Tội ác và trừng phạt: Tác phẩm cực hay về xã hội tư sản Nga

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 705

Tội ác và trừng phạt là cuốn tiểu thuyết hoàn chỉnh và hay nhất trong toàn bộ hệ thống tác phẩm của nhà văn Dostoevsky. Đây cũng là một trong những tác phẩm có nội dung bi thương nhất của nền văn học nhân loại. Cùng với bút pháp nghệ thuật đặc sắc, tác giả đã vẽ lên một bức tranh ảm đạm về số phận bế tắc của tầng lớp dưới đáy xã hội Nga, nhất là lớp người trẻ trong trắng, nhiều khát vọng. Tác phẩm còn là lời tố cáo mãnh liệt tầng lớp tư sản lộng quyền, giẫm đạp lên đạo đức, nhân phẩm và tài năng. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm này, xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết review dưới đây.

Đôi nét về tác giả quyển sách Tội ác và trừng phạt

Fyodor Mikhailovich Dostoevsky (1821 – 1881) là tác giả của cuốn sách Tội ác và trừng phạt. Cùng với Lev Tolstoy, Dostoevsky được xem là hai nhà văn Nga vĩ đại nhất trong thế kỷ 19. Các tác phẩm của ông đã khai thác sâu sắc tâm lý con người trong xã hội Nga thế kỷ 19.

tội ác và trừng phạt 1

MUA HÀNG GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Cuốn tiểu thuyết Tội ác và trừng phạt này cùng với Anh em nhà Karamazov là hai tác phẩm nổi tiếng nhất của Dostoevsky. Trong đó, tạp chí Time đã bình chọn Tội ác và trừng phạt là một trong những cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại.

Nội dung của sách Tội ác và hình phạt

Nội dung của tác phẩm Tội ác và trừng phạt là tập trung vào nhân vật trung tâm Rodion Romanovich Raskolnikov, đây là một sinh viên trường Luật ở Petecbua. Raskolnikov xuất thân trong một gia đình cực kỳ nghèo ở nông thôn, do mẹ không đủ điều kiện nuôi anh ăn học nên cô em gái Dunhia đã hy sinh đi làm gia sư cho gia đình lão địa chủ quý tộc dâm dục Arkady Ivanovich Svidrigailov để giúp đỡ anh. Nhưng vốn là một cô gái thông minh và giàu lòng tự trọng, Dunhia đã bỏ việc dạy học vì bị lão địa chủ đã có vợ con Svidrigailov ve vãn.

Đời sống gia đình ngày một khó khăn khiến Raskolnikov phải bỏ học giữa chừng và được một người mối lái đưa Pyotr Petrovich Luzhin, một viên quan cao cấp ngành Tòa án ở Thủ đô đến gặp Dunhia hỏi vợ. Ở cái xóm trọ toàn dân nghèo với những mảnh đời cơ cực, túng quẫn nhưng họ vẫn phải gắng gượng để sống, bởi họ đã bị tiêm nhiễm bởi những triết lý người hùng, mơ rằng một ngày mình sẽ được như Napoleon Bonaparte.

tội ác và trừng phạt 2

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nội dung sâu sắc trên đã được chuyển tải bằng nghệ thuật phân tích tâm lý sâu sắc, tinh tế đến mức kỳ diệu nhằm đào sâu vào tâm hồn của nhân vật đến cả đường gân thớ thịt. Hơn hết, bằng sự đan xen giữa cốt truyện trung tâm "Tội ác và trừng phạt" cùng một số tuyến độc lập khác, như tuyến gia đình Marmeladov, tuyến cốt truyện Dunhia,... Cũng chính nhờ quan hệ đối chiếu đó mà chiều sâu xã hội và những tâm tư phức tạp của con người có điều kiện để bộc lộ một cách chân thật nhất.

Tham khảo: Top 8 văn học Việt Nam kinh điển và hay nhất mọi thời đại

Những điều tâm đắc sau khi đọc Tội ác và sự trừng phạt

Nếu bạn là một “mọt sách” yêu mến văn học, bạn sẽ không thể nào bỏ qua tác phẩm văn học chân thật về xã hội tư sản Nga Tội ác và trừng phạt của tác giả Dostoevsky này, tác phẩm cho ta cảm nhận trọn vẹn nỗi thống khổ của người nghèo, sự cơ cực đến bần hèn và trong hoàn cảnh khốn khó ấy, tình người vẫn hiện diện như một ngọn lửa soi đường dẫn lối và sưởi ấm những trái tim kiệt quệ. Dưới đây là những điều tâm đắc nhằm giúp bạn hiểu hơn về tác phẩm tuyệt vời này.

  • Đời sống khổ cực đã dồn con người vào chân tường

Chàng trai Raskolnikov tự coi mình là bậc phi thường, nên sống một cuộc sống khép kín lòng mình và suy nghĩ đơn độc. Anh luôn trong tình trạng căm phẫn, giận hờn với sự bất công trong xã hội. Do đó, anh đã tự mình tìm kiếm một lối thoát bằng chính sức lực nhỏ bé của bản thân qua cách đến nhà bà chủ cầm đồ giàu có nhất làng và lạnh lùng lấy búa đập vào đầu bà để cướp vàng bạc châu báu. Từ một người hiền lành, anh đã trở thành một tội phạm nguy hiểm chỉ vì những bất công xã hội.

tội ác và trừng phạt 3

MUA HÀNG GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Sau khi mở được két tiền, anh bắt gặp em gái của bà chủ tiệm cầm đồ, tên là Elizabeth. Vì quá hốt hoảng nên anh đã dùng búa đập chết cô gái đó và trốn khỏi căn nhà. Anh giấu đồ cướp được dưới một tảng đá và không dám tiêu một xu nào. Dù Raskolnikov không bị ai phát hiện, nhưng lương tâm của anh vẫn bị dày vò mỗi ngày. Anh sống như người mất hồn và luôn bị hoảng loạn, đêm thì gặp ác mộng, ngày thì đi lang thang khắp nơi.

Xem thêm: Top 8 cuốn sách về văn hóa thế giới giúp bạn mở rộng tầm mắt

  • Hoàn cảnh khiến mọi người túng quẫn

Trong lúc này, Dunhia chưa rõ ông Luzhin là người tốt hay xấu, nhưng ông là người có thế lực giàu sang nên sẽ là một chỗ dựa vững chắc về kinh tế, không chỉ giúp cô sống an nhàn mà còn giúp con đường công danh của anh trai cô. Vì vậy, Dunhia đã nhận lời đính hôn với Luzhin, cô cùng với mẹ đồng ý sống ở thủ đô để chuẩn bị hôn lễ với ông. Raskolnikov biết được câu chuyện của em gái mình, đã ra sức ngăn cản vì chàng nghĩ rằng nếu em gái mình cưới ông Luzhin, thì số phận của cô sẽ giống như Sonya, nên anh đã phạm tội ác tới 2 lần. Raskolnikov không chỉ giết chết nhân phẩm của chính mình mà còn giết chết cả nhân phẩm của Dunhia. Anh đã đuổi Luzhin ra khỏi nhà một cách dứt khoát ngay trước mặt mẹ và em gái của mình.

tội ác và trừng phạt 4

MUA HÀNG GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Luzhin – người chồng hụt của Dunhia, là một người có bản chất xấu xa, hắn ta không quên nỗi nhục bị hủy hôn nên tìm cách trả thù Raskolnikov. Nhân lúc gia đình Sonya có đám tang, hắn đến giả vờ xót thương và cho nàng 10 rúp, nhưng lại cố tình bỏ tờ 100 rúp vào túi của nàng. Sau đó, hắn la hét ầm ĩ làm mất tờ 100 rúp và đổ tội cho Sonya.

  • Nỗi thống khổ và sự giản dị tình người

Trong tác phẩm Tội ác và trừng phạt, tác giả không ít lần vạch mặt bọn địa chủ tư sản dùng tiền bạc để chôn vùi nhân phẩm và danh dự của người khác. Lão địa chủ Svidrigailov đã đối xử thô bạo và nhạo báng Dunhia. Thậm chí còn rủ cô bỏ trốn với ông ta chỉ vì dục vọng của mình. Dù cuối cùng, hắn đã giết vợ của hắn, nhưng vẫn không thể chiếm đoạt được người con gái trong sáng và đầy nghị lực ấy. Vốn là một kẻ giàu có và có lối sống trụy lạc, hắn dự định kết hôn với con gái của một nhà quý tộc đã bị phá sản. Nhưng bất ngờ trong một cuộc khủng hoảng, hắn bất ngờ rút súng tự tử và để lại thư tuyệt mệnh rằng hận bản thân mình nên đã tìm đến cái chết.

tội ác và trừng phạt 5

MUA HÀNG GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Trước khi chết, hắn đã tặng 3000 rúp cho người sống bên cạnh buồng trọ của mình – chính là Sonya. Còn về chàng trai Raskolnikov, sau những ngày dằn vặt bản thân, chàng đã quyết định đến tòa án tự thú. Do thần kinh của anh không ổn định, nên anh được miễn tội chết và bị đày đi xứ Siberia 8 năm. Sonya với trái tim tràn ngập tình yêu và sự bao dung, nàng đã tự nguyện gắn bó cùng người mình yêu ở nơi đày ải đầy khắc nghiệt ấy.

Ta có thể nhìn thấy dù hoàn cảnh khắc nghiệt và khó khăn đến nhường nào, dù khổ cực đã đẩy con người ta đến cùng đường lạc lối nhưng cuối cùng lương tâm vẫn trỗi dậy, tình người vẫn chiến thắng tình cảnh. Tác giả Dostoevsky đã khắc họa rõ nét sự bao dung giữa người với người, sự ân hận và cả sự giải thoát trong tâm hồn. Với ngòi bút chân thật và sâu sắc, tác giả đã lột tả hoàn hảo tâm lý của từng nhân vật trong từng cốt truyện một cách tinh tế nhất.

Trên đây là một số review sâu sắc về tác phẩm hay nhất mọi thời đại Tội ác và trừng phạt của tác giả Dostoevsky. Hy vọng những thông tin này bổ ích với bạn và giúp bạn hiểu rõ hơn về xã hội Nga vào thế kỷ 19.

Có thể bạn quan tâm: Top 6 cuốn sách văn học nước ngoài hay nhất mọi thời đại

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều