Top 8 đặc sản Sơn La thơm ngon ngất ngây nức tiếng gần xa

Sơn La được biết đến là vùng đất có nhiều điều thú vị với những ngọn đồi, con suối trải dài cùng những cảnh đẹp khiến du khách thập phương mê đắm đến nao lòng. Bên cạnh cảnh vật thiên nhiên, nơi đây cũng có một nền ẩm thực vô cùng độc đáo, lạ miệng khiến bất kỳ ai cũng thể bỏ qua. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về top 8 đặc sản Sơn La ngon ngất ngây nức tiếng gần xa.

Nộm da trâu

tiki-sale-4

Sơn La vốn nổi tiếng là một vùng đất có nền ẩm thực lạ và độc đáo, đậm chất núi rừng Tây Bắc. Trong đó có món nộm da trâu được cực kỳ nhiều du khách yêu thích. Thịt da trầu rất cứng và dày, vì vậy khâu chế biến luôn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người nấu. Để cho ra món nộm da trâu giòn, không quá dai và ngon miệng thì người dân nơi đây đã phải trải qua nhiều công sức vô cùng phức tạp.

dac-san-son-la-1

Sau khi chế biến da trâu, người nấu sẽ đem thịt thái lát mỏng trộn cùng với rau dớn, hoa chuối, đậu phộng,…đặc biệt là nước măng chua chua, hăng hăng của măng trúc tạo cho món ăn thêm phần độc đáo, lạ miệng.

Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn của da trâu hòa quyện cùng vị chua của nước măng rừng, Nếu có dịp một lần đến với Sơn La, bạn đừng bỏ qua món này nhé!

Cơm Lam

Cơm Lam vốn được biết đến là món ăn khá nổi tiếng và được khá nhiều người yêu thích tại vùng đất Tây Bắc. Phần cơm Lam được nấu từ gạo nếp và quan trọng là nếp hương, nếp cẩm và nếp cái hoa vàng để có vị dẻo cùng mùi hương đặc biệt.

dac-san-son-la-2

Cách chế biến món ăn này cũng không quá phức tạp, bạn chỉ việc cho muối và gừng vào gạo nếp rồi ủ qua một đêm. Sau đó, bạn đem cho vào ống tre, đổ lượng nước vừa phải rồi đậy lại bằng nút lá chuối. Cuối cùng là nấu cho đến khi nào có mùi thơm từ gạo, từ ống tre cháy và trong ống không còn nước tức là cơm đã chín và có thể lấy ra để thưởng thức.

XEM NGAY:  Cách làm mì cay hải sản, thập cẩm ngon xuýt xoa đúng chuẩn công thức

Khi ăn, bạn chỉ việc tách phần ống tre để còn sót lại lớp lựa mỏng bó chặt từng ống cơm thơm ngon, trắng tinh. Cơm Lam thường ăn kèm với muối vừng hoặc ruốc hoặc chấm cùng chẩm chéo để tạo nên hương vị của núi rừng Tây Bắc cực kỳ đặc trưng.

Chẩm chéo được chế biến từ muối, ớt tươi nướng, một chú rau mùi và đặc biệt không thể thiếu mắc khén. Tất cả đều được giã nhuyễn với nhau. Nếu như bỏ qua nguyên liệu mắc khén thì không thể thành món chẩm chéo đúng chuẩn để chấm cùng cơm Lam.

Xem thêm: Top 8 Đặc Sản Sapa Ngon Và Đặc Sắc Hấp Dẫn Mọi Du Khách

Thịt gác bếp

tiki-sale-6

Thịt gác bếp hay còn có tên gọi là thịt khô, nhắm giảng – vốn là món ăn quen thuộc của người Thái tại Sơn La. Thịt được làm từ trâu, bò hoặc heo được nuôi bằng cách thả rông để thịt được săn chắc, ngon và chất lượng nhất.

dac-san-son-la-3

Để có thể làm được món thịt gác bếp, người dân thường lọc thịt ra thành từng miếng rồi ướp đầy đủ các loại gia vị với nhau và đặc biệt là không thể thiếu được mắc khén. Sau đó, thịt sẽ được đem đi gác bếp và hun từ khói của củi cây rừng. Đây cũng chính là điểm đặc biệt tạo nên nét đặc trưng riêng của món ăn này.

Mùi vị của thịt gác bếp rất khác lạ bởi nó có mùi thơm ngào ngạt của thịt đồng thời hòa quyện cùng mùi khói bếp. Khi ăn, bạn chỉ cần xé nhỏ miếng thịt ra thành từng sợi nhỏ rồi chấm cùng chút tương ớt hoặc chẩm chéo và nhâm nhi cùng chút rượu hoặc bia cực kỳ tuyệt vời.

Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá Suối Bàng là loại ốc thường xuất hiện vào mùa mưa khi thời tiết ẩm ướt. Ốc ở đây có thể luộc suông mà không cần chanh hay sả. Thậm chí, nước chấm tại đây cũng không quá cầu kỳ. Ốc luộc xong được đổ ra, sau đó mọi người sẽ ngồi quây quần vừa khêu ốc vừa trò chuyện vào những ngày mưa.

dac-san-son-la-4

Vị ngọt của thịt ốc, giòn và không hề có mùi tanh như các loại ốc khác bởi ốc đá Suối Bàng chỉ ăn lá cây nên chúng thường hòa cùng mùi thơm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, Vì vậy, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ vị ngọt, thơm, béo ngậy của ốc.

XEM NGAY:  Cách làm bánh tiramisu ngàn lớp thơm ngon ngây ngất dễ làm cực đẹp mắt

Đọc tiếp: Top 8 Đặc Sản Cao Bằng Cực Kì Ngon Bạn Nên Ăn Thử 1 Lần

Cháo Mắc Nhung

Cháo Mắc Nhung là món ăn khá mới lạ với du khách thập phương. Cháo được nấu từ quả mắc nhung – loại quả đặc trưng, có rất nhiều tại vùng Sơn La. Loại quả này có đặc điểm như vừa đắng vừa cay, ngọt khá lạ miệng.

dac-san-son-la-5

Cháo sẽ được chế biến từ loại gạo tấm, khi nấu người đầu bếp sẽ cho xương sườn băm nhỏ vào cho đến khi cháo và xương đã nhừ và chín mới cho quả mắc nhung vào. Cuối cùng, họ thêm chút gia vị, sả, ớt, gừng,… vào đảo đều và cuối cùng đã có một món ăn cực kỳ lạ miệng.

Pa Pỉnh Tộp

Pa Pỉnh Tộp hay còn được biết đến với tên gọi là cá gập nướng. Đây là món gốc của người Thái. Người dân nơi đây có thể sử dụng các loại cá như cá chép, cá trắm hoặc cá trôi chỉ cần vài lạng để chế biến là vừa ngon. Cá sau khi được bắt về sẽ được mổ dọc theo sống lưng, bỏ mật và nhồi gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng, đặc biệt là mắc khén vừa phải tăng sự đậm đà vừa khử mùi tanh vốn có của cá.

dac-san-son-la-6

Sau đó, họ sẽ ướp với các loại gia vị khác nhau rồi gập lại và nướng trên lửa than hồng. Khi thưởng thức món cá này, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi độ lạ miệng của nó. Đây vốn là món ăn khá quý và được xem như đặc trưng của ẩm thực Thái.

Tham khảo: Top 8 Đặc Sản Tam Đảo Trứ Danh Nhất Định Phải Thử 1 Lần

Nậm Pịa

Nậm Pịa có lẽ là món ăn không còn xa lạ mỗi khi bạn đến với vùng núi Tây Bắc phải không nao. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm nội tạng của các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm phế lù đem ninh nhừ. Bên cạnh đó, còn có một nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu chính là pịa (phân non) – đoạn nằm giữa dạ dày và ruột già.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Phú Thọ nhất định bạn phải thử khi đến đây

dac-san-son-la-7

Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, phần ruột non sẽ được đem trộn cùng rau thơm, ớt, tỏi, mắc khén,.. cùng các gia vị khác và nhiều loại nội tạng băm nhỏ. Sau đó, người nấu sẽ đem hỗn hợp hỗn hợp đã làm nấu sôi cho đến khi có một hỗn hợp mới sóng sánh, sền sệt, đó chính là Nậm Pịa.

Nếu đây là lần đầu bạn ăn món nậm pịa sẽ có cảm giác hơi đắng và khó khăn. Tuy nhiên, tại Sơn La lại là món ăn quý và thường được nấu để mời khách.

Na Mai Sơn

Na Mai Sơn có đặc điểm như sau: kích cỡ quả vừa phải, tròn đều, mắt vỏ lồi đều; trọng lượng trung bình từ 0,3-0,4 kg/quả, ít hạt, thịt quả có màu trắng ngà, dai, vị ngọt đậm, mùi thơm dịu nên ai cũng cực kỳ thích ăn. Thông thường, vụ của loại na sẽ vào khoảng tháng 8 – tháng 10 hàng năm. Tuy nhiên, nhờ việc áp dụng công nghệ khoa học cũng như sử dụng các loại chăm bón chất lượng loại na này đã đem đến năng suất tốt hơn như quả to, ít hạt, vỏ mềm, mỏng, gai to, mắt nở phẳng, nhiều cùi hơn, ăn có vị thơm ngon đặc trưng.

Do có vị ngọt ngon vừa phải nên loại na cực kỳ được du khách yêu thích để mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Ngoài bán tại Sơn La, loại quả này cũng bán tại các thị trường như Hà Nội, Hải Phòng hoặc một số tỉnh lân cận,….

dac-san-son-la-8

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn top 8 đặc sản Sơn La ngon ngất ngây nức tiếng gần xa. Hy vọng với những thông tin đã giúp bạn hiểu hơn về đặc sản của Sơn La nói riêng cũng như đôi chút của núi rừng Tây Bắc nói chung. Đừng quên thưởng thức hết các món ăn trên nếu có dịp đến với Sơn La.

Có thể bạn quan tâm: Top 8 Đặc Sản Tam Đảo Trứ Danh Nhất Định Phải Thử 1 Lần

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password