Dấu chân trên cát – Tiểu thuyết dã sử hay về Ai Cập cổ đại

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 337

Nếu như bạn là fan của dịch giả Nguyên Phong thì chắc chắn rằng những tác phẩm về đề tài tôn giáo, triết học của ông, bạn đã đọc qua. Một số tác phẩm nổi tiếng của tác giả này là “Hành trình về phương Đông”, “Đường mây qua xứ tuyết”,... Và đặc biệt là cuốn sách “Dấu chân trên cát” - cuốn tiểu thuyết hay về văn hoá, tâm tinh và những giá trị sâu sắc của cuộc sống. Cùng xem review Dấu chân trên cát và cảm nhận nhé!

Tác giả của “Dấu chân trên cát”

Tác giả của cuốn sách “Dấu chân trên cát” là Mika Waltari. Ông được biết đến là một nhà soạn kịch người Phần Lan nổi tiếng, và là nhà văn với nhiều tác phẩm thành công của thời đại. Tài sản ông sở hữu là hơn 80 kịch bản sân khấu Broadway.

Dấu chân trên cát là cuốn sách có số lượng phát hành lớn trên thế giới và đã được tái bản rất nhiều lần. “Dấu chân trên cát” tại Việt Nam là bản phóng tác của Nguyễn Phong - Vũ Văn Du - một dịch giả nổi tiếng với dòng sách văn hoá, tâm linh phương Đông. Dịch giả Nguyên phong là kỹ sư cao cấp, là nhà khoa học của của Đại học Carnegie Mellon và Đại học Seattle (Mỹ). Với những kiến thức, hiểu biết uyên thâm, ông đã đem lại cho độc giả cuốn sách vô cùng đặc biệt và ý nghĩa.

dấu chân trên cát 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Điều đầu tiên khơi gợi trong nhan đề của cuốn sách này chính là điều bí ẩn, mới lạ và đặc biệt. Cuốn sách dẫn dắt người đọc cảm giác khám phá những điều huyền bí. Và thực chất đó là hành trình mà nhà khoa học tìm kiếm khi khám phá Ai Cập cổ đại.

“Dấu chân trên cát” kể về xã hội Ai Cập ờ thời kỳ thế kỷ thứ XIV. Đây là cuốn tiểu thuyết đặc biệt về lịch sử xã hội Ai Cập.

Đúc kết các bài học quý báu trong dấu chân trên cát

Cuốn sách chủ yếu có những yếu tố tâm linh, văn hoá cũng như cuộc sống của xã hội phương Đông thời bấy giờ. Và đồng thời cuốn sách cũng là sự kết thúc, mở ra và để lại rất nhiều bài học suy ngẫm đáng quý cho người đọc, đặc biệt là cả trong xã hội hiện đại hay ở nền văn minh xưa cũ. Đọc cuốn sách này xong, điều đầu tiên giữ lại trong tâm trí người đọc chính là những bài học thấm nhuần tư tưởng nhân văn, là những chân lý, những điều khiến người ta phát triển hơn, cố gắng nỗ lực hơn. Đó là khi bạn thấu hiểu được vũ trụ, thấu hiểu vạn vật, và thấu hiểu chính bản thân mình.

Trong hành trình đi tới, thấu hiểu chính mình là bài học khiến người ta có thể tìm ra đường đi đúng đắn, tìm lại những chân ái, những điều mà bản thân cần giải quyết, cần đối mặt. Thấu hiểu bản thân cũng là lúc, bạn hoàn toàn có thể đúc kết, bắt đầu trả lời cho những câu hỏi vì sao, và để kiến thức ngày càng lớn mạnh hơn. Bạn sẽ nghiệm ra rằng, nếu không thấu hiểu được những điều xung quanh thì tất yếu cũng sẽ chẳng thể hiểu được chính mình.

dấu chân trên cát 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Điều thứ hai mà bạn cảm nhận được khi đọc cuốn sách này chính là đừng bao giờ cố gắng thay đổi thế giới vì bạn quá nhỏ bé. Bạn hãy tự thay đổi chính mình để thích nghi với cuộc sống và thế giới này. Mỗi người trong cuộc sống này đều có lối sống riêng, có những suy nghĩ riêng, có tính cách và quan điểm riêng. Vì thế, bạn hãy là chính mình, nỗ lực thay đổi để tốt hơn, để đạt được ước mơ của bản thân. Đó chính là cách bạn tự thay đổi được góc nhìn của thế giới.

Tham khảo: Trăm năm cô đơn – Tác phẩm văn học kinh điển của Colombia

Hãy tập trung vào chính mình

Bài học mà cuốn sách để lại chính là cách thay đổi tư duy. Điều quan trọng khiến bạn hoàn toàn có thể nỗ lực, cố gắng và hoàn thiện bản thân chính là hướng đến chính mình. Việc thay đổi xã hội theo hướng của riêng mình là rất khó khăn vì thế bạn cần phải thay đổi tư duy, cần nắm được những điều bản thân chưa tốt để nỗ lực thay đổi và hoàn thiện.

Những bước đi đầu tiên đem lại giá trị sống đó chính là thay đổi những điều xấu mà bản thân đang gặp phải. Tuy nhiên, khi thay đổi bản thân cũng cần phải cân bằng, chúng ta không thể gò bó, quá nghiêm khắc với bản thân vào những điều toàn mỹ.

Thất bại chính là điểm tựa cho chúng ta trưởng thành

Dấu chân trên cát” sẽ giúp bạn hiểu ra rằng, trong cuộc sống này, điều khiến người ta giác ngộ, tỉnh dậy và thay đổi chính là những thất bại. Những thất bại, những điều xấu, những điều kém may mắn chính là bệ đỡ đưa người ta trưởng thành hơn, lớn hơn và thay đổi tư duy tốt hơn.

dấu chân trên cát 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cuốn sách đề cập đến nhân vật Sinuhe sau rất nhiều lần thất bại trong chuyện tình cảm với cô nàng Nefer xinh đẹp, anh ta đã sang tân Palestine để trốn tránh và mang lòng báo thù trong tương lai. Thù hận chính là điều khiến cho cuộc sống con người ngày càng thêm đau khổ và chúng ta cần suy nghĩ, cần thay đổi chín chắn, quyết định một cách rõ ràng sau khi đã suy nghĩ thực kỹ.

Xem thêm: [Review] Chúa ruồi: Cái ác và sự tha hóa trong mỗi con người

Giáo dục là phần quan trọng dù trong bất cứ xã hội nào

“Dấu chân của cát” là cuốn sách đề cao giá trị và ý nghĩa của giáo dục. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù trong bất cứ tình huống nào, giáo dục sẽ khiến con người ta tốt đẹp hơn, văn minh hơn. Giáo dục chính là cầu nối để người ta thực hiện được những ước mơ của bản thân và hiểu được chính mình, mở rộng lòng thương yêu đến với mọi người.

Một môi trường giáo dục tốt sẽ khiến 1 đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã có thể đủ sức đương đầu với những khó khăn thử thách và đem lại ngọn lửa tuyệt vời giúp chúng có thể phát triển bản thân tốt nhất.

Sự bình đẳng xã hội là yếu tố để đất nước phát triển

Trong lịch sử và văn hóa của Ai Cập, có rất nhiều triều đại cai trị đất nước thông qua hệ thống giai cấp, phân chia và cai trị, và cuộc sống của mọi thành phần trong xã hội rất khác nhau. Chính vì khác biệt giai cấp, cách suy nghĩ của mỗi người rất khác nhau nên đã nổ ra cuộc chiến đẫm máu và gây ra những tổn thất to lớn cho những người dân vô tội. Vì vậy, mọi người cần được đối xử bình đẳng và mọi người đều có cơ hội học hỏi và phát triển một cách tốt nhất. Đó cũng chính là điểm sáng mà cuốn sách để lại. Và những ai yêu văn hoá, tìm hiểu về dân tộc, về bình đẳng xã hội sẽ có ấn tượng mạnh.

dấu chân trên cát 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đọc review Dấu chân trên cát của tác giả Mika Waltari, có lẽ bạn đã cảm nhận được nội dung phác thảo và gợi mở cho bạn những góc nhìn khác nhau, để lại nhiều kinh nghiệm quý báu về cách sống, cách suy nghĩ và hành động trong cuộc sống hàng ngày. Mặt khác, cuốn sách này cũng có thể giúp bạn mở rộng hiểu biết về trí tuệ Ai Cập, nơi vẫn còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá. Để cảm nhận trọn vẹn thông điệp mà tác phẩm chuyển thể của Mika Waltari truyền tải, bạn nên đọc cuốn sách Dấu chân trên cát này để hiểu và thay đổi nhé!

Tìm hiểu: Ruồi trâu – Hiện thân của những người dũng cảm và vĩ đại

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều