Top 8 Đặc Sản Sapa Ngon Và Đặc Sắc Hấp Dẫn Mọi Du Khách

Khi nhắc đến Sapa người ta không chỉ nhớ đến những địa danh nổi tiếng, khí hậu mát mẻ trong lành mà còn gợi nhớ những đặc sản mang đậm hương vị Tây Bắc – món quà từ thiên nhiên dành tặng cho vùng đất núi đồi. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn top 8 đặc sản Sapa ngon, hấp dẫn mà mọi du khách đều phải thưởng thức ít nhất 1 lần trong đời.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với mọi du khách. Món ăn đã tồn tại từ rất lâu với mục đích bạn đầu cho dự trữ lương thực của người dân vùng cao. Vào trước mùa mưa, người dân nơi đây thường mổ trâu ăn dần hoặc mang theo lên núi . Thịt trâu gác bếp ở Sapa nổi tiếng nhờ cách chế biến đặc biệt và hương vị đậm đà khó quên.

dac-san-sapa-1

Từng thớ thịt sẽ được cắt vừa phải , tẩm ướt một chút gia vị theo phong cách của người Tây Bắc gồm ớt sừng, muối, gừng, nước cốt của lá rừng và lá mắc khén – loại gia vị đặc biệt tạo nên hương vị khó quên ấy. Sau đó thịt trâu sẽ được treo lên bếp để hun khói nhằm bảo quản thịt trâu được lâu hơn.

Sau khoảng thời gian từ 8 tháng đến 1 năm thịt trâu sẽ được đem xuống sử dụng, hương khói đặc trưng, độ giòn và cảm giác cay nồng khiến thịt trâu gác bếp trở thành đặc sản Sapa mà bất cứ ai cũng phải tán thưởng.

Muối Chẳm Chéo

Muối Chẳm Chéo là loại gia vị rất được yêu thích với người Thái vùng Tây Bắc. Thành phần cơ bản của muối Chẩm Chéo rất đơn giản, gồm có muối, tỏi, ớt và một thành phần đặc biệt là hạt mắc khén. Hiện nay, với sự giao thoa ẩm thực vùng miền, muối Chẩm Chéo ngày càng được biến tấu để tạo nên các hương vị khác nhau. Mỗi loại thức chấm như vậy lại giúp nâng tầm món chính lên một hương vị cao hơn nữa.

XEM NGAY:  3 Cách nấu chân giò hầm hạt sen bổ dưỡng cho cả gia đình

dac-san-sapa-2

Thưởng thức Chẩm Chéo với rau xà lách, người dùng sẽ vô cùng ngon miệng và không bao giờ than phiền về vấn đề đầy bụng. Nếu có cơ hội đến Sapa, hãy mua về một ít Chẩm Chéo dành tặng người thân bởi nó không chỉ là đặc sản Sapa mà còn là hương vị của núi rừng Tây Bắc mộc mạc, gần gũi.

Tham khảo: Top 8 Đặc Sản Miền Nam Ngon, Bổ, Rẻ Bạn Không Thể Bỏ Qua

Mầm đá

Nghe đến mầm đá chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món ăn do Trạng Quỳnh tự sáng tạo ra, song mầm đá Sapa lại là tên một loại rau đặc trưng ở nơi này. Là họ hàng của rau cải, mọc nơi có thời tiết lạnh từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

dac-san-sapa-3

Điểm đặc biệt của mầm đá là xung quanh mọc nhiều mầm tạo thành hình chóp. Vào khoảng thời gian càng lạnh, rau sẽ càng giòn và ngọt, rất được ưa thích bởi những bà nội trợ. Rau không chỉ ngon mà còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có tác dụng bồi bỏ và làm đẹp da. Một loại rau tốt và có số lượng ít nên nếu bạn muốn mua hãy tranh thủ nhanh nhé!

Nấm hương rừng

Thêm một đặc sản Sapa được mọi người quan tâm, chính là nấm hương rừng- món quà thiên nhiên ban tặng cho Sapa vô cùng quý giá. Nấm hương rừng Sapa về hình thức không khác nấm đông cô là mấy, nó được liệt vào danh sách những vị thuốc có lợi cho sức khỏe.

dac-san-sapa-4

Nấm hương rừng Sapa thường mọc sau những cơn mưa lớn vào mùa hè. Thông thường sau khi hái nấm người ta sẽ xâu lại để phơi khô và bán. Nấm có kích thước không đều, cánh mỏng, chân to và có mùi thơm hết sức đặc trưng. Để tránh mua phải hàng giả và kém chất lượng bạn nên chọn mua nấm tươi ven đường Quốc lộ 4D hoặc nhờ người quan mua giùm. Giá chúng sẽ giao động ngang 300.000 VNĐ/ kg.

XEM NGAY:  Cách làm chân giò hầm thuốc bắc ngon, mềm nhừ bổ dưỡng chuẩn công thức

Xem thêm: Top 8 đặc sản miền Bắc ngon nổi tiếng thu hút khách du lịch

Ô mai Sapa

Ô mai Sapa luôn mang một hương vị đặc biệt riêng của vùng Tây Bắc. Các chủng mơ ở đây vô cùng phong phú, nổi bật nhất phải kể đến ô mai mận và ô mai trám thơm ngon.

dac-san-sapa-5

Mận ở Sapa là một loại trái cây hết sức phổ biến, người ta chế biến nó thành mứt mang hương vị chua ngọt khiến nhiều người không thể cưỡng lại mà muốn ăn thêm nhiều nữa. Bên cạnh đó, quả trám cũng được yêu thích bởi hương vị núi rừng độc đáo, nó còn được coi là vị thuốc quý chữa lành các bệnh. Giữa vô vàn đặc sản Sapa thì việc lựa chọn ô mai là một quyết định không tồi.

Tương ớt Khương Mương

Là một loại tương ớt đặc biệt – tương ớt Khương Mương chỉ có tại vùng Tây Bắc mà thôi. Nguyên liệu của loại gia vị này phải là ớt thóc, loại ớt chỉ mọc ở vùng Khương Mương. Những quả ớt đỏ tươi được lựa chọn kỹ càng, sau đó xay nhuyễn rồi kết hợp với các nguyên liệu khác như hạt ngò, hạt thì là, vỏ quế, muối hạt, hạt dổi Sapa.

dac-san-sapa-6

Thành phẩm khi đến tay người tiêu dùng phải được giữ ấm trong suốt 2 tháng. Chính bởi hương vị đặc trưng của vùng núi cọng với quá trình chế biến kỳ công đã tạo nên hương vị tương ớt Khương Mương đặc sản Sapa vô cùng đặc biệt.

Đọc tiếp: Top 8 đặc sản Đà Nẵng bạn nên thử và mua về làm quà biếu

Lợn cắp nách

Một cái tên thú vị khiến bạn tò mò về món ăn? Sở dĩ có cái tên như vậy vì loại lợn này có kích thước rất nhỏ, khối lượng chỉ khoảng 4 – 5 kg. Người dân sẽ buộc vào sợi dây, vác lên vai và đem ra chợ bán.

XEM NGAY:  Top 10 Quán chay quận 1 nổi tiếng, menu đa dạng, đồ ăn "ngon nhức nách"

dac-san-sapa-7

Phần lớn, lợn này sẽ được thả rông, nuôi gần nhà hoặc trong rừng nên không béo bằng lợn thịt bình thường ta hay ăn. Chính vì lý do đó mà thịt lợn này rất săn chắc, phần mở giòn giòn và hương vị thơm ngon hơn rất nhiều. Chế biến lợn cắp nách có rất nhiều cách như quay, xào, chiên, rán, luộc,… và đặc biệt là nướng than hoa rất được yêu thích. Với việc tẩm ướp gia vị vừa phải, khi ăn những hương vị đậm đà kết hợp với độ thơm ngon của từng thớ thịt khiến thực khách không thể không khen ngợi. Đây luôn là món đặc sản Sapa luôn được săn đón bởi du khách miền xuôi.

Rau cải mèo

Thực vật ở Sapa luôn đa dạng và phong phú kéo theo đó là những loại rau chỉ tìm thấy tại vùng núi Tây Bắc này. Rau cải mèo có sức sống bền bỉ và khả năng sinh trưởng mạnh luôn được coi là nguồn rau sạch và thường xuyên có trong những mâm cơm của người dân tộc miền núi.

dac-san-sapa-8

Rau cải mèo đặc sản Sapa có vị rất giòn, hơi đắng nhẹ rất dễ ăn và dễ chế biến. Rau thường được luộc hoặc xào thùy theo khẩu vị mỗi gia đình. Tuy không phải loại rau hiếm nhưng nó lại mang hương vị chỉ có trên Sapa mới sở hữu. Cùng với đó là tác dụng chữa đau răng, lợi tiểu, tăng sức đề kháng,… rất tốt cho sức khỏe. Nếu đã lên Sapa thì hãy thử ít nhất 1 lần món rau này nhé!

Như vậy, bài viết trên đã điểm qua top 8 loại đặc sản Sapa được nhiều du khách yêu thích nhất. Nơi đây còn rất nhiều điều thú vị về phong cảnh, khí hậu, con người và ẩm thực,… Nếu có cơ hội đến Sapa nhất định hãy trải nghiệm trọn vẹn những món quà mà thiên nhiên trao tặng cho vùng núi Tây Bắc này nhé!

Tìm hiểu: Top 8 quán chay ngon, nổi tiếng nhất tại Hà Nội hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password