Top 8 Đặc Sản Tuyên Quang Nổi Tiếng Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 293

Đến với vùng đất Tuyên Quang, bạn không chỉ được thăm quan và khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thoải mái trải nghiệm đặc sản độc đáo của người dân nơi đây. Hãy cùng điểm danh Top 8 đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng gần xa ăn một lần là nhớ mãi qua bài viết sau

Cam sành Hàm Yên

Từ lâu, huyện Hàm Yên - Tuyên Quang đã được thiên nhiên ưu đãi về tham gia thổ nhưỡng, tiểu vùng bởi khí hậu thích hợp để phát triển loại cây cam sành. Vì vậy, chất lượng của cam sành Hàm Yên rất đặc biệt và ngon hơn nhiều so với loại cam trồng ở những địa phương khác. Đây là một trong những loại sản phẩm nông nghiệp mũi nhọn của huyện trong mục tiêu phát triển kinh tế địa phương.

dac-san-tuyen-quang-1

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Cam sành Hàm Yên có tép cam vàng óng và căng mọng, thơm ngon, thanh mát. Loại cam này không chỉ nổi tiếng trong tỉnh mà còn nổi tiếng lừng danh khắp toàn nước. Năm 2007, cam sành Hàm Yên đã được đăng ký nhãn hiệu và trở thành loại sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Tuyên Quang. Từ đó đến nay, thương hiệu cam sành Hàm Yên đã đạt nhiều phần thưởng về nhãn hiệu thương mại. Đặc biệt, năm 2013 cam sành Hàm Yên đã vinh dự khi được vinh danh và lọt vào Top 10 loại trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam.

Rượu ngô Na Hang

Rượu ngô Na Hang là thức uống đặc trưng của miền rừng núi và luôn để lại ấn tượng sâu đậm cho những du khách dù chỉ một lần được thưởng thức. Để tạo ra những giọt rượu mùi vị thơm ngon đặc biệt thì cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn chế biến cũng như thời gian chờ đợi, quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn của người chế biến.

dac-san-tuyen-quang-2

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Rượu ngô Na Hang được chế biến từ ngô ủ bằng men lá. Men lá được là loại men được làm từ các loại lá, rễ cây rừng. Các loại lá, rễ cây phải rửa sạch, phơi khô rồi mới cho vào hũ ngâm nước lã cho thật ngấm rồi lấy nước hòa với bột gạo nếp và giềng giã nhỏ nặn thành viên men nhỏ để trên một lớp trấu sạch. Uống rượu ngô Na Hang vào bạn có thể cảm nhận được mọi sự vất vả, nhọc nhằn và cả tấm lòng của con người nơi đây gửi gắm trong từng giọt rượu.

Rượu ngô Na Hang nổi tiếng không chỉ bởi hương vị độc đáo, ấn tượng mà người dân nơi đây luôn tâm huyết với nghề nấu rượu ngô Na Hang bởi muốn gìn giữu đặc sản này như một thứ di sản văn hóa truyền thống. Hiện nay, rượu ngô Na Hang đã trở thành một đặc sản du lịch Tuyên Quang không thể thiếu, tạo ra niềm tự hào của người dân Na Hang nói riêng và người dân vùng đất Tuyên Quang nói chung.

Xem thêm: Top 8 Đặc Sản Sapa Ngon Và Đặc Sắc Hấp Dẫn Mọi Du Khách

Cơm lam

Cơm lam là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tuyên Quang. Cơm làm có hương vị hòa quyện giữa vị bùi của gạo nếp nương, vị cay thơm của gừng, vị ngọt thanh của ống tre và thoang thoảng hương vị lá chuối lẫn mùi khói bếp ấm lòng. Cơm lam có thể ăn ngay hoặc để cả tuần mà vẫn giữ được độ mềm, ngon, dẻo và đặc biệt quan trọng không bị hỏng. Cơm lam được ăn kèm với thịt cá nướng bắt từ loại cá nhỏ dưới khe suối, hay ăn cùng với thịt chim nướng, thịt lợn rừng nướng, ...

dac-san-tuyen-quang-3

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Cơm lam là một món ăn cực kì giản dị nhưng vẫn giữ được nét độc đáo và luôn tạo ra sự bất ngờ cho tất cả những du khách khi thưởng thức món ăn này. Miếng cơm lam trắng được ví như tấm lòng con người thơm thảo, cơm lam ăn kèm với muối vừng đậm đà tựa như lòng người thủy chung.

Mắm cá ruộng

Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng như xôi bảy màu, rượu nếp cái hoa vàng, bánh gai thì vùng đất Tuyên Quang còn được nhiều người biết đến với món mắm cá ruộng. Đây là một món ăn vừa mang hương vị truyền thống, cũng vừa là một vị thuốc cực kì độc đáo của đồng bào dân tộc bản địa Tày lưu truyền bao đời nay.

Để làm ra một hũ mắm cá ruộng thì quá trình thực hiện khá công phu, phải mất khoảng 3 tháng nuôi cá ở ruộng, lại thêm khoảng 10 tháng ủ men cá làm mắm mới có thể mang lại hương vị tuyệt vời cho các thực khách ghé thăm nơi đây.

dac-san-tuyen-quang-4

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Mắm cá ruộng có khá nhiều cách thức thưởng thức. Ngoài việc dùng để làm nước chấm các loại rau luộc, rau sống, thịt luộc, người dân nơi đây còn dùng mắm để làm xào với trám om đã bỏ hột, mang lại mùi vị vô cùng độc đáo và khó quên. Đặc biệt hơn, mắm cá ruộng còn là một vị thuốc có tác dụng giải rượu, giải độc rất tốt. Thông thường sau khi ăn gần hết hũ mắm, người dân sẽ để lại một ít mắm trong nhà để sử dụng có người bị say rượu, trúng gió cảm hay bị ngộ độc nhẹ. Chỉ việc nếm một ít mắm thôi, tất cả các triệu chứng trên sẽ sụt giảm một cách nhanh chóng.

Mắm cá ruộng không chỉ là một món ăn đặc sản truyền thống của đồng bào dân tộc bản địa Tày huyện Chiêm Hóa mà đã trở thành thương hiệu mắm cá được du khách nhiều nơi nghe biết. Mùi vị đặc trưng của mắm cá ruộng đặc sản nổi tiếng này chắc chắn sẽ khiến cho ai đó đã từng một lần thưởng thức sẽ không khỏi ngạc nhiên, thích thú để rồi ngây ngất và không bao giờ quên.

Đọc tiếp: Top 8 Đặc Sản Cao Bằng Cực Kì Ngon Bạn Nên Ăn Thử 1 Lần

Bánh dày nhân vừng đen

Bánh dày là một món ăn truyền thống của nhiều dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, bánh dày ở mỗi địa phương lại sở hữu mùi vị, cách chế biến khác nhau để thể hiện dấu ấn riêng biệt của từng vùng. Trong số đó, bánh dày nhân vừng đen của dân tộc Tày ở huyện Na Hang là một món ăn độc đáo không thể vắng mặt trong những ngày lễ, Tết.

Bên cạnh những chiếc bánh dày trắng thường thấy quen thuộc, người dân nơi đây còn có thể sáng tạo ra những chiếc bánh dày nhiều sắc tố như: Màu vàng óng từ củ nghệ, màu tím từ lá cẩm, màu đỏ của quả gấc… để tạo nên sự hấp dẫn, bắt mắt cho người thưởng thức. Với những người con của mảnh đất Na Hang, món bánh dày nhân vừng đen là những kỷ niệm tuổi thơ sâu sắc, ấn tượng của họ.

dac-san-tuyen-quang-5

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Món bánh dày tuy giản dị nhưng lại mang đậm mùi vị quê nhà. Đây không chỉ là món ăn đặc trưng mà còn là một món ăn tinh thần, bời món ăn còn chứa đựng tất cả sự sự cần cù, chịu thương chịu khó của những người dân nơi đây. Có thể nói, bánh dày nhân vừng đen là món quà quê ý nghĩa và thể hiện những nét đẹp bản sắc văn hóa truyền thống quán ăn của người Tày Na Hang với nhiều ý nghĩa tâm linh độc đáo.

Bánh nếp nhân trứng kiến

Bánh nếp nhân trứng kiến hay còn có tên gọi khác là Péng Lăng Lay. Đây là một món ăn rất phổ biến vào dịp tết của đa số gia đình người Tày ở Tuyên Quang. Để có dịp được nếm thử món ăn dân tộc bản địa độc đáo này, du khách nên đến du lịch Tuyên Quang vào thời gian khoảng tháng 3, tháng tư âm lịch, đây là khoảng thời gian mà người Tày tiến hành thu hoạch trứng kiến đen.

dac-san-tuyen-quang-6

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Người Tày sẽ dùng trứng kiến đen để làm nhân bánh. Người dân sẽ xào trứng kiến đen cùng với hành phi thơm, rau thơm thái nhỏ và nêm chút mắm muối để miếng bánh được đậm vị và hấp dẫn hơn. Quy trìnhthực hiện này đòi hỏi người làm phải hết sức khéo léo, cần phải chỉnh độ lửa vừa phải để trứng kiến không bị vỡ, nát, chảy sữa.

Ngoài thành phần quan trọng và khó kiếm nhất là trứng kiến đen để làm nhân bánh, bột gạo nếp nương dùng để làm vỏ bánh cũng cần được chọn lọc kĩ càng. Sau khi làm nhân bánh xong, người ta dùng lá vả để gói bánh lại rồi tiến hành hấp cách thủy chừng 45 - 50 phút là bánh sẽ chín.

Tìm hiểu: Top 8 đặc sản miền Bắc ngon nổi tiếng thu hút khách du lịch

Bánh cuốn Tuyên Quang

Vùng đất Tuyên Quang không chỉ hấp dẫn du khách bởi khung cảnh núi non hùng vĩ và dòng sông Lô thơ mộng mà còn được nhiều du khách biết đến bởi những món ăn cực kì độc đáo. Trong số đó, chúng ta không thể không kể đến một món ăn đã làm say đắm không biết bao du khách gần xa, đó chính là món bánh cuốn Tuyên Quang.

Người Tuyên Quang thường ăn kèm món bánh cuốn với chả viên hoặc thịt ba chỉ nước. Chả viên được làm từ thịt lợn sạch, sau khi băm nhỏ hoặc say nhuyễn, thịt sẽ được trộn với nấm hương và mộc nhĩ, sau đó nắm thành từng viên nhỏ và rán chín rồi thưởng thức. Chả viên có mùi thơm ngậy nhưng không bị ngấy và béo, khi ăn kèm với những miếng bánh cuốn thơm ngon sẽ tạo ra hương vị thơm ngon, quyến rũ.

dac-san-tuyen-quang-7

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Để tăng thêm mùi vị của món bánh cuốn, nước chấm bánh cuốn có bai trò rất quan trọng. Để tạo được vị ngon của nước chấm, người ta thường cho thêm các nguyên liệu gia vị như hạt tiêu, hành khô chao mỡ, ớt, chanh và một chút lá mùi thơm thái nhỏ. Tất cả những gia vị trên sẽ tạo ra được một bát nước chấm đặc biệt và độc đáo. Đối với những người dân con xứ Tuyên, món bánh cuốn không chỉ là một món ăn đậm đà hương vị quê nhà mà đây còn là một một trong nét văn hóa đặc sắc mà người ta luôn tự hào mỗi khi nhắc đến.

Cháo ấu tẩu

Củ ấu tẩu hay còn gọi là củ ô đầu hay củ phụ tử, đây là loại củ thường mọc ở những vùng núi cao và có khí hậu lạnh. Củ ấu tẩu không chỉ được dùng làm vị thuốc nam chữa bệnh mà còn được người dân nơi đây chế biến và trở thành một món ăn độc đáo: Cháo ấu tẩu.

Theo y học cổ truyền, củ ấu tẩu có vị cay tê, tính nóng, có tác dụng chữa rất bệnh. Từ lâu đồng bào dân tộc bản địa ở các vùng núi cao đã biết dùng củ ấu tẩu ngâm xoa bóp chân tay khi đau nhức hoặc chữa cảm gió rất hiệu quả. Bát cháo ấu tẩu lúc ban đầu chỉ được nghe biết như một món cháo giải cảm của đồng bào dân tộc địa phương. Sau này, người dân ở các khu vực thành phố đã thêm một số gia vị và các nguyên liệu phụ gia khác để nấu thành món cháo “đặc sản nổi tiếng” của vùng đất Tuyên Quang và có hương vị ngon miệng độc đáo.

dac-san-tuyen-quang-8

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Cháo ấu tẩu thường chỉ được bán vào buổi tối bởi theo kinh nghiệm lâu năm của những người dân nơi đây thì cháo có tác dụng tốt nhất qua giấc ngủ đêm. Và với nhiều người dân ở vùng núi cao này thì món cháo ấu tẩu đã trở thành món ăn đêm thường nhật. Bát cháo ấu tẩu giống như vị thuốc thần giúp xua tan mọi sự vất vả, mệt nhọc của một ngày để giúp con người ta có một giấc ngủ sâu và khoan khoái hơn.

Hy vọng rằng danh sách top 8 đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng gần xa ăn một lần là nhớ mãi mà Đánh Giá Tốt giới thiệu trong bài viết trên sẽ giúp các bạn có một chuyến du lịch xứ Tuyên trọn vẹn và ý nghĩa hơn khi bạn được thưởng thức các món ăn độc đáo và ngon nhất tại xứ Tuyên.

Đừng bỏ lỡ: Top 8 đặc sản Hà Nam ngon miệng nổi tiếng bạn nên thử 1 lần

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều