Top 8 đặc sản Hà Tĩnh hấp dẫn du khách ăn 1 lần nhớ cả đời

Hà Tĩnh không chỉ là địa danh nổi tiếng với nhiều phong cảnh đẹp như Chùa Hương Tích, bãi biển Thiên Cầm, Đèo Ngang, Ngã Ba Đồng Lộc… hay là nơi lưu giữ những di sản phi vật thể như ca trù, hò ví dặm,… mà còn nổi tiếng với rất nhiều món đặc sản hấp dẫn, thu hút khách du lịch xa gần. Hãy cùng Đánh Giá Tốt tìm hiểu Top 8 đặc sản Hà Tĩnh cực ngon ăn một lần nhớ cả đời nổi tiếng nhất.

Bánh Cu Đơ

tiki-sale-4

Đến Hà Tĩnh mà không thưởng thức bánh Cu Đơ thì thật là một thiếu sót lớn. Đây là loại bánh truyền thống có nguồn gốc từ huyện Hương Sơn – nổi tiếng là một làng nghề làm các loại kẹo đậu phộng lâu đời. Bánh Cu Đơ có hình tròn, nhỏ gơn bánh đa quạt, dày và sần sùi với nhiều lạc nguyên hạt phía trên. Bánh có vị thơm thơm béo ngậy của mật mía, vị cay cay gây gây thơm nồng của gừng và đặc biệt là sự giòn tan của lạc cùng  bánh tráng trứng.

Lạc được tuyển chọn từ lạc núi nên hạt to tròn, mọng và béo sau đó được rang lên và tách sạch vỏ. Mật mía sau khi đun sôi rồi thì cho thêm một chút gừng để tạo mùi thơm. Trộn lạc rang cùng với hỗn hợp này và quấy đều đến khi sệt lại cuối cùng cho lên hai miếng bánh tráng mỏng ốp hai đầu. Lớp mật khô lại kết dính hai mặt bánh tráng lại với nhau vậy là đã hoàn thành.

đặc sản hà tĩnh 3

Miếng bánh cầm rất nặng tay, ăn rất vừa miệng, vừa dẻo dai vừa thơm nồng, béo ngậy và ngon nhất khi vừa ăn vừa nhâm nhi với chén trà nóng. Đây cũng là thức quà rất phù hợp để tặng, biếu người thân khi đi du lịch về nhé!

Giá tham khảo: 35.000 vnđ – 50.000 vnđ/5 chiếc.

Địa chỉ tham khảo:

  • Cu Đơ Ông Bà Thư Viện, Hà Huy Tập, Thành phố Hà Tĩnh.
  • Cơ sở sản xuất đặc sản kẹo Cu Đơ, Nam Cầu Phủ, TP. Hà Tĩnh.

Bánh đa vừng

Bánh đa vừng là món ăn dân dã ở đâu cũng có nhưng đây lại là một trong những thứ đặc sản đặc trưng của vùng đất Hà Tĩnh. Bánh đa vừng nhìn bề ngoài hao hao với bánh tráng nhưng lại có đốm đen của vừng đen trên bề mặt. Bánh đa Hà Tĩnh được làm hoàn toàn bằng loại gạo ngon, không pha trộn thêm ngô, sắn như ở nhiều nơi khác.

Gạo được xay mịn bằng tay rồi tráng thành chiếc bánh có độ dài vừa đủ sau đó mới rắc đều tay vừng đen đã rửa sạch lên bề mặt bánh, thêm vào đó một chút bột ngọt và tiêu cho thơm. Cuối cùng là đem phơi khô cho ngoài nắng rồi cất trữ, khi nào ăn mới đem ra nướng cho nóng giòn.

XEM NGAY:  Cách làm bánh flan sữa tươi mềm mịn, thơm béo ngon miệng

đặc sản hà tĩnh 4

Bánh đa vừng đen ăn ngon nhất khi được nướng khéo léo với bếp than hồng. Vừa nướng vừa quạt đều tay để bánh không cháy quá cũng không bị sượng. Bánh ăn giòn rụm, có sự hòa quyện giữa vị béo bùi của vừng đen cùng vị ngọt của bột gạo, hương thơm cay nồng của tiêu và tỏi.

Bánh đa vừng có thể chấm tương ớt hoặc chấm mắm sẽ ngon hơn là ăn không. Ngoài ra, nếu sành ăn hãy kẹp bánh đa vừng đen với bánh ướt hay gỏi bắp chuối, hến xào,… sẽ nghiền luôn đấy!

Giá tham khảo: 35.000 vnđ – 50.000 vnđ/10 cái

Địa chỉ tham khảo: Chợ Hà Tĩnh (chợ Cầu, chợ Hội), Nam Hà, Hà Tĩnh.

Tham khảo: Top 8 đặc sản Hà Nam ngon miệng nổi tiếng bạn nên thử 1 lần

Bánh Bèo Hà Tĩnh

tiki-sale-6

Bánh bèo cũng là món ăn dân dã, giá thành rẻ mà bất cứ nơi đâu cũng có thể mua được nhưng ở mỗi vùng bánh bèo lại mang hương vị và bản sắc riêng. Bánh bèo Hà Tĩnh được làm từ bột lọc, nhân bên trong làm từ tôm nõn bóc vỏ hoặc thịt nạc được xào lên cùng với hành khô, khi ăn kèm với các loại rau thơm, cho thêm một ít tương ớt để tạo nên vị cay và chanh tươi cùng đường để tạo vị chua ngọt rất hấp dẫn.

đặc sản hà tĩnh 1

Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon cả. Khi ăn nóng chấm kèm nước mắm cay vào những ngày trời se se lạnh sẽ thấy ấm lòng. Còn khi ăn nguội, bánh sẽ hơi dai, giòn mang vị đậm đà.

Địa chỉ tham khảo: 22 Phan Đình Phùng, TP.Hà Tĩnh.

Bánh ram Hà Tĩnh

Bánh ram hay còn được gọi là ram bánh mướt, là một trong những đặc sản Hà Tĩnh làm quà cho những ai yêu thích nấu ăn. Bởi lẽ từ những miếng ram này bạn có thể làm nên món nem rán với lớp vỏ giòn rụm rất ngon miệng. Bánh ram được làm từ hai loại nguyên liệu chính là gạo lứt và mật mía. Người thợ sẽ xay gạo thật mịn rồi trộn với mật mía, đem tráng thật mỏng rồi phơi hai ba sương. Đến khi lớp bánh tráng săn lại thì sẽ cho vào bịch nilon kín để bảo quản.

đặc sản hà tĩnh 2

Bánh ram Hà Tĩnh màu vàng nhạt, lớp bánh mỏng nhưng dẻo dai, mềm nên rất dễ cuốn. Trước khi rán nem thì cho thêm vài giọt giấm ăn vào rồi lắc đều lúc dầu còn nguội. Làm như vậy thì ram chiên xong vừa giòn vừa vàng lại không bị vỡ. Bánh ram khi rán chín tới ăn giòn, thơm, ngọt nhẹ do mật mía và gạo lứt đặc sản quê hương.

XEM NGAY:  Cách làm trứng chiên cà chua đậm đà, cực kỳ hấp dẫn

Giá tham khảo: 15.000 vnđ – 20.000 vnđ/suất.

Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Tiên Trang, Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh.

Xem thêm: Top 8 đặc sản Sóc Trăng cực ngon miệng hấp dẫn mọi du khách

Gỏi cá đục

Nhắc đến những món đặc sản Hà Tĩnh thì nhất định không thể bỏ qua gỏi cá đục – món ăn gắn liền với miền biển Xuân Nghi. Cá đục có chiều dài khoảng 13-18cm, thân to hơn ngón tay cái, sống gần bờ biển, có hình dạng tương tự loài cá bống nước ngọt. Cá đục có thể chế biến thành rất nhiều món ngon nhờ lớp thịt chắc, trắng, có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có.

đặc sản hà tĩnh 5

Ăn gỏi cá đục thì nhất thiết phải kèm với rau thơm và các loại lá như lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non… cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng thì mới chuẩn vị. Khi ăn dùng bánh đa nem cuốn rau với cá, chấm với nước lèo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của cá, bùi của cùi dừa, cay, chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt mà không nơi nào có được.

Địa chỉ tham khảo: nhà hàng Đức Thắng, Trần Phú, TP. Hà Tĩnh.

Bánh gai Đức Thọ

Tại Hà Tĩnh, bánh gai là một loại đặc sản mà người dân địa phương hay du khách đều rất ưa thích. Bánh gai bắt nguồn từ vùng quê Đức Thọ sau đó lan truyền sang các vùng quê khác ở miền Trung. Bánh được làm từ lá gai hoà quyện cùng mật mía. Công đoạn làm bánh cực kỳ công phu và đòi hỏi nhiều thời gian.

đặc sản hà tĩnh 6

Lá gai phải chọn loại to, dày nhất, nấu cùng mật mía sau đó trộn với bột gạo, giã nhuyễn, nhào nặn rất công phu. Nhân bánh được làm từ đậu tằm, mứt dừa, bánh gai mặn thì có thêm thịt mỡ vừa béo vừa ngậy. Ngoài ra, bánh còn được tráng một lớp vừng bên ngoài. Vỏ bánh gai có màu đen đặc trưng của mật mía và lá gai. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được vị ngon lành, ngậy, béo bùi mà dân dã của vùng quê.

Cắn sâu một chút sẽ thấy được nhân đỗ và dừa có vị bùi bùi ngọt ngọt kết hợp với mùi lá gai thoang thoảng rất kích thích vị giác.

Giá tham khảo: 3.000 vnđ – 5.000 vnđ/chiếc.

Địa chỉ tham khảo: làng Khóng, thuộc xã Đức Yên, huyện Đức Thọ.

XEM NGAY:  Cách nấu mì Quảng chính gốc chuẩn vị miền Trung đậm đà ngay tại nhà

Đọc thêm: Top 8 Đặc Sản Quy Nhơn Ngon Miệng Và Nổi Tiếng Du Khách

Rượu nếp Can Lộc

Nếu phía Tây Bắc, Tây Nguyên nổi tiếng với rượu cần, thì Hà Tĩnh cũng có một loại rượu nổi tiếng không kém đó chính là rượu nếp Can Lộc. Đặc biệt, loại rượu này còn nằm trong top 15 loại rượu được yêu thích nhất Việt Nam. Rượu nếp Can Lộc được chế biến từ 100% gạo nếp lên men với nguồn nước tinh khiết. Quy trình chưng cất khép kín khiến những mẻ rượu nấu ra đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

đặc sản hà tĩnh 7

Rượu nếp Can Lộc mang hương vị đậm đà. Người không quen đồ uống có cồn có thể cảm thấy hơi khó uống. Tuy nhiên, càng uống lại càng khiến cho người ta cảm thấy nghiện. Lúc đầu vị rượu hơi cay nồng, uống xong lại có chút ngọt ngọt nơi cuống họng rất thú vị.

Người Hà Tĩnh không coi rượu nếp Can Lộc là một thứ đồ uống nhậu mà xem đây là nét văn hóa ẩm thực quê hương nên đi đâu cũng giới thiệu và thể hiện sự tự hào. Nếu ai có dịp đi qua vùng đất này thì đừng quên mua rượu Can Lộc về làm quà biếu ông, biếu bố nhé!

Giá tham khảo : 50.000 vnđ/500ml.

Địa điểm tham khảo: Cửa hàng rượu Minh Hà, TT. Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh.

Bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch là loại trái cây nổi tiếng của Hà Tĩnh, thích hợp để làm quà khải khát vào những ngày hè. Mỗi quả bưởi ở đây có trọng lượng khoảng 1-1.5kg, màu vàng nhạt, nhờ được chăm sóc rất kỹ nên hầu như không bị nám hay cháy nắng, quả nào quả nấy rất đẹp mắt.

đặc sản hà tĩnh 8

Bưởi Phúc Trạch có vị ngọt thanh, thơm lừng rất đặc trưng. Vỏ và cùi mỏng, múi bên trong dày cùng tép bưởi giòn tan, mọng nước. Ăn bưởi Phúc Trạch nên chấm cùng muối tôm, dù có ngọt mấy thì ăn kèm với muối tôm vị cũng sẽ khác hẳn.

Nếu có cơ hội đến thăm Hà Tĩnh vào mùa hè thì đừng quên mua bưởi Phúc Trạch về làm quà cho mẹ nhé!

Giá tham khảo: 60.000 vnđ – 100.000 vnđ/quả.

Địa chỉ tham khảo: Trang trại bưởi Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh.

Trên đây là Top 8 đặc sản Hà Tĩnh ngon, ăn một lần nhớ cả đời. Bên cạnh những món ăn trên thì Hà Tĩnh cũng còn rất nhiều các đặc sản nổi tiếng khác. Hãy trực tiếp ghé thăm để thưởng thức nhé!

Có thể bạn quan tâm: Top 8 Đặc Sản Miền Nam Ngon, Bổ, Rẻ Bạn Không Thể Bỏ Qua

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password