Cách nấu súp cua không bị chảy nước cực đơn giản dễ thực hiện

Súp cua là một món ăn đầy dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và khá dễ ăn, thích hợp sử dụng cho các bữa ăn nhẹ hoặc ăn sáng. Không chỉ vậy, cách nấu súp cua cũng cực kỳ đơn giản, chỉ với vài nguyên liệu phổ biến là bạn đã có ngay món súp cua bổ dưỡng thơm ngon cho bé. Cùng tìm hiểu công thức nấu súp cua ngon ngay dưới đây nhé.

cach-nau-sup-cua-1

Cách nấu súp cua bằng bột bắp

Là món ngon được dùng nhiều trong các nhà hàng và những bữa tiệc sang trọng, súp cua luôn được lòng các thực khách bởi thành phần và hương vị phù hợp với cả người già cùng trẻ nhỏ. Ngày này, súp cua đã dần trở nên phổ biến hơn và là món ăn cứu cánh thực đơn gia đình mỗi ngày. Cách súp cua bằng bột bắp như sau:

1. Nguyên liệu

  • Cua biển: 3 con
  • Xương ống: 1kg
  • Tôm tươi: 200gr
  • Trứng cút: 10 quả
  • Nấm đông cô: 100gam
  • Đậu hà lan, ngô tách hạt: 200 gam
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột bắp: 10gam
  • Hành lá, mùi tàu
  • Các gia vị gồm: hạt nêm, dầu mè, hạt tiêu, muối.

cach-nau-sup-cua-2

2. Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế xương heo và chế biến nước dùng

Xương ống heo đem rửa sạch qua nước lạnh, trần sơ với nước sôi để khử mùi hôi và cặn bẩn rồi rửa lại với nước sạch lần nữa. Tiếp đó, bắc nồi lên bếp, cho thêm 1,5 lít nước cùng xương ống heo vào ninh nhừ trong thời gian 30-45 phút để lấy nước dùng ngọt.

Quá trình ninh xương nên giữ mức lửa nhỏ và thường xuyên hớt bọt để nồi nước dùng được trong. Bí quyết để nấu được nước hầm xương ngon là đổ phần nước luộc đầu và chỉ dùng nước ninh ở nước lần hai. Tuy nhiên chúng ta đã trụng sơ xương ống với nước sôi trước đó nên bạn có thể sử dụng nước đầu mà không cần thay nước.

cach-nau-sup-cua-3

Bước 2: Sơ chế thịt cua và các nguyên liệu khác

  • Cua chọn mua loại cua thịt, đánh sạch phần mai và yếm cua rồi luộc chín. Khi cua đã chín, bạn lấy ra để nguội sau đó bóc lấy thịt cua cho vào bát riêng.
  • Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ phần chỉ đen trên lưng và đầu tôm rồi thái miếng nhỏ.
  • Trứng cút rửa sạch, luộc chín sau đó ngâm nước lạnh và bóc vỏ.
  • Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho nấm nở mềm rồi đem rửa nhiều lần với nước để làm sạch nấm, thái nhỏ.
  • Trứng gà tách lấy mình lòng đỏ, nêm thêm một chút hạt nêm và đánh thật đều.
  • Bột bắp bạn pha cùng với nước lọc, khuấy tan bột tạo thành hỗn hợp có độ sánh vừa phải.
XEM NGAY:  Cách làm da heo chiên giòn rụm đơn giản, để lâu vẫn giòn ăn cực đã

Bước 3: Thực hiện nấu súp

  • Nước xương sau khi ninh khoảng 45 phút, vớt xương ống ra, gạn lấy phần nước trong để khi nấu súp có vị ngọt thanh của xương.
  • Nước ninh xương bỏ đem đun sôi trở lại, thêm ngô cùng đậu hà lan vào trước để nấu các hạt chín mềm.

cach-nau-sup-cua-4

  • Tiếp đó, cho các nguyên liệu gồm thịt cua xé, tôm, nấm đông cô và trứng cút đã được chuẩn bị sẵn ở bước 2 vào nồi. Sau đó nêm nếm các gia vị như hạt nêm, đường, muối sao cho vừa ăn. Đảo đều các nguyên liệu và đậy nắp, đợi nồi súp sôi thêm lần nữa thì bạn chỉnh nhỏ lửa.

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi đun sôi khoảng 7 phút thì cho từ từ bột bắp đã pha sẵn vào nồi, vừa cho hỗn hợp bột bắp vừa đảo đều ta theo một chiều để nồi súp có độ sệt vừa phải. Tương tự với trứng, cho trứng từ từ vào nồi và khuấy thật đều tay. Khuấy cho tới khi súp có độ sánh, phần trứng chín vừa tới có hình sợi đẹp mắt thì đậy nắp và đun thêm 2 phút nữa và tắt bếp.

Tham khảo: Cách nấu súp gà thơm ngon, đủ dưỡng chất đước áp dụng phổ biến

Cách nấu súp cua bằng bột sắn dây

Nấu súp cua biển bằng bột sắn dây là món ăn thơm ngon thanh ngọt phù hợp với mọi lứa tuổi. Với công thức chế biến đơn giản dưới đây, món ăn thành phẩm đảm bảo sẽ không thua kém hương vị ngoài hàng mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí.

1. Nguyên liệu

  • Cua biển: 1 con
  • Xương heo: 1kg
  • Trứng gà: 1 quả (lấy lòng đỏ)
  • Bột sắn dây: 100 gam
  • Sả 6 nhánh, gừng
  • Bắp ngọt
  • Nấm hương tươi
  • Cà rốt
  • Nấm kim châm
  • Hành tím
  • Mùi ta
  • Muối hạt, nước mắm, bột canh, bột ngọt

2. Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế cua và hấp cua

  • Cua mua về cọ rửa sạch bùn đất, rong rêu, đặc biệt đánh kỹ ở các kẽ nhỏ của càng và trong yếm cua.

cach-nau-sup-cua-5

  • Sau đó mang cua đi hấp cùng với 4 nhánh sả đập dập và gừng thái lát, hấp trong 25 phút.
  • Sau khi cua chín, vớt riêng ra rổ và để nguội, sau đó gỡ phần thịt cua cho riêng vào một bát.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Bắp ngọt tách hạt ra rổ, rửa sạch.
  • Nấm hương tươi đem ngâm nước vo gạo hoặc nước muối loãng 15 phút, sau đó vớt nấm ra rửa sạch và băm nhỏ.
  • Nấm kim châm rửa sạch với nước muối, băm nhỏ như nấm hương tươi.
  • Cà rốt bỏ vỏ, thái sợi rồi cắt hạt lựu nhỏ.
  • Rau mùi ta nhặt lá úa, rửa sạch rồi thái rối.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
XEM NGAY:  3 Cách làm nem chua rán ngon giòn rụm, hấp dẫn như nhà hàng

cach-nau-sup-cua-6

Bước 3: Sơ chế xương và nấu nước dùng

  • Xương heo mua về làm sạch cùng với muối và nước, đem trần xương khoảng 10 phút, thêm vào ít muối hạt để khử mùi và chất bẩn.
  • Rửa sạch xương một lần nữa rồi cho vào nồi hầm, thêm vào 2.5 lít nước, một chút muối và ninh lấy nước cốt. Để nước dùng được thơm, hãy thả vào nồi 2 -3 củ hành tím nướng bóc vỏ để ninh cùng.

cach-nau-sup-cua-7

  • Khi nước dùng sôi thì hạ nhỏ lửa và ninh khoảng 50 phút. Nếu có thời gian, bạn có thể ninh khoảng 6-8 tiếng để nước dùng ngọt và đậm đà hơn.

Bước 4: Chế biến nhân súp

  • Để phần nhân được thơm ngon hơn, bạn nên xào nhân qua lửa để các nguyên liệu được dậy mùi.
  • Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, làm nóng dầu rồi cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho vào chảo bắp, nấm, cà rốt vào xào, đảo đều tay khoảng 5 phút thì cho thịt cua vào. Nêm vào hỗn hợp nhân 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa bột ngọt, xào thêm 20 giây nữa rồi tắt bếp.
  • Cho nhân đã chuẩn bị ra bát riêng.

Bước 5: Nấu súp cua thơm ngon

  • Nước dùng sau khi ninh đủ giờ thì vớt xương cùng hành tím ra, hớt phần bọt để nồi súp được trong hơn.
  • Cho tất cả phần nhân súp đã xào ở trên vào và nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

cach-nau-sup-cua-8

  • Pha bột sắn dây cùng với nước lạnh, sau khi nước dùng sôi trở lại thì rưới từ từ hỗn hợp bột sắn dây vào nồi súp. Khi cho bột vào, bạn cần căn chỉnh liều lượng để súp có độ sánh đúng ý.
  • Khi xuống bột, hãy dùng đũa khuấy đều và nấu súp sôi thêm 1 phút.
  • Trứng gà đập ra bát lấy lòng đỏ, đánh tơi lên rồi cho từ từ trứng qua rây, dùng đũa đảo nhanh tay để tạo thành các vân trứng mảnh, mỏng, không vón cục.
  • Nấu thêm khoảng 1 phút thì cho rau thơm vào, đảo đều rồi mới tắt bếp.

Bước 6: Yêu cầu thành phẩm

Súp cua có vị thơm, ngọt thanh rất dễ chịu, nấm hương thoảng hương thơm nhẹ tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Đây cũng là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe đặc biệt là các trẻ nhỏ, các mẹ có thể lưu ý để đổi món để bổ sung đầy đủ dưỡng chất mà không làm con bị ngán.

XEM NGAY:  Cách làm mực xào chua ngọt siêu ngon cực hấp dẫn tốn cơm

Tham khảo: Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Thơm Ngon Đúng Vị Như Nhà Hàng

Cách nấu súp cua cho bé

cach-nau-sup-cua-9

1. Nguyên liệu

  • Cua biển tươi: 1 con
  • Cà rốt
  • Trứng gà
  • Bột năng
  • Ngô ngọt tươi
  • Hành, rau mùi
  • Các gia vị gồm: Muối, đường, dầu mè, hạt nêm

2. Cách nấu súp cua cho bé

  • Bước 1: Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ. Cho vào nồi ninh cùng ngô ngọt cho chín và ngọt nước.
  • Bước 2: Cua rửa sạch, nhất là phần mai. Sau đó đem luộc chín và gỡ lấy phần thịt.
  • Bước 3: Sau khi ninh nhừ cà rốt và ngô, cho thịt cua vào nước dùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của bé.
  • Bước 4: Hòa tan 2 thìa bột năng với một chút nước lọc rồi cho từ từ vào nồi súp, vừa đổ vào vừa khuấy thật đều tay.
  • Bước 5: Đập trứng gà, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ ra bát rồi đánh tan. Đổ lần lượt cả lòng trắng và lòng đỏ vào nồi súp,đổ từ từ đồng thời khuấy đều theo một chiều đẻ các nguyên liệu quyện vào nhau. Cho hành tươi và rau mùi thái nhỏ vào và cho ra bát.

Lưu ý cách nấu súp cua không bị chảy nước

Súp cua là món ngon bổ dưỡng phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người già. Tuy nhiên để nấu được một nồi súp của ngon không bị tách nước là điều không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chế biến thành công món súp của, bạn có thể tham khảo nhé.

  • Sup cua cần có độ sệt, vậy nên nguyên liệu không thể thiếu bột năng, ngoài ra bạn có thể thay thế bột năng bằng bột bắp hoặc bột sắn dây tùy ý.
  • Khi đun súp cua, bạn không nên đậy nắp vì như vậy rất dễ làm đục nước.
  • Ninh xưởng từ 4 đến 6 giờ để nước dùng được ngọt và thanh.
  • Các nguyên liệu mix kèm nên rửa sạch để ráo và được sắt nhỏ. Những nguyên liệu lâu chín được ninh trước, dễ chín ninh sau.

Tham khảo: 5 Cách nấu canh chua đơn giản ngon đậm đà đổi vị cho bữa cơm gia đình

Với các cách nấu súp cua trên cho bạn món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, vừa tiết kiệm thời gian thực hiện. Đây là món ăn thanh đạm, rất dễ ăn phù hợp cho nhiều độ tuổi. hãy lưu lại các công thức chế biến súp cua trên đây để đổi bữa cho gia đình khi cần bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password