3 cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản cực ngon và hấp dẫn

Sườn xào chua ngọt chắc chắn là một món ăn khoái khẩu trong mỗi bữa cơm gia đình bởi hương vị chua chua ngọt ngọt khiến sẽ khiến người thưởng thức không thể nào “cưỡng” lại được. Và đặc biệt hơn nữa, cách làm sườn xào chua ngọt ngon chuẩn vị lại cực kỳ rất đơn giản và nhanh chóng. Để biết rõ chi tiết hơn về cách làm, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đầy đủ cách làm món sườn xào chua ngọt mà bạn không nên bỏ qua đâu.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Mỗi vùng miền sẽ mang những đặc trưng hương vị khác nhau và món sườn xào chua ngọt cũng thế. Với công thức sườn xào chua ngọt miền Bắc, miếng sườn sẽ mang đậm vị ngọt đặc trưng, thịt chín mềm nhưng vẫn không bị khô hay xơ. Tất cả được hòa quyện đồng nhất cùng với các gia vị hành tỏi chuyên dùng tạo nên một hương vị “say đắm lòng người”.

1. Nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt miền Bắc

Đầu tiên chúng ta cần nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây để tạo nên món sườn xào chua ngọt miền Bắc:

  • 500g sườn non
  • 5 muỗng đường cát trắng
  • 3 củ hành khô + 1 củ tỏi đã bóc vỏ
  • 4 muỗng nước mắm ngon + 5 muỗng giấm + 4 muỗng tương ớt
  • Đi kèm là các gia vị khác như bột nêm, dầu ăn, …

suon-xao-chua-ngot-1

Ngoài ra, bạn cần nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ những vá, nồi, thìa đong gia vị, …

2. Cách làm sườn xào chua ngọt hấp dẫn

Tiếp sau đây chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện công đoạn cách làm sườn xào chua ngọt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu sườn non chuẩn

Sườn non đem về sơ chế rửa thật sạch với nước sạch và để ráo (nếu bạn kỹ lưỡng hơn có thể rửa sườn cùng với một ít nước muối pha loãng). Chẻ sườn thành những miếng vừa ăn và cho sườn vào một nồi nước đun sôi để chần sườn – cách này sẽ giúp loại bỏ được những mùi hôi và các chất bẩn có trong miếng sườn. Sau khi đã chần sơ qua nước sôi thì bạn dùng rây vớt sườn ra và rửa lại thật sạch với nước.

Bước 2: Tạo nước sốt sườn chua ngọt đậm vị

Đây là một trong những bước khá quan trọng trong công đoạn tiến hành thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt. Cũng như món sẽ ngon và chất lượng hay không thì nó phụ thuộc rất nhiều nước sốt này.

suon-xao-chua-ngot-2

Để có công thức pha nước sốt chuẩn bạn cần thực hiện với công thức sau: cho 4 thìa nước mắm ngon + 5 thìa đường cát trắng tinh luyện + 5 thìa giấm + 4 thìa tương ớt vào cùng một tô nhỏ khuấy đều. Tiếp đó cho thêm 3 thìa nước đun sôi để nguội để hòa tan đều hỗn hợp nước sốt sườn chua ngọt này. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm một ít ớt bột hoặc ớt băm nhỏ vào cùng hỗn hợp này.

XEM NGAY:  Hướng dẫn 3 cách làm bánh trung thu đậu xanh đơn giản ngon khó cưỡng

Bước 3: Tiến hành xào sườn

Bắc chảo lên bếp đổ sườn vào chảo xào qua xào lại để sườn nóng đều và sau đó bạn thêm một ít bột canh cùng với xíu nước để tránh sườn bị cháy. Vì sườn có thể tiết ra mỡ nên bạn có thể không sử dụng dầu ăn cũng được. Tiếp tục đảo sườn trong khoảng 3 phút rồi đổ nước để xâm hấp cho thịt được chín đều nhất.

Đậy vung và hạ lửa thật nhỏ để những miếng sườn có thể được chín đồng đều trên từng sớ thịt. Sau 15 phút bạn đảo lại thêm lần nữa và cho nước sốt vào đảo cùng. Để lửa riu riu đảo trong 3 phút để cho nước sốt dần cạn và những miếng thịt có màu vàng nâu là tắt bếp cho thêm ít tỏi băm vào cho thơm.

suon-xao-chua-ngot-3

Bước 4: Trang trí và thưởng thức thành phẩm ngay thôi

Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa thêm một ít hành lên trên món ăn hoặc có thể bày thêm một ít dưa leo bên cạnh. Ta đa vậy là chúng ta đã thực hiện xong cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc rồi đúng không nào.

3. Lưu ý để làm món sườn xào chua ngọt miền Bắc thơm ngon

Trong quá trình thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc bạn cần nên chọn lựa những miếng sườn non và ngon nhất nhé. Vào công đoạn chần sườn bạn có thể thêm vài trái ớt bẻ đôi hoặc ít gừng vào chung nồi nước để mùi hôi có thể được đánh bay nhanh nhất nhé!

Trường hợp bạn không ăn được cay bạn có thể thay thế ớt bột/ớt băm bằng tương ớt/tương cà chua cho sườn thêm đẹp mắt và ngon hơn nhé. Còn nếu bạn muốn có độ chua nhẹ nhàng có thể sử dụng nước cốt chanh để thay thế giấm đều được.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Ở miền Nam thì món sườn xào chua ngọt sẽ mang nhiều hương vị độc đáo hơn so với công thức cách làm món sườn xào chua ngọt miền Bắc. Thay vì chúng ta sử dụng nước sốt để tạo món ngon như miền Bắc thì miền Nam lại sử dụng dứa hoặc me để tạo độ chua cho sườn.

1. Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Những nguyên liệu đến tiến hành thực hiện công thức cách làm món sườn xào chua ngọt miền Nam là:

XEM NGAY:  5 Cách làm sinh tố cà rốt ngon ngọt giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân hiệu quả

Sườn non khoảng 500g

Gia vị: bột nêm (20g), đường cát trắng (10g), tiêu (5g), muối (10g)

Nguyên liệu đi kèm: hành tây, dứa, dưa leo, ớt chuông, cần tây, cà chua, …

suon-xao-chua-ngot-4

Ngoài ra, bạn cần nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ cần thiết cho quá trình làm sườn xào chua ngọt miền Nam nhé!

2. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Các bước tiến hành thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam là:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị đúng cách

Sơ chế sườn: Bạn cũng thực hiện y hệt như cách sơ chế sườn tại bước 1 của sườn xào chua ngọt miền Bắc. Tuy nhiên, ở cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam sau khi bạn chần sườn xong bạn cần nên chiên xơ lại một lần nữa để đảm bảo những miếng sườn đẹp mắt và ngon nhất.

Sơ chế nguyên liệu đi kèm: bạn rửa thật sạch những nguyên liệu đi kèm nếu quá to thì bạn có thể thái nhỏ vừa miệng ăn là được.

Bước 2: Chế biến/xào các nguyên liệu đi kèm

Đặt chảo lên bếp để chảo được nóng đều nhất, sau đó cho những nguyên liệu đi kèm như: cà chua và dứa vào trước đảo đều. Khi cà chua và dứa đã chín đều, bạn tiếp tục cho hành tây, ớt chuông, dưa leo vào cùng và xào đều hỗn hợp.

Bước 3: Xào sườn

Sau đó bạn cho sườn đã chiên vào chảo nguyên liệu vừa xào cùng với bột nêm (20g), đường cát trắng (10g), tiêu (5g), muối (10g) vào cùng. Đảo thật đều để những gia vị được hòa quyện và thấm dần lại với nhau.

Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm tí ớt bột/ớt băm vào cùng và đảo đều chảo.

suon-xao-chua-ngot-5

Bước 4: Trang trí và thưởng thức món ngon

Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa, bày thêm ít hành lá bên trên và ít tiêu để tạo điểm nhấn cho món ngon. Hương thơm của sườn hòa cùng vị chua tự nhiên của dứa đã tạo nên một món ngon đậm vị và đặc trưng. Mình tin rằng món ngon này ắt sẽ tốn cơm lắm đấy nha.

3. Lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Đối với các nguyên liệu đi kèm bạn cần nên chọn khối lượng vừa đủ phù hợp với người ăn cũng như lượng sườn mà bạn đang xào nhé. Nếu bạn muốn tăng thêm độ chua có thể cho thêm một ít me vào cùng hoặc cho thêm dứa xào chung.

Cách làm sườn xào chua ngọt với me

1. Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt với me

  • 500gr sườn non
  • 50g me vắt
  • 1 củ tỏi
  • 3 củ hành khô
  • 1 quả cà chua (có thể thay thế bằng tương cà)
  • Các gia vị: Đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…
XEM NGAY:  Top 10 Tiệm bánh kem Quận 5 TPHCM hấp dẫn, giá cực yêu

2. Cách làm sườn xào chua ngọt với me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách để sườn không bị hôi khi nấu ăn: Rửa sạch sườn để ráo hết nước rồi chặt thành nhiều miếng vừa ăn. Đun một nồi nước sôi, để thêm một chút gừng nếu nhà bạn có sẵn rồi chần sơ sườn non qua một lượt. Cách làm này sẽ loại bỏ các chất bẩn và các vi khuẩn cũng như mùi hôi hiệu quả.
Tiếp đến lấy cà chua rửa sạch rồi thái hạt lựu. Tỏi và hành bóc vỏ cho vào cối xay hoặc băm nhỏ. Cho me và nước sôi vào bát, ngâm khoảng 2-3 phút rồi tán đều để me tan ra hết. Sau đó dùng rây để lọc lấy phần nước me.

Bước 2: Ướp sườn

Cho sườn vào bát, ướp thêm các gia vị gồm 1 muỗng cafe muối, ½ thìa cafe tiêu, còn hạt nêm và đường mỗi loại nửa thìa canh. Trộn đều các gia vị để thịt ngấm đều và để yên trong 15-30 phút.

Bước 3: Xào sườn với me

Cho chảo chống dính lên bếp, bật lửa lớn để chảo nóng lên thì cho dầu ăn vào đun. Khi dầu nóng thì đổ hết hành và tỏi vào phi thơm. Hạ lửa nhỏ và đảo đều đến khi hành và tỏi thơm và chuyển sang màu vàng thì vớt ra.

Tiếp tục đun chảo dầu để chiên sườn non, lật mặt sườn để chín vàng hết hai mặt. Lấy giấy thấm dầu để lên đĩa để hút bớt dầu sau khi chiên xong.

Bước tiếp theo là làm nước sốt me, bạn cho dầu ăn vào chảo, tiếp tục cho cà chua vào đảo đều. Khi cà chín thì thêm nước me, muối, tiêu, hạt nêm và đường vào. Tùy theo khẩu vị bạn có thể cân chỉnh gia vị cho vừa miệng. Đến khi hỗn hợp sánh đặc thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Công đoạn cuối cùng bạn cho sườn vào chảo sốt và đảo đều, cho ra đĩa thêm hành và tỏi phi và thưởng thức với cơm.

Bạn chỉ cần tốn khoảng một “xíu xiu” thời gian là có thể hoàn thành ngay một món ngon đậm vị như thế này rồi đúng không nào. Vừa đảm bảo mang đến một hương vị ngon như ngoài quán mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Vì thế còn chần chừ gì mà chúng ta không bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào. Chúc bạn và gia đình sẽ có những bữa cơm đầy yêu thương và trọng vị sau những ngày dài mệt mỏi bộn bề của cuộc sống nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password