5 Cách nấu canh khoai mỡ ngon ngọt hấp dẫn cho bữa ăn gia đình

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 220

Khoai mỡ là nguyên liệu nấu ăn phổ biến, dùng để chế biến các món bánh hay canh đều rất ngon. Nếu bạn đang muốn nấu một món canh lạ miệng để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình thì canh khoai mỡ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn vẫn chưa biết nấu canh khoai mỡ nên chuẩn bị nguyên liệu gì? Bạn chưa biết nên nấu canh khoai mỡ như thế nào? Dưới đây là gợi ý 5 Cách nấu canh khoai mỡ ngon ngọt, lạ miệng, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.

1. Cách nấu canh khoai mỡ chay

Nếu các bạn đã quá quen thuộc với món canh khoai mỡ được nấu với tôm hoặc thịt bằm. Bạn muốn thay đổi cách nấu để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình thì hãy thử nấu món canh khoai mỡ chay. Với món canh khoai mỡ chay thì cách làm có khác gì với món canh khoai mỡ truyền thống. Với cách làm cực đơn giản, nhanh chóng bạn sẽ có một món canh khoai mỡ chay ngon lành rồi đấy. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn vị và các bước nấu canh khoai mỡ chay.

cach-nau-canh-khoai-mo-1-min

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món canh khoai mỡ chay bao gồm:

  • 1 củ khoai mỡ: 500g
  • Nấm rơm: 100g
  • Ngò gai, ngò ôm
  • Nước lọc: 1 lít
  • Gia vị khác: Hạt nêm chay, nước mắm, tiêu, dầu ăn

cach-nau-canh-khoai-mo-2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước nấu canh khoai mỡ chay đơn giản, thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nấm, ngò gai, ngò ôm và khoai mỡ

  • Nấm rơm bạn cho ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử bớt mùi hôi và vệ sinh sạch đất cát còn bám bên ngoài nấm. Rửa lại nấm nhiều lần với nước sạch, để cho ráo nước rồi cắt làm đôi hoặc để nguyên.
  • Rau ngò gai và ngò ôm rửa sạch với nước rồi xắt nhỏ.
  • Khoai mỡ gọt bỏ vỏ, rửa sạch chất nhờn rồi nạo hoặc cắt lát cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

Bước 2: Nấu canh

  • Đặt một cái nồi lên bếp cho 2 thìa dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi thì cho nấm rơm vào xào đến khi săn lại.
  • Sau đó cho vào nồi khoảng 1 lít nước lọc, đợi khi nước sôi thì cho tiếp phần khoai mỡ vào rồi đảo đều.
  • Đợi canh sôi lên lần nữa thì bạn cho vào 2 thìa cà phê hạt nêm, khuấy đều cho tan hạt nêm. Sau đó, nêm nếm lại gia vị lần cuối để vừa với khẩu vị của gia đình bạn rồi tắt bếp là được.

Bước 3: Thành phẩm

Múc phần canh khoai mỡ ra bát, rắc thêm một ít tiêu xay để món ăn càng thêm phần hấp dẫn nhé.

2. Cách nấu canh khoai mỡ với cá rô không bị tanh

Những món canh thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bữa ăn của gia đình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các nguyên liệu cần chuẩn bị và cách thực hiện canh khoai mỡ nấu cá rô nhé!

cach-nau-canh-khoai-mo-3-min

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh khoai mỡ cá rô

  • Cá rô đồng: 1 kg
  • Khoai mỡ: 1 củ (khoảng 400g)
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ngò rí: 3 nhánh
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Mỡ heo: 1 thìa cà phê
  • Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, tiêu và đường

Cách chọn mua cá rô tươi ngon

  • Cá tươi sống là lựa chọn tốt nhất khi ăn, nếu có thể bạn hãy chọn những con còn di chuyển linh hoạt. Toàn thân còn nguyên vẹn không có vết thương ngoài da.
  • Bạn nên chọn những con cá mang có màu đỏ tươi, mắt cá còn trong, thân cá không có các đốm trắng hay vệt tụ máu.
  • Nên chọn những con cá to, cầm lên tay chắc thịt, ấn nhẹ vào có tính đàn hồi, thịt cá không bị bở thì có thể chọn.
  • Bạn nên chọn cá rô đồng thay vì cá rô nuôi vì thịt cá rô đồng ăn chắc và ngon hơn cá rô nuôi.

cach-nau-canh-khoai-mo-4-min

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước nấu canh khoai mỡ nấu cá rô

Bước 1: Sơ chế cá rô

  • Cá rô khi mua về bạn mổ bụng, loại bỏ phần mang, lấy hết mật và ruột cá cho thật sạch, dùng dao cắt bỏ phần vây cá và cạo sạch vảy của cá.
  • Dùng ít muối hoặc chanh rửa sạch phần thân cá và bụng cá. Cho cá vào ngâm trong nước muối hoặc có thể pha thêm giấm ăn hoặc ít rượu khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sạch lại cá với nước 2 - 3 lần rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế khoai mỡ, hành lá, ngò rí

  • Đem khoai mỡ đi rửa sạch rồi gọt vỏ. Sau đó dùng dao hoặc thìa nạo khoai ra.
  • Hành lá và ngò rí đem đi rửa sạch với nước rồi đem cắt nhỏ.

Bước 3: Nấu cá

  • Cho một nồi nước lên bếp, đợi nước gần sôi thì cho cá vào và nấu đến khi cá chín.

Bước 4: Cho khoai mỡ vào

  • Cho khoai mỡ vào nồi, nấu đến khi khoai chín thì nêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, cho thêm hành, ngò và 1 thìa cà phê mỡ heo vào nồi.
  • Khuấy đều rồi nêm nếm gia vị lại cho phù hợp rồi tắt bếp. Múc canh ra bát và rắc ít tiêu lên là hoàn thành.

Bước 5: Thành phẩm

Món canh khoai mỡ cá rô cực hấp dẫn, đậm đà với thịt cá mềm ngọt và vị bùi bùi của khoai mỡ, đây sẽ là món ăn yêu thích của cả gia đình đấy!

3. Cách nấu canh khoai mỡ với tôm, xương

Khoai mỡ và tôm là những thực phẩm tốt cho sức khỏe mà lại còn dễ mua. Canh khoai mỡ nấu với tôm, xương có vị ngon dân dã từ vị béo bùi của khoai và vị ngon ngọt của tôm tươi khiến cho cả nhà ăn mãi không ngừng lại được. Nếu chưa biết nấu món canh nào cho bữa ăn gia đình mình thì hãy thử nấu ngay món ăn này nhé!

cach-nau-canh-khoai-mo-5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món canh khoai mỡ tôm

  • Khoai mỡ: 300g
  • Tôm sú: 100g
  • Ngò ôm và hành tím băm
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn và tiêu

cach-nau-canh-khoai-mo-6-min

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cách bước nấu canh khoai mỡ nấu tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm sú rửa sạch với nước rồi lột vỏ. Có thể để nguyên con hoặc bằm tùy theo ý thích. Ướp tôm với hạt nêm và một ít hành tím băm.
  • Rửa sạch ngò ôm, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho nồi lên bếp, cho vào nồi 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành tím. Khi hành đã thơm, bạn cho tôm vào xào qua cho săn lại.
  • Khi tôm đã săn lại thì thêm nước vào, tùy theo khẩu vị của bạn muốn ăn canh đặc hay lỏng mà cho ít hay nhiều nước. Khi nước sôi, vớt bọt và cho từng thìa khoai mỡ nạo vào. Nấu thêm 7 phút cho khoai chín và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Cho ngò ôm, tiêu vào nồi canh, trộn đều rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món canh khoai mỡ với tôm xương rồi.

Bước 3: Thành phẩm

Canh khoai mỡ nấu xong có màu tím vô cùng hấp dẫn cùng với vị ngọt tự nhiên của tôm. Món canh này ăn nóng rất ngon.

4. Cách nấu canh khoai mỡ với thịt bằm thơm ngon, bùi béo

Món canh khoai mỡ với thịt bằm thơm ngon bạn đã thêm vào thực đơn gia đình mình chưa? Cùng chúng tôi vào bếp nấu ngay món canh khoai mỡ này để chiêu đãi gia đình mình nhé!

cach-nau-canh-khoai-mo-7

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ với thịt bằm bao gồm:

  • Thịt heo bằm: 50g
  •  Khoai mỡ: 100g
  •  Hành lá: 3 nhánh
  •  Ngò ôm: 3 nhánh
  •  Gia vị thông dụng: Hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay…

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

  • Nếu bạn muốn chưa biết cách chọn khoai mỡ, thịt heo như thế nào mới tươi ngon nhất thì hãy theo dõi gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé.

Cách chọn mua khoai mỡ dẻo, bùi, ngon

  • Nên chọn mua những củ khoai mỡ có phần vỏ tối màu, càng tối càng tốt vì đây là những củ đã già, chắc thịt và ruột đặc dẻo và không bị xốp.
  • Khoai mỡ ngon có hình thuôn dài và kích thước cân xứng. Nếu bạn bấm thử vào thân củ khoai cảm thấy cứng thì đó là khoai dẻo, ngon.
  • Tránh mua những củ khoai mỡ bị mềm nhũn, kích thước quá to, méo mó hay có tình trạng đã bị dập nát và không nguyên vẹn, có mùi hoặc bị chảy dịch lạ.

cach-nau-canh-khoai-mo-8

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cách chọn mua thịt heo

  • Bạn có thể chọn mua thịt heo nguyên miếng rồi sau đó nhờ người bán xay giúp hoặc đem về nhà xay bằng máy xay thịt đảm bảo an toàn và sự thơm ngon.
  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân đối, không quá nhiều mỡ, không quá nhiều nạc để khi nấu sẽ đỡ bị khô.
  • Chọn những miếng thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay và không bị nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Ưu tiên chọn mua những miếng thịt có màu sắc hồng tươi và không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, đã ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi thiu rồi, bạn không nên chọn những loại thịt này nhé.

Các bước nấu canh khoai mỡ với thịt bằm

Bước 1: Sơ chế khoai, hành lá, ngò ôm, thịt heo

  • Khoai mỡ mua về bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá và ngò ôm cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
  • Thịt heo xay cho vào bát, nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Bước 2: Nấu canh khoai mỡ với thịt bằm

  • Cho 500ml nước vào nồi, bật bếp với lửa lớn, cho khoai mỡ vào đun trong khoảng 10 phút cho mềm và rã ra.
  • Khi khoai đã mềm và rã ra thì bạn cho tiếp phần thịt heo xay đã ướp gia vị vào nồi, dùng thìa đảo đều cho thịt tan ra nấu thêm 3 - 5 phút cho thịt chín.
  • Bạn nêm vào canh gia vị gồm: 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho nước canh sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị để cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, bạn cho phần hành lá và ngò ôm đã cắt khúc vào nồi rồi tắt bếp. Cho canh ra bát, rắc thêm một ít tiêu xay lên trên cho thơm là hoàn thành món ăn.

Bước 3: Thành phẩm

Món canh khoai mỡ nấu thịt bằm với màu tím bắt mắt, nước canh sánh mịn vừa ngọt vừa có vị bùi bùi từ khoai, thịt xay được nêm nếm đậm đà. Với cách nấu này thịt heo vẫn giữ được độ ẩm mềm mà không hề bị khô. Khi ăn cùng với cơm trắng sẽ vô cùng bắt cơm đấy nhé. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

5. Cách nấu canh khoai mỡ thịt bò

Công thức nấu canh khoai mỡ với thịt bò rất phù hợp với khẩu phần ăn dinh dưỡng cho các bé học sinh trong độ tuổi từ 8-9 tuổi. Món ăn này sẽ cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết, giúp trẻ ăn ngon miệng, phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn.

cach-nau-canh-khoai-mo-9-min

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh khoai mỡ thịt bò

  • Thịt bò xay: 100g
  • Củ khoai mỡ: 400g
  • Hành tím băm, ngò gai, rau om, dầu ăn
  • Nước lọc: 2 lít
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường và bột ngọt

cach-nau-canh-khoai-mo-10

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước nấu canh khoai mỡ thịt bò ngon khó cưỡng

  • Bước 1: Ướp thịt bò với hạt nêm, để cho thấm gia vị.
  • Bước 2: Khoai mỡ gọt vỏ rồi nạo nhuyễn. Rau om, ngò gai rửa sạch với nước rồi xắt nhỏ.
  • Bước 3: Phi thơm hành tím với dầu ăn trong chảo nhỏ, cho thịt bò xay vào chảo xào chín mềm.
  • Bước 4: Cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, cho thịt bò đã xào và khoai mỡ vào trong nồi.
  • Bước 5: Nêm nếm gia vị hạt nêm, muối, đường và bột ngọt cho món canh vừa miệng.
  • Bước 6: Khuấy đều tay cho tới khi canh sôi trở lại và nêm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 7: Cuối cùng, cho rau om và ngò gai vào, tắt bếp dọn ra bàn và thưởng thức ngay.

Trên đây là 5 cách nấu canh khoai mỡ ngon ngọt, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Chỉ với các nguyên liệu vô cùng đơn giản bạn đã có ngay món canh lạ miệng thay đổi khẩu vị cho gia đình mình rồi. Chúc bạn thành công khi làm món này nhé!

Tìm hiểu thêm: 5 Cách nấu canh cua không bị tanh, thơm ngon thanh mát cực đưa miệng

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều