5 Cách nấu canh cua không bị tanh, thơm ngon thanh mát cực đưa miệng

Thường thì vào những ngày hè oi bức, nóng nực chúng ta luôn có cảm giác chán ăn. Đặc biệt là khi trong mâm cơm còn thiếu đi món canh thì chẳng còn gì tồi tệ hơn. Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ bật mí với các bạn một món canh rất quen thuộc và dân dã của người Việt mang tên canh cua. Cách nấu món canh này cũng khá đơn giản, ngoài ra bạn cần có các nguyên liệu cho phù hợp để từ đó chế biến được theo nhiều kiểu khác nhau.

cach-nau-canh-cua-1

Cách nấu canh cua rau đay + mướp thơm ngon

Canh cua chính là một món canh đặc trưng ngày hè, phổ biến nhất là sự kết hợp của những con cua béo ngậy với rau đay và mướp.

1. Nguyên liệu

  • 500g cua đồng
  • 1 mớ rau đay
  • Mướp hương
  • Hành tím, tỏi băm
  • Gia vị thông dụng

2. Cách thực hiện

cach-nau-canh-cua-2

Bước 1: Sơ chế cua đồng

  • Khi mua cua về bạn hãy rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm và xóc qua với muối sau đó đem xay nhuyễn.
  • Sau khi đã xay nhuyễn cua thì cho 300 ml nước lọc vào, dùng tay bóp nhẹ và đều. Sau đó, gạn nước qua một lưới lọc, làm như vậy 3 lần là đã có được nước để nấu canh cua.
  • Với mai cua thì bạn dùng tăm để khều gạch cua và cho vào một chén nhỏ để riêng.

Bước 2: Chuẩn bị rau đay

  • Rau đay nhặt lấy lá và rửa với nước sạch từ 3 đến 4 lần, ngâm rau vào nước muối pha loãng để rau thật sạch. Sau đó rửa sạch, để ráo, vò nhẹ để khi ăn không bị rát miệng nhé.
  • Với mướp thì bạn gọt bỏ lớp bên ngoài, rửa sạch và đem cắt khúc vừa ăn

Bước 3: Nấu canh cua

  • Bạn chuẩn bị một nồi sạch cùng với chút dầu ăn, sau đó bật bếp và cho hành tím, tỏi băm vào phi vàng thơm. Kế đó cho nước cua đã lọc cho vào nồi đun và dùng đũa quậy nước theo vòng tròn để cua tụ lại ở giữa.
  • Lúc này bắt đầu nổi màng thịt cua dày, bạn hãy cho rau đay vào. Chỉ nên cho vào một bên để tránh cho thịt cua không bị vỡ.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và nên nhớ chỉ nêm vừa ăn là được, canh cua khi nấu mặn hoặc nhạt sẽ mất ngon.

Bước 4: Xào gạch cua

  • Bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô và tỏi băm, rồi cho gạch vào xào cho dậy mùi thơm cũng như có màu vàng.
  • Khi canh cua chính tới thì bạn trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

  • Canh cua rau đay với mướp nên thưởng thức khi còn nóng nhưng ăn nguội vẫn rất ngon. Món canh này được đánh giá là phù hợp cho những ngày hè vì mùi vị thơm ngon và đậm đà. Chỉ cần 10 phút là đã có món canh cua rau đay với mướp thơm ngon bổ mát rồi.
XEM NGAY:  Cách làm trà sữa tại nhà nhanh chóng thơm ngon đúng điệu

Tham khảo: Cách nấu canh cà chua trứng không tanh, bổ dưỡng cực hấp dẫn đẹp mắt 

Cách nấu canh cua mồng tơi

Món canh cua mồng tơi từ lâu đã trở thành một món canh đặc biệt thơm ngon vào những ngày hè nắng nóng này. Để chế biến được canh cua mồng tơi, chị em chỉ cần làm theo hướng dẫn sau.

cach-nau-canh-cua-3

1. Nguyên liệu

  • Cua đồng: 200g
  • Rau mồng tơi: 1 bó
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt

2. Cách thực hiện

Bước 1: Trước hết bạn cần thực hiện sơ chế cua đồng bằng cachs ngâm vào nước tầm 30 phút để cua nhả hết bùn đất. Sau đó bạn rửa lại thật sạch và bắt đầu làm cua, nhớ là để có món canh ngon thì chọn những con cua chắc phần mai, và còn sống. Tiếp theo bạn hãy lột phần mai ra và bắt đầu khều lấy gạch ra chén.

Phần thân cua thì cho vào cối, cho thêm một chút muối rồi giã nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước rồi bỏ bã đi và gạt mấy lần để nước không còn bã. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng máy xay để thực hiện bước này cho đơn giản.

Bước 2: Nhặt rau mồng tơi lấy phần ngọn, tươi, không bị sâu. Sau đó bạn ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút và lấy ra thái nhỏ.

Bước 3: Cho nồi nước lọc cua trước đó lên bếp đun, trong quá trình đun nhớ khuấy đều tay. Trước khi cua sắp sôi bạn cho lửa nhỏ lại để phần thịt cua kết thành lại với nhau. Vì phần canh cua dễ bị trào cho ra nên bạn nên chú ý thật kỹ để tránh bị trào khiến mất phần thịt cua.

Bước 4: Đun sôi dầu ăn trên chảo và cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đó cho phần gạch cua vào đảo đều vài phút.

Bước 5: Khi nước canh cua sôi thì cho gạch cua và hỗn hợp rau vào, tiếp đó nêm nếm gia vị cho vừa đúng vị, đợi sôi lại rồi tắt bếp.

Bước 6: Canh cua nấu rau mồng tơi chuẩn vị sẽ có phần thịt cua sẽ kết thành từng mảng, nước canh cua ngọt và gạch cua có màu vàng.

Cách nấu canh riêu cua

Món canh riêu cua từ lâu đã nổi tiếng là lựa chọn cho mâm cơm với khả năng giải nhiệt rất hiệu quả, đặc biệt là hương vị thơm ngon, độ dinh dưỡng cao.

cach-nau-canh-cua-4

1. Nguyên liệu

  • Cua đồng ngon: 500gr
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Cà chua: 4 quả
  • Me: 2 quả
  • Bún: 1 kg
  • Mắm tôm: 50 ml
  • Hành tím, hành lá, rau mùi
  • Rau sống ăn kèm: rau muống, xà lách, bắp chuối.
  • Gia vị thông dụng
XEM NGAY:  5 cách làm khoai lang kén vừa ngon vừa giòn cực dễ tại nhà

2. Cách thực hiện

Bước 1: Khi mua cua đồng về bạn hãy có cua với muối để loại bỏ chất bẩn bên trong con cua, tiếp đó bỏ yếm, bóc mai để khều gạch. Còn thịt cua xay nhuyễn, thêm nước và lọc khoảng 3 lần và lọc cho tới khi nước cua còn hơi trong thì dừng.

Bước 2: Đậu phụ cắt thành nhiều miếng mỏng vừa miệng rồi rán vàng. Rán xong hãy vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để cho miếng đậu được khô, ráo.

Bước 3: Với cà chua thì bạn rửa sạch rồi thái múi cau 3 quả, quả còn lại thì băm nhuyễn ra; Rau sống thì nhặt sạch và ngâm cùng nước muối rồi rửa sạch lại với nước. Bạn có thể thêm tí nước cốt chanh để ngâm với rau sống nhằm mục đích giúp rau được tươi ngon lâu hơn

Bước 4: Kế đó bạn phi thơm hành tím băm nhỏ trong chảo rồi cho gạch cua vào đảo đều tay khoảng 30 giây thì hãy tắt bếp. Xong xuôi bạn cần đổ phần gạch cua này ra một chiếc bát riêng.

Bước 5: Cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào và cho nước lọc cua vào nồi, đun sôi lên. Trong quá trình đun nhớ khuấy nồi nước để thịt cua không bị dính vào đáy nồi. Đun đến khi thịt cua đóng thành bánh và nổi lên thì hãy vớt ra một chiếc bát tô, hãy cẩn thận một chút để thịt cua không bị vỡ. Tiếp đó bạn đổ một nửa phần gạch cua đã xào trước đó lên các bánh thịt cua để đượm vị ngon hơn.

Bước 6: Đổ cà chua đã băm nhỏ cùng với 2 quả me, 1 thìa cafe mắm tôm, một chút nước mắm, hạt nêm, ½ phần gạch cua còn lại vào nồi nước cua. Tới khi nồi nước sôi lại thì bạn cho tiếp cà chua thái múi cau vào và tiến hành đun sôi tiếp khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 7: Bạn có thể ăn cùng cơm hoặc cùng bún, bày lên trên 5 – 6 miếng đậu rán, 1 thìa canh thịt cua, hành lá và ít rau mùi rồi tưới nước dùng vào bát.

Cách nấu canh cua đồng miền Bắc thơm ngọt

Một cách chế biến món canh cua nữa mà bạn không nên bỏ qua chính là theo công thức của miền Bắc. Nhìn chung khá đơn giản và nguyên liệu chuẩn bị đều dễ dàng tìm mua.

cach-nau-canh-cua-5

1. Nguyên liệu

  • 200gr cua đồng xay
  • Gạch cua
  • 2 quả cà chua
  • 1 ít thì là, hành lá, cơm mẻ
  • Hạt nêm, dầu ăn

2. Cách thực hiện

Bước 1: Cua đồng cho một ít nước lạnh vào bóp, hoà tan cho đều, cho đi lọc và gạn khoảng 2, 3 lần để lấy được hết phần thịt. Bỏ phần xác nhỏ để khi ăn sẽ không có cảm giác mềm và không thấy bị sạn.

XEM NGAY:  Cách làm chả cá mối thơm lừng dai ngon khó cưỡng nổi tại nhà

Bước 2: Khi gạn xong bạn thì cho vào trong nồi, cho 1 muỗng hạt nêm và bật bếp đun, cứ đun như vậy sẽ giúp nước canh ngọt và thơm.

Bước 3: Các nguyên liệu còn lại hãy đem đi rửa sạch, sau đó sẽ sơ chế. Cà chua bạn thái thành từng miếng mỏng còn hành lá thì bạn cắt đôi, trong đó phần đầu hành trắng thì thái nhỏ. Phần hành lá còn lại thì bạn mang cắt khúc cùng với thì là khoảng 4cm.

Bước 4: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào trong chảo và cho phần đầu hành thái nhỏ vào, cho cà chua vào luôn. Nhớ là phi non thôi đừng phi già quá bởi chút nữa chúng ta chưng gạch cua có thể giữ được mùi thơm nguyên chất của gạch cua.

Bước 5: Khi cà chua đã mềm bạn cho gạch cua vào, nhớ khi cho gạch cua vào bạn phải đảo nhanh và đều rồi tắt bếp.

Bước 6: Khi nước trong nồi sôi thì hãy cho cà chua và gạch cua vào, nhớ là đổ nhẹ tay nhé. Kế đó cho thêm 3 muỗng hạt nêm, thêm 5 – 6 muỗng canh cơm mẻ được lọc sẵn, cho toàn bộ hành và thì là vào. Vậy là món canh cua miền Bắc của chúng ta đã hoàn tất, rất nhanh và dễ dàng đúng không nào.

Cách nấu canh cua đồng rau ngót đơn giản

Canh cua đồng rau ngót không chỉ ngon, đặc trưng mà hơn nữa còn rất bổ và mát. Dưới đây là các bước nấu canh cua đồng cực dễ, được rất nhiều chị em áp dụng thực hiện thành công.

cach-nau-canh-cua-6

1. Nguyên liệu

  • 300g cua đồng
  • 2 mớ rau ngót
  • Gia vị thông dụng

2. Cách thực hiện

Bước 1: Cua đồng khi mua về cần rửa sạch rồi tách bỏ phần mai, yếm và khều lấy gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua bạn có thể cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay, dùng rây lọc lấy phần nước cua.

Bước 2: Rau ngót tuốt lấy lá và rửa sạch, vớt ra rổ rồi để ráo bớt nước.

Bước 3: Tiếp đó bạn bắc chảo lên bếp, cho gạch cua vào xào cùng một lượng dầu ăn nhỏ, khi hỗn hợp thơm thì hãy tắt bếp.

Bước 4: Hỗn hợp nước cua đã lọc vào nồi, đun sôi rồi lên Sau đó cho rau ngót, hỗn hợp gạch cua đã xào vào nồi và đun sôi 2 phút. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.

Như vậy chúng tôi đã gửi tới bạn 5 cách nấu canh cua giải nhiệt mùa hè vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Vậy nên chờ gì mà không lưu lại bài viết này để có cơ hội trổ tài nấu nướng cho cả gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password