Chúa tể của những chiếc nhẫn: Tiểu thuyết giả tưởng cực hay

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 562

Nhắc đến nhà văn J.R.R Tolkien, chúng ta không thể không nhắc đến tác phẩm nổi tiếng thế giới “Chúa tể của những chiếc nhẫn”. Cuốn sách thành công đến mức được dựng thành phim điện ảnh cùng tên và được đông đảo người hâm mộ ủng hộ cũng như đạt nhiều giải thưởng cao quý. Vậy tiểu thuyết giả tưởng này có điều gì mà tạo nên sự thu hút lớn như vậy? Hãy cùng chúng tôi review cuốn sách “Chúa tể của những chiếc nhẫn” được nhà văn J.R.R Tolkien viết và cho ra đời dưới đây nhé!

Đôi nét về tác giả John Ronald Reuel Tolkien (J.R.R Tolkien)

John Ronald Reuel Tolkien (1892 – 1973), ông là một nhà văn, nhà thơ, nhà ngữ văn và giáo sư đại học người Anh. Ông nổi tiếng với các tác phẩm như: Chúa nhẫn, Anh chàng Hobbit và The Silmarillion. Ông được coi là cha đẻ của văn học huyền ảo hiện đại với những tác phẩm truyền cảm hứng và ảnh hưởng sâu đậm đến nhiều cuốn sách cùng thể loại sau này.

chúa tể của những chiếc nhẫn 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Vào năm 2008, The Times đã bình chọn ông đứng thứ ba trong danh sách “50 nhà văn Anh vĩ đại nhất sau 1945”. Tuy đã có nhiều tác giả khác viết về thể loại kỳ ảo trước J.R.R. Tolkien, nhưng thành công vang dội của “Anh chàng Hobbit” và “Chúa tể của những chiếc nhẫn” đã trực tiếp làm nên sự hồi sinh của thể loại văn học kỳ ảo hiện đại.

Giới thiệu quyển sách Chúa tể những chiếc nhẫn

Cuốn sách Chúa tể của những chiếc nhẫn (có tựa Tiếng Anh là The Lord of the Rings) của tác giả J.R.R Tolkien và chia ra làm ba phần nhưng nội dung vẫn liên quan chặt chẽ với nhau. Nhà văn Tolkien đã cho ra mắt và xuất bản ba phần của cuốn tiểu thuyết “Chúa tể của những chiếc nhẫn” từ năm 1954 và 1955, bao gồm:

  • Đoàn hộ nhẫn (The Fellowship of The Ring): ra mắt vào ngày 29/7/1954.
  • Hai tòa tháp (The Two Towers): ra mắt vào ngày 11/11/1954.
  • Nhà vua trở về (The Return of the King): ra mắt vào ngày 20/10/1955.

Nội dung câu chuyện được lấy bối cảnh ở một vùng đất được tác giả tưởng tượng ra có tên là Middle Earth, hay với tên gọi khác là vùng Trung địa. Đây là nơi sinh sống của rất nhiều giống loài, bộ tộc đặc biệt và khác nhau, có thể kể đến như: người bình thường, người lùn (Hobbit), yêu tinh (Goblin), pháp sư (Wizard), người tiên (Elf), chim ưng (Eagle),...

chúa tể của những chiếc nhẫn 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nhân vật chính của tiểu thuyết là Frodo Baggins - một Hobbit 33 tuổi, độ tuổi trưởng thành trong xã hội Hobbit. Ông trở thành một Hobbit trung niên 50 tuổi khi bắt đầu cuộc phiêu lưu và là người già nhất trong số các Hobbit thuộc Hội đồng hành bảo vệ chiếc nhẫn. Các thành viên còn lại là Sam (39 tuổi), Merry (37 tuổi) và Pippin (29 tuổi). Những bộ tộc này đã cùng nhau kết hợp và liên minh để loại trừ chiếc nhẫn của Chúa tể bóng đêm Sauron. Sauron hiện nắm giữ trong tay các chiếc nhẫn giúp hắn cai trị vùng đất Middle Earth nhưng vẫn còn thiếu One Ring - chiếc nhẫn quyền lực nhất trong tất cả, có thể điều khiển những chiếc còn lại. Và chiếc nhẫn hiện lại đang nằm trong tay một Hobbit - Bilbo Baggins, hiện đang sinh sống trong một ngôi làng yên bình tại vùng Shire. Lúc này, Frodo Baggins nhận thấy mình phải đối mặt với một nhiệm vụ to lớn khi Bilbo giao phó chiếc nhẫn cho cậu, cậu phải rời khỏi nhà của mình và thực hiện một cuộc hành trình trải dài từ Middle Earth tới Cracks of Doom, nhằm phá hủy chiếc nhẫn và loại trừ những âm mưu nguy hiểm của Chúa tể bóng tối.

Tham khảo: Top 8 cuốn sách thần số học hay nhất bạn không thể bỏ qua

Review cuốn sách Chúa tể của những chiếc nhẫn - John Ronald Reuel Tolkien

Chúa tể của những chiếc nhẫn” là câu chuyện về một nhóm các anh hùng bất đắc dĩ lên đường để cứu thế giới khỏi cái ác. Để hiểu hơn những kiến thức sâu rộng về thế giới và văn học dân gian của Tolkien, mời bạn cùng tham khảo các review sau đây.

1. Thế giới giả tưởng cao cấp trong tác phẩm

“Chúa tể của những chiếc nhẫn” được nhiều người xem là sự khởi đầu của thể loại được gọi là giả tưởng cao cấp nói riêng, và sự ảnh hưởng to lớn của tác phẩm này đến thể loại đó nói chung. Xuyên suốt câu chuyện là những cuộc hành trình đầy gay cấn và kịch tính trong việc tìm kiếm và phát hiện ra Chúa tể bóng đêm Sauron - người đang nắm giữ trong tay chiếc nhẫn vô cùng quyền lực (One Ring). Sauron chính là kẻ đã qua đời từ hàng nghìn năm về trước, nhưng đến bây giờ hắn vẫn còn tồn tại trên thế gian với mục đích lấy lại chiếc nhẫn để được hồi sinh và trở lại thành chúa tể của những chiếc nhẫn đầy quyền lực.

chúa tể của những chiếc nhẫn 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

2. Phần Chúa tể của những chiếc nhẫn 1 – Đoàn hộ nhẫn

Đoàn hộ nhẫn là phần đầu tiên trong bộ tiểu thuyết giả tưởng “Chúa tể của những chiếc nhẫn” của nhà văn J. R. R Tolkien. Bộ tiểu thuyết này là một phần trong hệ thống các tác phẩm giả tưởng về vùng Trung địa. The Fellowship of the Ring được xuất bản tại Anh Quốc vào năm 1954, bao gồm quyển mở đầu “Concerning Hobbits, and other matters” (Những người Hobbit và các vấn đề khác) và kèm theo 2 quyển tập I và II. Tập truyện đầu tiên chính là chuyến hành hương đầy kịch tính và nguy hiểm của Đoàn hộ nhẫn gồm chàng trai Frodo Baggins thuộc tộc người Hobbit cùng với tám người bạn trong Hiệp hội bảo vệ nhẫn tới núi Doom ở Mordo – đây là nơi duy nhất có thể tiêu diệt chiếc nhẫn One Ring của Chúa tể bóng tối Sauron.

Xem thêm: Lâu đài bay của pháp sư Howl – Tiểu thuyết phiêu lưu kỳ thú

3. Phần Chúa tể của những chiếc nhẫn 2 – Hai tòa tháp

Trong phần “Chúa tể những chiếc nhẫn 2” này là một tác phẩm phi thường đem lại cảm hứng bất tận cho các mô phỏng sau này, cùng với lời văn sáng sủa và các đạo lý thấm thía đã ca tụng cái đẹp mà không hề dè dặt. “Hai tòa tháp” đã tiếp tục đưa độc giả dõi theo câu chuyện về chiếc nhẫn huyền bí với sức mạnh kinh khủng qua cốt truyện giả tưởng xuất sắc cùng những bối cảnh và tình tiết ly kỳ, với lời kể đầy lôi cuốn của tác giả. Nhưng đây lại là một câu chuyện đứng đắn và nghiêm khắc chứ không hề gần gũi hay những chuyến viếng thăm nho nhỏ về thế giới tuổi thơ.

chúa tể của những chiếc nhẫn 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

4. Phần Chúa tể của những chiếc nhẫn 3 - Nhà Vua trở về

Trong phần “Chúa tể những chiếc nhẫn 3” là cuộc chiến đầy kịch tính chống lại thế lực của Sauron. Trong quá trình cuộc chiến diễn ra, cuối cùng Sauron đã giết chết nhà Vua của loài người - Elendil, nhưng hắn đã bị chính Hoàng tử Isildur - con trai của nhà vua Elendil chặt đứt đi ngón tay có đeo chiếc nhẫn quyền lực. Điều này đã làm cho lực lượng quân lính ma quỷ hùng hậu của hắn bị kìm hãm và chế ngự, thế nhưng linh hồn của Sauron vẫn còn tồn tại và được nhập vào chiếc nhẫn quyền lực mà hắn đã đeo.

5. Chúa nhẫn quyền lực

Chiếc nhẫn quyền lực này được chính Sauron tạo ra với mưu đồ thống trị và cai quản vùng đất Middle Earth. Thế nhưng, với sự tàn độc của hắn, các bộ tộc ở vùng đất này đã vùng dậy và cùng nhau đấu tranh chống lại thế lực của Sauron. Chỉ khi chiếc nhẫn này bị phá hủy thì hắn ta mới thật sự chết và biến mất hoàn toàn trên cõi đời này. Dù vậy, nhưng xuyên suốt các cuộc chiến, chiếc nhẫn quyền lực này vẫn luôn tồn tại và hiện hữu, nó đã bị mất tích và truyền qua tay biết bao nhiêu người, cho đến khi vào tay của một anh chàng tộc người lùn Hobbit có tên là Frodo Baggins.

chúa tể của những chiếc nhẫn 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Chiếc nhẫn đã trở thành đồ vật quan trọng và quyền lực gây ấn tượng với hầu hết độc giả. Chiến nhẫn vừa có khả năng xoay chuyển tình tiết, vừa là điểm nhấn cao trào của cả tác phẩm giúp Frodo Baggins cùng với những người bạn trong Hội bảo vệ nhẫn thực hiện nhiệm vụ cao cả và đầy nguy hiểm nhằm tăng tính hấp dẫn và ly kỳ cho toàn bộ tiểu thuyết: “Một Nhẫn Chúa thống trị tất cả, một Nhẫn Chúa tìm ra hết. Một Nhẫn Chúa tập hợp tất cả và trong bóng tối trói buộc hết…”.

Tác phẩm “Chúa tể của những chiếc nhẫn” của J.R.R Tolkien đã nhận được sự yêu mến của hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với trí tưởng tượng đầy hóm hỉnh và một giọng văn mang sức mạnh đáng kinh ngạc, “Chúa tể của những chiếc nhẫn” là cuốn sách không thể thiếu trong bộ sưu tập những cuốn tiểu thuyết phiêu lưu thần kỳ hay nhất từ trước đến nay.

Đừng bỏ lỡ: Tiếng Gọi Từ Vì Sao Xa – Mối tình vượt không gian thời gian

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều