Cách làm chân gà sốt Thái đúng chuẩn công thức, để được lâu cực ngon

Nếu bạn là tín đồ đam mê các món ăn từ chân gà, chắc chắn chân gà sốt Thái là món ăn bạn không thể bỏ qua. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với chúng mình để học cách làm chân gà sốt Thái thơm ngon, chuẩn vị, đơn giản ngay tại nhà.

Cách chọn chân gà tươi ngon

Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn có thể lựa chọn được những chiếc chân gà tươi ngon:

Quan sát bên ngoài: Chân gà bị bơm nước khi quan sát bạn sẽ thấy chúng khá mập, chân căng phồng, lớp da bị nhăn và kích thước các chân sẽ không được đều nhau. Nếu chân xuất hiện các dị tật, nổi u cục nần, máu tụ thì đây có thể là loại gà bị bệnh. Ngoài ra, bạn cũng không nên lựa chọn những loại chân gà bị dập nát hoặc lớp da bị trầy xước do chân gà đã để quá lâu.

cach-lam-chan-ga-sot-thai-1

Sự co dãn ở khớp chân: Chân gà tươi ngon thường có 4 ngón hướng vào phía trên trong nên khi nhấn mạnh thì chúng mới căng phồng ra. Đối với chân gà ngâm nước, các ngón chân có thể bị căng phồng hoặc tách xa nhau, nhìn không được linh hoạt.

Chú ý đến màu sắc chân gà: Chân gà tươi ngon thường có màu hồng tự nhiên cùng phần xương bên trong còn đỏ. Bạn không nên lựa chọn những loại chân gà có màu sắc lạ hoặc xuất hiện các đốm đỏ hay các vết xanh tím, đôi lúc ngả màu vàng bởi những chiếc chân đó có thể bị hỏng.

cach-lam-chan-ga-sot-thai-2

Sờ vào chân gà: Khi sờ vào chân gà, bạn sẽ không thấy bị nhớt ở tay hoặc ẩm ướt ở tay mà sẽ thấy khá chắc tay với lớp da săn chắc cùng độ đàn hồi thì đó là những chân gà còn tươi mới. Nếu khi ấn vào, bạn có cảm giác hơi bùng nhùng giống như có túi khí bên trong lớp da hoặc lớp da bị chảy tuột thì đó là loại chân gà đã được ngâm đá lạnh lâu ngày hoặc gà hỏng, gà bệnh.

Cách làm chân gà sốt Thái truyền thống

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chân gà sốt Thái truyền thống gồm: 1kg chân gà rút xương, 1 trái xoài xanh, 10 trái tắc, 4 nhánh sả, 1 trái ớt sừng, 1 củ gừng, 140ml nước mắm, 140g đường, 30g nước cốt me, 30g tương ớt Hàn Quốc, 100ml nước lọc.

cach-lam-chan-ga-sot-thai-3

2. Hướng dẫn các bước chân gà sốt Thái truyền thống đơn giản, cực ngon

Bước 1: Chuẩn bị phần sốt Thái thơm ngon, chuẩn vị

Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho lần lượt 140ml nước mắm, 140g đường, 30g tương ớt Hàn Quốc, 30g nước cốt me, 30g ớt bột Hàn Quốc và nước. Sau đó, bạn bật bếp lên rồi khuất cho các gia vị thật đều và hòa tan với nhau.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm chân gà sốt Thái truyền thống

Bạn cho chân gà vào một bát lớn rồi thêm một chút muối hạt và 2 thìa canh giấm ăn rồi dùng tay bóp đều chân gà để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Tiếp theo, bạn đổ nước chanh giấm đi rồi rửa chân gà lại với nước từ 2 – 3 lần cho chân gà thật sạch là được.

Bước 3: Chuẩn bị nước và luộc chân gà

  • Bạn rửa sạch 2 nhanh sả rồi đập dập hoặc cắt thành 3 khúc, tiếp theo rửa sạch rồi thái 1 lát củ gừng. Tiếp theo, bạn bắc nồi nước lên và thêm sả, gừng đã chuẩn bị rồi luộc trong khoảng 20 phút.
  • Sau khi chân gà được, bạn vớt ra rổ rồi rửa lại cùng nước lạnh và đừng quên chuẩn bị 1 bát lớn đá để thêm 1 ít nước lạnh vào để ngâm chân gà trong khoảng 15 phút.
XEM NGAY:  Cách làm cá lóc kho tộ thơm ngon đậm đà cực tốn cơm cho bạn

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác để món ăn thêm phần hấp dẫn

Bạn mua xoài xanh về, rửa sạch rồi gọt vỏ và cắt thành những miếng vừa ăn. Với tắc, bạn cũng mua về rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng. Sả bạn đem đi rửa sạch, thái thành từng lát mỏng theo chiều xéo. Với ớt sừng, bạn mua về, bạn cắt đuôi rồi vò nhẹ quanh phần thân để loại bỏ toàn bộ hạt ớt rồi sử dụng dao thái thành từng lát mỏng.

Bước 5: Trộn đều nguyên liệu cùng nước sốt Thái đã chuẩn bị

Bạn cho chân gà ra tô rổ rưới phần nước sốt đã chuẩn bị vào chân gà, xoài tắc,…và ướp trong khoảng 20 phút. Cuối cùng, bạn chỉ việc đảo và chờ đợi để thưởng thức thôi.

cach-lam-chan-ga-sot-thai-4

Bước 6: Thưởng thức thành phẩm

Chân gà sốt Thái truyền thống với hương vị cực thơm ngon, đậm vị chua ngọt, thơm cay, miếng chân gà không xương cắn vào giòn sần sật, xoài giòn chua cay cùng hòa quyện, cực kỳ phù hợp để làm đồ “nhắm” vào những cuối tuần cùng một vài lon bia.

Cách làm chân gà sốt Thái cóc non

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm chân gà sốt Thái cóc non gồm: 1kg chân gà, 1 kg cóc non, 300g tắc, 100g tỏi, 100g hành tím, 200g cây sả, 2 trái ớt sừng, 2 muỗng canh tôm, ½ muỗng canh ớt khô, 1 muỗng canh bột ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh dầu ăn, 300g đá viên và 1 ít muối, đường.

cach-lam-chan-ga-sot-thai-5

5 Bước thực hiện chân gà sốt Thái cóc non cực đơn giản tại nhà:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm chân gà sốt Thái cóc non

  • Chân gà mua về, bạn chần qua với nước sôi rồi ngâm rửa cùng nước muối, sau đó, bạn rửa lại cùng nước sạch để có thể khử mùi hôi và làm sạch tất cả phần chân gà. Sau đó, bạn cắt chúng thành những miếng vừa ăn.
  • Với phần tỏi, bạn đập dập, băm nhuyễn và hành tim cũng làm tương tự. Tắc bạn chia làm 2 phần gồm 1 phần vắt lấy nước, 1 phần cắt thành khoanh tròn, bỏ hạt để khi trộn không bị đắng. Với ớt, bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt thành từng lát.
  • Cóc mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt làm các miếng vừa ăn. Với sả, bạn cắt thành từng khúc, đừng quên chừa lại khoảng 3 – 4 tép để đập dập và luộc chân gà.

Bước 2: Chuẩn bị nước và luộc chân gà

  • Bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi, để sả, củ hành tím đã đập dập vào nồi. Sau đó, bạn luộc chân gà trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Bạn vớt chân gà ra và cho đá viên vào ngâm trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi chân gà săn và giòn lại. Cuối cùng, bạn vớt chân gà ra để cho ráo nước.
XEM NGAY:  Cách nấu chè đậu đen ngon nhanh mềm vừa bùi vừa béo hấp dẫn

Bước 3: Chuẩn bị làm sốt Thái

Bạn cho nồi lên bếp rồi đợi nồi khô và cho khoảng 5 muỗng canh dầu ăn và ph hành và tỏi thật thơm lên. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ dần và cho tiếp 250g đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh muối tôm, 1/2 muỗng canh ớt khô, 2 muỗng canh bột ớt rồi trộn thật đều lên với nhau. Tiếp theo, bạn cho 180ml nước lọc vào nấu rồi đun ở lửa vừa trong khoang 3 phút cho đến khi phần sốt sánh lại là có thể tắt bếp.

Bước 4: Trộn chân gà cùng phần sốt đã chuẩn bị

Bạn cho chân gà vào 1 bát lớn rồi cho lần lượt sả, tắc, cóc cùng phần nước sốt đã chuẩn bị ở bước 3 vào rồi sử dụng găng tay nilon và trộn thật đều lên với nhau. Cuối cùng, bạn ướp trong khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ để chân gà được ngon hơn và có thể thưởng thức.

cach-lam-chan-ga-sot-thai-6

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Phần chân gà sốt Thái cóc non có màu sắc vô cùng bắt mắt với những chiếc chân gà giòn kết hợp cùng vị chua ngọt, cực kích thích vị giác và bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn cũng cực kỳ thích thú.

Cách làm chân gà sốt Thái xoài non

1. Nguyên liệu

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm chân gà sốt Thái xoài non gồm: 1kg chân gà, 500g xoài non, 90g sa tế, 1 củ gừng, 3 muỗng cafe sả băm, 3 muỗng cafe hành tím băm, 3 muỗng cafe tỏi băm, 3 tép sả, 2 củ hành tím, 8 trái tắc, 5 lá chanh, 3 muỗng canh nước mắm cùng các gia vị thường dùng.

cach-lam-chan-ga-sot-thai-7

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm chân gà sốt Thái xoài non

Chân gà mua về, bạn chần qua với nước sôi rồi ngâm rửa cùng nước muối, sau đó, bạn rửa lại cùng nước sạch để có thể khử mùi hôi và làm sạch tất cả phần chân gà. Sau đó, bạn cắt chúng thành những miếng vừa ăn.

Với phần tỏi, bạn đập dập, băm nhuyễn và hành tim cũng làm tương tự. Tắc bạn chia làm 2 phần gồm 1 phần vắt lấy nước, 1 phần cắt thành khoanh tròn, bỏ hạt để khi trộn không bị đắng. Với ớt, bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt thành từng lát.

Xoài mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt làm các miếng vừa ăn. Với sả, bạn cắt thành từng khúc, đừng quên chừa lại khoảng 3 – 4 tép để đập dập và luộc chân gà.

Bước 2: Chuẩn bị nước và luộc chân gà

Bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi, để sả, củ hành tím đã đập dập vào nồi. Sau đó, bạn luộc chân gà trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn vớt chân gà ra và cho đá viên vào ngâm trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi chân gà săn và giòn lại. Cuối cùng, bạn vớt chân gà ra để cho ráo nước.

Bước 3: Chuẩn bị làm sốt Thái

Bạn cho nồi lên bếp rồi đợi nồi khô và cho khoảng 5 muỗng canh dầu ăn và ph hành và tỏi thật thơm lên. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ dần và cho tiếp 250g đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh muối tôm, 1/2 muỗng canh ớt khô, 2 muỗng canh bột ớt rồi trộn thật đều lên với nhau. Tiếp theo, bạn cho 180ml nước lọc vào nấu rồi đun ở lửa vừa trong khoang 3 phút cho đến khi phần sốt sánh lại là có thể tắt bếp.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Hải Phòng ngon miệng nổi tiếng nên mua làm quà

cach-lam-chan-ga-sot-thai-8

Bước 4: Trộn chân gà cùng phần sốt đã chuẩn bị

Bạn cho chân gà vào 1 bát lớn rồi cho lần lượt sả, tắc, cóc cùng phần nước sốt đã chuẩn bị ở bước 3 vào rồi sử dụng găng tay nilon và trộn thật đều lên với nhau. Cuối cùng, bạn ướp trong khoảng 5 tiếng – tùy theo lượng chân gà và lượng xoài cũng như độ ngấm mà bạn muốn ăn, để chân gà được ngon hơn và có thể thưởng thức.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Phần chân gà sốt Thái xoài non có màu sắc vô cùng bắt mắt với những chiếc chân gà giòn kết hợp cùng vị chua ngọt, cực kích thích vị giác và bất kỳ ai cũng cực kỳ thích thú khi thưởng thức.

Cách làm chân gà sốt Thái rút xương

1. Nguyên liệu

Các nguyên liệu cần có để làm chân gà sốt Thái rút xương: 1kg chân gà rút xương, 1 trái xoài, 100g tắc, 1 trái chanh, 3 trái ớt, 100g gừng, 2 lá chanh, 50g tương ớt, 20g giấm cùng các gia vị thường dùng.

cach-lam-chan-ga-sot-thai-9

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế phần chân gà để làm chân gà sốt Thái rút xương

Bạn cho chân gà vào một bát lớn rồi thêm một chút muối hạt và 2 thìa canh giấm ăn rồi dùng tay bóp đều chân gà để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Tiếp theo, bạn đổ nước chanh giấm đi rồi rửa chân gà lại với nước từ 2 – 3 lần cho chân gà thật sạch là được.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác để tăng phần hấp dẫn cho món ăn

Bạn mua xoài xanh về, rửa sạch rồi gọt vỏ và cắt thành những miếng vừa ăn. Với tắc, bạn cũng mua về rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng. Sả bạn đem đi rửa sạch, thái thành từng lát mỏng theo chiều xéo. Với ớt sừng, bạn mua về, bạn cắt đuôi rồi vò nhẹ quanh phần thân để loại bỏ toàn bộ hạt ớt rồi sử dụng dao thái thành từng lát mỏng.

Bước 3: Làm sốt Thái để trộn cùng món ăn

Bạn cho lần lượt các nguyên liệu gồm tắc, chanh, 50g tương ớt, hạt nêm, 60g đường, 20g giấm và muối đã chuẩn bị vào cùng 1 tô rồi khuấy lên cho thật đều là được.

Bước 4: Trộn phần chân gà cùng sốt Thái đã chuẩn bị

Bạn cho chân gà vào 1 bát lớn rồi cho lần lượt sả, tắc, cóc cùng phần nước sốt đã chuẩn bị ở bước 3 vào rồi sử dụng găng tay nilon và trộn thật đều lên với nhau. Cuối cùng, bạn ướp trong khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ để chân gà được ngon hơn và có thể thưởng thức.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay cho mình món chân gà rút xương sốt Thái cực ngon và đơn giản tại nhà.

cach-lam-chan-ga-sot-thai-10

Tham khảo: Cách Làm Chân Gà Hấp Tàu Xì Ngon Chuẩn Vị Trung Hoa Lạ Miệng

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn chân gà cũng như cách làm chân gà sốt Thái mà bạn viết muốn gửi đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tự mình làm được món chân gà thơm ngon, chuẩn vị để thưởng thức cùng người thân, bạn bè vào những dịp cuối tuần.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password