Cách làm chả cá chay thơm ngon đơn giản cực dễ ăn tại nhà

Nếu bạn đã chán các món chả cá làm từ cá hoặc bạn đang có dự định làm một mâm cơm chay để cúng vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm tháng này thì hãy thử ngay công thức chả cá chay dễ ăn thanh đạm này. Cách làm chả cá chay này rất cũng không quá cầu kỳ. Không chỉ vậy, nguyên liệu của chúng còn rất dễ kiếm; chỉ cần bột mì; đầu phụ hoặc khoai môn hoặc đậu xanh là đủ. Vậy hãy cùng tìm hiểu công thức món chả cá chay ngon tuyệt cú mèo này để mâm cơm gia đình mình thêm phong phú hơn.

Cách làm chả cá chay từ bột mì

Nguyên liệu và cách làm chả cá chay từ bột mì cũng khá đơn giản. Tuy nhiên với công thức dưới đây, bạn có thể tạo nên món chả cá chay ngon không khác gì ngoài hàng chay nổi tiếng. Vậy hãy cùng khám phá công thức nấu ăn độc đáo này ngay bạn nhé.

cach-lam-cha-ca-chay-1

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món chả cá chay 4 người ăn

  • Bột mì: khoảng 400 gram.
  • Củ năng tươi: 200 gram
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Bột năng: 50 gram.
  • Các loại gia vị chay khác như muối; hạt tiêu; đường; tương ớt và dầu ăn.

2. Cách làm chả cá chay từ bột mì ngon, đúng chuẩn

  • Đầu tiên bạn hãy tiến hành sơ chế cẩn thận các nguyên liệu trên nhé. Với củ năng bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái hạt lựu. Với rau thì là bạn bỏ gốc, rễ và loại bỏ lá úa; rửa sạch rồi cũng thái nhỏ. Gừng đem cạo sạch vỏ; tỏi bóc lớp vỏ lụa bên ngoài rồi đem băm nhỏ gừng và tỏi trên.
  • Trộn bột mì cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên: gừng, tỏi, củ năng và thì là. Thêm vào đó 2 thìa muối; 1 thìa hạt tiêu; trộn đều khoảng 5 – 10 phút để các nguyên liệu đó thật ngấm vị.
  • Tạo hình chả cá chay theo sở thích của bạn; có thể là viên tròn hoặc cán thành các miếng dẹt tùy ý. Tuy nhiên bạn nên nhớ đeo găng tay thực phẩm vào trước để vừa đảm bảo vệ sinh vừa không làm bột dính vào tay bạn. Lưu ý nên rắc bột năng phủ bên ngoài để khi rán, viên chả cá sẽ không bị nứt ra.
  • Cho chảo lên trên bếp; thêm dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu ăn đã nóng già, bạn thêm vào đó các viên chả cá vừa nặn rồi chiên tới khi 2 mặt vàng đều đẹp mắt.
  • Vớt chả cá ra và để ráo dầu.

3. Thành phẩm

Món chả cá chay làm từ bột mì nhìn rất đẹp mắt với màu vàng óng ả. Món này nếu ăn cùng cơm nóng; chấm thêm chút tương ớt hoặc xì dầu thì hết sảy luôn. Vị dai giòn lớp ngoài cùng của miếng chả quyện với phần bên trong mềm; thơm và ngọt ăn rất đưa cơm.

XEM NGAY:  Top 10 cách làm mì xào đơn giản thơm ngon hấp dẫn dễ làm

Tham khảo: Cách làm chả cá Hàn Quốc đơn giản siêu ngon cực kì hấp dẫn

Công thức cách làm chả cá chay từ đậu phụ chuẩn vị như ngoài hàng

Bạn cũng có thể dành ra khoảng 30 phút cùng với đậu phụ và một vài loại nguyên liệu dễ kiếm khác để tạo nên món chả cá chay của riêng mình. Công thức cách làm chả cá chay từ đậu phụ cũng rất đơn giản với các nguyên liệu và các bước như sau:

cach-lam-cha-ca-chay-2

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cá chay từ đậu phụ cho 4 người

  • Đậu phụ trắng: 2 miếng
  • Cà rốt: ⅔ củ
  • Hành lá: tầm 3 – 4 nhánh
  • Ngò rí: 3 – 4 lá
  • Bột năng: 30 gram
  • Dầu ăn: 200 ml.
  • Bột canh, hạt nêm hoặc mì chính: một ít

2. Cách làm chả cá chay từ đậu phụ chuẩn vị như nhà hàng chay

  • Đậu phụ trắng mới mua về bạn hãy dùng giấy ăn để thấm khô nước bên ngoài. Tiếp đó cho đậu phụ vào bát lớn rồi đeo găng tay và dùng tay bóp nhuyễn.
  • Cà rốt bạn đem gọt vỏ; rửa sạch rồ bào thành các sợi nhỏ. Tiếp đó cắt nhỏ các sợi cà rốt đó ra.
  • Hành lá và ngò rí bạn bỏ rễ, bỏ lá úa; rửa sạch với nước và cũng mang thái nhỏ.
  • Cho vào bát chứa đậu phụ trắng đã nghiền nhuyễn đó cà rốt cùng hành lá đã thái nhỏ. Tiếp tục nêm nếm thêm ⅓ thìa cà phê bột canh; 1 thìa cà phê hạt nêm; ½ thìa cà phê mì chính. Kế đó lại dùng tay bóp và trộn thật đều những nguyên liệu đó với nhau để chúng được ngấm gia vị.
  • Từ từ rắc 30 gram bột năng vào bát lớn ở trên. Vừa rắc bột năng bạn vừa dùng tay để trộn đều sao cho hỗn hợp đó kết dính lại với nhau thành một khối nhưng vẫn đảm bảo không quá ướt và cũng không quá khô. Trong trường hợp không chuẩn bị được bột năng, bạn cũng có thể dùng bột bắp để thay thế.
  • Chuẩn bị một chiếc mâm nhỏ và quét một lớp mỏng dầu ăn lên đó để chả cá chay sau khi đặt trên đó không bị dính vào mâm.
  • Viên tròn hỗn hợp bột đậu đã chuẩn bị ở trên thành các miếng nhỏ vừa miệng rồi đặt lên trên mâm. Lần lượt làm đến khi hết bát lớn đậu phụ trên là được.
  • Cho chảo lên bếp; cho dầu vào và đun nóng dầu ăn. Tiếp đó thả các viên chả cá chay làm từ đậu phụ vào đó và chiên. Lưu ý bạn nên chiên với lửa lớn tới khi lớp vỏ bên ngoài khô và se lại thì giảm xuống lửa nhỏ. Vừa chiên vừa đảo đều trong chừng 7 – 10 phút là vàng giòn.
  • Vớt viên chả cá chay ra và để ráo dầu.
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Cà Mau siêu ngon nổi tiếng bạn nên thử 1 lần

3. Thành phẩm

Viên chả cá chay làm từ đậu phụ ngửi từ xa đã thấy mùi thơm phức. Nhưng tới khi ăn thì mới thực sự cảm nhận được hương vị của món ngon đó; giòn giòn bên ngoài nhưng vẫn ẩm mềm và beo béo ở bên trong.

Xem thêm: Cách làm chả cá thu chiên ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà

Cách làm chả cá chay khoai môn

Bạn cũng có thể sử dụng khoai môn để làm nguyên liệu chính cho món chả cá chay của mình. Khi này nguyên liệu và cách làm chả cá chay từ khoai môn như sau:

cach-lam-cha-ca-chay-3

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món chả cá chay khoai môn 4 người ăn

  • Bã đậu tương: khoảng 250 gram.
  • Đậu hũ trắng: 350 gram.
  • Khoai môn: 200 gram.
  • Cà rốt: 70 gram.
  • Hành boa rô: khoảng 10 gram.
  • Ngò rí: chừng 10 gram.
  • Bột mì số 11: 50 gram.
  • Bột chiên xù: tầm 200 gram
  • Nước cốt chanh: 1 thìa canh
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê
  • Đường cát trắng: 2 thìa cà phê
  • Muối: ½ thìa cà phê

2. Cách làm chả cá chay khoai môn chuẩn vị thơm ngon

  • Cà rốt và khoai môn bạn hãy đem đi gọt vỏ; rửa sạch rồi bào sợi nhỏ. Sợi cà rốt và khoai môn càng nhỏ thì món ăn sẽ giòn ngon hơn nhưng khi chiên cũng không bị cứng.
  • Hành boa rô bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành các khúc vừa ăn. Ngò rí rửa sạch rồi thái thành các khúc nhỏ.
  • Chuẩn bị một chiếc bát lớn vừa đủ. Thêm vào đó bã đậu nành, đậu hũ trắng; cà rốt và khoai môn đã bào sợi. Tiếp tục cho vào bát hành boa rô và ngò rí. Cuối cùng là thêm 50 gram bột mì số 11; 2 thìa cà phê hạt nêm; 2 thìa cà phê đường; ½ thìa cà phê muối và một chút hạt tiêu xay.
  • Đeo găng tay rồi dùng tay để trộn đều hỗn hợp nói trên. Bạn nên bóp nát đậu hũ ra để món ăn mềm vừa đủ mà không bị nhũn.
  • Vo hỗn hợp trên thành các viên tròn rồi tiến hành đè lên mặt bột để tạo thành miếng chả dẹt. Lăn các miếng chả đó qua bột chiên xù rồi cho ra một cái đĩa.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi thả các miếng chả cá chay đó vào và viên. Chả cá nên chiên tới khi vàng đều hai mặt là có thể vớt ra; để ráo dầu và thưởng thức.
  • Làm nước chấm: Khi này bạn hãy lấy 2 muỗng nước mắm chay cho ra bát. Thêm vào đó 2 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 1 chút ớt xay; khuấy đều.

3. Thành phẩm

Miếng chả cá chay khoai môn của bạn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn và gia đình trong những ngày ngán thịt cá hoặc khi muốn đổi vị. Chấm miếng chả với chút nước chấm và ăn kèm với rau sống thì thật là hấp dẫn.

XEM NGAY:  Cách ướp gà nướng nấu nồi chiên không dầu không khô ngon nhất

Gợi ý: Cách làm mực xào ớt chuông hành tây ngon đậm vị đơn giản

Cách làm chả cá chay từ đậu xanh đơn giản mà thơm ngon

Đậu xanh là nguyên liệu có rất nhiều công dụng với sức khỏe con người. Thay vì các món ăn quen thuộc như chè đậu xanh, xôi đậu xanh,… bạn cũng có thể dùng đậu xanh để làm món chả cá chay ngon tuyệt.

cach-lam-cha-ca-chay-4

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món chả cá chay đậu xanh 4 người

  • Đậu xanh đã bóc vỏ: khoảng 200 gram
  • Bột năng: 50 gram.
  • Hạt tiêu xay: ½ thìa cà phê
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Thì là: 5 nhánh
  • Dầu ăn

2. Cách làm chả cá chay đậu xanh

  • Đậu xanh bóc vỏ sau khi mua về bạn hãy mang đi rửa với nước khoảng 2 – 3 lần. Tiếp đó cho đậu vào nước lọc và ngâm qua đêm hoặc ngâm ít nhất 4 giờ đồng hồ trước khi nấu.
  • Lọc lấy đậu xanh đã ngâm mềm rồi để ráo nước.
  • Hành lá và thì là bạn bỏ gốc; bỏ lá úa rồi đem rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Đậu xanh đã ráo nước bạn đem đi hấp trong khoảng 20 – 25 phút cho chín.
  • Đậu chín bạn cho vào máy xay cùng một chén nước; bật máy để xay đến khi đậu dẻo và mịn.
  • Thêm vào đó 50 gram bột năng; ½ thìa cà phê tiêu; ½ thìa cà phê muối, hành lá và thì là vào cối xay đậu và ấn nút xay thêm khoảng 1 phút nữa.
  • Lấy hỗn hợp trên cho ra một cái bát rồi lần lượt vo tròn và cán dẹt tạo thành các miếng chả cá vừa ăn.
  • Đem chả đi chiên vàng đều 2 mặt trong chảo dầu nóng. Khi chả chín vàng, bạn vớt ra và để ráo dầu.

3. Thành phẩm

Món chả cá chay đậu xanh này khi chín sẽ có màu vàng rất đẹp mắt. Miếng chả dai dai quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và mùi thơm đặc trưng của thì là; của hành lá sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên. Khi này, nếu chấm chả vào chút tương ớt hay tương cà nữa thì đúng là “ngon quên sầu”.

Trên đây là 4 công thức cách làm chả cá chay đơn giản mà ngon như ngoài nhà hàng. Bạn hãy tham khảo hướng dẫn trên và chuẩn bị nguyên liệu để làm món ngon này để đổi vị cho gia đình mình ngay trong bữa cơm hôm nay. Chắc chắn ông xã và bé con nhà bạn sẽ rất thích thú đó.

Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Chả Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng Dễ Làm 

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password