Top 8+ đặc sản Hà Giang ngon và hấp dẫn thu hút mọi du khách

Hà Giang là một tỉnh miền cao phía Bắc không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan núi non hùng vĩ, sườn đồi phủ đầy hoa tam giác mạch đẹp lạ mà còn là xứ sở của những món ăn đặc sản đậm chất núi rừng độc lạ. Tham khảo top 8+ đặc sản Hà Giang nổi bật nhất được du khách yêu thích và lựa chọn nhiều nhất khi đến với vùng núi phía Bắc này.

Thắng cố – Đặc sản Hà Giang

tiki-sale-4

Thắng Cố là món ăn đặc sản Hà Giang nên có rất nhiều khách du lịch từ mọi nơi đến để thưởng thức và rất thích thú, đây là một trong những món ăn dân dã mà hấp dẫn đến kì lạ. Theo già bản ở đây cho biết thì thắng cố còn có thể gọi là “thẳng cố” có nghĩa là bát canh xương. Trong thắng cố nguyên liệu chính chủ yếu là xương, thịt của gia súc cùng với các nội tạng, đặc biệt phần thịt ngựa.

dac-san-ha-giang-1

Dân gian có truyền lại rằng nồi thắng cố đã đến 300 năm. Trong thời chiến tranh khi không có nồi, xoong và chảo người dân vùng cao đã sử dụng tấm da ngựa làm một cái chảo lớn và dùng con ngựa làm thực phẩm. Cho đến bây giờ, món thắng cố đã trở thành một trong các món ăn mang đậm bản sắc của dân vùng cao.

Thịt trâu gác bếp – Món ăn đặc sản Hà Giang

Hà Giang được biết đến là một tỉnh miền núi phía bắc với nhiều người sinh sống với nhau nên tục gác thịt trâu lên bếp đã trở thành thói quen ở mỗi gia đình. Từ bao lâu nay, thịt trâu gác bếp đã trở thành món ăn không thiếu được và là đặc sản Hà Giang được rất nhiều du khách yêu thích

Thịt trâu gác bếp thường là có những thớ thái dọc và dài, từng miếng thịt trâu được xiên vào những que to rồi gác trên bếp. Trước khi mang gác bếp, người dân đã tẩm ướp các gia vị vào thịt như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén, hạt dổi.

dac-san-ha-giang-2

Chính những du khách khi đến nơi đây là người đã truyền và mang thịt trâu gác bếp đến nhiều người biết hơn và làm món ăn đặc sản Hà Giang càng ngày càng hấp dẫn hơn.

Tham khảo: Top 8 Đặc Sản Sapa Ngon Và Đặc Sắc Hấp Dẫn Mọi Du Khách

Mật ong có vị bạc hà

tiki-sale-6

Mật ong bạc hà ở có vị ngọt khác hẳn với những mật ong của khu vực khác, chúng êm, thơm ngon và rất bổ dưỡng nhất là mùi hương vô cùng đặc biệt. Sản phẩm này do chính tay những người nông dân làm ra, họ đã cất công chăm sóc ong rồi thu hoạch để lấy mật, làm lên những giọt mật ong vô cùng tinh tuý đặc trưng của vùng núi, mang lại giá trị kinh tế khá cao giúp cuộc sống ổn định.

XEM NGAY:  Cách làm kem dừa thơm ngon béo bùi, mát lạnh cực đơn giản

dac-san-ha-giang-3

Cứ tới tầm tháng 9 cho đến tháng 12 âm lịch, khi mà những bông hoa bạc hà đã nở rộ một màu khắp nương đồi, sườn núi, cao nguyên đá thì cũng là lúc bầy ong cao nguyên đá đua nhau đi lấy mật mang về tổ. Vì cây bạc hà là loại cây hoa dại, mọc rất nhiều trên các cao nguyên, lại thêm hoa của chúng có màu hồng tím nên đã thu hút những bầy ong đến lấy mật để rồi bay về tổ cho ra những giọt mật thơm ngon và quý.

Chính vì ong đi lấy mật của hoa bạc hà mà loại mật ong bạc hà đã được gọi tên như thế từ lâu đời và nó cũng rất là nổi tiếng.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là loại xôi có 5 màu nổi bật đó là: trắng, vàng, tím, đỏ, xanh được hoà hợp tạo lên món ăn ngon mà rất bắt mắt. Món xôi này được làm từ loại gạo nếp thơm và dẻo do chính người dân tộc Hà Giang trồng ra, từng hạt gạo trắng và thơm được lựa chọn như có ẩn ý đặc trưng gì đó qua các màu sắc xôi.

dac-san-ha-giang-4

Xôi ngũ sắc có sự dẻo thơm, nếu để lâu cũng sẽ bị cứng và nếu ăn cũng không cần đến những loại gia vị khác. Xôi được người dân tộc mang theo để ăn những khi đi làm nương rẫy, bởi vì khoảng cách từ nhà đến chỗ làm khá xa nên họ thường mang theo ăn lúc đói để không mất công đi về. Ăn xôi lại no khá lâu nên tiện lợi để người dân tộc có thể làm việc tốt.

Xem thêm: Top 8 Đặc Sản Cao Bằng Cực Kì Ngon Bạn Nên Ăn Thử 1 Lần

Cháo ấu tẩu – Đặc sản Hà Giang

Một món ăn đặc sản Hà Giang mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây đó là cháo ấu tẩu. Món ăn được xem như là đặc sản nổi tiếng Hà Giang mà khi đến đây nếu chưa thưởng thức nghĩa là chưa đến Hà Giang. Cháo ấu tẩu cũng được nấu từ loại gạo ngon rồi cho thành phần chính là ấu tẩu và các gia vị đặc trưng nên tạo ra hương vị của chúng thơm ngậy, bùi và cay ngoài ra còn có vị đắng. Nhiều người không ăn quen sẽ thấy cháo ấu tẩu sẽ không nuốt nổi nhưng khi đã quen thì rất dễ nghiện.

XEM NGAY:  Cách làm món cơm chiên ngon lạ miệng, tơi xốp chuẩn nhà hàng

dac-san-ha-giang-5

Cái lạnh ở cao nguyên đá khiến người bản xứ chế biến và tìm ra món ăn giữ nhiệt mang tên cháo ấu tẩu. Không giống các loại cháo thông thường, cháo ấu tẩu thường có vị đắng ngắt nơi đầu lưỡi khiến nhiều người cũng phải lắc đầu. Thế nhưng càng ăn, vị đắng đó càng hấp dẫn lại khiến ai nấy đều muốn ăn mãi không ngưng.

Lợn con cắp nách – Đặc sản Hà Giang

Lợn cắp nách hay còn có tên gọi rất đặc biệt mà ai cũng phải tò mò vì không biết cái tên đó sinh ra như thế nào. Sở dĩ chúng được gọi với cái tên như vậy vì thân hình con lợn khá bé mà người dân khi bắt lọ thường lấy hai tay để ôm thọc vào người hay treo dưới nách. Hơn nữa, loại lợn cắp nách được ra đời từ thói quen chăn nuôi khá là lạc hậu của bà con các dân tộc miền núi Lào Cai như: Dao, Thái, Mông… Đây thực chất là loại lợn đặc trưng truyền thống được lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Thường thì sau khi lợn mẹ đẻ ra lợn con, chúng được thả rông kệ cho mưa nắng, không có chuồng, không được chăm bẫm. Những con lợn sẽ phải tự kiếm thức ăn từ những cây cỏ dại ở ngoài vườn, rừng… thi thoảng mới được cho ăn những bắp ngô hay củ sắn.

dac-san-ha-giang-6

Không giống như những loại lợn khác ở miền xuôi được chăn nuôi một cách cẩn thận và ăn nhiều cám nên có thân hình béo hơn, còn lợn cắp nách khá nhỏ, do thói quen nuôi thả rông mà khiến chúng bé nhỏ nhưng thịt của chúng nạc. Vì vậy, lợn cắp nách sẽ chế biến thành nhiều món ăn khá nhau.

Đọc tiếp: Top 8 đặc sản Hải Phòng ngon miệng nổi tiếng nên mua làm quà

Lạp xưởng

Thay vì phải mua lạp xưởng sẵn hiện phổ biến khắp các siêu thị, người dân bản làng miền núi lại thích tự làm từ a đến z. Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, người ta lại nô nức chung nhau mổ lợn để chuẩn bị làm cỗ.

dac-san-ha-giang-7

Trong đó, món ăn không thể thiếu đó là món lạp xưởng. Thịt lợn vai được loại bỏ lớp bì, thái miếng vừa phải rồi đem đi ướp muối, đường, bột ngọt, rượu trắng, nước gừng và lá mắc mật khô xay nhỏ. Tiếp theo, dồn thịt vào phần lòng non, buộc lại thành từng khúc và thi thoảng châm kim để khí thoát ra giữ cho lạp xưởng được nguyên khối ngon lành, không bị nứt vỡ. Cứ thế từng dải lạp xưởng dài được hong khô trên bếp hay phơi nắng cho khô đều.

Quả hồng không hạt

Hồng không hạt là loại đặc sản Hà Giang mà thiên nhiên nơi đây ưu ái ban tặng cho vùng đất này. Chính bởi địa hình rất cao, khí hậu nơi mát mẻ quanh năm đặc biệt thích hợp để trồng trọt nên tại đây, hồng không hạt lại có vị ngọt bùi, hơi chát.

XEM NGAY:  Cách làm bánh quy tại nhà đơn giản trang trí đẹp mắt cực hấp dẫn

dac-san-ha-giang-8

Điểm đặc biệt cây hồng không hạt đó là nằm ở tán lá rộng khắp, cây lớn có thể tồn tại hàng vài chục năm nhưng vẫn cho ra được những trái hồng không hạt chất lượng. Loài cây này sẽ ra hoa vào mùa hè, khoảng tháng 3, tháng 4. Đến Hà Giang vào thời điểm này bạn sẽ có thể chiêm ngưỡng những cây hồng rất đẹp mắt như lạc vào cổ tích thần tiên.

Đương nhiên nếu muốn thưởng thức loại quả này, bạn sẽ phải đến với Hà Giang vào khoảng từ tháng 8 cho đến tháng 11. Lúc này bạn sẽ thấy được đầy đủ vẻ đẹp của những cây hồng không hạt sai trĩu quả, từng trái to như quả trứng gà óng ả, hấp dẫn với du khách khắp nơi. Khi hái hồng không hạt, người ta sẽ đem ngâm vài ngày rồi mới ăn.

Đừng bỏ lỡ: Top 8 đặc sản Hà Nam ngon miệng nổi tiếng bạn nên thử 1 lần

Phở chua – Đặc sản Hà Giang

Phở chua là món đặc sản Hà Giang thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc, mà người ta vẫn hay gọi là “Lường Pàn” có nghĩa là “Phở mát”. Món ăn này có vị chua chua, khá là lạ miệng ăn rất thanh mát nên được nhiều người ưa thích vào mùa hè.

Ngày xưa, phở chua hay được người dân tộc dùng trong những đám cỗ của gia đình và hầu như không thể thiếu. Nhưng bây giờ, phở chua không chỉ là món cỗ trong gia đình mà chúng đã trở nên phổ biến vì được nhiều người lựa chọn là món điểm tâm. Những du khách khi đến Hà Giang, nghỉ chân ven đường cũng không quên lựa chọn cho mình một bát phở chua để thỏa mãn cơn đói.

dac-san-ha-giang-9

Công thức làm phở chua Hà Giang không thì khá đơn giản, nếu ai muốn tự tay mình nấu được một bát phở chua thì có thể tham khảo công thức sau. Nguyên liệu của món phở chua bao gồm: thịt lợn chiên (xá xíu), vịt quay, lạc đã chiên qua dầu, lạp xưởng hoặc xúc xích tự chế. Ngoài ra ăn kèm còn có rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ hay dưa chuột nạo. Nguyên liệu chính đó là bánh phở yêu cầu là bánh phở phải tươi được tráng mềm không được dùng bánh phở khô.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn top 8+ đặc sản Hà Giang ngon và hấp dẫn, thu hút mọi du khách khi đến đây. Nếu có dịp ghé thăm Hà Giang bạn hãy thưởng thức những món ăn trên để không uổng phí thời gian du lịch tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password