Cách làm chả ốc thơm nức mũi, dai ngon sần sật không thua kém nhà hàng

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 202

Ốc bươu hay còn gọi là ốc nhồi là một trong những món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích. Ốc có thể làm được chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau như nướng, luộc, sốt me, xào nước cốt dừa,... Theo thời gian và sự phát triển các món ăn liên quan đến ốc cũng được chế biến cầu kỳ hơn, đa dạng hơn, ngon hơn để đáp ứng gu ẩm thực của người dùng. Nếu bạn vẫn chưa biết chế biến món ốc nào cho gia đình thưởng thức thì hãy tham khảo qua một vài cách làm chả ốc thơm nức mũi, dai ngon sần sật không thua kém nhà hàng dưới đây nhé.

Cách làm chả ốc đơn giản

1. Nguyên liệu

  • 500g ốc nhồi
  • 150g thịt ba chỉ
  • 150g mỡ lợn
  • Hành khô 2 củ, tỏi 1 củ, sả 2 củ, gừng 1 củ
  • Ớt tươi, chanh 1 quả
  • Lá lốt khoảng 10 -15
  • Gia vị: Nước mắm. hạt nêm, bột canh, tiêu

cach-lam-cha-oc-1

2. Cách làm

  • Bước 1: Ngâm ốc với nước vo gạo cho thêm vào vài lát ớt để ốc nhả sạch hết chất bẩn, ngâm ốc từ 6-12 tiếng. Và nên thay nước 1-2 lần để ốc không còn tí bẩn nào. Khi rửa ốc nên chú ý và loại bỏ hết những con ốc chết . Cho ốc lên bếp luộc cho thêm 1 vài lát gừng để khử mùi hôi của ốc. Luộc ốc cho đến khi thấy ốc bong mài, đổ ốc ra rổ cho ráo và để nguội. Khi ốc đã nguội dùng tăm hoặc nĩa khều thịt ốc ra và lưu ý chỉ lấy phần thịt bỏ hết phần ruột của ốc.

Một tips nhỏ dành cho bạn đó là phần thịt ốc sau khi lẩy ra, bạn hãy rửa lại với muối và chanh để loại bỏ nhớt và mùi tanh của ốc nếu còn giúp chả ốc có mùi thơm ngon hơn.

Phần thịt ốc để ráo sau đó thái hạt lựu.

  • Bước 2: Mỡ lợn và thịt ba chỉ cắt nhỏ cho thêm gia vị như nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính, hành tỏi,... rồi cho hết chúng vào máy xay, xay thành giò sống. Trong quá trình xay hãy dùng muôi phết liên tục và cứ 7-10 giây thì dừng máy không để máy quá nóng có thể làm chín giò. Khi nào phần giò sống xay được nhuyễn mịn, có độ dẻo quánh là đã đạt tiêu chuẩn.
  • Bước 3: Cho vào bát lớn phần thịt ốc đã băm cùng với giò sống cho thêm 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh gừng băm, ½ thìa canh sả băm, ½ thìa canh ớt băm, 1 thìa cafe hạt nêm và 1 ít lá lốt băm.
  • Bước 4: Trộn tất cả nguyên liệu thật đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20 phút để ngấm đều gia vị. Sau đó, nặn chả ốc thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào xửng hấp trong khoảng 20 - 25 phút. Trong lúc chờ ốc chín hãy làm ngay một bát mắm gừng để thưởng thức cùng với . Cuối cùng chỉ cần xếp chả ốc ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào.

cach-lam-cha-oc-2

Tham khảo: Cách làm chả trứng ăn cùng cơm tấm chuẩn công thức ngon như ngoài hàng 

Cách làm chả ốc lá lốt công thức miền Bắc

1. Nguyên liệu

  • 1kg ốc bươu (hoặc ốc nhồi)
  • 100gr giò sống
  • 50gr thịt heo xay
  • Nấm hương
  • Lá lốt
  • Sả, hành tím, hành lá, tỏi, ớt
  • Gia vị : Nước mắm, hạt nêm, mì chính, bột canh, dầu ăn

cach-lam-cha-oc-3

2. Cách làm:

Bước 1: Sơ chế ốc cùng các nguyên liệu khác

  • Ốc bươu mua về, ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước giấm pha loãng trong khoảng 4 – 5 tiếng để ốc nhả hết bùn đất, chất bẩn bên trong.
  • Sau khi ngâm ốc xong, luộc ốc cùng với sả đập dập trong khoảng 15 phút.
  • Dùng tăm hoặc nĩa khêu phần thịt ốc ra, chà xát ốc qua nước muối để loại bỏ chất nhờn còn lại. Sau đó rửa sạch phần thịt ốc nhiều lần với nước sạch.
  • Dùng dao thái thịt ốc thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Nấm hương ngâm trong nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho nở ra. Rửa sạch với nước để loại bỏ chất bẩn sau đó vớt ra và thái khúc nhỏ. Tỏi, ớt, sả, hành tím bóc vỏ và dùng dao thái nhỏ. Lá lốt rửa với nước và để ráo khô.

Bước 2: Làm nhân chả ốc

  • Thịt ốc đã thái nhỏ, trộn cùng giò sống và thịt nạc xay vào 1 cái tô. Thêm nấm hương thái nhỏ và trộn đều.
  • Cho thêm 1 muỗng thìa sả băm, 1 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm, ½ thìa cà phê tiêu xay và ½ thìa canh hạt nêm.
  • Đeo bao tay, trộn đều các nguyên liệu và gia vị đến khi hỗn hợp quyện vào với nhau.

Bước 3: Cuộn chả ốc lá lốt

  • Đặt lá lốt lên thớt sao cho mặt bóng của lá hướng ra ngoài, múc khoảng ½ thìa canh chả ốc vào.

cach-lam-cha-oc-4

  • Dùng 1 lực vừa phải, giữ chặt phần lá lốt và phần chả ốc, nhanh chóng cuộn tròn lá lốt cho đến khi hết lá.
  • Ghim phần cuống lá và trong lá để phần lá lốt không bị bung ra khi rán. Gói tương tự cho đến khi hết phần nhân chả ốc.
  • Nên lựa chọn những lá lốt to, không bị rách, quét 1 ít dầu ăn lên bề mặt lá sẽ giúp thịt chả ốc bám vào lá và dễ cuốn hơn.

Bước 4: Làm hỗn hợp dầu hành lá

  • Dùng dao cắt khúc hành lá và bỏ riêng vào 1 cái bát.
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi 2 thìa canh dầu ăn rồi đổ vào bát hành lá, dùng đũa đảo đều cho hành chín tới.

Bước 5: Rán chả ốc lá lốt

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo và đun sôi, khi dầu sôi từ từ bỏ phần chả ốc đã cuốn vào.
  • Rán ở lửa vừa cho đến khi lá lốt săn lại và phần nhân chín. Vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để hút bớt dầu mỡ, ăn không bị ngấy.
  • Rưới phần dầu hành lá lên chả ốc đã rán và thưởng thức thành phẩm ngay thôi nào!

Cách làm chả ốc nấm hương

1. Nguyên liệu

  • Ốc bươu 500 gr
  • Thịt heo xay 100g
  • Giò sống 100g
  • Mỡ heo 100g
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 4 tép
  • Gừng 1 củ
  • Ớt sừng 3 quả
  • Mộc nhĩ 50 gr
  • Nấm hương 50g
  • Trứng gà 1 quả
  • Lá lốt 4 lá
  • Lá tía tô 3 nhánh
  • Hành lá 3 nhánh
  • Lá chanh 3 lá
  • Gia vị nêm nếm cho món ăn: Nước mắm, bột canh, hạt nêm, dầu ăn,…

cach-lam-cha-oc-5

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế ốc cùng các nguyên liệu khác

  • Ốc mua về đem ngâm với nước vo gạo khoảng 2 tiếng trước khi chế biến để ốc nhả hết chất bẩn và khử mùi tanh.
  • Luộc ốc cùng với vài lá chanh và một ít gừng. Sau khi ốc chín, vớt ốc ra và cho vào thau nước lạnh. Sau đó dùng tăm lấy phần ốc ra và rửa sạch thịt ốc với nước. Cuối cùng, dùng dao thái thịt ốc thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Nấm và mộc nhĩ ngâm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng trước khi chế biến, sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, vớt ra rổ và để ráo nước. Thái nhỏ nấm hương và mộc nhĩ.
  • Tiếp theo, băm nhỏ ớt sừng, hành lá, hành tím.
  • Lá lốt và lá tía tô rửa sạch để ráo nước sau đó thái nhỏ.
  • Mỡ heo đem luộc, sau khi mỡ chín, vớt ra và cắt mỡ thành hình hạt lựu, nhỏ, vừa ăn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp chả ốc và nặn chả

  • Cho ốc thái nhỏ cùng các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào 1 tô lớn sau đó trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện.
  • Đeo bao tay đã được thoa 1 ít dầu ăn, sau đó nặn hỗn hợp chả thành các viên tròn vừa ăn.

Bước 3: Rán chả

  • Cho viên chả ốc vào xửng hấp trong vòng 7 phút.
  • Sau 7 phút, cho chả ốc vào một chảo dầu sôi và chiên đến khi các mặt chả ốc vàng đều thì tắt bếp

Bước 4: Thành phẩm

Cho chả ốc ra đĩa rồi thưởng thức ngay thôi nào

cach-lam-cha-oc-6

Tham khảo: Cách làm chả lá lốt thơm mềm, không bị khô ăn cực hao cơm ngay tại nhà

Cách làm chả ốc hấp lá chuối

1. Nguyên liệu

  • Ốc bươu 450 gr
  • Lá chuối 450 gr
  • Thịt heo xay 500 gr
  • Hành tím 1 củ
  • Sả 5 nhánh
  • Gừng 1 củ
  • Tỏi 4 tép
  • Lá chanh 10 cái
  • Rượu trắng 1 ít
  • Dầu ăn 1 ít
  • Nước mắm, bột canh, hạt nêm,…

cach-lam-cha-oc-7

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế ốc cùng các nguyên liệu khác

  • Ốc mua về đem ngâm với nước sạch có pha 1 thìa canh giấm và 1 thìa canh muối để ốc nhả hết chất bẩn. Sau đó rửa sạch ốc cho đến khi nước ốc không còn đen rồi với ốc ra và để ráo nước.
  • Luộc ốc cùng với vài lá chanh và một ít gừng. Sau khi ốc chín, vớt ốc ra và cho vào thau nước lạnh. Sau đó dùng tăm lấy phần ốc ra và rửa sạch thịt ốc với nước. Cuối cùng, dùng dao thái thịt ốc thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Gừng mua về bạn cạo sạch vỏ, sau đó cắt nhỏ.
  • Tiếp đến, rửa sạch sả sau đó dùng dao chẻ đôi các nhánh sả thành những sợi mỏng hơn.
  • Đối với hành tím và tỏi, bạn lột sạch vỏ và đem băm nhuyễn.

Bước 2: Xào ốc

  • Bắc chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi, cho toàn bộ tỏi, hành, gừng đã sơ chế ở bên trên vào rồi phi thơm. Sau khi nguyên liệu đã vàng, thơm thì cho ra bát.
  • Cho phần thịt ốc đã sơ chế vào chảo dầu vừa rồi. Tiếp đến, nêm 1 thìa canh bột nêm, 1 thìa canh cà phê đường và 1/3 thìa canh muối, dùng đũa đảo đều cho gia vị trộn đều với ốc và xào ốc cho đến khi ốc chín hoàn toàn thì cho ra bát và để nguội.

Bước 3: Quết chả

  • Sau khi ốc nguội, cho thêm vào ốc 1 thìa cà phê tiêu và cho ốc vào máy xay, xay ốc trong vòng 30 giây.
  • Cho phần giò sống đã ướp lạnh vào trong máy xay cùng với ốc trong khoảng 20 giây.
  • Tiếp theo, cho hỗn hợp gừng, hành, tỏi đã phi vàng thơm vào máy xay. Xay toàn bộ nguyên liệu trong khoảng 30 - 40 giây để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước 4: Gói và hấp chả

  • Cho phần chả đã xay lên lá chuối, đặt thêm 1 vài lá chanh lên trên chả và 2 cọng sả ở 2 bên, tiến hành gói chả sao cho gói phải chặt tay và lá chuối bao chặt lấy phần chả

cach-lam-cha-oc-8

  • Sau khi gói xong 2 cái, bạn dùng lá chuối buộc chặt 2 cái lại với nhau. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết nhân chả.
  • Cho phần chả đã gói vào xửng hấp và hấp trong khoảng 12 phút.

Bước 5: Thành phẩm

  • Chả ốc sau khi hấp sẽ thơm lừng mùi sả và chanh, thịt chả mềm xen lẫn một chút dai dai giòn giòn của ốc giúp cho món chả ốc thêm hấp dẫn, ăn là ghiền.

Cách làm chả ốc hấp xả

1. Nguyên liệu

  • Ốc nhồi
  • 200gr giò sống
  • 200gr thịt nạc dăm xay
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • 1 bó sả
  • 1 nắm lá chanh
  • 1 củ gừng
  • Hành lá
  • Gia vị bổ sung cho món ăn: tiêu, nước mắm, hạt nêm,…

cach-lam-cha-oc-9

2. Cách làm chả ốc hấp sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc mua về ngâm ốc với nước vo gạo nửa ngày để ốc nhả hết chất bẩn và rửa sạch lại với nước nhiều lần. Sau đó luộc ốc với gừng, sả, lá chanh để khử mùi hôi của ốc.
  • Tiếp theo khều lấy ruột ốc, lưu ý chỉ lấy phần đầu ốc không lấy phần đuôi. Thịt ốc cho thêm 1 chút muối, vắt 1 quả chanh vào và vò sạch để loại bỏ hết nhớt đi sau đó rửa sạch lại với nước. Cho ốc vào máy xay thịt xay nhỏ hoặc bạn cũng có thể thái thành hạt lựu vừa ăn để nhai dai giòn sần sật hơn.

Bước 2: Làm nhân chả ốc

Cho vào bát to phần thịt ốc vừa xay thêm giò sống, thịt nạc dăm xay, vài lát gừng và hành tím băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, tiêu và hạt nêm. Đeo găng tay trộn đều thành hỗn hợp để trộn các nguyên liệu. Sau đó đặt xả vào miệng vỏ ốc, nhồi chả ốc vào vỏ ốc sau cho phần nhân chả đè lên xả.

Bước 3: Hấp chả ốc

Xếp ốc vào xửng hấp và mang đi hấp: Đổ 1 bát con nước vào nồi, cho xửng hấp vào, trải ít sả xuống dưới, rồi xếp ốc lên, đậy nắp và hấp ốc trông khoảng 15p – 20 phút là chín.

Bước 4: Thưởng thức

cach-lam-cha-oc-10

Cho ốc ra đĩa. Pha thêm một bát nước chấm gừng tỏi và cùng thưởng thức món chả ốc hấp xả ngay thôi nào. Chả ốc giai giai cùng mùi sả thơm lừng và nước chấm ốc đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên ngay từ lần thử đầu tiên.

Trên đây là một vài cách Cách làm chả ốc thơm nức mũi, dai ngon sần sật không thua kém nhà hàng. Với công thức đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể dễ dàng chế biến cho bản thân và gia đình, bạn bè những phần chả ốc thơm lừng, hấp dẫn, ngon khó cưỡng rồi đấy. Chúc bạn thực hiện món chả ốc thành công nhé!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều