6 Cách nấu cháo thịt bò không bị hôi, đầy đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 427

Trong thịt bò có rất nhiều chất dinh dưỡng. Các món cháo thịt bò rất dễ ăn và luôn là sự lựa chọn tuyệt vời để tẩm bổ cho cả người lớn tuổi và trẻ em. Nếu bạn đang đói bụng mà quá chán các món ăn thường ngày thì hôm nay, chúng sẽ giới thiệu đến bạn 6 Cách nấu cháo thịt bò không bị hôi, đầy đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

1. Cách nấu cháo thịt bò bằm cho bé bổ sung dinh dưỡng

Cháo thịt bò bằm là món ăn đã không còn quá xa lạ với các bé. Món ăn này có tác dụng giúp lưu thông khí huyết, làm ấm cơ thể và bổ sung dinh dưỡng cho các bé. Nếu các mẹ vẫn chưa biết cách nấu món cháo này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

cach-nau-chao-thit-bo-1

Nguyên liệu

  • Xương ống (xương sườn heo): 500g
  • Xương sườn bò: 600g
  • Thịt bò mềm: 300g
  • Gạo tẻ: 1 bát
  • Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá và 50g lá tía tô
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn và tiêu xay,…

Các bước nấu cháo thịt bò bằm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống rửa thật sạch rồi cho vào trong nồi nước. Hầm xương để lấy nước dùng.
  • Hành lá nhặt sạch, cắt nhỏ. Rau tía tô rửa sạch rồi cắt chỉ.
  • Hành tím bỏ vỏ, 1 nửa cắt lát mỏng rồi phi thơm vàng, nửa còn lại băm nhỏ.
  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi rang vàng. Sau đó vo lại 2 – 3 lần nước cho sạch.

cach-nau-chao-thit-bo-2

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Thịt bò rửa sạch đem băm nhỏ, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 ít tiêu xay, hành tím băm nhuyễn, trộn đều hết lên, để tầm 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu cháo thịt bò bằm

  • Sau khi hầm lấy nước dùng xong, bạn vớt hết xương ra. Cho phần gạo đã sơ chế vào nồi nước dùng và nấu nhừ. Nếu bạn muốn loãng hơn thì có thể cho thêm nước trong quá trình nấu cháo.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và xào thịt bò đã ướp.
  • Khi cháo nở bung, bạn nêm thêm ít muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, khuấy đều. Rồi cho hết phần thịt bò đã xào chín vào. Nấu thêm 5 phút, cho hành tím đã phi vàng vào và tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc hành lá, tía tô cắt nhỏ lên trên và thưởng thức khi còn nóng nhé.

2. Cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho người lớn tốt cho sức khỏe

Cháo thịt bò cà rốt là sự kết hợp hài hòa của thịt bò, cà rốt và cháo trắng tạo nên một bát cháo thơm ngon, hấp dẫn. Để biết cách làm món này thì bạn hãy đọc tiếp bài viết này nhé.

cach-nau-chao-thit-bo-3

Nguyên liệu

  • Thịt thăn bò: 100g
  • Gạo tẻ dẻo ngon: 50g
  • Gạo nếp thơm: 20g
  • Cà rốt: ½ củ
  • Giá đỗ: 20 gram và hành
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt và dầu ăn…

Các bước nấu cháo thịt bò cà rốt đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị gạo, thịt bò và cà rốt

  • Gạo tẻ và gạo nếp trộn đều với nhau rồi vo sạch. Vo gạo xong, bạn ngâm gạo từ 3 đến 4 tiếng cho hạt gạo mềm ra, sau đó vớt ra rổ và để khô.
  • Khi hạt gạo đã khô, bạn cho gạo vào chảo rang đều tay, đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng thì dừng lại.
  • Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi lấy khăn lau khô. Tiếp đến, bạn dùng dao thái nhỏ thịt bò rồi băm nhuyễn. Băm thịt bò xong rồi ướp với một chút hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn.
  • Cà rốt nạo sạch vỏ rồi rửa với nước. Tiếp đến, bạn thái cà rốt thành những lát mỏng rồi thái lựu. Cho cà rốt vào bát và ướp với một chút dầu ăn, gia vị.

cach-nau-chao-thit-bo-4

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo rang vào nồi và đổ thêm nước vào nấu cháo. Khi nồi cháo bắt đầu sôi, bạn chú ý thường xuyên khuấy đều và hé vung để cho nồi cháo không bị tràn. Sau khi nấu cháo được 15 phút, bạn cho cà rốt vào ninh cùng và nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Nấu cháo cho tới khi hạt gạo nở bung, hơi sánh lại là được. Lúc này, cho thịt bò bằm đã ướp vào chung và ninh thêm 5 – 7 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo ra và thưởng thức cùng hành hoa thái nhỏ và ít hạt tiêu.

Bước 3: Thành phẩm

Cháo thịt bò cà rốt sánh vừa phải, không quá đặc và cũng không quá loãng. Cà rốt thái hạt lựu có trong cháo mềm vừa phải. Thêm vào đó, thịt bò vừa chín tới, không bị vón cục tất cả đã tạo nên một món ăn hấp dẫn.

3. Cách nấu cháo thịt bò củ dền

Cháo thịt bò củ dền là món ăn thơm ngon, có độ dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe với màu sắc bắt mắt món ăn này càng hấp dẫn hơn. Cùng vào bếp với chúng tôi để nấu món cháo này nhé!

cach-nau-chao-thit-bo-5

Nguyên liệu

  • Thịt bò 200g
  • Củ dền 2 củ
  • Cháo trắng 300g
  • Dầu oliu 1 thìa cà phê
  • Muối, hạt nêm, gừng

Các bước nấu cháo thịt bò củ dền

Bước 1: Sơ chế củ dền và thịt bò

  • Dùng gừng đập dập chà sát bề mặt miếng thịt để khử đi mùi hôi của thịt bò rồi rửa lại thật sạch với nước.
  • Củ dền gọt sạch vỏ, rửa với nước rồi cắt khúc nhỏ.
  • Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 300ml nước, rồi cho thịt bò và củ dền vào để luộc. Sau khi luộc tầm 10 phút, bạn hãy vớt thịt bò ra bát, để nguội. Tiếp tục luộc củ dền thêm 10 phút rồi tắt bếp.

cach-nau-chao-thit-bo-6

Bước 2: Băm nhuyễn thịt bò và xay nhuyễn củ dền

  • Thịt bò sau khi đã luộc chín thì bạn dùng dao cắt thành những lát mỏng rồi băm nhuyễn.
  • Củ dền sau khi đã chín mềm, bạn vớt ra cho vào máy xay sinh tố, thêm vào 1 - 2 thìa canh nước luộc và xay thật nhuyễn.

Bước 3: Nấu cháo

  • Đặt một cái nồi khác lên bếp, cho 300g cháo trắng đã nấu vào, đổ thêm 100ml nước lọc, khuấy nhẹ rồi nêm thêm 1/3 thìa cà phê muối và 1/3 thìa cà phê hạt nêm vào.
  • Đun đến khi cháo sôi thì cho thịt bò vào nồi, khuấy đều để thịt bò hòa quyện cùng với cháo rồi để phần củ dền đã xay nhuyễn vào. Nấu đến khi hỗn hợp cháo này sôi lên thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Trình bày cháo ra bát, thêm vào 1 thìa cà phê dầu oliu, trộn đều là có thể thưởng thức được rồi.

Bước 4: Thành phẩm

Cháo thịt bò củ dền có màu đỏ hồng bắt mắt và cháo còn chứa nhiều dinh dưỡng từ thịt bò và củ dền mang đến nên đây chắc chắn là món ăn bạn nên thử.

4. Cách nấu cháo yến mạch thịt bò

Vào những ngày trời lạnh, mà bạn chưa biết nấu món gì ngon, bổ dưỡng cho gia đình thì hãy thử ngay món cháo thịt bò yến mạch nhé. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ngon này thôi nào!

cach-nau-chao-thit-bo-7

Nguyên liệu

  • Yến mạch: 70g
  • Thịt bò băm: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bông cải xanh: 50g
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 3 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Ngò: 2 cây
  • Phô mai: 50g
  • Dầu oliu: 2 thìa cà phê
  • Nước dùng: 500 ml
  • Gia vị như muối, hạt nêm và bột ngọt

Các bước nấu cháo yến mạch thịt bò mềm thơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt hạt lựu. Bông cải xanh ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo và cắt nhỏ.
  • Hành tím và tỏi, bóc vỏ rồi băm thật nhuyễn. Hành lá và ngò cắt hết gốc, rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Phô mai cắt thành khối vuông.
  • Bạn cho thịt bò xay vào bát cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu oliu, 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 thìa canh nước đá lạnh rồi trộn đều và ướp tầm 15 phút.

cach-nau-chao-thit-bo-8

Bước 2: Xào thịt bò

  • Bạn cho 1 thìa cà phê dầu oliu lên chảo, khi dầu nóng, cho hành và tỏi đã băm còn lại vào và phi thơm lên. Để thịt bò không bị dai, bạn chỉ nên xào trên lửa lớn trong 1 - 2 phút thôi nhé!

Bước 3: Nấu cháo

  • Đặt nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho cà rốt và bông cải xanh vào nấu trong 5 phút để nước sôi trở lại. Bạn nêm vào với 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi cho thịt bò vào. Cuối cùng, bạn cho hết yến mạch vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 phút nữa là được.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn cho cháo ra bát, cho thêm phô mai, hành ngò lên trên là có thể thưởng thức được rồi. Cháo thịt bò yến mạch ấm, thịt bò mềm thơm, ăn cùng với phô mai beo béo vừa là một món ăn ngon vừa giúp cơ thể bạn được khoẻ mạnh.

5. Cách nấu cháo gạo lứt thịt bò

Giảm cân với các món cháo, bạn đã thử hay chưa? Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vào bếp để nấu món cháo thịt bò gạo lứt vừa đơn giản, dễ làm, vừa giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

cach-nau-chao-thit-bo-9

Nguyên liệu

  • Cơm gạo lứt: 4.5 chén ăn cơm
  • Thịt bò: 500g
  • Thịt băm: 100g
  • Tỏi: 2 tép
  • Sả: 2 tép
  • Hành lá 2 nhánh, ngò rí
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Nước mắm 1/2 thìa cà phê
  • Bột canh 1/2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng như bột ngọt, muối và đường

Các bước nấu cháo gạo lứt thịt bò hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về, bạn hãy đem rửa sạch với nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi bạn đem băm nhỏ, sả đem đập dẹp rồi cắt thành khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay út.

Bước 2: Xào thịt băm

  • Đặt chảo lên bếp để với lửa vừa, bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, bạn cho hành lá vào phi thơm lên rồi cho thịt băm vào xào khoảng 3 phút cho đến khi thịt săn lại.
  • Tiếp theo, nêm thêm 1/2 thìa canh bột canh, 1/2 thìa canh bột ngọt, đảo đều và xào thịt thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

cach-nau-chao-thit-bo-10

Bước 3: Ướp và xào thịt bò

  • Cho thịt bò vào bát để ướp cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh đường. Sau đó bạn trộn đều để thịt bò thấm đều gia vị rồi để ướp trong khoảng 10 phút.
  • Bật bếp với lửa vừa, cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, bạn cho tỏi và sả vào phi thơm và cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại.

Bước 4: Nấu cháo

  • Nồi thịt bò đang xào bạn tăng lửa lớn lên. Sau đó, bạn cho 2 lít nước vào rồi đậy nắp, để ninh thịt bò trong khoảng 15 phút.
  • Khi thịt bò đã chín, bạn cho gạo lứt và thịt băm đã xào vào nồi cháo. Tiếp tục đậy nắp và nấu thêm 10 phút.
  • Sau cùng, bạn vớt bỏ bọt trên mặt cháo, rồi nêm nếm lại gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp được rồi. Cho thêm hành lá và ngò rí vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bước 5: Thành phẩm

Vậy là món cháo thịt bò gạo lứt đã hoàn thành. Phần cháo mềm ngọt, hương thơm tự nhiên từ thịt bò hấp dẫn, thịt bò mềm ngon, không bị dai, kết hợp cùng với thịt băm tròn vị. Món ăn này dùng cho người đang giảm cân sẽ rất hiệu quả.

6. Cách nấu cháo thịt bò đậu xanh

Cháo thịt bò đậu xanh là món ăn dinh dưỡng quen thuộc, thường xuyên được các mẹ chế biến để cho bé tập ăn dặm hoặc bồi bổ, chăm sóc sức khỏe cho những người thân trong gia đình. Món cháo này có vị ngọt của thịt bò hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và dậy mùi hương thơm dễ chịu, lôi cuốn.

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 50g
  • Thịt bò: 100g
  • Đậu xanh: 50g
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và hành lá

cach-nau-chao-thit-bo-11

Các bước nấu cháo thịt bò đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành lát mỏng, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn cho thịt bò ra bát trộn đều với hỗn hợp gồm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt rồi trộn đều cho thịt bò ngấm hoàn toàn gia vị. Tiếp tục ướp thịt bò khoảng 15 – 20 phút.
  • Đậu xanh bạn đem rửa với nước sạch, nhặt bỏ những hạt bị sâu, mốc… Sau đó, bạn vo sạch gạo lẫn đậu xanh rồi ngâm hỗn hợp này trong nước từ 1 – 2 tiếng để gạo và đậu xanh nở mềm ra, giúp ninh cháo nhanh nhừ hơn.
  • Hành lá bạn rửa sạch rồi thái mịn.
  • Gạo và đậu sau khi ngâm, bạn cho vào nồi nước với tỉ lệ 1 phần gạo, 10 phần nước. Như vậy sẽ giúp cháo loãng và dễ ăn.

cach-nau-chao-thit-bo-12

Bước 2: Nấu cháo

Nấu cho cháo sôi lên thì thêm thịt bò đã ướp vào nồi. Khuấy đều cho thịt bò tan ra rồi ninh thêm 15 – 20 phút nữa với lửa nhỏ cho cháo nhừ hẳn. Khi cháo đã chín nhừ, bạn múc cháo ra bát, rắc thêm tiêu và hành lá đã xắt mịn lên để giúp món cháo dậy mùi và hấp dẫn hơn.

Trên đây là 6 Cách nấu cháo thịt bò không bị hôi, đầy đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Hãy bổ sung ngay những công thức này vào sổ tay vào bếp trổ tài của bạn nhé. Chúc bạn thành công với món cháo thịt bò nhé!

Tìm hiểu thêm: 5 Cách nấu cháo lòng thơm, ngon đậm đà đúng điệu đơn giản tại nhà

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều