Cách làm cút lộn xào me chua ngọt ngon “nhức nách” đơn giản ngay tại nhà

Trứng cút lộn xào me được biết đến là món ăn vặt cực “đưa miệng” và giàu dinh dưỡng và cách làm khá đơn giản. Hôm nay, hãy cùng vào bếp học cách làm cút lộn xào me chua ngọt ngon “nhức nách” đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nếu bạn muốn làm cách làm cút lộn xào me, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau gồm: 30 quả trứng cút lộn, 30g me chín, 3 tép tỏi, 1 ít rau răm, 1 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn.

cach-lam-cut-lon-xao-me-1

Cách làm cút lộn xào me đúng chuẩn công thức

Dưới đây 3 bước làm cút lộn xào me đúng chuẩn công thức đơn giản tại nhà:

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu để làm cút lộn xào me chua ngọt

  • Bạn cho 30g me chín vào chén cùng khoảng 100ml nước nóng. Sau đó, bạn dùng muỗng nghiền me sa cho hòa tan đều với nước để dễ dàng trong việc lấy nước cốt me.
  • Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ, phần rau răm nhặt sạch, bỏ phần lá già, rửa rồi để cho thật ráo nước.
  • Bạn cho 1 muỗng canh bột năng vào chén nhỏ cùng 2 muỗng canh nước ấm và dùng muỗng hòa tan bột năng vào nước để phần nước sốt sền sệt sẽ thơm ngon hơn.
XEM NGAY:  6 Cách làm trà chanh thơm mát, giải nhiệt ngày hè đơn giản nhất

Bước 2: Luộc trứng cút lộn đã chuẩn bị

  • Bạn cho 30 quả trứng cút lộn vào nồi rồi cho nước vào ngập hết phần trứng cút. Bạn bật lửa lớn và cho 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước, sau đó luộc trứng trong khoảng 15 – 20 phút là có thể vớt trứng ra ngoài để nguội bớt.

cach-lam-cut-lon-xao-me-2

  • Sau khi trứng nguội, bạn có thể tiến hành lột lớp vỏ trứng và nhớ phải thật nhẹ tay để trứng không bị ná và dễ dàng hơn khi đảo cùng nước sốt me.

Bước 3: Đảo trứng cút cùng nước sốt me

  • Bạn bắc chảo lên bếp rồi bật lửa vừa và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, bạn cho hết sốt tỏi băm vào và phi lên cho thật thơm. Khi tỏi vàng đều, bạn cho hết phần sốt nước me vào và cho thêm khoảng ½ chén nước lọc và đun sôi lên.

cach-lam-cut-lon-xao-me-3

  • Sau đó, bạn nêm nếm cùng 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy lên cho gia vị hòa tan với nhau. Bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của các thành viên trong gia đình.
  • Cuối cùng, bạn cho hết số trứng cút lộn đã sơ chế vào và cứ tiếp tục đun ở mức lửa vừa và khuấy lên cho thật đều tay cho đến khi thấy nước sốt sền sệt lại được.

Thưởng thức món cút lộn xào me

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay một đĩa trứng cúng lộn xào me với hương thơm nức mũi cùng màu sắc hấp dẫn. Bạn xúc ra đĩa rồi rắc thêm một chút rau răm lên trên là có thể thưởng thức.

XEM NGAY:  Top 8 món nhậu ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà nên thử 1 lần

cach-lam-cut-lon-xao-me-4

Vị chua chua ngọt ngọt của me khi ăn hòa quyện cùng đường và vị mặn của nước mắm sẽ khiến bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn cũng cảm thấy cực kỳ thích thú.

Phần sốt me sền sệt hòa quyện cùng trứng cút lộn, tất cả đã tạo nên một hương vị thơm ngon như ngoài hàng.

Những lưu ý khi làm cút lộn xào me

Dưới đây là những lưu ý khi làm cút lộn xào me bạn cần biết:

  • Để chọn được những quả trứng cút ngon, bạn nên soi trứng dưới ánh đèn flash của điện thoại hoặc ánh mặt trời, nếu trứng còn mới thì khoảng trống trên đầu rất nhỏ và rõ ràng. Hoặc bạn có thể ngâm trứng vào nước, trứng ngon sẽ chìm xuống dưới và trứng hỏng sẽ nổi lên trên.
  • Trong quá trình nấu, để cho sốt mẹ tăng độ sệt và bám vào trứng cút lộn hơn, bạn nên hòa cùng một chút bột năng với nước để làm sốt. Tuy nhiên, nếu không có cũng không sao và món ăn bạn vẫn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể lọc bỏ hạt me ra ngoài hoặc để nguyên tùy theo sở thích ăn uống của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.
  • Nếu bạn là một người thích ăn cay, bạn có thể nêm nếm một chút ớt băm hoặc bột ớt khô để tạo thêm hương vị tê cay ở đầu lưỡi và khiến món ăn ngon hơn.
  • Nếu bạn không muốn sốt bị dính vào chảo thì hãy đảo sốt thật đều tay .
  • Để dễ dàng trong việc nêm nếm, điều chỉnh gia vị hơn, các bạn hãy nêm nếm sao cho vừa ăn vào trước khi đổ vào chảo và đổ cùng trứng cút.
XEM NGAY:  Cách Làm Kem Milo Mát Lạnh, Dẻo Mịn Thơm Ngon Giải Nhiệt

cach-lam-cut-lon-xao-me-5

Bên cạnh những lưu ý khi làm cút lộn xào me chúng mình chia sẻ phía trên, bạn cũng cần chú ý chế độ ăn như sau:

  • Nếu gia đình bạn có trẻ sơ sinh <5 tháng tuổi, không nên cho con ăn trứng cút lộn
  • Với những em bé từ 5 – 12 tháng tuổi, chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 quả trứng cút lộn hoặc trứng cút thường/ngày và không nên cho ăn cùng xào me bởi tại thời điểm dạ dày của con vẫn còn khá yếu.
  • Nếu gia đình có em bé từ 1 – 3 tuổi, bạn có thể cho con ăn từ 3 – 4 quả trứng cút lộn/ngày.
  • Đối với người trưởng thành, có thể ăn từ 5 – 10 quả/ngày. Cuối cùng là phụ nữ mang thai cần có chế độ ăn hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ và chỉ nên ăn khoảng 4 quả trứng cút lộn/tuần để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Tham khảo: Cách làm trứng chiên cà chua đậm đà, cực kỳ hấp dẫn

Trên đây là những chia sẻ về cách làm cút lộn xào me chua ngọt ngon “nhức nách” đơn giản ngay tại nhà mà bài viết muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những hướng dẫn tỉ mỉ trên sẽ giúp bạn tự mình thực hiện được món ăn thơm ngon này tại nhà để thưởng thức cùng bạn bè, gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password