8 Cách pha nước chấm ốc thơm ngon đậm vị như nhà hàng

Nước pha chấm ốc giúp món ốc đậm vị hơn, có thể nói nước pha chấm ốc là cái hồn, là tinh hoa làm món ốc càng thơm ngon hơn. Do đó, cách pha nước chấm ốc như thế nào đậm vị được nhiều tín đồ mê ăn uống tìm hiểu. Vậy pha nước ốc theo tỉ lệ như thế nào ngon khó cưỡng? Bài viết sau mách bạn 8 cách pha nước chấm ốc thơm ngon, đậm vị như nhà hàng.

Cách pha nước chấm ốc luộc

Món ốc luộc gây ấn tượng với nhiều công thức pha nước chấm ốc luộc ngon, mỗi công thức đều có những tỉ lệ pha nước chấm ốc luộc khác nhau. Cách pha nước chấm ốc luộc thơm ngon, đậm đà:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu pha nước chấm ốc

  • Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
  • Lá chanh: 5 lá
  • Ớt sừng: ½ trái
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Sả: 1 nhánh
  • Tắc: 3 trái
  • Đường: 2 muỗng canh

cach-pha-nuoc-cham-oc-1

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Sả, gừng, ớt hiểm, ớt sừng, tắc, lá chanh mua về rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn và để ráo nước. Sả cắt bỏ đầu rồi dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ.

Gừng cạo bỏ phần vỏ, dùng dao thái từng lát mỏng. Lá chanh thì cắt thành các sợi nhuyễn. Ớt điểm và ớt sừng bỏ cuống, rồi dùng dao cắt nhuyễn. Cắt đôi 2 quả tắc theo chiều ngang, trái tắc còn lại thì cắt thành từng lát mỏng.

cach-pha-nuoc-cham-oc-2

Bước 3: Pha nước chấm ốc luộc

Cho vào chén 2 muỗng canh đường và các lát gừng đã cắt lát mỏng rồi dùng chày tiến hành giã nhuyễn. Tiếp theo, cho một nhánh sả đã cắt khúc vào chén và tiếp tục giã dập không cần phải giã quá nhuyễn.

cach-pha-nuoc-cham-oc-3

Lần lượt cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước ấm và vứt lấy nước cốt tắc vào chén. Sau đó, dùng muỗng đảo đều để hỗn hợp nước chấm ốc luộc được hòa tan với nhau. Cuối cùng, cho hết các lát tắc cắt mỏng và lá chanh được thái sợi vào chén và trộn đều để chén nước chấm ốc luộc hấp dẫn hơn.

Cách pha nước chấm ốc miền Bắc

Nước chấm ốc miền Bắc là một công thức pha nước chấm ốc hấp dẫn và giúp món ốc ngon hơn. Cách pha nước chấm ốc miền Bắc chuẩn vị gồm các thao tác:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu pha nước chấm ốc

  • Nước ấm: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Chanh: 1 trái
  • Sả: 1 nhánh
  • Ớt: 1 trái
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Lá canh: 5 lá

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm nước chấm

Sả, gừng, ớt, chanh, lá chanh mua về rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn và để ráo nước. Sả tiến hành cắt bỏ phần đầu rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng.

cach-pha-nuoc-cham-oc-4

Gừng cạo bỏ phần vỏ, dùng dao thái từng lát mỏng rồi cho vào máy xay xay nhuyễn để ép lấy nước cốt gừng. Lá chanh thì cắt thành các sợi nhuyễn.

Ớt loại bỏ phần cuống, rồi dùng dao cắt nhuyễn. Cắt đôi quả chanh theo chiều ngang rồi vắt để lấy nước cốt chanh.

Bước 3: Pha nước chấm ốc miền Bắc

Cho vào chén 2 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh đường, ớt băm, nước cốt gừng và sả đã được sơ chế trước đó. Tiếp theo, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp để đường tan hết và các nguyên liệu được trộn đều hơn.

XEM NGAY:  4 cách làm mì xào bò ngon đơn giản và đầy đủ dinh dưỡng

Sau đó, cho nước cốt chanh vào rồi khuấy đều hỗn hợp nước chấm một lần nữa. Cuối cùng cho vào thêm lá chanh đã cắt sợi để nước chấm ốc miền Bắc hấp dẫn và đậm vị hơn.

cach-pha-nuoc-cham-oc-5

Khi bạn muốn pha nước chấm ốc miền Bắc cho nhiều người ăn nên tăng lượng nguyên liệu chuẩn bị. Cần lưu ý tỉ lệ nước ấm, nước mắm, đường, nước cốt chanh pha nước chấm ốc miền Bắc tương ứng với 2:1,5:1:1.

Cách pha nước chấm ốc miền Nam

Nước chấm ốc miền Nam là một công thức pha nước chấm ốc hấp dẫn và giúp món ốc ngon hơn. Cách pha nước chấm ốc miền Nam chuẩn vị gồm các thao tác:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm ốc

  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 3 củ
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • Chanh: ½ quả

cach-pha-nuoc-cham-oc-6

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm nước chấm ốc

Ớt, tỏi, chanh mua về rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và để ráo nước. Ớt loại bỏ phần cuống, rồi dùng dao cắt nhuyễn. ½ quả chanh vắt để lấy nước cốt chanh. 3 củ tỏi bóc sạch vỏ, thái lát mỏng và băm thật nhuyễn.

cach-pha-nuoc-cham-oc-7

Bước 3: Pha nước chấm ốc miền Nam

Bắc một nồi nhỏ lên bếp và lần lượt cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và nước cốt chanh vào nồi. Sau đó, đun với lửa vừa và tiến hành lấy đều đến khi đường trắng tan hết. Khi hỗn hợp bắt đầu sanh sánh lại thì tắt bếp và để hỗn hợp nguội.

cach-pha-nuoc-cham-oc-8

Khi hỗn hợp nguội thì cho ra chén rồi bắt đầu cho tỏi băm, ớt băm vào chén và dùng muỗng khuấy đều. Nhu vậy, bạn đã làm xong nước chấm ốc miền Nam và bắt đầu có thể thưởng thức món ốc chấm kèm với nước chấm ốc miền Nam đậm đà.

cach-pha-nuoc-cham-oc-9

Cách pha nước chấm ốc tương ớt

Nước chấm ốc tương ớt là một công thức pha nước chấm ốc độc đáo vừa hấp dẫn vừa giúp món ốc ngon hơn. Cách pha nước chấm ốc tương ớt chuẩn vị gồm các thao tác:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu pha nước chấm

  • Nước mắm: 100ml
  • Nước lọc: 100ml
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Lá chanh: 1 lá
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 7 tép
  • Chanh: 2 trái
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Nước cốt me: 2 muỗng canh
  • Đường 150gr

cach-pha-nuoc-cham-oc-10

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm nước chấm ốc

Lá chanh, tỏi, gừng mua về rửa sạch với nước để loại bỏ hết bụi bẩn và để ráo nước. Lá chanh thì cắt thành các sợi nhỏ.

Gừng cạo bỏ phần vỏ và tiến hành nướng trên bếp với lửa nhỏ từ 5 phút đến 7 phút. Khi gừng chín thì tắt bếp, dùng dao cạo bớt lớp cháy bên ngoài của gừng dùng dao thái từng lát mỏng rồi cho vào máy xay xay nhuyễn để ép lấy nước cốt gừng.

cach-pha-nuoc-cham-oc-11

Tỏi dùng bao loại bỏ hết phần vỏ bên ngoài. Ớt sừng loại bỏ phần cuống, rồi dùng dao cắt thành từng khúc. Cắt đôi 2 quả chanh theo chiều ngang rồi vắt để lấy nước cốt chanh.

Bước 3: Pha nước chấm ốc tương ớt

Cho gừng, tỏi và ớt vào máy xay nhuyễn hoặc cho vào cối để giã nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp đã giã nhuyễn ra chén.

cach-pha-nuoc-cham-oc-12

Tiếp tục, bắc nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh tương ớt, 150g đường, 100ml nước mắm, 100ml nước lọc , 2 muỗng canh nước cốt me. Bật bếp và nấu ở lửa vừa từ 5 phút đến 7 phút, khuấy đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Cho phần hỗn hợp sanh sánh đã được nấu ra chén đựng gừng, tỏi, ớt đã được giã hoặc xay nhuyễn từ trước. Cho thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh vào và dùng muỗng khuấy đều để nước chấm hòa quyện các vị đậm đà. Cuối cùng cho hết lá chanh được cắt sợi vào chén là hoàn thành cách một chén nước chấm ốc tương ớt.

XEM NGAY:  Bật Mí 8 Cách Làm Bánh Crepe Ngàn Lớp Thơm Ngon, Béo Ngậy Tại Nhà

cach-pha-nuoc-cham-oc-13

Cách làm nước chấm ốc nướng

Nước chấm ốc nướng là một công thức pha nước chấm ốc độc đáo vừa hấp dẫn vừa giúp món ốc nướng ngon hơn. Cách pha nước chấm ốc nướng chuẩn vị gồm các thao tác:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm ốc nướng

  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Sả: 1 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Quả tắc: 4 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Lá chanh: 5 lá

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm nước chấm ốc nướng

Sả, gừng, quả tắc, ớt mua về rửa sạch với nước rồi để ráo, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Cắt đôi 3 quả tắc loại bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt, quả tắc còn lại thì cắt thành các lát mỏng. 5 lá chanh rửa sạch để ráo nước rồi thái thành sợi.

cach-pha-nuoc-cham-oc-14

Cho gừng đã cắt nhỏ vào 1 tô sạch cùng với 2 muỗng canh đường và dùng chày để giã nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay để xay nhuyễn. Sau đó, tiếp tục cho sả và ớt vào rồi tiếp tục giã nhuyễn.

Bước 3: Pha nước chấm ốc nướng

Cho vào chén đựng hỗn hợp gừng, sả, ớt, đường đã giã nhuyễn 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước ấm và cho hết nước tắc đã vắt từ trước. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp nước chấm ốc nướng để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

cach-pha-nuoc-cham-oc-15

Cuối cùng, cho một ít lá chanh đã cắt thành sợi và một vài lát tắc để nước chấm đậm đà hơn. Thành phần là chén nước chấm ốc nướng đậm vị, thơm ngon khó cưỡng.

cach-pha-nuoc-cham-oc-16

Cách pha nước chấm ốc kiểu Thái chuẩn vị

Nước chấm ốc kiểu Thái là một công thức pha nước chấm ốc hấp dẫn giúp món ốc ngon hơn và đậm vị hơn. Cách pha nước chấm ốc kiểu Thái chuẩn vị gồm các thao tác:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu pha nước chấm ốc

  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Gạo tẻ: 20gr
  • Ngò rí: 2 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt me: 2 muỗng canh
  • Đường thốt nốt: 10gr

cach-pha-nuoc-cham-oc-17

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm nước chấm ốc

Bắc chảo lên bếp và cho 20gr gạo tẻ vào rang với lửa nhỏ từ 5 phút đến 7 phút. Khi gạo tẻ rang chuyển đến màu vàng thì tắt bế. cho ra cối để giã nhuyễn.

cach-pha-nuoc-cham-oc-18

Ngò rí, hành lá cắt bỏ rễ rồi đen rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch, để ráo rồi dùng dao cắt nhuyễn. Hành tím lột sạch vỏ, rửa sạch, để ráo nước và tiến hành cắt thành lát mỏng.

Bước 3: Pha nước chấm ốc kiểu Thái

Cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt me, gạo tẻ đã giã nhuyễn và 10gr đường thốt nốt. Sau đó, dùng muỗng trộn đều các và khuấy đều tay đến khi đường thốt nốt tan hết.

cach-pha-nuoc-cham-oc-19

Tiếp tục cho thêm vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, hành lá cắt nhuyễn, giò rí cắt nhuyễn và các lát hành tím. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp nước chấm ốc kiểu Thái.

Thành phẩm nước chấm ốc kiểu Thái đậm vị

Nước chấm ốc kiểu Thái thành phẩm khi thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng của gạo tẻ hòa quyện vị mặn của nước mắm, vị chua chua của nước cốt me và có độ ngọt thanh của đường thốt nốt. Nước chấm ốc kiểu Thái càng đậm đà bởi một ít chay cay của ớt bột và mùi thơm của ngò trí, khi chấm ốc vào làm món ốc càng thêm hấp dẫn.

XEM NGAY:  Cách làm món bánh chuối nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cách pha nước chấm ốc sả ớt

Nước chấm ốc sả ớt là một công thức pha nước chấm ăn kèm với ốc phổ biến hiện nay. Cách pha nước chấm ốc sả ớt đậm đà và chuẩn vị gồm các thao tác:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu pha nước chấm ốc

  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Sả: 3 nhánh
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Chanh: 2 quả
  • Đường 2 muỗng canh

cach-pha-nuoc-cham-oc-20

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm nước chấm ốc

Sả, ớt hiểm, chanh mua về rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Cắt đôi 2 quả chanh theo chiều ngang rồi vắt để lấy nước cốt chanh.

Sả cắt bỏ phần đầu rồi dùng dao cắt thành các lát mỏng. Tỏi bóc bỏ vỏ, ớt hiểm loại bỏ phần cuống rồi tiến hành băm nhuyễn.

cach-pha-nuoc-cham-oc-21

Bước 3: Pha nước chấm ốc sả ớt

Cho vào chén 2 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp để đường tan hết.

cach-pha-nuoc-cham-oc-22

Tiếp theo, cho hết tỏi, ớt băm nhuyễn, sả cắt lát mỏng vào chén rồi dùng muỗng trộn đều nước chấm ốc sả ớt. Cuối cùng, cho một ít lá chanh đã cắt sợi vào chén nước chấm là bạn đã có nhay chén nước chấm ốc sả ớt đậm đà.

cach-pha-nuoc-cham-oc-23

Cách pha nước chấm ốc chanh dây chuẩn vị

Nước chấm ốc chanh dây là một công thức pha nước chấm ăn kèm với ốc được khá nhiều tín đồ mê ăn uống mê tít hiện nay. Cách pha nước chấm ốc chanh dây đậm đà và chuẩn vị gồm các thao tác:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu pha nước chấm ốc

  • Chanh dây: 2 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Sả: 2 nhánh
  • Lá chanh: 5 lá
  • Nước mắm: 100ml
  • Đường 100gr

cach-pha-nuoc-cham-oc-24

Nên chọn những quả chanh dây có phần vỏ màu tím sẫm, da hơi nhăn nheo, phần cuống khô và lựa quả chanh dây có kích thước to. Không nên chọn những quả chanh dây có mùi hôi hoặc quả canh dây có phần da xanh trơn vì đây có thể là những quả còn nợ, ruột ít.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm nước chấm ốc

Chanh dây, gừng, ớt, sả và lá chanh mua về rửa sạch với nước rồi để ráo. Cắt 2 trái chanh dây theo chiều ngang rồi vắt lấy nước cốt chanh.

Sả cắt bỏ phần đầu rồi dùng dao cắt thành lát mỏng. Gừng cạo bớt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng sau đó thì cho vào cối để giã nhuyễn.

cach-pha-nuoc-cham-oc-25

Lá chanh cắt thành sợi nhuyễn, ớt bỏ phần cuống và băm nhuyễn. Cắt 2 quả chanh dây theo chiều ngang, lấy phần ruột bên trong cho vào rây để lọc lấy nước cốt chanh dây.

cach-pha-nuoc-cham-oc-26

Bước 3: Pha nước chấm ốc chanh dây

Bắc nồi lên trên bếp, cho vào 100gr đường, 100ml nước mắm và đun ở lửa vừa. Nấu đến khi hỗn hợp tan hết đường thì tắt bếp và để nguội.

Cho hỗn hợp nước mắm đường đã nguội ra chén rồi cho thêm ớt băm nhuyễn, sả cắt nhỏ, gừng giã nhuyễn và nước cốt chanh. Dùng muỗng khuấy đều để nước chấm ốc hòa quyện vào nhau. Cuối cùng cho thêm một ít lá chanh cắt sợi vào chén nước chấm để nước chấm ốc đậm đà hơn.

cach-pha-nuoc-cham-oc-27

Trên đây là 8 cách pha nước chấm ốc thơm ngon, đậm vị như nhà hàng. Hy vọng, qua bài viết, bạn đọc bỏ túi cách pha nước chấm ốc chuẩn vị vừa thơm ngon vừa đậm đà khó cưỡng.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password