Top 8 đặc sản Đồng Tháp ngon khó cưỡng nhất định phải thử

Đồng Tháp là một vùng đất với nhiều sản vật thiên nhiên trù phú cùng phong cảnh tuyệt đẹp, nước non hữu tình với câu nói “Tháp Mười đẹp nhất bông sen”. Tuy nhiên hôm nay chúng ta sẽ không khám phá vùng đất này thông qua cảnh đẹp mà hãy cùng chúng tôi du lịch Đồng Tháp theo một cách rất mới mẻ bằng những món ăn đặc sản nơi đây. Món ăn ngon không chỉ nói lên sự kỳ công và khéo léo của con người Đồng Tháp mà còn thể hiện những nét đẹp văn hóa thông qua tiếng nói của ẩm thực. Bằng nguồn nguyên liệu sẵn có của cuộc sống đồng ruộng, sông nước những món ngon đặc sản Đồng Tháp chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc là một trong những món ăn làm nên thương hiệu và đặc sản của vùng đất này. Có thể bạn đã từng ăn qua món hủ tiếu ở rất nhiều nơi nhưng đừng vì thế mà bỏ qua món ăn đặc sắc này khi đi du lịch đến Sa Đéc, Đồng Tháp. Nhắc đến hủ tiếu chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến hủ tiếu Sa Đéc bởi hương vị đặc trưng và nước súp đậm đà của món ăn này khiến cho du khách vô cùng ấn tượng và nhớ mãi không quên.

Sở dĩ hủ tiếu nơi đây nổi tiếng là vì Sa Đéc là một trong những làng nghề lâu đời chuyên sản xuất các sợi hủ tiếu dai ngon nức tiếng một vùng. Điểm đặc biệt của hủ tiếu Sa Đéc chính là sợi hủ tiếu dai mềm, không bị bở và có màu trắng sữa đặc trưng, khi ăn sẽ có vị thơm nhẹ của bột gạo. Đặc biệt nước dùng hủ tiếu nơi đây cũng được nấu rất thơm ngon và thanh ngọt, được hầm từ xương ống, tôm khô, mực và củ cải trắng không quá béo để bạn có thể cảm nhận rõ vị ngon của từng sợi hủ tiếu.

dac-san-dong-thap-1

Món ăn này sẽ đi kèm với một chút giá trụng, rau sống và các loại nguyên liệu khác như thịt băm, chả, tim, gan, các loại đồ lòng… Cùng với đó là một chút hàng họ đâm nhuyễn để tăng thêm hương vị thơm ngon đặc trưng của món hủ tiếu này. Ngoài ra trong quá trình thưởng thức bạn có thể để nêm nếm thêm gia vị với một chút ớt, sa tế cay thơm nồng hoặc gia giảm vị mặn của hủ tiếu bằng nước tương, chanh/ tắc để làm nên tô hủ tiếu hợp với khẩu vị của bản thân nhưng cũng không mất đi vị ngon vốn có.

Cá lóc nướng cuốn lá sen

Đồng tháp nổi tiếng là xứ của hoa sen, chính vì vậy món ăn cá lóc nướng cuốn lá sen là một trong những đặc sản khó quên khi du khách ghé đến nơi đây. Mặc dù có cách chế biến khá đơn giản nhưng đây lại là một trong những món ăn đặc trưng nhờ sự phối hợp độc đáo của lá sen non và mùi cá lóc nướng thơm lừng. Cá lóc tươi sau khi được bắt từ ao lên sẽ được làm sạch, không loại bỏ nội tạng mà sẽ nướng ngay trên than hồng. Trong quá trình nướng chúng ta sẽ canh lửa sao cho cá không bị cháy khét và vẫn giữ được các mặt đều vàng ươm.

Sau khi cá lóc được nướng còn nóng hổi người dân sẽ nhấc ra khỏi bếp lửa và chẻ làm đôi rồi rắc lên đó một ít đậu phộng rang cùng với nước mỡ hành thơm lừng. Khác với những địa phương khác món cá lóc nướng tại đây sẽ được ăn kèm với lá sen còn non nên mới có tên gọi là cá lóc nướng gói lá sen. Sau khi hái lá sen lên chúng ta sẽ rửa sạch và cuộn tròn hai mép lá vào giữa ra để chấm ăn cùng với cá lóc nướng, ngoài ra người dân còn sử dụng lá sen để bọc xung quanh cá lóc nướng sau khi thành phẩm.

XEM NGAY:  Cách nấu hủ tiếu gõ thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà

dac-san-dong-thap-2

Món ăn này sẽ thơm ngon nhất khi ăn cùng với nước chấm mắm me đặc trưng được chế biến từ cá Linh và nước cốt me chín. Sau đó nêm nếm thêm các gia vị như tỏi, ớt, hành, đường, nước mắm… Sao cho có vị vừa ăn và phù hợp với khẩu vị của gia đình mình là chúng ta đã hoàn tất được một chén nước chấm mắm me vô cùng đặc trưng để ăn kèm với cá lóc nướng gói lá sen non. Vị cá tươi ngon, mềm, béo ăn kèm với lá sen non và cuộn với khế chua, rau sống, nước chấm mắm me chua ngọt, đậu phộng và mỡ hành tạo nên hương vị vô cùng đặc trưng đảm bảo bạn càng ăn càng ghiền món đặc sản sông nước này!

Xem thêm: Top 8 đặc sản Bến Tre ngon nhất định phải thử khi ghé thăm

Nem Lai Vung

Nem Lai Vung là một trong những món ăn nổi tiếng đặc sản Đồng Tháp với làng nghề làm Nem Lai Vung phát triển từ hơn 60 năm nay. Thực khách khi đến Đồng Tháp thường hay mua những gói Nem Lai Vung về làm quà cho bạn bè và người thân và là một trong những món ăn đặc sắc, khó cưỡng khi đặt chân đến đây. Nguyên liệu để làm ra những cuộn Nem Lai Vung bao gồm thịt heo quết nhuyễn trộn với bì heo và các loại gia vị như tiêu, tỏi, ớt, mắm, muối, đường…Sau khi trộn đều cho vợ ăn Nem Lai Vung sẽ được lót bằng lá vông và lá chuối tươi để từ 3 đến 4 ngày cho lên men ở nhiệt độ khoảng 27 đến 30 độ C.

dac-san-dong-thap-3

Nem Lai Vung sau khi trứng sẽ mang đến hương vị vô cùng thơm ngon và thỏa mãn vị giác của thực khách. Cuốn nem màu đỏ hồng tươi tắn điểm xuyến với lá vông và ớt tươi mang đến hương vị cay cay, chua chua nồng lên sống mũi khi cắn thử một miếng nem. Vị nem chua rất đặc trưng với vị ngọt của thịt và chua chua lạ miệng nhờ có thính gạo và cay mặn nhờ gia vị nêm nếm đều tay. Khi cắn vào một miếng bạn sẽ cảm nhận được mùi Nem Lai Vung thơm và hòa trộn giữa vị giòn của thịt, bì heo lẫn lộn. Sau khi mua về Nem Lai Vung có thể giữ và ăn trong vòng một tuần, Bạn có thể thưởng thức cùng với nước tương ớt cùng các loại rau thơm hoặc chiên rán để ăn kèm với bún và nước chấm chua ngọt cũng rất ấn tượng.

Bông súng chấm mắm kho

Hãy thử món ăn đặc sản Đồng Tháp với bông súng chấm mắm kho áo được làm từ các nguyên liệu dân dã đặc trưng khi du lịch Đồng Tháp. Món ăn này là sự kết hợp giữa những đọt bông súng non móc ở rìa sông có vị giòn, ngọt đặc trưng ăn vô cùng bắt vị. Cùng với đó là phần mắm được làm từ mắm đỏ lọc bỏ hết xác và bỏ vào nồi nấu chung với nước dừa cùng với các loại nguyên liệu khác như thịt ba chỉ, cá rô, cá lóc đồng, sả ớt, cà tím…

dac-san-dong-thap-4

Sau khi mắm soi bạn sẽ nêm nếm sao cho vừa ăn và vớt hết bọt ra ngoài để thưởng thức món ăn thơm ngon này. Hương vị đậm đà của mắm kho kết hợp với vị ngọt và giòn của bông súng tạo nên một món ăn đặc sản Đồng Tháp thơm ngon khó cưỡng mà bạn nhất định phải thử. Nếu ai là người yêu thích những món ăn dân dã thì thì Bông Súng chấm mắm kho chắc chắn sẽ là một trong những món ngon mà bạn cực kỳ yêu thích và có thể gây nghiện đấy!

XEM NGAY:  Cách làm chả cá mối thơm lừng dai ngon khó cưỡng nổi tại nhà

Tìm hiểu: Top 8 Đặc Sản Côn Đảo Làm Quà Biếu Bạn Không Thể Bỏ Qua

Cơm gói lá sen

Cơm gói lá sen là một trong những món ăn dân dã, đặc sản Đồng Tháp thơm ngon mà du khách không nên bỏ qua khi đặt chân đến Đồng Tháp. Món cơm gói lá sen sử dụng các loại nguyên liệu phong phú có sẵn tại quê nhà cùng với sự kết hợp giữa hương thơm em nhè nhẹ của lá sen bọc bên ngoài mang đến hương vị đặc trưng và khác biệt hoàn toàn so với các loại cơm nắm khác. Cơm gói lá sen được nấu đấu bằng gạo áo thông thường hoặc nấu bằng gạo lứt huyết rồng để tăng thêm hương vị đặc trưng vốn có của món ăn này.

Ăn kèm với cơm gói lá sen sẽ là hạt sen được lột sạch và tách vỏ thêm chút muối mẹ bọc trong lá sen và các loại nguyên liệu khác rồi đem đi hấp chín. Sau khi cơm chính chúng ta sẽ mở gói lá sen ra và thấy được hạt sen màu trắng cùng muối mè mẹ với mùi hương thơm ngào ngạt. Không chỉ vậy hương vị của cơm gói lá sen còn rất thơm ngon càng ngày bạn sẽ càng cảm nhận được vị ngọt của hạt sen an và thơm mùi mùi lá sen kết hợp với muối mè mằn mặn, ngọt ngọt.

dac-san-dong-thap-5

Ngoài hai loại nguyên liệu đơn giản để nấu cơm gói lá sen bạn còn có thể để sáng tạo hơn với các loại nguyên liệu khác như: Lạp xưởng, trứng quậy, thịt heo, đậu hà lan, cà rốt, tôm tươi… Cốt lõi của món ăn này đó chính là phần cơm được hấp chín trong lá sen kết hợp với các loại nguyên liệu độc đáo tạo ra một mùi hương đặc trưng bám vào từng hạt cơm. Khi đặt chân đến Đồng Tháp chắc chắn bạn không nên bỏ qua sự kết hợp tuyệt vời của món ăn này, tuy đơn giản, sẵn có những để lại trong chúng ta ấn tượng khó quên về đặc sản Đồng Tháp.

Lẩu cá Linh Bông Điên Điển

Lẩu cá Linh Bông Điên Điển là một trong những món ăn ngon mà bạn nên thử thức khi đặt chân đến Đồng Tháp. Đặc biệt là vào những ngày mùa nước nổi khoảng cuối tháng 8 đến tháng 11 là thời điểm cá linh ngon và bổ dưỡng nhất. Sự kết hợp giữa cá Linh và Bông Điên Điển tạo ra một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, say đắm lòng người. Hương vị béo béo, mặn mà của cá Linh kết hợp với cảm giác giòn giòn của bông điên điển chắc chắn sẽ là điểm nhấn đặc biệt cho món ăn này.

dac-san-dong-thap-6

Ngoài Bông Điên Điển chúng ta có thể thưởng thức lẩu cá Linh kèm với rau nhút, bông súng và ngò gai… Để làm nên món ăn lẩu cá Linh Bông Điên Điển thơm ngon nguyên liệu chính chắc chắn phải là cá Linh trắng mập, tươi sống và còn nhỏ (khi xương chưa quá cứng). Kèm theo đó là những nguyên liệu nhà vườn rất dễ kiếm như Bông Điên Điển, lá me non, các loại gia vị, mắm, đường, bột ngọt… Mặc dù có cách chế biến khá đơn giản nhưng sự hòa quyện của các loại nguyên liệu đã làm nên món lẩu thơm ngon khó cưỡng. Để ăn kèm với lẩu cá linh Bông Điên Điển chúng ta có thể dùng bún, mì và chấm với nước mắm ớt.

XEM NGAY:  Cách Làm Gỏi Cuốn Chay Đơn Giản, Ngon Miệng Dinh Dưỡng

Đọc tiếp: Top 8 Đặc Sản Miền Tây Ngon Miệng Thỏa Mãn Tín Đồ Ẩm Thực

Bánh xèo Cao Lãnh

Bánh xèo là một trong những món ăn quen thuộc khi thực khách cách đi du lịch đến miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên có một điểm tạo nên sự khác biệt giữa bánh xèo Đồng Tháp và ở các vùng miền khác đó chính là cách chế biến. Mỗi vùng miền sẽ có một cách chế biến bánh xèo và nước chấm khác nhau tuy nhiên phần lớn bánh đều được làm từ bột gạo nên du khách sẽ khó phân biệt. Bánh xèo Đồng Tháp hay bánh xèo Cao Lãnh được làm từ phần vỏ bột gạo và nhân thịt vịt băm nhuyễn cùng với giá, củ sắn, tôm, thịt heo… vô cùng đặc biệt mà ngay khi ăn bạn sẽ nhận ra ngay.

dac-san-dong-thap-7

Kết hợp với món bánh xèo thơm ngon không thể thiếu một đĩa nước chấm chuẩn vị để tăng thêm độ thơm ngon, đặc sắc của món ăn này. Nước chấm bánh xèo Đồng Tháp sẽ được pha loãng ra từ nước mắm nguyên chất kết hợp với đường, tỏi, hành phi và một chút giấm để tăng thêm hương vị. Nước chấm bánh xèo thường ra được ăn kèm với đồ chua làm từ củ cải trắng và cà rốt ăn kèm với rau sống như xà lách, dưa leo, húng quế, diếp cá… Nếu đã từng đến Đồng Tháp và muốn thưởng thức bánh xèo Đồng Tháp thơm ngon chuẩn vị bạn hãy ghé đến Khu bánh xèo Cao Lãnh nằm trên đường Lê Duẩn thuộc thành phố Cao Lãnh.

Bánh phồng tôm Sa Giang

Bánh phồng tôm Sa Giang từ lâu đã gắn liền với tên tuổi của Đồng Tháp đặc biệt là vùng đất Sa Đéc. Thương hiệu bánh phồng tôm Sa Giang đã nổi tiếng trên khắp cả nước vì là một trong những những nơi sản xuất bánh phồng tôm lâu đời nhất tại Việt Nam. Bánh phồng tôm Sa Giang được chế biến từ thịt tôm tươi xay nhuyễn cùng với các loại gia vị như tiêu xay, muối, đường… trộn đều cùng nhau. Tiếp đến được bắt vào một trong chiếc túi ống dài và hấp chín bánh, cắt ra thành từng lát nhỏ sau đó phơi khô.

dac-san-dong-thap-8

Bánh sau khi khô sẽ đạt được thành phẩm với kích thước nhỏ sau khi chiên sẽ phòng to lên nên mới có tên gọi là bánh phồng tôm. Bánh phồng tôm Sa Giang có màu vàng gạch đặc trưng của thịt tôm xay nhuyễn phơi khô trong vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Sau khi đem chiên lên bánh sẽ có mùi thơm khó cưỡng cùng màu trắng ngà hấp dẫn, bắt mắt với vị mặn nhè nhẹ và một chút cay xé của tiêu đen. Ngoài bánh phồng tôm hiện nay thương hiệu Sa Giang anh còn sản xuất thêm nhiều loại bánh phòng khác như bánh phồng mực và bánh phồng cua…

Bên trên là top 8 đặc sản Đồng Tháp ngon khó cưỡng bạn nhất định phải thử mà chúng tôi muốn gợi ý đến cho bạn. Đây chắc chắn sẽ là những món ăn ngon đặc trưng mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch đến Đồng Tháp. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi về những món ăn đặc sản sẽ giúp bạn có thêm cẩm nang cho hành trình du lịch Đồng Tháp của mình. Chúc bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời tại đây và đừng bỏ qua những món ăn mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên để có thể thưởng thức được hết hương vị chị và đặc sắc của ẩm thực nơi này.

Đừng bỏ lỡ: Top 8 Đặc Sản Miền Nam Ngon, Bổ, Rẻ Bạn Không Thể Bỏ Qua

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password