Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ – Hành trình sống trọn vẹn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 415

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ là tác phẩm được nổi tiếng đến được chắp bút bởi tác giả Murakami. Cuốn sách này được đánh giá là có nhiều điểm khác biệt so với những tác phẩm khác của ông như Rừng Nauy, 1Q84, Kafka bên bờ biển, Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời…Cùng khám phá về cuốn sách này qua những thông tin sau của Đánh Giá Tốt.

Đôi nét về tác giả

Murakami Haruki sinh năm 1949, là một trong những tiểu thuyết gia, dịch giả văn học người Nhật nổi tiếng. Từ thời điểm nhận được giải thưởng Nhà văn mới, trong hơn một phần tư thế kỷ hoạt động viết lách, tác phẩm của ông đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng trên thế giới. Ông đã trở thành một hiện tượng trong văn học Nhật Bản với mỹ danh nhà văn được yêu thích, nhà văn của giới trẻ.

Ngay từ khi còn nhỏ, Murakami đã chịu ảnh hưởng ít nhiều của văn hóa phương Tây, đặc biệt là trong âm nhạc và văn học. Những tác phẩm của các nhà văn Mỹ đã ảnh hưởng sâu sắc đến ông. Văn học Nhật thường chú trọng ngôn từ  nên có thể trở nên cứng ngắc, trong khi lối văn của ông tương đối khoáng đạt và uyển chuyển.

Đôi nét về tác phẩm Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ

Liệu có gù tương đồng giữa việc viết văn với chạy bộ? Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ chính là câu trả lời, Haruki Murakami  đã tự tin bằng chính ngòi bút của mình. Nhà văn Haruki Murakami bên cạnh khả năng viết xuất chúng còn là người chạy bộ cừ khôi. Trong cuốn sách nhỏ ấy, chứa đựng một giọng văn lôi cuốn, thoải mái nhưng ẩn giấu đầy sức mạnh.

tôi nói gì khi nói về chạy bộ 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Murakami đã kể về quá trình tham gia môn chạy bộ cùng những suy tưởng của ông về ý nghĩa của việc chạy bộ, sự vận động của cơ thể và sự tuân theo kỷ luật khắt khe. Những nghiền ngẫm của tác giả về sự tương đồng giữa chạy- hoạt động thể chất và viết văn- hoạt động tinh thần thực sự quý báu đối với những người trẻ, đặc biệt là những người yêu thích văn chương.

Cuốn tự truyện này không hề cứu cánh hay truyền đạt bất cứ bí quyết nào làm sao để khỏe mạnh mà đặt ra nhiều vấn đề khác. Tác phẩm khiến chúng ta suy ngẫm rồi tự đặt ra câu hỏi vì sao mà vị tiểu thuyết gia này lại có  sức sáng tạo dồi dào đến thế.

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ truyền cảm hứng và thông điệp cuộc sống

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ là cuốn tự truyện thể hiện mối liên hệ mật thiết của văn học với chạy bộ, đem đến cho người đọc những cảm nhận mới lạ.

  • Là sự chiêm nghiệm về cuộc đời

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ thể hiện những chiêm nghiệm của  của Murakami về chạy bộ đã có ích như thế nào đối với nghề viết tiểu thuyết nói riêng và cuộc đời nói chung. Khi đã bắt tay vào tiểu thuyết thì cần phải trung thành với đứa con tinh thần của mình. Và cả việc chạy bộ cũng thế, cần có sự kiên trì, bền bỉ mới có thể đạt được đích đến.

  • Thể hiện sự kiên trì

Cuốn tự truyện này còn thể hiện Murakami không chỉ có sự kiên trì mà là người có tính kỷ luật cực cao. Ông cực kỳ nghiêm khắc với bản thân mình trong việc tập luyện, ông đã tham gia 24 cuộc thi chạy marathon và luyện tập đến đau đớn thân xác nhưng nhất quyết không bỏ cuộc.

tôi nói gì khi nói về chạy bộ 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tác giả luôn tìm những cách tốt nhất để cơ thể của mình để thích nghi với cường độ chạy mỗi ngày. Có thể thành tích ấy không quá cao, nhưng quan trọng là ông đã hoàn thành được mục tiêu đề ra của mình.

  • Là sự dám nghĩ dám làm

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ thể hiện sức mạnh và ý chí của bản thân tác giả, sẵn sàng dẹp bỏ mọi thứ để đạt được ước mơ của mình. Ông khởi nghiệp với câu lạc bộ nhạc jazz nhưng lại sẵn sàng từ bỏ và tập trung vào sự nghiệp viết tiểu thuyết bởi “Tôi luôn có khát khao mãnh liệt là viết một cuốn tiểu thuyết.”

Tác phẩm đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người thấy được sự quan trọng và ý nghĩa của học tập và theo đuổi ước mơ. Đặc biệt là trong chạy bộ, không chỉ giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh mà còn rèn luyện được tính bền bỉ, nhẫn nạm và tăng sức khỏe, tăng năng suất hiệu quả trong công việc.

  • Làm hết sức mình vì điều mình thích

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ đưa ra một “triết lý” thể hiện “Tôi muốn làm vì tôi thích chứ và sẽ làm hết mình; chứ không phải ép buộc bản thân vì những điều không thích”. Đây không chỉ là lời nói suông, ông đã chứng minh được điều đó trong suốt những thập kỷ qua.

tôi nói gì khi nói về chạy bộ 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Murakami chạy vì ông thích thế, ông nổi hứng viết tiểu thuyết cũng vì ông thích thế. Nhưng một khi đã bắt tay vào việc gì, ngay cả chạy hay viết ông cũng luôn dành trọn vẹn tâm trí và công sức của mình vào việc đó.

  • Nhắc nhở tầm quan trọng của sức khỏe

Qua Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ, tác giả muốn nhấn mạnh rằng tầm quan trọng của sức khỏe thông qua việc chạy bộ, tuân thủ theo những nguyên tắc của mình và kiên định. Và cũng không nên bỏ dở bất kỳ hôm nào bởi những lý do không chính đáng. Đọc xong cuốn sách, độc giả sẽ cảm nhận được động lực thôi thúc đứng lên chạy bộ và muốn chạy bộ.

Xem thêm: Top 15 tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ - Thể hiện đời sống cá nhân sâu sắc

Truyện của Murakami mang một màu sắc bí ẩn và không giống ai. Ông đã cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa đời sống cá nhân và trong tác phẩm của mình. Tác phẩm này rất phù hợp cho những người làm nghề viết, Murakami giải thích về tính bền bỉ, cảm hứng, kỷ luật… trong viết sách.

Lời tự sự nhẹ nhàng

Quyển sách không chỉ nói về chạy bộ mà còn nói đến những câu chuyện đời thường của ông. Câu chuyện về những lần tham gia cuộc thi chạy Olympic, câu chuyện về công việc kinh doanh rồi cái duyên với nghiệp viết lách. Mỗi câu chuyện như tiếp thêm ngọn lửa sục sôi trong thế hệ trẻ, hiểu được những điều mình thực sự muốn làm và kiên định với lựa chọn đó.

tôi nói gì khi nói về chạy bộ 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đây tuy không phải là những câu chuyện kịch tính, hấp dẫn mà chỉ đơn giản là tự sự về quãng đời làm văn. Ông trăn trở suy nghĩ về con đường viết tiểu thuyết và đương nhiên việc chạy bộ đã ảnh hưởng đến những chương truyện như thế nào. Rất nhiều những nhân vật nổi tiếng cũng đã rèn luyện bản thân thông qua cách chạy bộ, nếu như bạn muốn đơn giản bắt đầu một thứ gì đó, tác phẩm chính là gợi ý hoàn hảo để tạo động lực bắt đầu.

Là tấm gương phản chiếu cuộc đời tác giả

Thực ra, nếu ai từng được xem những bài phỏng vấn của Murakami, sẽ thấy Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ phản ánh tính cách cá nhân của ông khá rõ ràng. Ông là người đơn giản, chưa bao giờ phức tạp hay màu mè. Lý do mà ông kết thúc công việc kinh doanh của mình dù đang khá ổn để tập trung cho việc viết lách cũng rất giản đơn như thế - chính là để sống trọn vẹn cho bản thân.

tôi nói gì khi nói về chạy bộ 6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đọc Rừng Nauy, có lẽ bạn sẽ cảm nhận được cái gì đó đau thương và đau đáu trong tâm hồn của những con người cô độc. Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ khác hẳn những gì mà Rừng Nauy thể hiện, đó không phải là câu chuyện của người khác, cũng không có đau thương mà là giọng văn mạnh mẽ và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ: Hãy đứng lên và chạy bộ đi nào.

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ là những con chữ “men theo” từng bước chạy của Murakami. Ông đã thể hiện những quan sát sâu thẳm từng bước chân in dấu xuống lòng đường, con chữ đánh dấu từng trang giấy.  Nếu bạn đang tìm một tác phẩm khơi dậy cảm hứng viết lách, đây chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời rồi.

Có thể bạn quan tâm: Top 8 tiểu thuyết hay kinh điển nhất thế giới bạn nên đọc

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều