Top 8 Đặc Sản Miền Tây Ngon Miệng Thỏa Mãn Tín Đồ Ẩm Thực

Miền Tây “hào sảng” được nhắc đến trên các trang văn, thơ không chỉ bởi vẻ đẹp mê hồn của sông nước mà còn bởi những món ngon nổi tiếng giữ chân du khách. Nếu có dịp về miền sông nước này, bạn đừng quên thưởng thức vị ngọt của cá lóc nướng trui, vị chua chua của rau cải sau hè ăn kèm với lẩu mắm … Chỉ tưởng tượng thôi cũng muốn ăn rồi. Và thông qua bài viết này, ta cùng tìm hiểu top 8 đặc sản miền Tây cực ngon miệng thỏa mãn các tín đồ ẩm thực.

Lẩu mắm

Đặc sản miền Tây đầu tiên được nhắc đến trong bài viết này là món lẩu mắm thơm ngon nức tiếng. Đây là món ăn chỉ được đem ra đãi khi nhà có khách quý hay dịp quan trọng. Nguyên liệu chính làm nên món này những lát cá bông lau tươi sống, thịt ba chỉ ngon được chọn kĩ lưỡng, mực, tôm, đậu bắp, không thể thiếu mắm cá sặc và nước xương hầm.

dac-san-mien-tay-1

Thưởng thức mắm cá khi còn nóng, các gia vị ngấm đều trong từng sớ thịt cá khiến bao người ngây ngất. Gắp chút rau nhút, ngòi súng ăn kèm lại khiếm món ăn trở nên đặc biệt hơn cả. Vùng nổi tiếng nhất với món này mà bao người biết đến là vùng đất Châu Đốc – An Giang, ghé một quán ven đường thưởng thức lẩu mắm cá linh du khách sẽ nhớ mãi hương vị khó quên này.

Bông súng mắm kho

Tưng tự như bông điên điển, bông súng tại vùng đất miền Tây cũng thuộc hàng đặc sản. Bông súng được người dân hái về và chế biến thành nhiều món khác nhau trong đó một món đặc sản miền Tây được nhiều người biết đến là bông súng mắm kho, ăn vào chỉ có u mê quên lối về.

dac-san-mien-tay-2

Bông súng sau khi hái về sẽ được rửa sạch rồi cắt thành cọng nhỏ để cho ráo nước. Mắm được sử dụng trong món này là mắm cá sặc ngâm trong hũ sành có màu đỏ thẫm và thơm hết sức đặc biệt. Sau khi kho mắm được ba lần để trong và thấm gia vị cùng thịt ba chỉ béo ngậy, kết hợp với bông súng giòn giòn hay bất kỳ loại rau nào khác cũng tạo nên hương vị khó tả. Tuy bông súng mắm kho chỉ là một món ăn bình dị nhưng lại vô cùng hấp dẫn và trở thành đặc sản miền Tây được bao người ưa chuộng.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Sơn La thơm ngon ngất ngây nức tiếng gần xa

Tham khảo: Top 8 món ngon Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử khi ghé qua

Canh chua bông điên điển

Hoa điên điển – sản vật thiên nhiên được trồng nhiều nhất ở Hậu Giang. Nhắc đến loài hoa này, chắn chắn miền Tây sông nước sẽ hiện ngay trong đầu bạn. Bông điên điển có vị vừa ngọt vừa bùi, cùng với sắc hoa vàng tươi vô cùng đặc trưng. Cứ đến mùa mưa, cả nhà ngồi quây quần trên chiếc ghe xuồng, cùng nhau thưởng thức bát canh chua bông điên điển vừa cay vừa nóng.

dac-san-mien-tay-3

Thưởng thức thêm một miếng cá bông lau béo ngậy, bạn sẽ cảm nhận được hết vị ngọt của thiên nhiên đất trời trong từng sớ thịt trắng phau. Nếu có dịp về đây, nhớ thưởng thức ngay món canh chua bông điên điển – đặc sản miền Tây trước khi rời đi, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Cá lóc nướng trui

Đặc sản miền Tây được nhiều người biết đến chắc hẳn là món cá lóc nướng trui thơm lừng. Đây là món ăn đã quá đỗi nổi tiếng và quen thuộc với những ai đã đến miền Tây. Điều tạo nên sự khác biệt của món này nằm ở thành phần và cách chế biến của nó. Lựa chọn cá lóc phải là loại cá bắt ở khe suối hoặc thửa ruộng khi vừa gặt lúa xong, cân nặng thấp nhất của mỗi con phải từ 500 gram trở lên.

dac-san-mien-tay-4

Sau khi dùng que tre hoặc thanh trúc xiên qua từng con, rồi đặt lên bếp nướng bằng rơm hoặc bã mía. Đến khi vảy cá cháy đen, thịt bên trong chín đều thì người ta tiền hành làm sạch lòng rồi chấm với nước mắm tỏi ớt và thưởng thức. Cá thưởng thức khi còn nóng, hương vị ngất ngây, ngọt dai vương mùi rơm khói kết hợp với hương mắm đặc trưng khiến bao thực khách đều phải say mê.

XEM NGAY:  Top 10 Tiệm bánh kem Quận 2 TPHCM cốt bánh ngon, khách nườm nượp mỗi ngày

Xem thêm: Top 8 Đặc Sản Miền Nam Ngon, Bổ, Rẻ Bạn Không Thể Bỏ Qua

Nem Lai Vung Đồng Tháp

Nếu miền trung nổi tiếng với nem chợ Huyện – Bình Định thì xuống đến miền Nam bạn sẽ thưởng thức được thêm món nem Lai Vung Đồng Tháp cũng dẫn không kém. Loại nem này đã có mặt và nổi tiếng từ rất lâu. Nem Lai Vùng có màu đỏ hồng vô cùng bắt mắt, vị chua, cay, mặn, ngọt lại rất bắt miệng.

dac-san-mien-tay-5

Đặc biệt, món này rất được các anh xếp vào cực phẩm bàn nhậu mỗi khi có dịp họp hội ăn chơi. Đến với miền Nam nếu chưa một ăn ăn thử nem Lai Vung thì quả là một thiếu sót. Món này lại rất dễ bảo quản nên rất thích hợp mua về làm quà tặng bạn bè và người thân sau những chuyến du lịch.

Bún cá

Đến với miền Tây hãy một lần thử món bún cá, món ăn vô cùng bình dị được xem là đặc sản miền Tây bởi hương vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt của nó. Với mỗi tỉnh thành món bún cá sẽ được chế biến theo một cách riêng nhưng nguyên liệu không thể thiếu chính là cá lóc ngọt thơm, béo ngậy.

dac-san-mien-tay-6

Bún cá sẽ đặc biệt hấp dẫn khi ăn cùng với hoa điên điển và các loại rau sống khác như rau thơm và giá đỗ,… Hãy ít nhất 1 lần trong đời thưởng thức qua món bún cá này nhé!

Đọc tiếp: Top 8 đặc sản Đà Nẵng bạn nên thử và mua về làm quà biếu

Đuông dừa

Đuông dừa là một loại ấu trùng vô cùng nổi tiếng ở miền Tây, nó chuyên sống trên thân cây dừa, cau,… Để bắt được nó người ta phải đốn ngã các cây dừa vì nó sống sâu bên củ hũ dừa. Với những ai ăn được món này sẽ không thể quên được hương vị của nó. Với đuông dừa bạn có thể chế biến thành nhiều món như: đuông dừa chiên, đuông dừa lăn bột, đuông dừa ngâm mắm, gỏi đuông tàu hũ dừa,…Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo rất nhẹ nhàng chứ không như mỡ các loài động vật khác.

XEM NGAY:  3 Cách nấu chân giò hầm hạt sen bổ dưỡng cho cả gia đình

dac-san-mien-tay-7

Là một loại thức ăn sạch, chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống lão hóa và tăng cường sức khỏe,… do vậy việc được nhiều người quan tâm và ưa chuộng là điều không thể tránh khỏi. Và đương nhiên, để tìm đuông dừa một cách dễ dàng nhất, bạn hãy đến thủ phủ của dừa – vùng đất Bến Tre. Đây sẽ là nơi giúp bạn có dịp thưởng thức món đặc sản miền Tây này.

Bánh Xèo Miền Tây

Bánh xèo là một loại bánh nổi tiếng ở rất nhiều vùng miền, song bánh xèo miền Tây luôn mang lại cho người ta một hương khó quên và đặc biệt. Nguồn gốc cái tên bánh xèo bắt nguồn từ tiếng “ xèo” khi bột được đổ vào chảo. Khác với các loại bánh xèo ở vùng khác, bánh xèo miền Tây khi ăn người ta sẽ không cuốn chung với bánh tráng mà ăn trực tiếp kết hợp với các loại rau khác nhau như tía tô, xoài non, lá xà lách, cải xanh,… Tùy theo sở thích, mà nhân bánh sẽ được làm từ giá đỗ, bông điên điển, thịt ba roi, tép hay thịt gà,…Việc ngồi ăn quây quần, đợi từng chiếc bánh vừa đúc nóng hổi, giòn rụm kết hợp cùng với hương vị đặc trưng của nước chấm khiến bánh xèo trở nên được ưa thích hơn cả.

dac-san-mien-tay-8

Ở miền Tây, bất kể nhà nào cũng có thể đổ được những chiếc bánh xèo mang đặc trưng của miền sông nước nhưng nếu bạn muốn thử hương vị thơm ngon nhất thì chắc bạn phải một lần đến với Cần Đước, Long An rồi. Nếu một lần bạn đến với miền sông nước, hãy thưởng thức qua món bánh xèo – đặc sản miền Tây chắc chắn sẽ không thể khiến bạn thất vọng.

Lẩu mắm, cá lóc nướng trui, bánh xèo, nem Lai Vung,… chỉ là một phần của đặc sản miền Tây sông nước. Vẫn còn rất nhiều món ăn cũng như những điều thú vị về con người, cảnh sắc miền Tây bạn nên khám phá thêm. Hãy một lần được đến với vùng đất thân thương này và trải nghiệm tất cả nhé!

Đừng bỏ lỡ: Cách Làm Món Cá Tai Tượng Chiên Xù Cực Giòn Ngon Nên Thử

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password