Top 8 đặc sản Phú Thọ nhất định bạn phải thử khi đến đây

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 274

Phú Thọ được biết đến là vùng đất Tổ, là vùng đất cội nguồn với khoảng 34 dân tộc cùng sinh sống tại nơi đây. Chính vì sự đa dạng về dân tộc nên văn hóa ẩm thực ở Phú Thọ cũng vô cùng phong phú và đa dạng với rất nhiều món ăn đặc sản độc đáo. Dưới đây Đánh Giá Tốt sẽ mách bạn Top 8 đặc sản Phú Thọ nhất định bạn phải thử khi đến đây để khiến bạn có thêm trải nghiệm thú vị tại vùng đất Phú Thọ.

Xôi cọ

Xôi cọ là một món ăn giản dị nhưng vô cùng hấp dẫn mà những người dân tộc Tày ở Phú Thọ đã sáng tạo ra để có được một đặc sản cho quê hương từ quả cọ. Nguyên liệu chính của món Xôi cọ này là gạo nếp nương và quả cọ nếp. Những quả cọ được chọn thường là những quả cọ to, xanh để đảm bảo hương vị béo, vị ngậy cho món ăn. Sau khi thu hoạch, quả cọ sẽ được tách ra và lấy phần thịt màu vàng bên trong để nấu xôi.

dac-san-phu-tho-1

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Gạo nếp nương được vo sạch rồi ngâm nước qua đêm và đồ chín trong chõ, khi xôi chín sẽ có màu vàng và được trộn đều với phần thịt của quả cọ. Công đoạn trên đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế của những người nấu xôi. Xôi cọ phải trộn thật nhuyễn, thật đều tay, khi trộn trong một thời gian nhất định, xôi sẽ dần dần chuyển từ màu trắng sang màu vàng óng trông rất bắt mắt.

Xôi cọ Phú Thọ thường được ăn kèm với muối vừng để tạo nên một hương vị đặc biệt khó quên. Xôi cọ có hương vị thơm dẻo kết hợp với mùi vị béo ngậy của quả cọ đã tạo nên một món ăn dân dã nhưng có thể chinh phục được mọi thực khách khó tính nhất.

Xáo chuối Lâm Thao

Xáo chuối là một trong những món ăn quen thuộc ở vùng đất tổ Phú Thọ, đặc biệt là trong khu vực huyện Lâm Thao. Món ăn này mang hương vị độc đáo, không chỉ khiến cho những người con Phú Thọ xa quê nhớ đến mà còn làm nức lòng những thực khách khi ghé thăm vùng đất tổ Phú Thọ.

Cách làm món xáo chuối thơm ngon cũng khá dễ dàng, không đòi hỏi sự cầu kỳ, phức tạp. Món ăn này có những nguyên liệu chính là chuối xanh, xương sườn, tiết lợn, củ riềng và nước tương đen.

Muốn món ăn ngon hơn và đậm đà thì những quả chuối được chọn phải không quá xanh cũng không được quá chín già. Trước tiên, chuối tiêu được sơ chế và ngâm vào nước muối biển để chuối ra hết nhựa. Xương lợn được xào qua với một ít mỡ và muối cho đậm vị.

dac-san-phu-tho-2

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Chuối xanh được trộn cùng với một chút riềng giã nhỏ và nước tương, sau đó đảo đều cho đến khi ngấm gia vị thì đổ nước vào đun tiếp đến khi chuối và xương đều chín thì cho tiết lợn vào. Cuối cùng, chỉ cần đun tiếp hỗn hợp trên một lúc là hoàn thành món ăn.

Ngoài những nguyên liệu chính bắt buộc phải có này thì ở một số nơi bán cũng có thể thêm một số loại rau mùi khác để tăng vị ngon của món này.

Xáo chuối có vị ngon ngọt, bùi ngậy, chuối có độ mềm nhất định, thấm đẫm hương vị của riềng, đem lại sức hấp dẫn khó cưỡng cho món ăn. Xáo chuối là món ăn mang hương vị gần gũi, dân dã, bình dị nhưng lại có thể chinh phục được rất nhiều thực khách phương xa khi lần đầu thưởng thức món ăn này.

Tham khảo: Top 8 Đặc Sản Tam Đảo Trứ Danh Nhất Định Phải Thử 1 Lần

Bánh tẻ mật

Bánh tẻ mật là một loại bánh quê dân dã, bánh có hương vị ngọt thanh dịu nhẹ. Bánh tẻ mật từ lâu đã trở thành một đặc sản quen thuộc và thường xuất hiện trong những ngày lễ hội tại Phú Thọ.

Nguyên liệu chính để làm ra món bánh tẻ mật là loại gạo tẻ nguyên chất cùng với mật đường mía. Gạo sau khi được đãi sạch sẽ để ráo nước và tiến hành nghiền thành bột.

Bột gạo nghiền nhuyễn được cho vào nồi, hòa đều với mật mía và nước rồi đun cho ráo bột. Khi bột đã khô và đặc quánh lại thì đậy vung kín lại, ủ trong bếp tro đến khi bột bánh chín trong thi được gói bằng lá chuối khô và lạt giang.

dac-san-phu-tho-3

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Bánh tẻ mật phải được chế biến thật nhanh tay để đảm bảo bột còn nóng khi được gói xong. Sau đó, bánh sẽ được cho vào nồi và hấp cách thủy đến khi chín.

Bánh tẻ mật khi chín có màu vàng nhạt, khi được cắt thành từng lát thì bánh trông khá giống với những miếng khoai lang luộc. Khi bóc lớp lá ngoài gói bánh ra, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm dịu nhẹ của mật ong, kích thích vị giác của bất cứ thực khách khó tính nào. Bánh tẻ mật có vị ngọt thanh mát và mang một hương vị cực kì dễ chịu khi thưởng thức.

Trám om kho cá

Trám om kho cá là một món ăn dân dã và mang đậm hương vị quê hương. Quả trám là một loại quả quen thuộc đối với những người con của Phú Thọ. Quả trám khi được kho cùng cá sẽ tạo nên một món ăn đậm đà, ngậy bé và thơm ngon khó cưỡng.

Trám được chọn để kho cá phải là những quả trám có cùi dày thì món ăn mới thơm ngon.Trám sau khi mua về cần được ngâm nước cho sạch nhựa, sau đó đun sôi nhẹ rồi để ráo. Sau đó tách lấy cùi của quả trám và bỏ phần hạt đi.

dac-san-phu-tho-4

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Cá được rửa sạch và cắt thành từng khúc. Sau đó, Cá và quả Trám được xếp xen kẽ thành các tầng rồi pha tương loãng và đổ vào nồi kho nhỏ lửa đến khi nước cạn là có thể thưởng thức.

Trám om kho cá sẽ có hương vị béo ngậy, quả trám có vị hơi chua, chan chát, mang hương vị quen thuộc của đồng quê. Đây chắc chắn là một món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ khi có cơ hội đến với vùng đất tổ Phú Thọ.

Xem thêm: Top 8 đặc sản Hà Nam ngon miệng nổi tiếng bạn nên thử 1 lần

Bánh sắn

Củ sắn là một loại củ quen thuộc và dân dã, sắn có vị ngọt bùi và được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, khi nhắc tới đặc sản của vùng đất Phú Thọ, chúng ta không thể không nhắc tới món bánh sắn thơm ngon với hương vị hấp dẫn.

Nguyên liệu để làm món bánh sắn rất đơn giản và dễ kiếm: bột sắn nếp, thịt ba chỉ, đỗ xanh, lá chuối, mộc nhĩ, hành khô,và một số gia vị khác... Bột sắn khi mua về sẽ được trộn với nước và muối và nhào thật nhuyễn. Thịt, hành khô, mộc nhĩ được băm nguyễn và xào qua với dầu ăn và muối, hạt nêm. Đỗ xanh được ngâm nước nóng rồi đãi sạch vỏ, nấu chín rồi thêm chút đường và nắm thành những nắm đỗ nhỏ. Bột sắn được chia ra thành những phần nhỏ rồi cho nhân thịt, mộc nhĩ vào hoặc là nhân đỗ xanh vào bên trong.

dac-san-phu-tho-5

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Những chiếc bánh sắn này được bọc bởi những chiếc lá chuối nhỏ để khi sôi, bánh không bị dính vào nhau. Bánh được xếp vào nồi và tiến hành cách thủy khoảng 45 phút là hoàn thành.

Bánh sắn có mùi thơm rất hấp dẫn, đó là mùi thơm ngậy của sắn, mùi thơm của gạo nếp. Bánh sắn khi ăn rất dẻo, phần nhân thì ngậy bùi, hòa quyện với sự thanh mát của lá chuối tạo nên một món ăn dân dã thom ngon khó cưỡng lại.

Thịt chua

Thịt chua được biết đến là một món ăn truyền thống của dân tộc Mường ở vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Dần dần, món thịt chua đã khẳng định được sức hấp dẫn của mình và đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng đất tổ.

Cách làm thịt chua cũng rất đơn giản với nguyên liệu là thịt lợn, thường là phần thịt nạc thăn, nạc mông và được tách phần thịt riêng, phần bì riêng. Phần thịt nạc được rửa sạch rồi để ráo nước và tiến hành áp chảo. Sau đó, thịt nạc được thái thành những miếng vuông khổ to và cho vào máy thái. Bì lợn được cạo sạch, hơ qua lửa để bì được giòn và săn lại rồi lát thái mỏng.

dac-san-phu-tho-6

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Sau khi thái xong thì trộn thịt nạc và bì cùng với thính ngô rồi đậy lại bằng một tấm vải sạch và ủ khoảng 48 tiếng trong phòng có nhiệt độ ổn định khoảng 25 độ C. Cuối cùng, thịt sẽ được nhồi chặt vào ống nứa hoặc ống tre để lên men.

Món này có vị chua chua của thịt lên men hòa quyện với mùi thơm bùi của thính ngô, tạo nên một hương vị ấn tượng khó quên. Thịt khi ăn sẽ có độ dai, phần bì thì giòn tan tạo cảm giác thú vị cho thực khách. Món này cực kì thích hợp để mang làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè khi bạn trở về từ Phú Thọ.

Đọc tiếp: Top 8 đặc sản Ninh Bình ngon ngất ngây nhất định phải thử

Canh chua rau sắn

Rau sắn là một loại rau quen thuộc ở Phú Thọ và được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ăn ngon. Canh chua rau sắn là một món ăn kết hợp giữa rau sắn và cá tạo nên một hương vị mộc mạc nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu để làm món canh chua rau sắn rất đơn giản, bao gồm: rau sắn, cá tươi, mắm, muối,… Cá tươi được rửa sạch và tẩm ướp gia vị, hành tươi rồi rán cùng với dầu và tỏi phi thơm cho đến khi thịt cá săn lại.

dac-san-phu-tho-7

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Rau sắn phải được muối từ trước sau đó vắt hết nước rồi đảo sơ qua với dầu ăn, hành tỏi, ớt, gia vị.

Khoảng 5 phút khi rau sắn ngấm gia vị thì tiến hành cho nước vào, đun sôi rồi cho phần cá đã chuẩn bị trước đó vào nồi và đun tiếp đến khi cá nhừ, điều chỉnh gia vị sao cho vừa ăn.

Chỉ vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có món canh chua rau sắn thơm ngon để thưởng thức rồi. Món ăn này có hương vị thơm nồng, mang vị chua đặc trưng của rau sắn, vị ngọt đậm đà của cá, mang lại cho thực khách một ấn tượng sâu sắc.

Cơm nắm lá cọ

Cọ là một loại cây vô cùng quen thuộc ở vùng đất Phù Ninh, Phú Thọ – nơi đây được coi là xứ cọ miền Bắc. Lá cọ cũng được người dân nơi đây sáng tạo và tận dụng vào ẩm thực, một trong số đó là món cơm nắm lá cọ.

Món ăn này tuy chỉ đơn giản là cơm được nắm lại và cuộn vào trong lá cọ. Tuy nhiên, để món ăn được thơm ngon hơn, gạo được dùng để nấu cơm phải là loại gạo mới, dẻo và thơm ngon, lá cọ phải chọn những lá được lấy từ những cây cọ non hoặc lá bánh tẻ, không được quá già.

dac-san-phu-tho-8

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Đặc biệt, lá cọ sẽ được cắt thành những miếng vuông rồi hơ qua lửa và lau thật sạch. Cơm sau khi nấu chín thì được nắm tròn lại rồi lăn cho nhuyễn và bọc lá cọ bên ngoài. Nên buộc túm một đầu lại và tiếp tục nắm để nắm cơm được chắc hơn và bám vào lá cọ.

Khi bóc lớp lá cọ ra, bạn sẽ ngửi thấy một mùi hương thoang thoảng của gạo tẻ hòa quyện với mùi ngai ngái của lá cọ gây kích thích vị giác. Cơm nắm lá cọ thường được ăn cùng với muối vừng để tăng độ đậm đà cho món ăn.

Trên đây là tổng hợp 8 đặc sản Phú Thọ nhất định bạn phải thử khi đến đây. Hy vọng rằng với bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về những đặc sản ngon và nổi tiếng của Phú Thọ để thưởng thức mỗi khi đặt chân đến vùng đất tổ.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm bánh dày (bánh giầy) mềm dai dẻo thơm chi tiết nhất

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều