5 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị ngoài quán tại nhà đơn giản

Còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức tô bún bò ngon ngay tại nhà. Chính tay bạn sẽ tự tay chuẩn bị các nguyên liệu, thực hiện các bước. Thành quả chính là những tô bún bò thơm ngon, hấp dẫn vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Chỉ cần kiên nhẫn một chút với 5 cách nấu bún bò ngon tại nhà cực đơn giản sau đây chắc chắn sẽ không làm khó được bạn.

Cách nấu bún bò miền Bắc

cách nấu bún bò 1

1. Nguyên liệu

  • Chân giò heo: 1 chân trước
  • Nạm bò: 500g
  • Xương heo (bò): 300g
  • Bún: 600g
  • Hành tây: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 7 cây
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dứa: 1 quả
  • chanh: 1 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Mắm ruốc: 2 muỗng canh
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột điều
  • Rau sống: Hoa chuối, mùi tàu, giá đỗ, húng quế…

2. Chế biến

Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò cạo sạch lông, rửa sạch và cắt thành các khoanh tròn vừa ăn. Bắc nồi luộc chân giò khoảng 5 – 7 phút với ít muối và rửa lại thật sạch.
  • Nạm bò rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng nửa nhánh gừng thái lát. Ninh trên lửa nhỏ khoảng 2 tiếng, vớt ra để nguội rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Gừng rửa sạch đem nướng.
  • Sả, tỏi, ớt, hành tím nhặt rửa sạch băm nhỏ.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lấy khoảng 2 khoanh dài.
  • Hành tây bỏ vỏ, một nửa đem cắt đôi, nửa còn lại thái từng lát mỏng.
  • Hành lá, mùi tàu, húng quế nhặt phần hỏng, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Các loại rau sống theo nhu cầu nhặt sạch, rửa và để ráo.

Nấu nước dùng

Bắc nồi to lên bếp, cho hành tây, hành tím, gừng, sả, dứa vào ninh cùng xương ống và chân giò. Bạn cho thêm ít đường phèn và hạt nêm cho nước dùng được đậm đà.

Đặt chảo lên bếp, đun sôi hỗn hợp 3 muỗng mắm ruốc cùng 500ml nước rồi để nguội. Đợi cặn lắng xuống bạn hớt lấy phần nước trong.

Phi thơm ít dầu ăn cùng ớt, hành tím, sả, tỏi băm cùng 1 thìa bột điều để tạo màu.

Sau 1 tiếng ninh xương bạn vớt chân giò heo ra rồi cho hỗn hợp tạo màu ở trên vào nồi nước dùng. Lọc nước qua rây để loại bỏ chất cặn. Bạn thêm vào nước dùng 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, ít đường phèn để nước dùng đậm đà hơn.

Bạn cho thêm phần nước trong của hỗn hợp mắm ruốc vừa nấu vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

Thưởng thức

Bún trụng nước nóng xếp vào tô. Cho thêm nạm bò, chân giò, ít rau thơm, hành lá lên. Bạn có thể thêm chả cua, huyết luộc,… tùy nhu cầu. Chan nước dùng nóng vào bát là có thể thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể vắt thêm ít chanh và ớt tươi để hương vị được trọn vẹn nhất.

XEM NGAY:  Top 10 Quán cơm tấm Quy Nhơn Bình Định ngon, giá hợp lý nhất

Tham khảo: Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Huế Thơm Ngon Đúng Vị Đậm Đà Thích Mê

Cách nấu bún bò tái

cách nấu bún bò 2

1. Nguyên liệu

  • Bún tươi sợi to: 1kg
  • Nạm bò: 400g
  • Đùi bò: 400g
  • Hành tím: 3 củ
  • Sả: 5 cây
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành tây: 1 củ
  • Dầu màu điều: 1 muỗng canh
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Rau răm: 1 ít
  • Ngò rí: 1 nhánh
  • Đường phèn: 1.5 muỗng canh
  • Rau thơm: Bắp chuối, giá đỗ, rau húng quế, rau muống bào…
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt

2. Chế biến

Sơ chế làm nước dùng

  • Nướng gừng, hành tây
  • Hành tím, hành tây cắt gốc, bóc vỏ đem rửa sạch, cắt hành tây làm đôi.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch.
  • Bắc chảo lên bếp để lửa lớn đến khi thấy chảo toả hơi nóng thì cho một nửa củ hành tây, hành tím và gừng vào áp chảo. Đến khi hành hơi mềm, gừng toả mùi thơm xém cạnh thì tắt bếp và lấy các nguyên liệu bỏ ra đĩa.

Sơ chế thịt bò

Nạm bò, đùi bò rửa sạch với nước muối để loại bỏ mùi hôi. Xả lại thật sạch rồi cho lên rổ để ráo nước.

Phần đùi bò cắt lát mỏng miếng vừa ăn, xếp lên đĩa, bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Nấu nước dùng

Chuẩn bị nồi áp suất 3 lít nước cùng nạm bò, hành gừng áp chảo, 5 nhánh sả, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê bột ngọt. Khuấy đều gia vị, bật bếp hầm trong khoảng 35 phút.

Hầm xong bạn xả van, mở nắp và gắp nạm bò ra đĩa cho nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm tránh bị đen và khô.

Chỗ nước dùng lọc qua rây tách cặn và gừng ra. Cho sả còn lại vào nước dùng đã lọc, thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và ½ muỗng canh đường phèn.

Tiếp tục đun nước dùng trên lửa lớn đến khi sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm vào 1 muỗng canh dầu màu điều để tạo màu cho nước dùng.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Một nửa củ hành tây còn lại cắt lát mỏng. Ngò rí cắt gốc, nhặt bỏ phần lá bị hỏng đem rửa sạch. Ngâm cả hai vào tô nước lạnh.

Rau thơm nhặt sạch, ngâm rửa kỹ với nước muối loãng. Rửa lại thật sạch, vớt ra để ráo nước để sắp lên đĩa.

Hành lá và rau răm bạn cắt nhỏ đựng vào chén.

Thưởng thức

Trụng bún cho vào tô. Thịt nạm bò cắt lát mỏng sắp lên đĩa.

Lấy một lượng thịt đùi bò vừa ăn cho vào rây và chần nhanh qua nồi nước lèo đang sôi cho vừa chín tái.

XEM NGAY:  Cách nấu cháo sườn thơm ngon nóng hổi hấp dẫn cho bữa sáng

Xếp lên tô bún đùi bò chần tái, nạm bò cắt lát và ít rau răm, hành lá. Chan nước dùng nóng hổi vào tô, thêm ít hành tây cắt mỏng, ít ngò rí kèm ít rau sống tuỳ nhu cầu mỗi người.

Đọc tiếp: 4 cách nấu hủ tiếu mực hấp dẫn cực ngon đậm đà cho bữa sáng

Cách nấu bún bò bằng gói gia vị

1. Nguyên liệu

  • Thịt bắp bò: 500g
  • Xương ống bò: 500g
  • Thịt giò heo: 500g
  • Bún bò: 1.5kg
  • Chả Huế: 3 cặp (không bắt buộc)
  • Mắm ruốc Huế: 30g (tuỳ khẩu vị)
  • Sa tế: 30g
  • Gói gia vị: 1 gói
  • Hành tím, sả, chanh, ớt
  • Rau rống: Giá đỗ, rau muống bào, bắp chuối bào sợi, rau răm,…

cách nấu bún bò 3

2. Chế biến

Thịt và xương rửa với nước muối loãng, rửa lại thật sạch rồi trụng qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn bên trong.

Bắc nồi lên, cho xương ống vào ninh. Bạn đổ thêm gói gia vị đã chuẩn bị sẵn vào nồi nước dùng. Đợi nước sôi bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Lượng nước để ninh xương bạn đổ theo hướng dẫn trên từng gói gia vị.

Bắc nồi cho thêm mắm ruốc và nước vào đun sôi trên lửa vừa, đợi lắng rồi gạn lấy phần nước trong phía trên.

Bắc nồi luộc thịt heo và móng giò, cho thêm hành để thịt thơm hơn. Thịt chín vớt ra ngâm vào nước lạnh cho săn chắc. Vớt thịt ra để ráo rồi thái từng lát mỏng.

Xếp ra tô bún đã chần nước sôi cùng rau răm, ớt, hành lá, chanh,… trang trí thêm để tô bún đẹp mắt, ngon miệng hơn.

Cách nấu bún bò viên

cách nấu bún bò 4

1. Nguyên liệu

  • Bò viên: 500g
  • Xương ống heo: 1kg
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tây: 2 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Hành lá: 20g
  • Rau muống bào: 200g
  • Giá đỗ: 200g
  • Ớt tươi: 4 trái
  • Rau sống: Ngò gai, rau húng quế, hành lá…
  • Gia vị: Ít muối, hạt nêm, đường

2. Chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Phần xương heo bạn rửa qua nước muối pha loãng để làm sạch và khử mùi hôi rồi rửa lại với nước.

Bắc nồi, đổ nước và xương heo vào chần sơ khoảng 2 phút, vớt xương ra rửa sạch các chất bẩn.

Bò viên rửa sạch rồi dùng dao cắt đôi ra.

Củ cải trắng bào bỏ vỏ, rửa qua nước sạch, cắt thành khúc vừa ăn.

Hành lá, ngò gai, ớt, rau húng quế nhặt sạch, rửa lại với nước và cắt khoảng 1 lóng tay.

Hành tây, hành tím lột vỏ rồi cắt thành sợi nhỏ.

Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp, đun sôi 2 lít nước và 1 muỗng canh muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, xương heo đã chần sơ vào và hầm trong 40 phút.

Cho thêm củ cải trắng, 5 củ hành tím đợi đến khi nước sôi được khoảng 5 phút cho tiếp bò viên vào.

XEM NGAY:  4 Cách làm bánh su kem vỏ giòn, chuẩn công thức thơm ngon

Nêm gia vị với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt vào nước dùng sao cho vừa miệng.

Đun thêm một nồi khoảng 1 lít nước khi sôi chần giá đỗ, rau muống khoảng 2 phút rồi vớt ra.

Thưởng thức

Chuẩn bị tô cho bún đã chần sơ vào, xếp lên ít rau húng quế, thêm nước lèo, bò viên và củ cải trắng lên. Nước dùng thơm ngọt, bò viên mềm kết hợp cùng các loại rau thơm giòn giòn, bớt ngán cho món bún bò mới lạ, nhiều màu sắc.

Gợi ý: 2 cách nấu hủ tiếu bò viên ngon ngọt chuẩn vị người Hoa

Cách nấu bún bò gân

cách nấu bún bò 5

1. Nguyên liệu

  • Thịt bò gân: 500g
  • Bún bò
  • Dầu hạt điều: 1 muỗng canh
  • Ớt bột: ½ thìa cà phê
  • Dứa: ¼ quả
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Sả đập dập: 3 nhánh
  • Tỏi băm nhỏ: 2 củ
  • Hành tím băm nhỏ: 4 củ
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Đường phèn: 1 thìa cà phê
  • Mắm ruốc: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Gia vị: Tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt

2. Chế biến

Thịt bò gân bóp với chanh và muối để làm sạch và khử mùi hôi rồi rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch, để ráo.

Thịt gân bò ướp với 1 muỗng canh dầu hạt điều, ½ phần hành tím băm nhỏ, tỏi, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê ớt bột, 3 tép sả đập dập trộn đều, ướp khoảng 15 – 20 phút thấm đều gia vị.

Bắc nồi áp suất lên bếp thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành tím vào phi thơm rồi đổ thịt gân bò vào xào đều tay đến khi săn lại. Cho thêm vào nồi lượng nước ngập hết phần thịt bò và hầm khoảng 30 phút.

Trái dứa gọt vỏ, bỏ mắt rửa sơ với nước rồi cắt thành lát vừa ăn.

Chuẩn bị nồi mới bắc lên bếp rồi cho hết phần thịt bò vào. Cho thêm dứa cùng 1 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường phèn và ½ thìa cà phê bột ngọt nấu trong khoảng 15 phút đến khi dứa chín mềm.

Hành lá rửa sạch để ráo nước, cắt nhỏ phần lá còn giữ lại đầu hành.

Nêm nếm nước dùng cho vừa ăn rồi cho vào nồi đầu hành, hành lá cắt nhỏ là có thể tắt bếp.

Cho vào tô phần bún đã chần qua, thêm nước lèo, thịt bò gân cùng rau sống là có thể thưởng thức.

Tự học cách nấu bún bò ngay tại nhà với 5 công thức đơn giản, dễ thực hiện. Bắt tay vào làm ngay để thưởng thức tô bún bò thơm ngon, đầy topping theo mong muốn lại đảm bảo vệ sinh thôi.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu hủ tiếu gà thơm ngon cực kì hấp dẫn ăn là ghiền

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password