Top 8 Đặc Sản Hải Dương Ngon Nức Tiếng Xa Gần, Nhắc Là Thèm
Hải Dương vốn được biết đến với tên gọi vùng đất “địa linh nhân kiệt” khi không chỉ có truyền thống lịch sử oai hùng cùng nhiều danh lam thắng cảnh mà nơi đây còn có những món ăn đặc sản khiến bất kỳ du khách nào chỉ cần ăn một lần là có thể nhớ mãi. Nếu bạn đang có dự định đến Hải Dương để nghỉ dưỡng, du lịch mà chưa biết nên thưởng thức những món ăn gì, đừng bỏ qua top 8 đặc sản Hải Dương ngon nức tiếng gần xa, nhắc đến là thèm trong bài viết dưới đây.
Bánh đậu xanh Hải Dương
Khi nhắc đến đặc sản Hải Dương, chắc chắn không thể không nhắc đến món bánh đậu xanh – biểu tượng ẩm thực lâu đời gắn chặt với hình ảnh của địa phương này. Bánh đậu xanh có vị thơm, bùi của đậu kèm theo đó là chút ngầy ngậy mà không ngán của mỡ lợn, vị ngọt của đường kết tinh và mùi tinh dầu man mát của hoa bưởi. Món bánh này cực kỳ phù hợp cho một buổi trà chiều nhẹ nhàng, vừa nhâm nhi miếng bánh, uống chút trà, sự hòa trộn giữa vị ngọt của bánh, đôi chút chats nhẹ của trà sẽ mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái.
Loại bánh đậu xanh này chủ yếu được làm từ bột đậu xanh quết nhuyễn với đường và dầu thực vật hoặc mỡ động vật. Sau đó, những người thợ sẽ sử dụng khuôn định hình bánh thành từng khối vuông nhỏ, sau đó bảo quản trong một lớp giấy bạc. Đây là công đoạn hoàn toàn làm thủ công bởi nó đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận trước khi đóng gói và phân phối đến tay khách hàng.
>> Tìm hiểu: Top 8 đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng ý nghĩa nên mua làm quà
Bánh gai Ninh Giang
Bán gai vốn là loại bánh đặc sản của nhiều vùng miền trên cả nước. Tuy nhiên, khi đến với bánh gai Ninh Giang sẽ có đôi chút độc đáo, khác lạ với lớp vỏ màu đen do thêm nước của lá gai vào bột nếp đã giã nhuyễn, sau đó được gói trong lá chuối khô dạng hình vuông. Thêm vào đó là phần vỏ bánh dẻo mềm, ngọt thơm nhờ lớp mè rang phủ bên trên khiến chỉ cần cắn miếng đầu tiên đã cảm thấy cực kỳ thích thú.
Phần nhân bánh làm từ đậu xanh giã nhuyễn nên cực kỳ mịn, xốp. Tùy vào cách làm khác nhau mà sẽ được kết hợp với một số nguyên liệu khác như dừa, hạt sen, đậu phộng, mè, mỡ lợn cắt nhỏ,….Dù kết hợp với nguyên liệu nào cũng khiến món bánh trở nên cực kỳ thơm ngon, khiến du khách thập phương luôn lựa chọn mua về để làm quà cho người thân, bạn bè.
Vải thiều Thanh Hà - Đặc sản Hải Dương
Vải thiều Thanh Hà có lẽ đã quá nổi tiếng mỗi khi chúng ta nhắc đến Hải Dương phải không nào. Mảnh đất Thanh Hà có điều kiện khí hậu cực kỳ thuận lợi sẽ giúp cho việc trồng cây vải sinh trưởng, phát triển tốt đồng thời là đem đến năng suất cao, hiệu quả kinh tế cho người dân. Vải thiều thường ra hoa vào khoảng tháng 3 dương lịch và sẽ chín vào khoảng giữa tháng 6 – tháng 7.
Vải Thanh Hà khi chín sẽ có màu hồng nhạt hoặc có những trái không đổi màu. Khi bạn lấy tay sờ thử sẽ nhận thấy phần vỏ khá nhẵn. Bên cạnh đó, vải thiều Thanh Hà có đặc điểm hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải càng lâu năm thì hạt càng nhỏ, nhiều trái gần như không có hạt, lớp cùi dày mọng nước ăn ngọt lịm. Bên cạnh đó, những trái vải to cỡ ngón chân cái, tạo thành chùm sai trĩu, vỏ màu đậm và hơi sần sùi một chút. Vị ngọt dịu của phần cùi hòa cùng mùi thơm đặc trưng sẽ khiến bạn nhớ mãi về loại quả này.
>> Xem thêm: Top 8 đặc sản Điện Biên nổi tiếng ngon không thể cưỡng lại
Bánh cuốn Hải Dương
Bánh cuốn là món ăn mà bất kỳ địa phương nào cũng có, tuy nhiên khi đến với Hải Dương, bạn nhất định không được bỏ qua chúng bởi với độ mềm mỏng của lớp bánh nhưng khi ăn bạn vẫn sẽ cảm nhận được độ dai tự nhiên chứ không hề bị bở. Phần bên trong là nhân thịt băm, mộc nhĩ và ăn kèm với chả thịt chiên hoặc chả nướng vừa miệng.
Món bánh này được đánh giá là cầu kỳ hơn so với các địa phương khác bởi người làm phải thật cẩn thận từ khâu giã tay chả mực đến pha nước chấm sao cho vừa miệng và bánh cuốn phải thật mềm thật thơm để khiến du khách nhớ mãi.
>> Đọc thêm: Cách Làm Gỏi Cuốn Chay Đơn Giản, Ngon Miệng Dinh Dưỡng
Bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng tại Hải Dương với đặc điểm là sợi bún mềm, dai, thịt cá vừa đủ, bùi và ngọt, độ mềm của cá khá vừa vặn. Phần chế biến bún cá tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế của người làm từng chút một.
Những con cá sau khi được luộc chín, bóc thành từng miếng và phi cùng hành mỡ thức nức mũi. Phần nước dùng của bún cũng được chế biến cực kỳ tỉ mỉ nên cực kỳ trong, có vị đậm đà của cá. Ngoài ra, khi ăn bạn có thể bỏ thêm một chút gừng tươi để tăng thêm vị tê cay nhẹ cùng mùi hương quyến rũ.
Có lẽ không còn gì tuyệt vời khi được thưởng thức một bán bún với đủ vị ngọt thanh của nước dùng cùng những miếng cá mềm mềm ngậy ngậy tan trong miệng cùng hương thơm thoang thoảng của rau thì là, cần ta, cải cay, dọc mùng,… Tất cả các hương vị như hòa quyện vào nhau và đem đến một bán bút không thể chối từ.
Bánh dày Gia Lộc - Dẻo thơm nức tiếng
Bánh dày Gia Lộc có vị dẻo thơm từ xôi nếp cùng màu xanh của lá chuối hòa quyện vào nhau tạo nên hình ảnh cực kỳ đẹp mắt cùng dư vị khó quên đối với mỗi du khách.
Quá trình làm bánh dày không quá nhiều công đoạn nhưng thay vào đó là chúng đòi hỏi người thợ phải thật khéo léo. Để có được hương vị thơm ngon, đặc trưng thì phần nguyên liệu làm bánh phải là gạo nếp vụ mới thì mới bảo đảm được độ dẻo, mềm, thơm ngon.
Trước tiên, phần gạo sẽ được vo và đãi sạch cho đến khi nước trong veo thì ngâm trong nước mưa hoặc nước sạch trong khoảng 6 tiếng mùa hè và 8 – 10 tiếng vào mùa đông. Nếu ngâm lâu quá, gạo sẽ bị chua và khi làm bánh không còn ngon. Sau đó, người nấu sẽ để gạo ráo nước và đồ xôi trong khoảng 50 – 60 phút.
Cơm nếp phải được đồ vừa khéo, đủ độ để giã. Công đoạn tiếp theo chính là giã bánh. Người giã bánh phải là những người có sức khỏe dẻo dai, tay chày, tay cối và thực hiện giã ngay từ khi cơm còn nóng cho đến khi không còn những hạt cơm li ti nào nữa là đạt yêu cầu.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được dư vị đậm đà của hương nếp có trong từng miếng bánh hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của lá chuối. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn bánh dày cùng giò lụa, xôi nén để có một bữa sáng hay bữa xế vừa no, vừa đủ chất.
Gà Mạnh Hoạch - Thơm ngon đặc biệt
Gà Mạnh Hoạch vốn là món ăn đặc sản Hải Dương nổi tiếng khắp cả nước. Đây không phải là loại gà thông thường mà là tên của thương hiệu được đặt theo tên của ông “vua gà” đến từ Hải Dương– Phạm Hồng Hoạch.
Thời gian đầu, quán gà của ông chỉ kinh doanh nhỏ nhưng giờ đây sau hơn 20 năm hình thành, phát triển, gà Mạnh Hoạch đã trở thành một hệ thống nhà hàng nổi tiếng khắp cả nước và thu hút du khách gần xa đến thưởng thức.
Tại đây, gà được chế biến đa dạng thành nhiều món khác nhau như gà luộc, gà nướng,… nhưng có hương vị cực kỳ riêng biệt khiến ăn một lần là nhớ mãi.
Bánh đa gấc Kẻ Sặt - Đặc sản Hải Dương
Bánh đa gấc Kẻ Sặt là món bánh đòi hỏi người làm phải cực kỳ khéo léo từng bước. Trước tiên trong việc lựa chọn nguyên liệu gạo, họ phải chọn loại gạo thơm, vừng tấm, hạt lạc phải già to, nhân phải mẩy để dễ thái mỏng khi chế biến, những trái gấc già chín đều sẽ cho màu đỏ thẫm cực kỳ bắt mắt.
Đây là loại bánh được làm theo phương pháp gia truyền nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, độ bùi béo của vừng và lạc hòa quyện vào nhau. Đây không chỉ là món ăn vặt mà còn là món ăn không thể thiếu trên bàn nhậu tại Hải Dương.
Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn top 8 đặc sản Hải Dương ngon nức tiếng gần xa. Hy vọng với các món ăn mà chúng tôi giới thiệu phía trên đã giúp bạn “note” thêm cho mình những bí kíp, món ăn nhất định không được bỏ qua khi đến với vùng đất “địa linh nhân kiệt” này.
>> ĐỌC THÊM: Cách làm bánh Macaron cực đơn giản, ngon khó cưỡng tại nhà
Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -