6 Cách làm sữa hạt sen cho bé & cả nhà thơm ngon bổ dưỡng

Hạt sen không chỉ có vai trò là một vị thuốc với tác dụng trị đau đầu, cải thiện giấc ngủ, chống lão hóa, làm đẹp da, cải thiện tiêu hóa… mà còn là nguồn nguyên liệu dinh dưỡng để chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt, cách làm sữa hạt sen mix cùng các nguyên liệu khác như đậu xanh, cốt dừa, yến mạch, gạo lứt,…sẽ mang đến cho bạn một loại thức uống siêu thơm ngon giúp cải thiện cân nặng, đẹp da, giải khát tuyệt vời trong tiết trời ơi ức ngày hè.

1. Cách làm sữa hạt sen thuần túy

Sữa hạt sen là thức uống giải khát ngày hè vô cùng dinh dưỡng, không chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng nước nhất định vừa nạp vào cơ thể những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Công thức để chế biến mẻ sữa hạt sen ngon không tách nước cực kỳ đơn giản.

Nguyên liệu (dành cho 2 người)

cach-lam-sua-hat-sen-2

  • Hạt sen tươi: 250 gam
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Sữa đặc: 120 gam
  • Đường cát trắng: 100 gam
  • Nước lọc: 5 lít
  • Dụng cụ cần sử dụng: Máy xay sinh tố, nồi, rây, chai đựng sữa,…

Cách làm

Bước 1: Xay hạt sen tươi

Hạt sen tươi khi mua mua về, các bạn cần tiến hành tách tim sen ra khỏi phần hạt để khi nấu sữa thành phẩm sẽ không có vị đắng.

Sau khi loại bỏ tim sen bạn đem rửa sạch và để ráo.

Cho hạt sen đã được làm sạch vào máy xay sinh tố cùng 1 lít nước và xay kỹ.

Bước 2: Rây lọc hỗn hợp hạt sen

Lót vải vào một rây lọc hoặc bạn cũng có thể sử dụng loại rây lọc hai lớp, cho hỗn hợp hạt sen đã xay nhuyễn lọc qua rây đã lót vải để thu được nước cốt.

Phần bã sen nằm lại trên vải lọc đem vắt kiệt nước để thu được tối đa phần nước cốt.

Bước 3: Tiến hành nấu sữa

cach-lam-sua-hat-sen-3

Cho nước cốt hạt sen vừa thu được vào một chiếc nồi, bật bếp và đun với lửa vừa, trong quá trình đun sữa cần thường xuyên khuấy đều để sữa không bị khét ở dưới đáy nồi.

Khi nước cốt hạt sen sôi, chỉnh nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút.

Cho vào dung dịch trên 1/3 lon sữa đặc có đường cùng 100 gam đường trắng vào và khuấy đều cho đến khi đường tan.

Cuối cùng, thêm vào hỗn hợp trên 500ml sữa tươi không đường khuấy đều và tắt bếp ngay.

Bước 4: Thành phẩm

Để nguội hỗn hợp sữa hạt sen sau đó đem đóng vào chai, bảo quản sữa ở ngăn mát tủ lạnh để giữ được hương vị thơm ngon của sữa.

2. Cách làm sữa hạt sen cốt dừa

Sữa hạt sen nước cốt dừa là sự kết hợp hoàn hảo giữ vị bùi của hạt sen và thơm ngậy của cốt dừa. Đây là thức uống dinh dưỡng cung cấp các dưỡng chất và cũng là thức uống giải khát cho bạn ngày hè mà vẫn có thể giữ được vóc dáng thon gọn, đẩy lùi nỗi lo tăng cân khi dùng sữa.

Nguyên liệu

cach-lam-sua-hat-sen-4

  • Hạt sen tươi (hạt sen khô): 200gam
  • Cơm dừa nạo: 100gam
  • Đường cát trắng/ đường phèn/ đường thốt nốt: 100gam
  • Lá nếp tươi: 3 lá
  • Nước lọc: 1.5 lít

Cách làm

Bước 1: Hạt sen tươi bóc vỏ, bỏ phần tâm sen ra khỏi hạt để sữa không bị đắng, đem rửa khô và để thật ráo. Đối với hạt sen khô bạn cần rửa sạch và đem ngâm với nước ấm cho hạt sen được mềm, vớt ra và để ráo hạt.

XEM NGAY:  Cách nấu chè dưỡng nhan siêu ngon thanh mát bổ dưỡng dễ làm

Bước 2: Cho vào máy xay sinh tố các nguyên liệu bao gồm hạt sen và cơm dừa nào cùng khoảng 1 lít nước lọc và xay thật nhuyễn.

cach-lam-sua-hat-sen-5

Lọc hỗn hợp trên qua một rây lọc cùng một tấm vải lọc để thu được phần nước cốt.

Bã sen và cơm dừa còn lại sẽ đem cho bào một túi vải mỏng đặt trong tô sạch, thêm nốt 500ml nước còn lại vào và tiến hành nhồi bóp để thu được hết nước cốt hạt sen và cốt dừa.

Sau khi lọc bã xong, bạn sẽ thu được khoảng 1,5 lít nước sen cốt dừa đặc sền sệt và rất thơm.

Bước 3: Đặt nồi hỗn hợp nước hạt sen cốt dừa lên bếp và đun sôi với lửa vừa.

Lá nếp rửa sạch và bó lại thành một bó cho bào hỗn hợp sữa để gia tăng vị thơm của thức uống.

Hỗn hợp sữa khi sôi sẽ bị nổi váng, điều bạn cần làm đoc chính là vớt bỏ bọt và váng để phần sữa được trong và sánh hơn. Thêm vào nồi một lượng đường vừa đủ (theo khẩu vị của bạn), đun thêm khoảng 5 phút để đường được tan đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-sua-hat-sen-6

Thành phẩm thu được có màu trắng đục, chất sữa sánh mịn và có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt vừa phải. Thức uống này bạn có thể uống nóng hay lạnh đều được.

Lưu ý:

  • Để sữa hạt sen cốt dừa thơm ngon và rút ngắn thời gian nấu hơn thì nên lựa hạt sen tươi.
  • Trường hợp bạn sử dụng hạt sen khô để chế biến thì cần ngâm hạt sen trước khoảng 2-3 giờ để hạt sen được mềm hơn.
  • Nên sử dụng đường phèn hoặc đường thốt nốt thay vì sử dụng đường cát trắng.
  • Nấu sữa hạt sen dừa nạo cùng những chiếc lá nếp để sữa dậy mùi thơm hấp dẫn.

3. Cách làm sữa hạt sen đậu nành

Sữa hạt sen đậu nành là sự hòa quyện của vị bùi hạt sen và béo ngậy, thơm ngon của đậu nành, là thức uống dinh dưỡng không chỉ giải khát mà còn cung cấp nhiều những chất cho cơ thể, làm đẹp da hiệu quả.

cach-lam-sua-hat-sen-7

Nguyên liệu (dành cho 2 người)

  • Hạt sen tươi/ hạt sen khô: 70 gam
  • Đậu nành: 200 gam
  • Đường cát trắng: 100 gam

Cách làm

Bước 1: Ngâm đậu nành và hạt sen với nước khoảng 8 giờ đồng hồ.

Với hạt sen tươi thì bạn cần lưu ý lấy tâm sen ra khỏi hạt để sữa thành phẩm không bị đắng nha. Sau khi ngâm đủ 8 tiếng vớt hạt sen và đậu nành ra, rửa sạch lại với nước cho hết bọt, và tách bỏ những hạt bị hư.

Bước 2: Xay nhuyễn đậu với tỉ lệ 1 bát đậu: 4 bát nước. Sau khi say nhuyễn thì lọc lấy phần nước cốt, bã bỏ đi sau khi vắt kiệt để lấy thu tối đa nước cốt.

Bước 3: Say hạt sen. Sau khi ngâm mềm hạt sen thì cho hạt sen và 500ml nước lọc vào máy sấy và xay nhuyễn, lọc ra rây để thu được phần nước cốt hạt sen.

cach-lam-sua-hat-sen-8

Bước 4: Nấu sữa. Chuẩn bị một nồi lớn, cho lần lượt nước cốt đậu nành và nước cốt hạt sen vào thêm vào đó 100 gam đường và khuấy đều để đường tan hết, phần hỗn hợp quyện vào nhau. Nấu hỗn hợp trên bếp lửa, giữ ở lửa vừa, để sôi 5 phút, vớt bọt thường xuyên để sữa được trong và sanh minh sau đó tắt bếp. Để sữa âm ấm là có thể dùng được nhé.

Tiếp đó mình cho vào máy xay, xay theo tỷ lệ 1 bát đậu : 4 bát nước. Sau đó cho qua rây để lọc nước cốt, phần bã đem bỏ. Cho sữa đậu nành đã lọc đun trên bếp với lửa vừa khoảng 15 phút sôi lên. Tắt bếp và đợi sữa ấm thì cho đường vào là dùng được nhé.

XEM NGAY:  Cách Làm Cá Hồi Ngâm Tương Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Béo Ngậy

Bước 5: Thành phẩm

Sữa hạt sen đậu nành có thể dùng lúc ấm hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh (lưu ý đậy kín nắp) để thức uống được ngon hơn nhé.

4. Cách làm sữa hạt sen yến mạch

Yến mạch được biết đến là loại ngũ cốc giàu protein, hạt sen mang vị thanh mát giải nhiệt rất tốt. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi kết hợp hai loại nguyên liệu này thành một thức uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu (cho 4 người)

  • Yến mạch: 50g
  • Hạt sen tươi/ hạt sen khô: 50 gr
  • Dừa khô: 1 quả
  • Đường thốt nốt: 50 gr
  • Nước lọc
  • Dụng cụ chế biến: Máy xay sinh tố, nồi lớn, rây lọc, tô,…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế hạt sen

Hạt sen tươi khi mua về bạn hãy rửa sạch, bỏ phần tim sen sau đó cho hạt sen vào nồi đậy nắp, nấu sôi cùng với 100ml nước lọc trên lửa vừa trong khoảng 5 phút cho hạt chín mềm và loại bỏ được nhựa sen.

Lưu ý: Khi đun hạt sen bạn nên canh mở nắp và vớt bọt thường xuyên vì hạt sen khi nấu rất dễ bị trào và rất nhiều bọt.

Bước 2: Xay hỗn hợp yến mạch và hạt sen

cach-lam-sua-hat-sen-9

Hạt sen đã nấu chín cho vào cối xay cùng với yến mạch cán dẹt vào 500ml nước lọc, ngâm khoảng 3-5 phút để yến mạch được mềm ra và sau đó tiến hành xay nhuyễn.

Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp xong hãy lọc qua rây để thu được hỗn hợp được mịn nhất. Dùng muỗng gỗ đảo đều và ép chặt phần cặn yến mạch và hạt sen để lấy được tối đa phần hỗn hợp mịn nhất.

Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa

Dừa khô tách vỏ, lấy phần nước dừa cho riêng vào một tô sạch. Sau đó tách lấy phần cơm dừa, gọt bỏ phần lụa màu nâu bên ngoài cùi.

Cơm dừa băm nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay để nhuyễn mịn cùng với nước dừa. Nếu nước dừa quá ít thì bạn có thể thêm vào hỗn hợp nước lọc, sao cho phần nước vừa ngập hết phần cơm dừa nhé.

Cơm dừa sau khi được xay mịn, bạn hãy lọc chúng qua rây hoặc sử dụng 1 tấm vải để vắt kiệt phần nước cốt dừa vào nồi, đun sôi lên là chúng ta đã có được một phần nước cốt dừa thơm béo rồi.

Bước 4: Tiến hành nấu sữa hạt sen yến mạch

Hòa tan hỗn hợp nước cốt yến mạch hạt sen vào một nồi lớn, thêm vào đó 50gr đường thốt nốt và khuấy thật đều tay để tránh sữa bị đóng cặn dưới đáy nồi.

Khi dung dịch sữa bắt đầu sôi nhẹ thì hạ nhỏ lửa, khuấy để cho sữa sôi lớn khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Để hỗn hợp sữa nguội hẳn rồi mới đong vào bình thủy tinh để bảo quản. Để sữa được thơm ngon và giữ nguyên hương vị, nên bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-sua-hat-sen-10

Sữa hạt sen yến mạch n có hương thơm nức mũi, kết hợp với vị ngọt thanh của đường thốt nốt hòa quyện cùng vị béo ngậy của hạt sen, đặc biệt là nước cốt dừa cực kỳ thơm béo tạo nên một thức uống tuyệt vời.

5. Cách làm sữa hạt sen đậu xanh

Sữa hạt sen đậu xanh là thức uống không quá xa lạ với tất cả mọi người. Chỉ với những bước sau đây là bạn đã có thể chế biến được những mẻ sữa hạt sen đậu xanh thơm ngon bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà mà không lo quá dư thừa năng lượng.

Nguyên liệu (cho 2 người)

cach-lam-sua-hat-sen-11

  • Đậu xanh tróc vỏ: 100 gr
  • Hạt sen 100g
  • Đường cát trắng: 2 muỗng canh
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây, nồi, bếp, …
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Hà Tĩnh hấp dẫn du khách ăn 1 lần nhớ cả đời

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Đậu xanh mua về đãi sạch, loại bỏ hạt sâu, hạt nổi và để ráo.

Hạt sen tươi tách bỏ tim sen (hạt sen khô thì đem ngâm với nước ấm khoảng 3 giờ để hạt được mềm ra) sau đó cũng rửa sạch và để thật ráo.

Bước 2: Nấu sữa

cach-lam-sua-hat-sen-12

Hạt sen và đậu xanh sau khi làm sạch thì cho vào một nồi sạch, thêm vào 1 lít nước lọc và nấu trên lửa vừa. Nấu sôi hỗn hợp hạt sen và đậu xanh, khi bắt đầu sôi bạn chỉnh sang lửa nhỏ và hầm thêm khoảng 30 phút cho tới khi hạt đậu nở bung thì thêm vào nồi 2 muỗng canh đường, khuấy đều tay để đường được tan hoàn toàn.

Khi đậu xanh đã thơm, hạt sen đã bùi, thì bạn vớt riêng ra và cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với khoảng 500ml nước.

Sau khi xay xong, hãy lọc qua rây để phần hỗn hợp sữa được mịn và không lợn cợn.

Bước 3: Thành phẩm

cach-lam-sua-hat-sen-13

Sữa hạt sen đậu xanh là sự kết hợp hoàn hảo của vị béo thơm của đậu, bùi bùi hạt sen tạo nên món sữa hạt siêu hấp dẫn, dinh dưỡng. Để sữa nguội bạn có thể đóng chai và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 3 ngày.

6. Cách làm sữa hạt sen gạo lứt

Sữa sữa gạo lứt hạt sen thức uống thơm ngon tại nhà. Với cách nấu đơn giản thời gian nhanh chóng, bạn hoàn toàn có thể tự mình vào bếp và chuẩn bị món sữa hạt dinh dưỡng thơm ngon cho cả gia đình rồi.

Nguyên liệu

cach-lam-sua-hat-sen-14

  • Gạo lứt: 125 gr
  • Hạt sen: 125 gr
  • Sữa đặc: 100g
  • Sữa tươi không đường: 300 ml
  • Lá dứa nếp: 100g
  • Đường phèn
  • Muối
  • Nước lọc

Cách làm

Bước 1: Rang sơ gạo lứt

Gạo lứt sau khi vo sạch để ráo thì cho lên một chảo nóng, chỉnh lửa vừa và rang khoảng 8- 10 phút cho hạt gạo nở ra, dậy mùi thơm.

Bước 2 Nấu gạo lứt cùng hạt sen

Cho vào nồi 1.5 lít nước lọc và 125gr hạt sen và tiến hành nấu với lửa vừa tới khi nước sôi. Sau khi nước đã sôi thì bạn điều chỉnh lửa nhỏ rồi cho phần gạo lứt đã rang vào và tiếp tục đun trong 20 phút.

Khi hạt sen mềm ra và nở thì bạn tắt bếp, để hỗn hợp nguội rồi mới vớt hạt sen và gạo lứt ra.

Bước 3: Xay nhuyễn gạo lứt và hạt sen

Cho phần gạo lứt cùng hạt sen vào cối xay, thêm vào một chút nước rồi tiến hành xay nhuyễn. Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn thì tiến hành lọc nước cốt bằng tay, bỏ bã.

Bước 4: Nấu sữa

cach-lam-sua-hat-sen-15

Kế đến bạn cho vào nồi hỗn hợp nước gạo lứt hạt sen cùng 300ml sữa tươi không đường. Đun sôi hỗn hợp rồi cho thêm vào đó 75gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối và 100gr lá dứa. Nấu ở lửa nhỏ cho tới khi thấy hỗn hợp sôi nhẹ thì cho thêm vào 100gr sữa đặc, nấu sôi thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Sữa gạo lứt sau khi sôi thì để nguội, sau đó chia thành từng phần và rót vào chai,bảo quản trong vào ngăn mát tủ lạnh. Sữa là sự kết các hương vị đặc trưng của hạt sen, gạo lứt và hương thơm đặc trưng của lá nếp dứa khiến ai cũng xao xuyến.

Trên đây là tổng hợp 6 cách làm sữa hạt sen bằng máy xay sinh tố cực dễ mà ai cũng có thể thành công. Hy vọng với các công thức chi tiết ở trên bạn có thể dễ dàng chế biến thành công món sữa hạt sen ngon mê ly bổ dưỡng giải khát cho ngày hè oi bức nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password