Cách nấu bún riêu chay thanh đạm dễ ăn đơn giản tại nhà

Nếu đã quá chán với những món ăn nhiều thịt nhiều dầu mỡ, tại sao bạn không thử những món ăn chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Và bún riêu chay cũng là một món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào những ngày đầu tháng hoặc ngày rằm. Ở chuyên mục món ngon hôm nay, với món bún riêu cua, chúng tôi giới thiệu 2 cách nấu bún riêu chay vô cùng đơn giản mà vẫn thơm ngon đậm đà.

Cách nấu bún riêu chay từ sữa đậu nành đậm đà

Bún riêu chay vốn là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sự hòa quyện tuyệt vời từ những nguyên liệu chay nhưng vẫn tạo ra được hương vị đặc trưng vốn có của bún riêu. Với cách làm bún riêu chay tham đạm từ sữa đậu nành, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Cụ thể:

1. Nguyên liệu

  • Sữa đậu nành: 1 lít
  • Nước cốt tắc: 60ml
  • Bún tươi: 400g
  • Đậu hũ bi: 100g (hoặc có thể thay thế bằng các loại đậu khác)
  • Tàu hũ ky tươi: 100g (hoặc có thể sử dụng tàu hũ ky đóng hộp)
  • Nấm hương tươi: 80g (hoặc có thể thay thế bằng các loại nấm khác)
  • Củ kiệu tươi: 5g
  • Cà chua: 2 quả
  • Gia vị thông dụng: đường cát, dầu ăn, muối tinh, màu hạt điều, hạt nêm chay, nước mắm chay…

cach-nau-bun-rieu-chay-1

* Mẹo hay:

Đậu hũ nên chọn những miếng có màu trắng đục hơi ngà, còn nếu đậu hũ càng vàng thì sẽ có chứa nhiều thạch cao. Đậu hũ tơi xốp, mềm và có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Hơn nữa nếu đậu hũ nếu quá vuông thì do chứa nhiều thạch cao.

Nấm đinh hương nên chọn chân nấm dài, mũ nấm xòe rộng, trên mặt có màu vàng hoặc trắng và có mùi thơm tự nhiên. Tuyệt đối không nên chọn nấm xuất hiện những đốm đen, ẩm ướt, mốc trắng và có mùi lạ vì đó là những loại nấm để lâu ngày hoặc có thể không bảo quản tốt.

Tham khảo: Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

2. Cách làm bún riêu chay từ sữa đậu nành

Sơ chế toàn bộ phần nguyên liệu

Các nguyên liệu đem đi rửa sạch và để cho ráo nước rồi làm như sau:

  • Về cà chua, cắt thành miếng như múi quả cau.
  • Về nấm đinh hương, cắt bỏ phần chân nấm, cắt mũ nấm thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Về củ kiệu, cắt phần rễ và lột một lớp màng mỏng bên ngoài.
  • Về đậu hũ bi, tàu hủ ky thì đem chiên vàng giòn.
XEM NGAY:  Cách làm bánh bột lọc từ bột năng ngon miệng trong suốt đẹp mắt

* Lưu ý nhỏ: Có thể sử dụng nấm khô thay thế cho các loại nấm tươi. Đối với nấm khô thì ngâm nước và chế biến như thường. Ngoài ra, có thể mua đậu hũ bi chiên sẵn để tiết kiệm thời gian hơn.

Nấu riêu bằng sữa đậu nành

Đun sôi 1 lít nước đậu nành ở mức lửa nhỏ, đợi đến khi sôi lăn tăn thì cho thêm 60ml nước cốt tắc. Tiếp tục nấu cho đến khi sữa đậu nành xuất hiện kết tủa màu trắng thì hãy sử dụng một chiếc rây để lọc vớt ra. Kết tủa màu trắng thu được đấy chính là riêu cua.

Nấu nước dùng bún riêu

Cho 1 thìa dầu ăn cùng 1 thìa màu hạt điều vào chảo, đợi đến khi hỗn hợp sôi lên rồi tiến hành cho củ kiệu tươi, cà chua cắt múi vào xào cùng, đảo thật đều tay.

Đến khi cà chua chín mềm thì định lượng lại gia vị cho hợp khẩu vị: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm chay và 1/2 thìa cà phê muối. Đảo đều tay lần nữa để các nguyên liệu thấm đều vào trong gia vị.

Hỗn hợp cà chua vừa xào cho vào phần nước nấu riêu đã lọc riêu để riêng, đổ vào thêm 1 lít nước lọc. Đợi cho tới khi nồi nước sôi lần nữa thì cho phần riêu có màu trắng đục vào nấu chung. Giảm lửa ở mức trung bình rồi thêm đậu hũ bi, tàu hủ kỷ và nấm đinh hương vào, nấu thêm khoảng 1 phút thì bạn hãy tắt bếp.

Thành phẩm bát bún riêu chay từ sữa đậu nành

cach-nau-bun-rieu-chay-2

Bún sợi cho vào tô, thêm rau xanh rồi chan nước dùng vào và bắt đầu thưởng thức. Sợi bún dai dai hòa cùng nước dùng đậm đà với sự giòn giòn của tàu hủ ky và đậu hũ bi. Đặc biệt sự ngọt thanh của nước bún riêu chay đã làm nên một món ăn chay thanh đạm, không những ngon miệng mà còn bắt mắt vô cùng.

XEM NGAY:  Top 8 Quán ốc ngon Hà Nội siêu đông khách cho hội sành ăn

Xem thêm: Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Huế Thơm Ngon Đúng Vị Đậm Đà Thích Mê

Cách nấu bún riêu chay không dùng sữa đậu nành ngon

Dường như cách nấu bún riêu chay không cần dùng đến sữa đậu nành còn quá xa lạ với nhiều người. Nhưng để thay đổi cách nấu mới với hương vị khác lạ hơn thì đừng bỏ lỡ công thức nấu bún riêu chay ngon mà không cần sữa đậu nành ở dưới đây. Cách nấu khác đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được dinh dưỡng. Đầu tiên hãy bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu.

1. Nguyên liệu cần có

  • Đậu hũ non: 450g
  • Đậu hũ chiên: 1 miếng
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành boa rô
  • Nấm đùi gà, nước dừa
  • Gia vị thông dụng gồm: nước mắm chay, đường trắng, hạt tiêu, hạt nêm chay…
  • Các loại rau sống ăn kèm

2. Cách nấu bún riêu chay không dùng sữa đậu nành

Về cơ bản, cách làm bún riêu chay không sữa đậu nành không khác biệt quá nhiều so với cách làm bún riêu có sữa đậu nành. Quy trình làm khá đơn giản, nhanh gọn và không quá tốn nhiều thời gian.

Thực hiện làm riêu chay

Đậu hũ non cho ra tô và dùng tay bóp nhuyễn, thêm 1 ít hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê đường vào trộn thật đều.

Hành boa rô thái mỏng và phi thơm lên cùng dầu ăn. Cho thêm ít tiêu vào đảo đều tay, một chút màu điều để riêu chay lên màu đẹp như gạch riêu cua. Nên nhớ phải đảo thật đều tay để các nguyên liệu ngấm vào nhau.

cach-nau-bun-rieu-chay-3

Thực hiện cách nấu bún riêu chay ngon

Tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên đem đi rửa sạch. Cà chua thì 1 quả cắt thành hạt lựu, 2 quả còn lại cắt thành miếng giống múi cau. Có thể sử dụng thêm me chua ngâm với một chút nước nóng để lấy nước chua tăng hương vị ngon hơn.

Cho vào nồi 1 lít nước lọc đun sôi, khi nước đã sôi cho thêm một ít nước dừa tươi để nước ngọt hơn. Cho thêm tiếp một chút đường phèn để nồi nước dùng trở nên thanh ngọt hơn.

XEM NGAY:  Cách làm khô gà lá chanh thơm ngon cực đơn giản tại nhà

Phần cà chua cắt hạt lựu cho vào phi thơm cùng dầu ăn và hành boa rô. Cho thêm các gia vị như muối, bột ớt vào để tăng hương vị. Nên nhớ phải đảo cho thật đều tay.

Sau khi cà chua đã chín mềm thì cho vào nồi nước dùng. Cho thêm nấm và cuối cùng đổ thêm nước me vào để nước dùng có vị chua thoang thoảng. Nêm lại gia vị sao cho hợp với khẩu vị ăn hàng ngày.

Đun lại một lần nữa để nồi nước dùng sôi trở lại, khi nấm chín vừa thì vặn nhỏ lửa. Tiếp tục cho đậu hũ chiên, riêu chay vào nồi nước dùng, thêm 2 thìa cà phê dầu hạt điều để lên màu nước dùng đẹp hơn.

Lúc nào gần ăn cho cà chua thái múi vào, khi nồi nước sôi lăn tăn là được. Nêm lại các gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình.

Thành phẩm và thưởng thức bún riêu chay

Trụng bún tươi vào nước sôi rồi cho ra tô, múc thêm đậu hũ chiên, riêu chay và nấm lên trên. Hoàn thành các bước thì chan nước dùng vào và việc còn lại là thưởng thức thôi. Nên ăn kèm cùng giá đỗ và các loại rau sống khác.

cach-nau-bun-rieu-chay-4

Cách làm bún riêu chay không cần sữa đậu nành tuy đơn giản nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Đối với những người bệnh rối loạn mỡ máu, người bệnh tim mạch, người thừa cân béo phì thì đây là món ăn vô cùng phù hợp để áp dụng vào thực đơn của gia đình.

Bún riêu chay là một gợi ý món ăn ngon, thanh đạm và rất tốt cho sức khỏe. Tưởng chừng cách nấu bún riêu chay khó khăn nhưng thực chất lại cực kỳ đơn giản phải không nào. Hy vọng với 02 công thức nấu bún tiêu chay ở trên, bạn sẽ thành công và thưởng thức ngon miệng cùng gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bún cá ngon chuẩn vị Hà Nội, ăn hoài không ngán

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password