5 Cách nấu canh bí đỏ đơn giản, thanh mát, tốt cho sức khỏe, ngon mê li

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 317

Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Những món ăn làm từ bí đỏ cũng thanh mát và giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Thế nhưng mọi người luôn nghĩ rằng cách kết hợp các nguyên liệu khác cùng bí đỏ rất khó khăn. Vậy nên, hôm nay mình sẽ đem đến cho các bạn 5 cách nấu canh bí đỏ ngon, dễ dàng và đầy đủ dinh dưỡng nhé!

1. Nấu canh bí đỏ với xương

Canh bí đỏ nấu với xương giúp bồi bổ cơ thể, bổ sung chất đạm cũng như nhiều loại vitamin khác. Canh vừa có vị ngọt từ xương, vừa có vị ngọt mát của bí đỏ. Bổ dưỡng mà rất dễ thực hiện

Nguyên liệu

  • 850gr bí đỏ
  • 600gr xương heo
  • Rau ngò, hành lá, ngò rí, tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, đường, nước mắm, dầu ăn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch phần thịt

  • Cho xương đã chuẩn bị vào thau sạch, rửa với nước muối trong 3-5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch và để cho ráo nước.

cach-nau-canh-bi-do-1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 2: Tẩm ướp gia vị cho thịt, giúp thịt thấm đều hơn

  • Cho vào tô 1 muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ muỗng nêm, ½ muỗng nước mắm, 1 ít tiêu cho vừa miệng sau đó trộn đều và để nguyên trong 20 phút để gia vị có thể thấm đều vào từng thớ thịt.

cach-nau-canh-bi-do-2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 3: Sơ chế các loại rau xanh

  • Trong lúc đợi gia vị thấm đều vào thịt, ta tiến hành băm nhuyễn tỏi và hành lá.
  • Bí đỏ gọt sạch vỏ, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn (lưu ý: khi gọt bí đỏ nên đeo bao tay để tránh dính vào tay, khó rửa sạch)

Bước 4: Nấu canh bí với xương

  • Đầu tiên bạn xào sơ phần xương heo để nước canh thơm hơn.
  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi, đợi đến khi dầu nóng lên thì cho tỏi và 1 phần hành lá đã chuẩn bị vào phi thơm.
  • Sau đó cho phần xương heo vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại vừa đủ thì đổ 1 lít nước vào, hầm lửa nhỏ trong 30 phút. Vớt phần bọt nổi lên để nước canh trong hơn. Tiếp đó đổ bí đỏ đã chuẩn bị vào nấu thêm khoảng 10 phút.
  • Chỉ nên hầm bí đỏ mềm vừa đủ, tránh hầm quá lâu làm nát bí, giảm độ ngon của món ăn.
  • Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng sau đó tắt bếp.

Thành phẩm

Sau khi nấu xong, đổ canh ra bát. Trang trí thêm bằng ngò rí và hành lá đã chuẩn bị lúc đầu. Một bát canh thơm ngon đầy dinh dưỡng đã hoàn thành. Có thể ăn kèm cùng vài miếng ớt để tăng vị cay cho món ăn.

cach-nau-canh-bi-do-3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

2. Nấu canh bí đỏ với thịt bằm

Canh bí đỏ thịt bằm cũng là một món ăn dễ nấu nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Nước canh vừa có vị ngọt của thịt, vừa có vị ngọt của bí. Bí đỏ mềm và rất dễ ăn, thịt ướp vừa đủ vị. Cùng tham khảo cách nấu món canh này nhé

Nguyên liệu

  • 350g bí đỏ
  • 250g thịt heo
  • Tỏi, hành tím, hành lá
  • Gia vị: muối, nêm, bột ngọt, tiêu, đường, muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và xử lí qua các nguyên liệu

  • Thịt heo sau khi mua về rửa sạch với nước muối khoảng 5 phút để giảm bớt mùi tanh cũng như rửa trôi bụi bẩn
  • Rửa lại với nước sau đó để ráo rồi băm nhuyễn
  • Gọt sạch vỏ bí đỏ, bỏ hạt sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn
  • Tỏi đập dập, băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ, hành tím bỏ vỏ rồi băm nhỏ.

Bước 2: Xào các nguyên liệu để canh có mùi thơm hơn

  • Bắc nồi lên bếp rồi cho vào một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím vào phi thơm.
  • Đổ thịt bằm băm nhuyễn vào và thêm 1 muỗng nước mắm, xào đến khi thịt thấm gia vị và săn lại là được.
  • Đổ bí vào xào, nêm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều khoảng 5 phút.

cach-nau-canh-bi-do-4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 3: Nấu canh

Đổ nước lọc ngập bí đỏ, nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 phút cho đến khi bí đỏ mềm đủ độ thì tắt bếp.

Thành phẩm

Đổ canh ra bát, rắc thêm chút hành và tiêu cho thơm. Vậy là một bát canh bí đỏ thịt bằm đã hoàn thành, vừa dễ nấu lại đầy đủ chất dinh dưỡng.

cach-nau-canh-bi-do-5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

3. Cách nấu canh bí đỏ chay

Canh bí đỏ chay cũng là một món ăn ngon và vô cùng dễ làm. Chỉ mất khoảng 20-30 phút, bạn đã có một nồi canh đầy dinh dưỡng và thơm ngon. Cùng tham khảo cách nấu món ăn này nhé!

Nguyên liệu

  • 350gr bí đỏ
  • 200gr nấm bào ngư (có thể thay bằng nấm kim châm)
  • Ngò gai, hành lá
  • 1 củ gừng
  • Gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bí đỏ gọt sạch vỏ, rửa qua rồi cắt thành từng miếng vừa ăn
  • Nấm rửa sạch với nước muối loãng sau đó vớt ra để khô
  • Rửa sạch ngò và hành, sau đó thái nhỏ
  • Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi

cach-nau-canh-bi-do-6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 2: Xào thơm các nguyên liệu và nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn, đợi dầu sôi thì đổ gừng thái sợi vào xào cho thơm
  • Đổ nấm vào xào nhanh với lửa lớn cho đến khi nấm ra nước, chín tới thì tắt bếp, đổ ra bát riêng (lưu ý: chỉ nên xào nấm chín tới để giữ được vị ngọt tự nhiên của nấm)
  • Xào qua bí đỏ với chút muối cho dậy mùi
  • Đổ nước sôi vào nồi, đun cùng bí đỏ và nấm đã xào ban nãy khoảng 15 phút. Đợi nước sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp

Thành phẩm

Đổ canh ra bát, trang trí thêm bằng ngò và hành. Có thể ăn cùng cơm trắng hoặc các món mặn khác. Vừa đơn giản lại đảm bảo dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn.

cach-nau-canh-bi-do-7

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

4. Cách nấu bí đỏ tôm thịt viên

Bí đỏ tôm thịt viên là một món ăn giàu dinh dưỡng. Có thể giúp cơ thể bổ sung thêm sắt và các loại vitamin cũng như các axit hữu cơ. Ngăn ngừa ung thư cũng như các bệnh tim mạch, đặc biệt có thể giúp giảm cân, duy trì vóc dáng chuẩn cho mọi người. Hãy cùng tham khảo cách nấu món ăn dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • 350gr bí đỏ
  • 350gr tôm
  • 200gr thịt bằm
  • 1 chén nhỏ đậu phộng
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu, muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế qua các nguyên liệu

  • Bí đỏ gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn
  • Đậu phộng rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm
  • Thịt lợn rửa sạch với nước muối khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn
  • Hành trắng và hành tím băm nhỏ

Bước 2: Tôm bọc thịt viên

  • Lấy khoảng 50gr bí đỏ đem luộc chín rồi lấy thìa dầm cho mịn
  • Trộn bí đỏ nhuyễn với thịt bằm, hành trắng và hành tím. Nêm nửa thì nước mắm, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa đường, một chút tiêu xay cho thơm, đợi 15 phút cho thấm gia vị
  • Tôm lột bỏ đầu, giữ đuôi, rút bỏ chỉ lưng, lấy 100gr tôm đem cắt hạt lựu
  • Lấy hỗn hợp bí trộn thịt bọc ra ngoài tôm hạt lựu thành các miếng vừa ăn.

cach-nau-canh-bi-do-8

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 3: Nấu canh

  • Bắc nước lên bếp, cho đậu phộng đã ngâm vào luộc 15 phút
  • Cho bí đỏ, thịt viên và tôm tươi nguyên con vào, đun sôi và nêm nếm cho vừa miệng, vớt bọt cho nước canh trong hơn
  • Nấu lửa nhỏ khoảng 10 phút cho bí mềm và thịt viên vừa chín tới sau đó tắt bếp

Thành phẩm

Đổ canh ra bát, trang trí thêm bằng ngò gai và hành lá đã chuẩn bị lúc trước. Món canh nóng hổi và đầy đủ dinh dưỡng đã được hoàn thành. Ăn kèm với cơm hay các món mặn đều ngon.

cach-nau-canh-bi-do-9

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Mẹo chọn bí đỏ tươi ngon và bùi hơn

Để có thể nấu được bát canh bí đỏ ngon thì chất lượng bí cũng vô cùng quan trọng. Bí phải bùi và ngọt tự nhiên mới có thể cho ra đời một bát canh ngon. Nay mình sẽ mách các chị em cách phân biệt bí đỏ Việt Nam và bí đỏ Trung Quốc nhé.

Bí đỏ Việt Nam có nhiều loại như bí đỏ tròn, bí đỏ hồ lô và bí đỏ bầu dục,... có vỏ sần sùi, hình dạng méo mó có phần không đẹp mắt nhưng khi cầm lên lại vô cùng nặng và chắc tay. Hơn nữa, khi cắt đôi quả bí thì phần ruột bên trong đặc và không bị nhão. Khi chế biến thì có vị bùi, thơm ngon tự nhiên.

Bí đỏ Trung Quốc thì có kích thước to và đều nhau, quả dài và vỏ nhẵn bóng. Thế nhưng khi cầm trên tay lại rất nhẹ. Ruột của loại quả này thường rỗng, nhão và có màu vàng đậm. Các món ăn được chế biến từ loại bí này thường không bùi, có vị hơi sượng, không ngon.

5. Cách nấu canh bí đỏ hầm chim cút

Bí đỏ hầm chim cút là món ăn bổ dưỡng, kết hợp cùng các loại thuốc bắc sẽ làm tăng hương vị của món ăn lên nhiều phần. Tuy vậy các chế biến lại rất đơn giản chứ không cầu kì như nhiều người vẫn nghĩ, cùng vào bếp để làm món ăn này nhé!

Nguyên liệu

  • 1 con chim cút
  • 200gr bí đỏ
  • 5gr kỷ tử
  • 5gr đẳng sâm
  • 5gr hoài sơn
  • 5gr táo tàu
  • 1 muỗng tiêu xanh
  • 1 muỗng cà phê tỏi xay
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 300ml dầu ăn

cach-nau-canh-bi-do-10

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế chim cút và các nguyên liệu kèm theo

  • Loại bỏ lông tơ của chim cút bằng nhíp hoặc khò lửa để làm sạch cũng như khử mùi hôi của chim
  • Ngâm chim cút trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo nước
  • Nếu chim cút to có thể chặt thành khúc vừa ăn hoặc để hầm nguyên con với con nhỏ hơn
  • Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ hạt và rửa sạch. Để ráo nước rồi cắt thành khúc vừa ăn.

Bước 2: Chiên sơ qua chim cút

  • Đun nóng 300ml dầu ăn, khi sôi cho chim cút đã làm sạch vào chiên sơ qua, sau khi thịt săn đều 2 mặt thì vớt ra cho ráo dầu
  • Tận dụng lượng dầu khi chiên chim cút, phi thơm tỏi xay
  • Cho 200gr bí đỏ cắt khúc và 1 muỗng canh tiêu xanh xào sơ qua với lửa vừa khoảng 5 phút cho dậy mùi

Bước 3: Hầm chim cút với bí đỏ

  • Đổ nước vào hỗn hợp bí đỏ đã xào ở trên, đợi nước sôi lại
  • Cho chim cút đã chiên hầm với lửa nhỏ 40 phút cho mềm thịt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Thành phẩm

Đổ canh ra tô, món canh bí đỏ hầm chim cút dậy mùi thơm của bí và thuốc bắc, vô cùng bùi và bổ. Độ mềm của thịt vừa tới, ăn với món nào cũng hợp, vừa dễ chế biến vừa vô cùng bổ dưỡng.

Trên đây là 5 cách nấu canh bí đỏ vô cùng bổ dưỡng lại dễ dàng. Không cần bỏ ra quá nhiều thời gian mà vẫn có được món canh để tiếp đãi bạn bè cũng như gia đình. Mong bài viết có thể giúp các bạn vào bếp dễ dàng, giải quyết các khó khăn trong việc nấu nướng của mỗi nhà.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 10 cách nấu canh giải rượu đơn giản, tốt sức khỏe

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều