Top 8 Đặc Sản Côn Đảo Làm Quà Biếu Bạn Không Thể Bỏ Qua

Côn Đảo đang ngày càng trở nên nổi tiếng bởi những chuyến du lịch hấp dẫn. Đến với Côn Đảo, du khách sẽ được tận hưởng nhịp sống yên ả với những bãi cát trắng và làn nước trong xanh, mỗi khi chiều ta hay bình mình đều là thời điểm đẹp nhất. Không chỉ có vậy, Côn Đảo còn hấp dẫn du khách bởi ẩm thực mang đậm chất biển cả như ốc vú nàng, tôm hùm đỏ, mắm nhum,… và nhiều món ăn khác. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua top 8 đặc sản Côn Đảo làm quà biếu mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Côn Đảo.

Cua mặt trăng

Đặc sản Côn Đảo đầu tiên được đề cập đến trong danh sách này là món cua mặt trăng. Loại cua này không chỉ để chế biến thành những món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng mà vỏ cua còn có thể chế tác thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, trên lưng nó có rất nhiều vòng tròn đỏ sẫm màu xen lẫn màu hồng tươi. Cua mặt trăng khi trưởng thành có kích thước khoảng 18 centimet. Có lẽ vì chính cái tên, kích thước và màu sắc mà đã thu hút sự tò mò của nhiều du khách, dần trở thành món đặc sản Côn Đảo được rất nhiều người biết đến.

Cua mặt trăng thường sống ở các vách đá, trong các rạn san hô. Để bắt được nó ngư dân phải lặn sâu xuống biển, lần theo những rạn san hô vào buổi đêm. Khi trăng lên cua sẽ nhiều nước, thịt cua rất mềm, người dân hay gọi là cua óp. Đến chu kỳ, thịt cua sẽ chắc và thơm khiến bao người ăn đều phải thích mê.

dac-san-con-dao-10

Khi cua đã được nấu chín, màu cua chuyển sang rực lửa với mùi thơm đặc biệt, tuy nhiên loài cua này muốn ăn cũng không dễ đâu nha. Phần vỏ cua rất cứng, bạn cần phải có kìm chuyên dụng mới có thể tách vỏ, phần thịt cua thơm ngọt, trắng ngần đang chờ bạn dưới lớp vỏ thách thức này. Khi ăn bạn chấm với một chút muối tiêu chanh chắc chắn món cua sẽ hấp dẫn hơn nữa.

XEM NGAY:  Top 10 shop trái cây nhập khẩu Lâm Đồng uy tín nhất

Không dừng lại ở đó, người dân Côn Đảo còn đem cua mặt trăng chế biến thành các món khác như làm lẩu, nấu canh, nấu bún,… Mọi món ăn đều mang một hương vị rất riêng và vô cùng đặc biệt. Đến Côn Đảo hãy ít nhất một lần thử qua cua mặt trăng nhé.

Tôm hùm đỏ

Nếu nhắc đến loại đặc sản Côn Đảo, tôm hùm đỏ được xếp vào hàng xa xỉ , nó được xem là vua của các loại hải sản của hòn đảo này. Lý do có mức giá cao bởi đây là loài sinh vật không thể nuôi trồng mà người dân phải đánh bắt tự nhiên, công đoạn chế biến cũng rất cầu kỳ và quan trọng nhất là giá trị dinh dưỡng trong tôm hùm đỏ là rất lớn.

đặc sản côn đảo 2

Giống với cái tên của nó, tôm hùm đỏ có màu đỏ rất đặc trưng. Có phần hơi khác với các loại tôm hùm khác, tuy kích thước nhỏ hơn nhưng phần thịt lại rất ngọt, chắc và dai. Phần thịt ngon nhất phải nói đến phần sống lưng, phần gạch vàng ươm bổ dưỡng và dày hơn mỗi khi mùa đông đến. Với tôm hùm đỏ, người ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như hấp, nướng, gỏi, luôc,… đặc biệt nhất phải kể đến món cháo với phần thịt tôm đỏ tươi và hơi vàng nhẹ của hành phi và xanh mát của rau ngổ. Nếu có cơ hội đến Phú Quốc nhất định đừng bỏ lỡ món ăn này.

Đọc thêm: Top 8 đặc sản Hải Phòng ngon miệng nổi tiếng nên mua làm quà

Mứt hạt bàng

Mứt hạt bàng luôn là đặc sản Côn Đảo có mặt trong hành lý đi về của du khách đến đây. Bởi sức sống dẻo dai và khả năng chịu được gió biển tốt nên được trồng rất nhiều ở vùng biển đảo. Nếu đi từ cảng Bến Đầm vào vài trăm mét bạn sẽ thấy hàng bàng mọc được trồng trên con đường ven biển, càng tiến vào sâu thì tần suất phủ xanh lại càng lớn.

đặc sản côn đảo 3

Sở hữu số lượng bàng lớn, vào tháng 7 đến tháng 8 người ta sẽ thu hoạch một lượng quả lớn. Quả bàng rơi xuống và có hương thơm đặc trưng. Sau khi thu quả về, người dân Côn Đảo sẽ mang về phơi khô dưới nắng rồi tách vỏ thu về những hạt bàng vàng nâu, thuôn dài tiếp tục đem rang khô với muối hoặc đường. Mỗi vị sẽ mang lại một cảm giác thơm ngon riêng và đều được các du khách vô cùng thích thú mua về làm quà sau chuyến đi Côn Đảo đầy thú vị.

XEM NGAY:  Cách làm chả giò tôm thịt siêu ngon giòn rụm cực hấp dẫn

Ốc vú nàng

Là loài ốc có hình dáng thú vị như chính cái tên của nó vậy. Chúng như những chiếc nón sinh nhật, có chóp nhọn tiêu thẳng, bên trong lớp vỏ đó là phần thịt trắng nõn, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn. Đây là một trong số những đặc sản Côn Đảo vô cùng đắt khách.

Ốc vú nàng thường sinh sống tại các vùng biển như: Cù Lao Chàm, Đại Lãnh, Côn Đảo,… Đến với Côn Đảo bạn sẽ có thể thu hoạch ốc vú nàng quanh năm nhưng thời điểm xuất hiện nhiều nhất phải kể đến những ngày trăng tròn.

đặc sản côn đảo 4

Với ốc vú nàng, có rất nhiều cách để chế biến nó như nướng than, hấp gừng, hấp sả, trộn gỏi,… nhưng ngon nhất vẫn là món nướng và nhanh nhất là luộc. Ốc chỉ cần rửa sạch và cho vào nồi. Khi ăn chỉ cần găm, xoay là đx có thể nhẹ nhàng lấy phần thịt trắng nõn và thơm lừng ra khỏi vỏ, chấm thêm chút muối ớt xanh và cảm nhận hương vị ngọt, giòn khó quên này.

Tham khảo: Top 8 đặc sản Nha Trang ngon giá rẻ dành cho tín đồ ẩm thực

Mắm nhum

Đặc sản Côn Đảo không chỉ nổi tiếng với mứt hạt bàng, tôm hùm đỏ, ốc vú nàng,… mà còn có mắm nhum – một loạt gia vị không thể thiếu cho các món ăn trên đảo.

Loại mắm này làm từ con nhum – cầu gai – nhím biển. Tuy đánh bắt loại này rất khó nhưng vị mắm lại rất tao nhã. Một hũ mắm khi đã là thành phẩm sẽ có màu đỏ đục, người ta phải đem phần thịt nhum sau khi bỏ vỏ vào một chiếc vại, rắc nhiều muối rồi đem phơi nắng 20 – 30 ngày.

đặc sản côn đảo 5

Mắm nhum thường được chấm với rau luộc, ăn cùng cá nướng cuốn bánh, vị ngọt của mắm sẽ tan đầu lưỡi, như chút muối biển, chua chua, béo béo.

Gỏi cá nhám

Có thể bạn không biết, cá nhám thường được gọi với cái tên khác là cá mập cáo. Tuy nhiên, thịt cá nhám lại ngọt, chắc và nạc hơn thịt cá mập rất nhiều. Điều làm nên sự đặc biệt của gỏi cá nhám chính là phần nước phỗng có vị chua, cay và ngọt rất hài hòa. Khi được đun nóng và ăn kèm với gỏi cá nhám sẽ rất tuyệt vời.

XEM NGAY:  Tổng hợp 10 công thức nước ép hoa quả thanh mát tốt cho sức khỏe

đặc sản côn đảo 6

Ngoài ra, khi ăn gỏi cá nhám, người ta thường thưởng thức chung với các loại rau ăn kèm như: mơ, chuối xanh, dứa, khế, ngổ,… Điều này không chỉ kích thích vị giác mà còn tăng độ ngọt và thanh mát cho cá.

Xem thêm: Top 8 đặc sản Ninh Bình ngon ngất ngây nhất định phải thử

Sá sùng

Sá sùng là một loại trùng biển mà danh sách đặc sản Côn Đảo không thể thiếu. Là loại hải sản hiếm, giá trị dinh dưỡng cao nên giá thành cũng không hề rẻ. Ngày trước, đây là loại hải sản dùng để dâng lên vua nhưng giờ đây đã phổ biến hơn rất nhiều.

đặc sản côn đảo 7

Với sá sùng bạn có thể chế biến với rất nhiều cách khác nhau như: xào, nướng, trộn gỏi hay nấu cháo, tất cả đều khiến sá sùng mang một nét riêng không lẫn đi đâu được. Nếu có cơ hội đến với vùng biển Côn Đảo, hãy ít nhất 1 lần thưởng thức qua sá sùng nhé!

Cháo hàu

Cháo hàu là món ăn nổi tiếng bởi kích thước lớn và hương vị thơm ngon, béo ngậy đồng thời lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Được ninh từ những hạt gạo bông mềm, những bé hàu núc ních, thêm chút tiêu, ngò và hành phi khiến bạn cảm nhận ngay hương vị ngon lành này từ những miếng đầu tiên. Đây chắc hẳn là món ăn nằm trong danh sách đặc sản Côn Đảo chinh phục được nhiều thực khách nhất đặc biệt là những bữa ăn sáng.

đặc sản côn đảo 8

Đến với Côn Đảo, điều hấp dẫn du khách không chỉ là bãi biển trắng ngần, các danh thắng nổi tiếng mà còn có ẩm thực nơi đây. Chắc chắn rằng bạn sẽ phải chọn lựa nhiều món trong nhiều món đặc sản Côn Đảo để thưởng thức, mong rằng bài viết này sẽ có ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm: Top 8 Đặc Sản Quy Nhơn Ngon Miệng Và Nổi Tiếng Du Khách

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password