40 phút cho thật mềm. Lưu ý ninh mà càng lâu xương sườn càng nhừ thì càng tốt.
  • Sau khi đã ninh sườn xong, bạn tách ra lấy thịt và bỏ đi phần xương đi. Cho phần thịt đã tách vào xay hay giã nhỏ hay để nguyên miếng đều được.

cach-nau-chao-suon-sun-7

  • Bước cuối cùng là nấu cháo sườn sụn bằng nồi cơm điện. Cho gạo nếp, gạo tẻ và nguyên liệu đậu xanh đã vo sạch vào nồi cơm điện. Sau đó cho nước vào để tiến hành nấu cháo. Sau khi cháo đã chín thì cho sườn vào và nêm gia vị sao cho thật vừa ăn. Hâm cháo khoảng 5-10 phút nữa là được.

Xem thêm: 3 Cách Nấu Cháo Vịt Siêu Ngon Thơm Lừng Cực Dễ Ăn Dễ Làm

Như vậy là bạn đã tham khảo được cách nấu cháo sườn sụn bằng nồi cơm điện rồi. Bây giờ thì chúng ta đã có thể vui và thưởng thức thành quả của mình thế nào rồi đấy.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn đọc phần cách nấu cháo sườn sụn phổ biến nhất hiện nay. Mỗi cách đều sẽ có những điểm thuận lợi khó khăn khác nhau. Tuy nhiên, chúng cũng đều rất dễ thực hiện và cách làm đơn giản. Hãy chọn ngay cho mình 1 thời điểm tốt nhất để làm món cháo sườn sụn cho gia đình mình ngay thôi nào!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password