Cách nấu bún ốc thơm ngon chuẩn vị nóng hổi cả nhà đều thích mê

Bún ốc là một món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, món ăn này có rất nhiều công thức chế biến khác nhau đẻ phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các cách nấu bún ốc thơm ngon chuẩn vị cả nhà đều thích mê.

Cách nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội

tiki-sale-4

1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún ốc

  • Ốc nhồi 2 kg
  • Cà chua 300 gr
  • Nước dùng 1 lít
  • Hành lá 4 nhánh
  • Tía tô 2 nhánh
  • Rau sống 100 gr
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Hành phi 1: thìa canh
  • Giấm bỗng: 230 ml
  • Mỡ heo: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Gia vị: muối,hạt nêm, mì chính

cach-nau-bun-oc-1

2. Cách chế biến bún ốc

Bước 1: Ngâm và rửa ốc

Ốc sau khi mua về bạn ngâm nước vo gạo ít nhất 3 tiếng (hoặc có thể ngâm trong nước muối pha loãng) có thêm vài lát ớt tươi để ốc nhả hết bụi bẩn bám bên trong.Sau khi ngâm và ốc nhả hết chất bẩn thì bạn tiến hành vớt ốc ra, chà sạch phần vỏ của ốc và rửa sạch lại với nước. Sau đó bạn vớt ốc ra rổ rồi để ráo bớt nước.cach-nau-bun-oc-2

Bước 2: Luộc và lấy thịt ốc

Cho phần ốc đã rửa sạch sẽ vào nồi to cùng khoảng 1.5 lít nước và 1/2 thìa canh muối, bắc nồi lên bếp để luộc ốc. Khi nước trong nồi sôi bùng lớn thì bạn đảo đều ốc trong khoảng 1 -2 phút nữa, thấy ốc bung phần mài rồi thì tắt bếp và vớt ốc ra ngay. Tiếp theo, bạn chặt một phần nhỏ ở đuôi ốc rồi dùng xiên nhọn để lấy ốc ra, ngắt bỏ phần đuôi ruột ốc rồi cho vào tô to.cach-nau-bun-oc-3

Bước 3: Xào cà chua

Cà chua thì bạn cắt hình múi cau (cắt làm tư), một phần còn lại thì băm thật nhuyễn. Tiếp theo, bạn đun nóng nồi, làm chảy 1 thìa canh mỡ heo. Khi mỡ heo đã chảy và nóng sôi lên thì bạn cho cà chua cắt tư vào đảo nhanh tay khoảng 3 phút rồi cho ngay ra đĩa.Tiếp tục cho thêm 1 thìa canh mỡ heo vào chảo làm tan ra rồi cho 1 thìa canh hành tím băm nhỏ rồi phi vàng lên lên cho dậy mùi thơm. Khi thấy hành đã vàng và dậy mùi thơm thì bạn cho phần cà chua đã băm vào đảo đều tay. Khi thấy cà chua đã chín nhừ, nát và hơi sền sệt lại thì bạn tắt bếp.cach-nau-bun-oc-4

XEM NGAY:  Cách làm pate siêu ngon không ngấy cực đơn giản tại nhà

Bước 4: Nấu nước dùng

Đun nồi nước chứa khoảng 1.5 lít nước luộc ốc và cho thêm 1 lít nước dùng. Lấy rây lọc để lọc phần cà chua băm nhuyễn đã xào cho vào nồi. Cho tiếp cà chua múi cau vào đun với lửa lớn cho sôi bùng lên. Nêm vào 1 thìa canh bột canh, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt và 3 thìa canh nước mắm, khuấy đều tay cho gia vị hoà tan hết. Cho tiếp vào nồi 250ml giấm bỗng, khuấy đều tay và đun đến khi nước bắt đầu sôi lớn lại lần nữa thì nêm gia vị cho vừa phải rồi tắt bếp.cach-nau-bun-oc-5

Bước 5: Hoàn thành

Khi thưởng thức, bạn cho lượng bún vừa phải vào chần qua với nước sôi cho nóng. Kế đến, cho bún đã chần qua nước sôi vào tô cùng chút hành lá, rau thơm và tía tô cắt nhỏ, sau đó thêm ốc vào rồi chan nước dùng vừa đun nóng vào. Cho thêm vài miếng cà chua, rắc thêm 1 ít hành phi lên trên là bạn đã hoàn thành một tô bún ốc thơm ngon, nóng hổi rồi. Bún ốc rất ngon khi ăn kèm các loại rau sống cắt nhỏ, chấm cùng bát nước chấm ớt sa tế rất hấp dẫn.cach-nau-bun-oc-6

Bước 6: Thành phẩm

Tô bún ốc nóng hổi, cực kì đẹp mắt khi hoành thành toả khói nghi ngút vô cùng bắt mắt, hấp dẫn. Nước dùng của bát bún màu hồng nhạt, trong veo và có vị chua ngọt thanh của cà chua và giấm. Thịt ốc đầy đặn, săn chắc và giòn ngon tuyệt khi chấm cùng nước chấm sa tế cay cay hấp dẫn.Món ăn sẽ càng thơm ngon hơn khi bạn dùng kèm rau sống tươi mát. Đây là một món ăn đơn giản, cực kì dễ làm tại nhà lại có hương vị độc đáo, khiến cho bữa cơm gia đình của bạn thêm mới lạ, phong phú.cach-nau-bun-oc-7

Bí quyết lựa chọn và tìm mua ốc nhồi tươi ngon:

  • Khi chọn mua ốc thì bạn cần chạm tay vào miệng ốc, nếu thấy ốc thụt sâu vào bên trong thì đây là những con ốc còn sống và rất tươi, bạn nên mua những con ốc này.
  • Những con ốc béo là những con có mày nằm ngay sát trên miệng ốc, ốc gầy và ốm thì lớp mày đó sẽ bị thụt sâu vào bên trong.
  • Không nên chọn mua loại ốc mà lúc cầm lên ngửi thấy nặng mùi, khi quan sát thì thấy lớp mày cứng của ốc bị thụt sâu vào bên trong, thì đây chắc chắn ốc đã bị chết. Khi thả vào trong chậu nước, những con ốc chết sẽ nổi sấp với miệng ốc quay xuống dưới.
XEM NGAY:  6 Cách làm bắp xào thơm ngon, béo bùi, ngon không cưỡng nổi

Xem thêm: 5 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị ngoài quán tại nhà đơn giản

Bí quyết mua cà chua:

  • Bạn nên lựa chọn những quả cà chua có lớp vỏ bên ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài còn nguyên vẹn, không có vết trầy xước, dậy nát và phải căng mọng thì đó mới là cà chua tươi ngon.
  • Cà chua chín cây tự nhiên sẽ thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi bạn có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng.
  • Bạn nên lựa chọn những quả cà chua còn phần cuống xanh trên thân quả, phần cuống của quả phải còn tươi không bị héo úa. Những quả cà chín trên cây thường có phần cuống dính chặt vào đầu quả cà chua, vì vậy khi mua bạn cũng có thể thử kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả cà chua một cách dễ dàng hay không. Nếu không thì bạn có thể lựa chọn mua quả cà chua này.

Cách nấu bún ốc kiểu miền nam

1. Nguyên liệu:

  • 4kg ốc nhồi
  • 2 đến 3 quả cà chua chín mọng
  • 3kg xương heo
  • 2 đến 3 quả dọc
  • 2 đến 3 thìa cà phê giấm bỗng
  • 1 đến 2 thìa giấm trắng
  • 2 đến 3 thìa cà phê hành tím băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê nhỏ ớt bột
  • 1 đến 2 thìa cà phê dầu ăn
  • 300gr đường trắng

cach-nau-bun-oc-1

  • 300ml nước vo gạo
  • Muối
  • Đường nâu
  • Nước mắm nguyên chất
  • Xà lách
  • Tía tô
  • Bắp chuối

Xem thêm: Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Không Cần Cua Đơn Giản Hấp Dẫn

2. Các bước chế biến món bún ốc miền Nam

tiki-sale-5
  • Bước 1: Ngâm ốc với chậu nước vo gạo có pha thêm đường. Nước ngọt sẽ khiến những con ốc dễ nhả và sạch nhớt hơn so với việc ngâm ốc bằng cách pha nước với ớt. Sau khi ngâm ốc qua một đêm thì bạn vớt ốc ra rồi rửa cho thật sạch lại bằng nước muối. Sau đó cho ốc vào luộc thật chín với nước có cho thêm một chút muối.

cach-nau-bun-oc-1

  • Bước 2: Vớt ốc ra để nguội rồi sau đó lấy xiên khều lấy phần thịt ốc. Sau đó bạn đem đi rửa thịt ốc với nước muối pha với một chút giấm để ốc hết bụi bẩn và sạch hoàn toàn nhớt và bùn ở bên trong. Sau đó rửa ốc lại dưới vòi nước lạnh, để cho thật ráo nước.
  • Bước 3: Xương lợn khi mua về thì bạn rửa qua với nước rồi sau đó ninh xương với một chút muối để chế nước dùng. Đun xương với lửa to và đậy nắp, lưu ý thi thoảng bạn cần mở ra để hớt bọt nổi lên trên để phần nước dùng được trong hơn.
  • Bước 4: Cà chua rửa sạch sau đó thái miếng rồi thả vào nồi nước dùng. Trước khi đó bạn nên xào qua cà chua với dầu ăn và một chút bột ngọt để làm tăng thêm phần ngọt và béo ngậy cho nước dùng.
  • Bước 5: Quả dọc thì bạn rửa sạch rồi đem đi nướng qua cho xém đều các mặt, khi nào dậy mùi thơm thì dừng lại không nướng nữa. Hành khô chỉ cần bóc vỏ rồi đập dập, đem phi lên cho thật thơm, rồi sau đó cho quả dọc vào đảo cùng, thêm khoảng 1/2 muỗng bột canh vào rồi tắt bếp, cho hết phần cà chua vào nồi nước dùng đang đun.
XEM NGAY:  Cách làm cá lăng kho tộ truyền thống đậm đà hấp dẫn dễ làm

cach-nau-bun-oc-2

  • Bước 6: Phi thơm một chút hành khô rồi cho ớt bột vào đảo thật đều tay, sau đó bạn cho thêm một chút giấm vào và đảo cùng. Sau đó tiến hành đổ một nửa vào nồi nước dùng và dùng phần còn lại để làm nước chấm.

cach-nau-bun-oc-10

  • Bước 7: Bún được chần qua với nước sôi, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước. Chần qua chiếc bát đựng bún cho sạch rồi cho một lượng bún vừa đủ ăn vào. Sau đó cho phần ốc đã luộc chín xếp lên trên, sau đó cho thêm các loại rau ăn kèm đã được rửa thật sạch và cắt nhỏ lên trên. Sau đó chan nước dùng đã nấu lên với lượng vừa đủ là xong. Bạn có thể chuẩn bị thêm một chút rau thơm, giá đỗ ăn kèm và nước chấm chua thanh là đã có thể tận hưởng món bún ốc này một cách trọn vẹn nhất.

Xem thêm: Cách làm bún bò Nam Bộ đậm đà hấp dẫn đơn giản ngay tại nhà

Hướng dẫn cách làm ớt chưng ăn kèm bún ốc cực hấp dẫn

tiki-sale-6

Ớt tươi rửa thật sạch rồi để thật khô. Ớt bỏ cuống, bẻ đôi và cho vào máy xay sinh tố. Nhấn nút xay ở mức nhỏ vừa phải, không cần xay nhuyễn. Tỏi bóc vỏ và băm thật nhỏ.

cach-nau-bun-oc-11

Cho toàn bộ ớt, tiêu và tỏi chung vào 1 chiếc bát to, rắc thêm 1 thìa muối, 1/2 thìa đường và cho thêm khoảng 5 thìa dấm trắng (có thể thay bằng rượu trắng) vào và trộn đều là đã hoàn thành gia vị ớt chưng thơm ngon.

Trên đây là cách nấu bún ốc thơm ngon chuẩn vị cả nhà đều thích mê dành cho các bà nội trợ. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể tự tay chế biến món bún ốc thơm ngon dành cho gia đình mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password