Top 8 đặc sản Điện Biên nổi tiếng ngon không thể cưỡng lại

Điện Biên là mảnh đất gắn liền với nhiều di tích lịch sử, những nét văn hóa đặc sắc điển hình là chiến dịch Điện Biên Phủ hào hùng và những lễ hội hoa ban nổi bật. Bên cạnh đó, khi đến với nơi đây, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản độc đáo mang đậm hương vị núi rừng khiến bạn nhớ mãi không quên. Hôm nay, hãy cùng lưu ngay top 8 đặc sản Điện Biên nổi tiếng ngon không thể cưỡng lại trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Điện Biên Vịt om hoa chuối

tiki-sale-4

Vịt om hoa chuối là món ăn không kém phần hấp dẫn và khá phổ biến tại Điện Biên. Thịt vịt tại đây được đánh giá là săn chắc, có vị ngọt và khi chế biến sẽ cực kỳ thơm. Vịt được tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị gồm sả, gừng, ớt, mắc khén,… trong vào vài tiếng để thịt ngấm đều rồi sẽ được người nấu om trên lửa nhỏ cho đến khi thịt chín, mềm.

dac-san-dien-bien-1

Món vịt om hoa chuối này tuy có hình thức không quá bắt mắt nhưng nếu như được chứng kiến toàn bộ quá trình sơ chế, chế biến bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế, sáng tạo của người nấu khi đặt trong món ăn. Mặc dù đây là món ăn bình dân nhưng nếu đến Điện Biên, bạn nhất định phải ăn thử.

Xôi chim – Đặc sản Điện Biên siêu ngon

Nếu bạn ghé thăm Điện Biên vào mùa lễ hội truyền thống, bạn sẽ được thưởng thức món xôi chim đặc trưng cực kỳ ngon miệng naỳ. Mặc dù là món ăn dân dã nhưng lại khiến du khách thập phương nhớ mãi không quên.

dac-san-dien-bien-2

Xôi được nấu từ loại nếp nương nổi tiếng tại Tây Bắc và được kết hợp cùng thịt chim vô cùng béo ngậy, thơm ngon. Chim dùng để nấu xôi là loại chim ngói – loài chim thường xuất hiện vào những mùa gặt. Lựa chọn chim ngói bởi chúng có nhiều thịt, thơm ngon. Ngoài ra, khi ăn xôi, bạn có thể cho thêm một chút hành phi hoặc trứng kiến lên để cảm nhận được nét độc đáo, sự trọn vị trong khoang miệng.

XEM NGAY:  Top 8 Quán Ăn Ngon Đà Lạt Nổi Tiếng Thu Hút Tín Đồ Ẩm Thực

Tìm hiểu: Top 8 đặc sản Sơn La thơm ngon ngất ngây nức tiếng gần xa

Đặc sản Điện Biên Thịt lợn xay hấp lá chuối

tiki-sale-6

Khi đến với Điện Biên, đa phần là những món ăn dân dã, đơn giản nhưng lại tôn lên được sự khéo léo của người dân nơi đây cũng như những gia vị đặc trưng không đâu có được và thịt lợn xay hấp lá chuối là một món như vậy.

dac-san-dien-bien-3

Phần thịt lợn để xay phải có cả nạc và mỡ để không bị quá khô hoặc quá mỡ, sau khi được xay nhuyễn và ướp cùng các loại gia vị đặc trưng, người dân sẽ gói chặt chúng trong lá chuối và đem đi hấp cách thủy trong khoảng 1 tiếng. Thịt sau khi chín sẽ có mùi hương cực kỳ thơm, ngậy khiến không ai có thể kìm lòng được. Chỉ cần ăn món này kèm cơm nóng thì quả thật là không còn gì tuyệt bằng.

Bánh Khẩu Xén – Đặc sản Điện Biên quen thuộc

Bánh Khẩu Xén là món ăn quen thuộc, đặc trưng của đồng bào Thái. Loại bánh này được làm từ gạo nếp, sắn tươi nên có hương vị cực kỳ lạ miệng. Bánh có nhiều màu sắc khác nhau trông cực kỳ bắt mắt, thoạt nhìn sẽ khá giống với món phồng tôm. Tuy nhiên, khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được độ chắc, dai hơn.

đặc sản điện biên 4

Để bánh có đa dạng màu sắc, người làm thường pha thêm màu từ nếp cẩm, màu gấc để có màu sắc đẹp mắt hơn. Do bánh được làm từ loại sắn nạc và chỉ có thể tìm thấy ở Điện Biên nên bạn sẽ khá khó có thể mua được ở vùng khác. Món ăn này có thể mua về để làm quà cho người thân, bạn bè cực kỳ thích hợp.

Đọc tiếp: Top 8 Đặc Sản Tuyên Quang Nổi Tiếng Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi

Gà nướng mắc khén – Đặc sản Điện Biên nổi tiếng

Mắc khén được ví như sản vật đặc biệt mà thiên nhiên đã ưu ái dành cho núi rừng Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng. Chỉ từ những cây mắc khén mọc tự do mà người dân đã cho ra một loại gia vị đặc trưng không thể thiếu trong các món ăn của người Tây Bắc.

XEM NGAY:  Cách làm khô gà lá chanh thơm ngon cực đơn giản tại nhà

Món gà nướng mắc khén tại Điện Biên cực kỳ thu hút du khách thập phương. Gà sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp với các gia vị và sau đó được nướng ở lửa nhỏ cho đến khi mỡ gà chảy ra. Khi gà chuyển sang màu vàng ươm thì người nấu sẽ phết thêm một lớp mắc khén bên ngoài rồi nướng tiếp cho đến khi thịt chín hẳn.

đặc sản điện biên 9

Thịt gà khi được nướng cùng mắc khén sẽ có vị giòn dai của da ngoài, bên trong thịt mềm và cực kỳ đậm đà. Thông thường, khi đến Điện Biên, mọi người sẽ kết hợp ăn thịt gà nướng mắc khén chấm cùng chẩm chéo là tròn vị nhất.

Xôi nếp nương – Món ngon nổi tiếng Điện Biên

Nếp nương tại Điện Biên vốn là loại gạo nổi tiếng và thơm ngon nhất với đặc điểm là hạt nào hạt nấy đều căng tròn và khi nấu sẽ cực kỳ thơm, mềm dẻo. Trước khi nấu xôi, người ta sẽ thường ngâm gạo trong nhiều giờ hoặc tốt nhất là ngâm từ tối hôm trước để khi nấu xôi không bị sượng và các hạt nở đều.

Cách đồ xôi nếp nương Điện Biên cũng khá phức tạp và gồm nhiều  công đoạn hơn so với các loại gạo khác. Để đồ được một nồi xôi nếp nương dẻo thơm, người dân tộc Thái phải đem gạo đi ngâm ít nhất khoảng 8 tiếng đồng hồ. Công đoạn này giúp cho xôi khi đồ không bị sượng và bớt nhựa của gạo mới. Khi ngâm gạo, họ chỉ đổ nước xâm xấp bề mặt gạo cách mức gạo khoảng 2 đốt ngón tay là vừa đẹp.

đặc sản điện biên 6

Sau khi ngâm dạo, người dân sẽ đem gạo đổ vào những chiếc chõ gỗ đặc biệt để đồ xôi. Loại chõ gỗ này rất kín nên gạo trong chõ thường chín nhanh hơn so với bằng các dụng cụ khác do hơi nước không bị lọt ra ngoài.

Khác với những loại xôi khác chỉ cần đồ một lần là chín, xôi nếp nương Điện Biên phải trải qua hai lần đồ thì xôi mới thực sự được dẻo, thơm ngon. Với lần đầu tiên, khi xôi tỏa ra hương thơm, gạo vừa chín tới sẽ đem đổ ra, lấy đũa trải xôi đều ra và sau đó cho vào chõ một lần nữa. Ở lần xôi thứ hai, xôi mới thật sự được chín đều thơm ngon.

Khi thưởng thức xôi nếp nương Điện Biên, bạn sẽ nhận thấy xôi không hề bị dính tay như các loại xôi nếp khác. Xôi nếp nương khi nấu chín sẽ có mùi thơm ngon và khi ăn cùng muối cùng quả thật không còn gì bằng.

XEM NGAY:  Top 10 Quán phở ngon ở Hà Nội nức tiếng chuẩn vị nên thử một lần

Tham khảo: Top 8 Đặc Sản Cao Bằng Cực Kì Ngon Bạn Nên Ăn Thử 1 Lần

Đặc sản Điện Biên – Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng tại Điện Biên được làm từ thịt heo xay, ướp kỹ với các loại gia vị khác nhau và nhét vào lòng non của lợn. Sau khi nhồi nguyên liệu vào, người ta sẽ buộc chặt và đem đi phơi nắng khoảng 3 ngày. Khi phơi khô sẽ đem vào gác lên bếp để lạp xưởng có mùi khói bếp đặc trưng.

Khi ăn, bạn chỉ việc sơ chế lại một chút là có thể dùng ngay được. Bạn chỉ cần nếm một miếng lạp xưởng sẽ cảm nhận ngay được độ tròn vị, béo ngậy của thịt hòa quyện cùng các gia vị và kèm theo một chút mùi thơm của khói bếp.

đặc sản điện biên 7

Điểm đặc biệt là lạp xưởng gác bếp có thể bảo quản rất lâu nên chúng có thể được sử dụng vào bất kỳ dịp nào trong năm mà không lo bị hỏng. Đây cũng là món ăn được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Chè Shan Tuyết – Đặc sản Điện Biên

Chè Shan Tuyết chính là loại chè đặc sản Điện Biên khác với các loại chè thông thường. Đây là cây cổ thụ với thân to, lá chè mọc thành từng chùm. Nếu muốn hái, người ta sẽ phải trèo lên trên cao.

đặc sản điện biên 8

Loại chè này có mùi thơm đặc trưng với màu vàng cực kỳ đẹp mắt. Với những người thường xuyên uống chè và yêu thích chè sẻ cảm nhận được vị hơi chát hơn so với các loại chè khác trên thị trường và khi cảm nhận được vị chát đó sẽ là một vị ngọt nhẹ thanh cực kỳ đặc trưng.

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn top 8 đặc sản Điện Biên nổi tiếng ngon không thể cưỡng lại. Hy vọng với những món ăn, đặc sản mà chúng tôi gửi đến bạn sẽ giúp bạn biết thêm nhiều món ăn hơn và lưu lại ngay khi có cơ hội đến thăm vùng đất Điện Biên.

Gợi ý: Top 8 Đặc Sản Sapa Ngon Và Đặc Sắc Hấp Dẫn Mọi Du Khách

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password