2 Cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện đa năng đầy đủ dinh dưỡng ngon nhất

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 121

Ngày nay, nhiều người lựa chọn nấu cháo bằng nồi áp suất giúp món cháo bung đều, giữ trọn đầy đủ các chất dinh dưỡng và cháo ngon hơn. Khi sử dụng nồi áp suất, bạn dễ dàng nấu được loại cháo mình thích mà không phải lo lắng nấu không được ngon, nấu lâu hơn các loại nồi thông thường. Vậy cách nấu cháo bằng nồi áp suất như thế nào thơm ngon bổ dưỡng? Bài viết mách bạn 2 cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện đa năng đầy đủ dinh dưỡng ngon nhất.

1. Cách nấu cháo sườn bằng nồi áp suất ngon hấp dẫn

Cháo sườn là một món cháo dễ dàng nấu cháo bằng nồi áp suất vẫn giữ trọn nguyên dưỡng chất, độ thơm ngon. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu cháo sườn bằng nồi áp suất điện hấp dẫn:

Nguyên liệu nấu cháo sườn bằng nồi áp suất

Để nấu cháo sườn bằng nồi áp suất điện, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • Gạo nếp: 80gr
  • Gạo lứt: 170gr
  • Sườn heo: 600gr
  • Thịt nạc: 150gr
  • Đậu đỏ: 70gr
  • Hạnh tìm: 3 củ
  •  Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay,...

nau-chao-bang-noi-ap-suat-1

Cách chọn thịt sườn tươi ngon nấu cháo sườn bằng nồi áp suất

  • Nên ưu tiên lựa chọn sườn tươi với màu hồng nhạt, khi dùng tay ấn vào thịt sườn có độ đàn hồi ngay, thịt không có màu quá sậm hay ngả xanh và không có mùi thiu.
  • Nên chọn mua loại thịt sườn hẹp, nhỏ, vì có nhiều thịt hơn loại sườn to, tuy nhiên không nên chọn sườn quá nhỏ vì sườn không non.

Cách chọn mua thịt nạc heo ngon nấu cháo sườn bằng nồi áp suất

  • Nên chọn mua thịt nạc heo có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt, khi dùng tay ấn vào thịt sườn có độ đàn hồi ngay, miếng thịt nạc không nhớt, không chảy nước hoặc chảy dịch.
  • Nên ưu tiên lựa chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừ có mỡ để nấu cháo ngon hơn mà không bị ngấy.

Các bước nấu cháo sườn bằng nồi áp suất thơm ngon

Để nấu cháo sườn bằng nồi áp suất điện thơm ngon, bạn cần thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để nấu cháo sườn

  • Sườn heo và thịt nạc mua về rửa sơ với nước sạch rồi cho vào thau nước muối pha loãng ngâm trong 5 phút đến 10 phút. Sau đó vớt sườn heo và thịt nạc heo ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-2

  • Đậu đỏ mua về vo sạch nhiều lần với nước, sau đó cho vào rổ để đậu đỏ thật ráo nước. Gạo nếp và gạo lứt vo sạch với nước từ 2 lần đến 3 lần, chắt hết nước rồi để gạo ráo nước.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-3

  • Hành tím loại bỏ phần vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo nước rồi băm nhỏ hành. Hành lá loại bỏ lá úa vàng, sau đó rửa sạch với nước, để ráo nước rồi dùng dao cắt nhỏ hành.

Bước 2: Ướp sườn heo

  • Sau khi sườn đã ráo nước thì chặt thành từng khúc vừa ăn, tiếp đó chần sơ sườn heo với nước sôi trong khoảng 2 phút để khử mùi hôi của sườn rồi vớt sườn cho ra tô lớn.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-4-min

  • Tiếp đến ướp sườn heo với ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh hành tím băm. Dùng đĩa trộn điều để sườn thấm đều tất cả các gia vị, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô ướp thịt trong khoảng 15 phút đến 30 phút.

Bước 3: Xay thịt nạc heo

  • Cắt thịt nạc heo đã ráo nước thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào cối xay thịt rồi cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó, đậy kín nắp máy xay và tiến hành xay nhuyễn thịt nạc heo, xay thịt heo vừa phải tránh thịt bị vụn.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-5-min

Bước 4: Nấu cháo sườn bằng nồi áp suất điện

  • Bật nồi áp suất điện ở chế độ “Saute” với mức nhiệt độ lớn “More”, tiếp đó cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn và ½ muỗng canh hành tím băm, phi thơm rồi cho sườn đã ướp vào. Dùng đũa đảo đều trong khoảng 5 phút để thịt sườn săn lại, sau đó cho khoảng 2.5 lít nước ấm vào nồi.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-6

  • Tiếp đó, đậy kín nắp nồi áp suất, không đóng van lại rồi bật chế độ nấu “Soup” với mức nhiệt “Normal” nấu trong khoảng 10 phút thì nhân chọn “Cancel” để tắt. Kế đến mở nắp nồi dùng vá vớt bỏ phần bọt trắng, rồi kiểm tra xem sườn đã chín chưa, khi sườn chín thì cho đậu đỏ vào nồi.
  • Sau đó, đậy kín nắp nồi áp suất, khóa van và tiếp tục nấu trong vòng 10 phút để đậu đỏ chín nhừ và thịt sườn chín mềm hơn. Sau 10 phút thì mở nắp nồi áp suất cho gạo nếp, gạo lứt vào rồi đậy kín nắp, chọn chế độ nấu cháo với mức nhiệt “Normal” và nấu trong khoảng 15 phút để cháo chín nhừ.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-7-min

  • Sau 15 phút thì cho thịt băm vào nồi áp suất, rồi bật sang chế độ “Saute” rồi dùng vá khuấy đều để cho thịt băm tách ra, tránh thịt bị vón cục. Cuối cùng, nấu thêm khoảng 10 phút để cháo sườn chín mềm thì tắt nồi áp suất rồi múc cháo ra tô.

Thành phẩm cháo sườn nấu bằng nồi áp suất

Cháo sườn nấu bằng nồi áp suất thành phẩm, cháo sánh sệt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một chút hương vị bùi bùi của gạo lứt. Phần thịt sườn dai mềm, phàn gân giòn sần sật kết hợp với đậu đỏ béo bùi cuống miệng.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-8

2. Cách nấu cháo gà bằng nồi áp suất dinh dưỡng

Cháo gà bằng nồi áp suất điện được đánh giá giữ trọn hương vị đặc trưng của thịt gà, cháo ngon ngọt. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện đầy đủ dinh dưỡng:

Nguyên liệu nấu cháo gà bằng nồi áp suất

Để nấu cháo gà bằng nồi áp suất điện, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • Gạo: 700gr
  • Gà: 1 con
  • Sả: 3 cây
  • Chanh: ½ trái
  • Gừng: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh

nau-chao-bang-noi-ap-suat-9-min

Cách chọn thịt gà ngon nấu cháo gà

  • Nên chọn mua gà có kích thước và cân nặng vừa phải từ 1,2 ký đến 1,5 ký, chọn gà có da vàng óng đặc trưng, lớp da mỏng, sờ vào mịn tay và có độ đàn hồi tốt.
  • Nên chọn mua thịt gà có phần thịt màu đỏ hồng tự nhiên, không quá đậm cũng không quá nhạt, thịt gà không có nhiều vết máu hoặc vết bầm.
  • Không nên chọn mua thịt gà có mùi hôi tanh, thịt gà xuất hiện các vết bầm tím, thịt xuất hiện tình trạng tụ máu bầm và phần thịt có màu sắc lạ vì đây có thể là thịt đã để lâu, khi nấu thịt gà sẽ bị bở, không tốt cho sức khỏe.

Các bước nấu cháo gà bằng nồi áp suất thơm ngon

Để nấu cháo gà bằng nồi áp suất điện thơm ngon, bạn cần thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để nấu cháo gà

  • Gạo vo sạch với nước rồi ngâm gạo trong nước ấm khoảng 1 tiếng để gạo mềm, khi nấu cháo mau nở và thấm gia vị hơn.
  • Phần thịt gà mua về chặt gà thành từng khúc vừa ăn, lọc bỏ bớt phần da gà, sau đó cho thịt gà ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. sau 5 phút thì vớt thịt gà ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-10

  • Gừng mua về dùng muỗng cạo sạch phần vỏ bên ngoài, rồi rửa với nước sạch, để ráo nước rồi dùng dao cắt thành từng lát gừng mỏng. Sả mua về cắt khúc rửa sạch với nước, để ráo nước rồi đập dập sả.

Bước 2: Nấu cháo gà bằng nồi áp suất điện

  • Cho khoảng 0.5 lít nước lọc vào nồi áp suất điện rồi cho hết phần gạo đã vo vào rồi, tiếp đó chọn chế độ “Saute” nấu ở mức nhiệt “More” để nấu cháo, khi nước trong nồi sôi thì vớt bỏ phần bọt trắng. Khi nấu nóng nước trong nồi áp suất thì bạn không cần đậy kín nắp nồi.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-11

  • Sau khoảng 20 phút nấu cháo, hạt cháo đã nở bung ra, lấy vá khuấy đều để cháo chín mềm thì cho gà chặt khúc, gừng thái lát và sả đập dập vào nồi. Tiếp đó, nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường. Kế đến dùng vá khuấy đều nồi cháo gà để thịt gà chín đều và cháo bung hạt đều.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-12

  • Tiếp đó, nhận chọn nút “Cancel” rồi đậy kính nắp nồi áp suất, khóa van và bật sang chế độ “Porridge” ở mức nhiệt “Normal”. Kế đó, bạn nhân chọn hẹn giờ trong khoảng 10 phút đến 15 phút để nấu chín nồi cháo gà.
  • Sau 15 phút khi nồi cháo đã xả hết hơi nước thì mở nắp nồi áp suất, dùng vá khuấy nhẹ rồi gắp thịt gà cho ra một tô riêng và múc chao cho ra một tô khác. Để thịt gà nguội bớt thì bạn xé nhỏ thịt gà rồi cho vào tô cháo gà. Sau cùng bạn có thể rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ rồi bắt đầu thưởng thức.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-13

Thành phẩm cháo gà nấu bằng nồi áp suất

Cháo gà nấu bằng nồi áp suất thành phẩm có mùi thơm lừng thoang thoảng của sả và gừng. Hạt cháo nấu chín mềm, có độ lỏng vừa phải, phần thịt gà mềm, khi ăn bận sẽ cảm nhận được độ ngọt tự nhiên của thịt. Để thưởng thức món cháo gà đậm đà hơn, bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu chanh đẩy dậy vị hơn.

nau-chao-bang-noi-ap-suat-14

Trên đây là thông tin chi tiết về 2 cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện đa năng đầy đủ dinh dưỡng ngon nhất. Hy vọng với những chia sẻ trong bài, giúp bạn dễ dàng nấu cháo bằng nồi áp suất điện ngon hơn, đầy đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo chim bồ câu ngon, bổ dưỡng không thua kém nhà hàng

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều