Luận ngữ – Tác phẩm kinh điển của Khổng Tử không nên bỏ qua

Khổng Tử một nhà hiền triết hàng đầu của Trung Quốc. Ông là người sáng lập ra học thuyết Nho giáo và trở thành rường cột truyền thống văn hoá của đất nước Vạn Lý Trường Thành. Cho đến nay văn hóa Nho giáo đã trở thành quốc túy, quốc hồn của đất nước. Luận ngữ mang đến những nguyên tắc đạo đức căn bản, hướng người dân đến cái tốt đẹp trong suốt hàng nghìn năm qua.

Đôi nét về luận ngữ chú giải của Khổng Tử

Luận ngữ chú giải do Dương Bá Tuấn và Ngô Trần Trung Nghĩa chú giải và dịch nghĩa được nhà xuất bản Văn Học phát hành. Cuốn sách được coi là tác phẩm kinh điển, là chú thích luận ngữ Khổng Tử xuất sắc mọi thời đại.

Luận ngữ của Khổng Tử ra đời vào khoảng năm 476- 221 TCN, thời Chiến Quốc. Cuốn sách ghi chép lại những ngôn hành không chỉ của Khổng Tử mà còn ghi chép lại cả những ngôn hành của các đệ tử nổi bật của Khổng môn.luận ngữ 2

Luận ngữ chú giải có tất cả 460 trang được chia thành 20 thiên. Mỗi thiên lại được chia nhỏ thành nhiều chương. Nội dung luận ngữ được đánh giá cao ở sự giản dị. Với năm khái niệm cơ bản: trí, nhân, tín, lễ, dũng được thể hiện một cách gần gũi, dễ hiểu và tiếp cận đến đông đảo người đọc. Dựa trên các đức tính trên mà Khổng Tử đã đưa ra một hệ thống tư tưởng độc đáo, logic, thiết lập trật tự xã hội, gắn kết lợi ích của từng các nhân với lợi ích quốc gia.

XEM NGAY:  Sách hay: Mỗi ngày đều đóng vai một người lớn điềm tĩnh

Giá trị cốt lõi luận ngữ của Khổng Tử

Giá trị cốt lõi của học thuyết Khổng Tử chính là những nguyên tắc về đạo đức. Các nguyên tắc này được trình bày trong sách Luận ngữ, dưới dạng những tập hợp các lời nói vắn tắt và các cuộc đối thoại giữa Khổng Tử và học trò của ông.

Trải qua nạn đốt sách thời vua Tần Thủy Hoàng và các quá trình truyền thừa tam sao thất bản nhà Tây Hán, cuốn “Luận ngữ” đến tay chúng ta có tất cả thiên. Thời Nam Tống, Chu Hy xếp “Luận ngữ” của Mạnh Tử với 2 thiên Đại học, Trung dung đúc rút ra từ Lễ ký tạo nên một bộ Tứ thư. Từ đó hai cuốn Tứ thư và Ngũ kinh trở thành khuôn mẫu của những sĩ tử theo đuổi nghiệp khoa cử. Đồng thời 2 cuốn sách đó cũng được các triều đại gìn giữ như “khuôn vàng thước ngọc” của luân lý đạo đức thời bấy giờ.luận ngữ 3

Theo dịch giả Ngô Trần Trung Nghĩa nhận định thì “Luận ngữ” đã không còn là tác phẩm xa lạ với mọi người. Sách chú giải luận ngữ của Khổng Tử từ trước đến nay nhiều vô kể nhưng tác phẩm “luận ngữ chú giải” của Ngô Bá Tuấn là hiện tượng độc đáo, dễ tiếp cận với nhiều người đối tượng. Các câu như tứ hải giai huynh đệ, hậu sinh khả úy, danh chính ngôn thuận,… được sử dụng phổ biến đều được trích từ cuốn luận ngữ của Khổng Tử mà ra.

XEM NGAY:  [Review] Tiểu thuyết hay của văn học Nga: Sông Đông êm đềm

Qua đó chúng ta có thể nhận thấy sự ảnh hưởng của Luận ngữ với xã hội ngày càng sâu sắc, hơn nữa còn được dân ta chắt lọc và tiếp nhận nhằm mục đích làm đa dạng và phong phú hơn ngôn ngữ của mình. Trên thực tế, luận ngữ không chỉ đơn thuần là luân lý của nho giáo, mà đây còn là một trong những tác phẩm nghệ thuật có sức ảnh hưởng, là kim chỉ nang ứng dụng vào trong các lĩnh vực đời sống.

Trong thời hiện đại 4.0, “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” được tạm dịch với nội dung “điều mình không muốn thì không làm với kẻ khác” đã trở thành một nguyên tắc cao đẹp trong ứng xử. Giữa guồng quay công nghệ, “bất sỉ hạ vấn” tạm dịch “không xấu hổ khi học hỏi người dưới” là một thái độ đúng đắn giúp mỗi cá nhân tiến bộ hơn.luận ngữ 1

Câu từ trong “Luận ngữ” như lời Lỗ Tấn đã nhận xét, “giản dị và không hoa mỹ, cốt sao đủ chuyển ý mà thôi”. Tuy nhiên do khoảng cách về thời gian, hậu nhân tiếp xúc với bộ tác phẩm kinh điển này sẽ gặp chút khó khăn. Vì vậy, các tác phẩm Luận Ngữ chú giải lần lượt ra đời, nhằm xóa bỏ đi khoảng cách ấy. Một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như “Luận ngữ tập giải” thời Tam Quốc của Hà Yến, “Luận ngữ nghĩa sớ” thời Lục triều của Hoàng Khản, “Luận ngữ chính nghĩa” thời Thanh của Lưu Bảo Nam,… Nổi tiếng nhất là bộ “Luận ngữ tập chú” thời Nam Tống, của Chu Hy.

XEM NGAY:  Top 8 Truyện tranh ngôn tình cổ đại hay nhất cực hấp dẫn bạn đọc

Năm 1958, cuốn “Luận ngữ chú giải” của tác giả Dương Bá Tuấn được cho ra mắt lần đầu tiên, đến năm 1982, lượt tiêu thụ cuốn sách lên tới 160.000 bản, đã trở thành best-seller thời bấy giờ.

Theo nhân định của dịch giả Ngô Trần Trung Nghĩa “Tuy không phải là người đầu tiên chú thích cuốn “Luận ngữ” của Khổng Tử nhưng  “Luận ngữ chú giải” của Dương Bá Tuấn lại nhận được sự đón nhận đông đảo từ phía độc giả. Nguyên nhân chính là bởi cách giải thích dễ hiểu và dễ hiểu, ngay đến các độc giả phổ thông cũng dễ dàng hiểu và tiếp thu. Những khúc mắc về ngôn ngữ đều được tháo gỡ, độc giả dễ dàng thấu hiểu, lĩnh hội các giá trị nhân đạo của Nho gia..

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password